HÀ NỘI, THƯỢNG ĐỈNH MỸ TRIỀU VÀ GIẢI ĐUA F1 - NÉT MỚI TRONG CÁCH LÀM THƯƠNG HIỆU!

10:48

Nam Việt
Ngày 16-7-1999 tại La Paz - Thủ đô Bolivia, Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Thời điểm đó, Hà Nội là thành phố duy nhất của châu Á vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này. Với những nhà quản lý, đây không đơn thuần chỉ là một danh hiệu "cho có" mà đó chính là cơ sở, nền tảng để xây dựng một thương hiệu về Hà Nội, thương hiệu về một thành phố Vì hòa bình, điểm đến hấp dẫn.
Nói về câu chuyện thương hiệu, tác giả xin được trích một đoạn trong bài viết Bia Hà Nội, dang dở một tầm nhìn thương hiệu (Phần 2) của tác giả Hoàng Hải Âu: Chủ tịch, Tổng giám đốc Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia:
Thương hiệu mạnh sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều nguồn lực và sức mạnh, sẽ làm cho thị trường trở nên rộng mở, khách hàng “nở bung”, tài chính và nhân lực “xông xênh”… Nhờ vậy, sản phẩm, dịch vụ liên tục được gia tăng giá trị vô hình. Và đương nhiên, là tiền bạc và sự phồn vinh sẽ kéo về với doanh nghiệp.
Muốn có thương hiệu mạnh, trước tiên và đương nhiên doanh nghiệp phải có sản phẩm, dịch vụ có chất lượng và phù hợp với thị trường. Tiếp đó, phải xây dựng cho được tầm nhìn thương hiệu - đường băng cho thương hiệu cất cánh. Và tất nhiên tầm nhìn đó phải phù hợp với chiến lược phát triển dài lâu của doanh nghiệp. Một tầm nhìn xuất sắc sẽ đưa thương hiệu vút lên nhanh chóng.
Một tầm nhìn thương hiệu xuất sắc phải hội tụ đủ các yếu tố là khác biệt để dễ nhận ra; phổ biến để chạm được tới mọi người; truyền cảm để chạm được vào những con tim khối óc; đánh vào tiềm thức để vào sâu, ở lâu, nhớ dai; vững bền để không bị lạc đi theo năm tháng. Cuối cùng, quan trọng nhất và khó như lấy đá vá trời, đó là những yếu tố trên phải gói được trong một thông điệp mang tính biểu tượng của thương hiệu. Đó chính là slogan.
Từ câu chuyện nêu trên có thể thấy rằng, những yếu tố then chốt cho sự thành công của một thương hiệu đó là: sản phẩm, slogan và định hướng phát triển cho thương hiệu đó với quy mô phải ngang tầm chiến lược. Đây được coi là mô hình truyền thống cho việc xây dựng, duy trì và phát triển thương hiệu mà ở đó sản phẩm chính là yếu tố then chốt cho câu chuyện thành công của thương hiệu.
Tuy nhiên, đó là cách tiếp cận dưới góc độ xây dựng thương hiệu của một doanh nghiệp hay nói đúng hơn là một cá thể trong xã hội. Còn đối với Hà Nội, câu chuyện thương hiệu sẽ mang tầm vĩ mô hơn. Bởi lẽ, xây dựng thương hiệu cho Hà Nội là xây dựng hình ảnh, con người, phong cách của một thủ đô, là xây dựng hình ảnh cho bộ mặt của cả đất nước Việt Nam. Do đó, nếu nói về sản phẩm, thực sự khó để định hình, định tính một sản phẩm được coi là đặc trưng của Thủ đô Việt Nam. Thực tế cũng chứng minh, Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội để tạo nên tiềm lực mạnh mẽ cho việc phát triển sản phẩm với sứ mệnh định vị thương hiệu. Bài học về thương hiệu Bia Hà Nội như tác giả Hoàng Hải Âu đã đề cập tới cho thấy tâm huyết của người làm thương hiệu nhưng chính sự hạn chế trong khâu định hướng và duy trì sự phát triển đã dẫn đến sự lụi tàn của một thương hiệu nhận được sự kỳ vọng rất lớn của người dân Thủ đô.
