HÀ VĂN NAM BỊ BẮT TRONG VỤ GÂY RỐI TẠI TRẠM BOT PHẢ LẠI - TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ NÓI GÌ?

11:09
Thúy Kiều - Liên quan đến việc Hà Văn Nam bị bắt trong vụ gây rối tại trạm BOT Phả Lại, tên bài viết “Ân xá Quốc tế nói vụ bắt giữ Hà Văn Nam của chính quyền Hà Nội có động cơ chính trị” của Đài Á Châu Tự Do mới đây đăng tin: Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 9/3 ra thông cáo báo chí yêu cầu nhà chức trách Việt Nam “phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với nhà bảo vệ nhân quyền Hà Văn Nam, người bị bắt và cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” vì những hoạt động ôn hòa của ông ấy”.

Trang RFA đăng bài liên quan đến vụ Hà Văn Nam bị bắt
Vậy thực hư vụ gây rối tại trạm BOT Phả Lại vừa qua diễn ra như nào?
Trạm BOT Phả Lại được đạt tại xã Đức Long (Quế Võ) trên Quốc lộ 18 đoạn tiếp giáp giữa Bắc Ninh - Hải Dương. Tháng 12/2018, Bộ GTVT có văn bản cho phép trạm được thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ từ ngày 24/12/2018.
Sau khi trạm thu phí, ngày 27/12/2018, có hàng chục người dân, chủ yếu thuộc khu vực phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương tập trung tại khu vực BOT Phả Lại, có biểu hiện gây rối trật tự công cộng. Trước tình hình trên, Công an huyện Quế Võ phối hợp với các phòng nghiệp vụ, chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương đến đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu và thực hiện theo quy định của pháp luật.
Qua công tác điều tra, Công an huyện Quế Võ xác định được nhóm người cầm đầu quá khích và các phương tiện sử dụng vào việc gây rối trật tự công cộng tại Trạm BOT Phả Lại. Một trong những đối tượng có hành vi quá khích và đã bị cư quan công an bắt vì tội “Gây rối trật tự công cộng” là Hà Văn Nam (SN 1981 quê Thái Bình, đang trú phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Tp Hà Nội).
Tài xế và người dân tập trung tại khu vực trạm thu phí Phả Lại để phản đối mức phí đang được áp dụng. 
Tổ chức Ân xá Quốc tế nói gì?
Liên quan đến vụ việc trên, như đã nói ban đầu, Tổ chức Ân xá Quốc tế đề nghị phía Việt Nam trả tự do vô điều kiện đối với Hà Văn Nam vì cho rằng đây là một “hoạt động ôn hòa”: “Ông ấy là một tù nhân lương tâm và cần được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện,” - thông cáo của Ân xá Quốc tế nêu rõ.
Có vẻ như việc gọi Hà Văn Nam là “tù nhân lương tâm” của Tổ chức Ân xá đã đặt sai địa chỉ, bởi vì 2 lý do: Thứ nhất, Hà Văn Thái mới bị bắt chứ chưa đưa ra xét xử nên chưa gọi là tù nhân; Thứ hai, việc gây rối chống người thi hành công vụ, chống lại quy định của pháp luật là có được coi là hành vi đúng lương tâm hay không?
Có thể thấy, hành vi của Hà Văn Nam ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội chứ đâu có liên quan gì đến nhân quyền như những gì mà trang RFA đã phân tích. Phải chăng họ đang cố tình đánh đồng để can thiệp vào công việc nội bộ của Nhà nước ta.
Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc để thanh tra, kiểm tra lại việc thu phí tại BOT Phả Lại xem đã thỏa đáng hay chưa và tiếp tục làm rõ nguyên nhân dẫn tới việc phản đối của người dân để nhanh chóng định hướng dư luận, không để các đối tượng xấu xuyên tạc, bôi nhọ. Còn việc can thiệp của Tổ chức Ân xá Quốc tế lần này cũng cần phải xem lại vì đã đánh đồng giữa hành vi “gây rối trật tự công cộng” với việc “bảo vệ quyền con người”.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
17:30, 10/03/2019 delete

Việc can thiệp của Tổ chức Ân xá Quốc tế vào vụ gây rối trật tự công cộng của Hà Văn Nam cho rằng hắn ta đang bảo vệ nhân quyền là hành vi cố tình muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Nhà nước ta chăng? Như đài RFA phân tích thì sự việc được rẽ sang 1 hướng khác, chúng đang cố lái dư luận để bảo vệ "tù nhân lương tâm" đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Reply
avatar
17:57, 10/03/2019 delete

Hà Văn Nam cố tình gây rối trật tự công cộng ở trạm thu vé BOT mà tổ chức Ân xá quốc tế lại cho rằng đó là hành động bảo vệ quyền con người, yêu cầu Việt Nam “phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với nhà bảo vệ nhân quyền Hà Văn Nam, người bị bắt và cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” vì những hoạt động ôn hòa của ông