Như vậy, nếu không có sản phẩm thì lấy gì làm thương hiệu?
Để trả lời câu hỏi này, xin được nhắc đến hai sự kiện nổi bật liên quan đến Hà Nội trong thời gian qua
#1 Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2
Đây là sự kiện thu hút sự chú ý của toàn thế giới chứ không đơn thuần chỉ là sự quan tâm giữa hai quốc gia tham dự Hội nghị. Vượt qua nhiều quốc gia, Việt Nam gây ra sự bất ngờ lớn khi được lựa chọn là nơi đăng cai tổ chức sự kiện chính trị quan trọng này. So sánh tiềm lực kinh tế giữa Việt Nam với Singapore (quốc gia tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1) chúng ta kém hơn họ. So sánh về địa vị chính trị với những quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga… chúng ta kém hơn họ. So sánh về khả năng phát triển với những quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… chúng ta chưa bằng họ. Vậy chúng ta có gì để được lựa chọn và tổ chức thành công với vai trò là nhà tổ chức?
Chúng ta có môi trường hòa bình, sự ổn định về mặt chính trị. Bên cạnh đó là sự gia tăng mức độ uy tín trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và quốc tế. Đó chính là yếu tố mà Mỹ và Triều Tiên cần khi mong muốn mang lại hòa bình, ổn định, sự phát triển cho bán đảo Triều Tiên.
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức tại Hà Nội
#2 Giải đua ô tô F1 tại Hà Nội
"Sự độc đáo, khác biệt của đường đua Mỹ Đình sẽ là thách thức với các tay đua. Đường đua và công trình phụ trợ là sự kết hợp hài hòa, độc đáo giữa lịch sử và văn hóa; giữa vẻ đẹp cổ kính với sự hiện đại, sáng tạo, góp phần đưa F1 Hà Nội trở thành giải đua hấp dẫn nhất thế giới", ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nói trong buổi họp báo về sự kiện khởi công xây dựng đường đua F1 tại Hà Nội. Không cần bàn cãi về mức độ hấp dẫn của giai đua F1 nhưng hãy thử đặt giả thuyết về một đường đua hấp dẫn nhất, kịch tính, thú vị nhất được tổ chức ở đâu thì cái tên Hà Nội sẽ được nhắc tới bao nhiêu lần?
Đường đua F1 Hà Nội dự kiến sẽ là đường đua hấp dẫn nhất của giải đua F1 lừng danh
Như vậy, thay vì hướng tới mục tiêu định tính, định hình cho được sản phẩm để làm thương hiệu, Hà Nội đang có những động thái cho thấy sự thay đổi. Đó là việc tạo ra môi trường thực sự tốt để sản phẩm có thể phát triển hay nói đúng hơn là tạo ra sân chơi cho những thương hiệu tìm đến. Với phương châm "hãy mang những gì tốt nhất của bạn đến đây, chúng tôi sẽ làm nó phát triển". Vậy thử hỏi khi những thương hiệu muốn tìm kiếm nơi hỗ trợ tốt nhất cho việc phát triển thương hiệu thì cái tên Hà Nội được nhắc đến đầu tiên thì đó của phải sự thành công của Hà Nội hay không?


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
10:53, 25/03/2019 delete

Cách làm thương hiệu của Việt Nam đang ngày càng sáng tạo còn gì nữa, chưa bao giờ thấy hình ảnh Việt Nam xuất hiện liên tục trên các trang mạng quốc tế như ngày hôm nay, nói chung là đất nước chúng ta đã có một chiến dịch tốt về pr thương hiệu rồi nên là ngành dịch vụ sẽ thu được nhiều doanh số lắm đây kaka

Reply
avatar
10:54, 25/03/2019 delete

Việt Nam mà cụ thể là Hà Nội từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều và việc đăng cai giải đua F1 đã khẳng định rằng thương hiệu của mình là hoàn toàn có cơ sở, là hoàn toàn có thể chính xác, là hoàn toàn có khả năng vươn ra tầm quốc tế được, cốt là ở cái chiến thuật nó có ổn không thôi là ngon rồi.

Reply
avatar
14:00, 25/03/2019 delete

Chúng ta đang ngày càng đi đúng hướng trong việc làm thương hiệu,đối với những sự kiện lớn mang tầm cỡ châu lục và thế giới như vậy thì việc xây dựng thương hiệu để mọi người tự tìm đến với chúng ta quả là một cách sáng tạo lớn,với tầm cỡ như vậy chúng ta sẽ được tiếp thu hút được các du khách không xài những đồng tiền lẻ, hay những doanh nhân lớn thì sự phát triển có thể nói là rất sáng lạng.

Reply
avatar
14:20, 25/03/2019 delete

cách làm tạo thương hiệu của chúng ta đang cho thấy sự độc đáo,mới mẻ đặc biệt đang ngày càng phát huy được tầm ảnh hưởng của mình ra sân chơi lớn.đối với hai sự kiện lớn đó là hội nghị thượng đỉnh và đường đua F1 đang được xây dựng dự kiến sớm hoàn thành thì việc thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới và cơ sở để xây dựng và phát triển thương hiệu là rất cần thiết,

Reply
avatar
20:21, 26/03/2019 delete

Phải có những sự kiện tầm cỡ thế giới như vậy và có những hạng mục đi vào lịch sử như trường đua F1 tại Hà Nội thì đất nước ta mới ngày càng có thể vươn tầm thế giới một cách mạnh mẽ hơn nữa. Cái quan trọng là người dân trong nước, bạn bè quốc tế nhìn vào đất nước ta sẽ thấy một tầm khác biệt!

Reply
avatar
20:53, 26/03/2019 delete

Đất nước chúng ta đã thực sự thay đổi, thay đổi về mọi mặt và có thể thấy rõ hơn bao giờ hết. Những sự kiện tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, tình hình phát triển kinh tế xã hội ngày càng được nâng cao và một điều không kém phần quan trọng đấy chính là việc lần đầu tiên một sân chơi tầm cỡ quốc tế đã được đưa về Việt Nam! Quá tuyệt vời!!!

Reply
avatar
22:01, 26/03/2019 delete

Nước Việt Nam ta đã và đang tiến nhanh, tiến vững mạnh trên con đường xã hội chủ nghĩa. Thành công của đất nước chúng ta ngày hôm nay không thể không kể đến công lao của Đảng và nhà nước. Mọi người cần phải thấy rõ được điều đó mới hiểu hết được những gì giá trị nhất của đất nước ta. Có thể mới thấy được âm mưu và bản chất của đám dân chủ!

Reply
avatar
22:43, 26/03/2019 delete

Chưa bao giờ đất nước ta lại có thể phát triển mạnh như khoảng thời gian mấy năm gần đây. Phải nói là nước ta có tốc độ thay đổi một cách chóng mặt và cái quan trọng nhất là rất nhiều sự kiện quốc tế diễn ra ở Việt Nam. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, đường đua F1 về Việt Nam đã nói lên rất nhiều điều!

Reply
avatar
23:34, 26/03/2019 delete

Cách làm thương hiệu của Việt Nam đang ngày càng sáng tạo còn gì nữa, chưa bao giờ thấy hình ảnh Việt Nam xuất hiện liên tục trên các trang mạng quốc tế như ngày hôm nay, nói chung là đất nước chúng ta đã có một chiến dịch tốt về pr thương hiệu rồi nên là ngành dịch vụ sẽ thu được nhiều doanh số lắm đây

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon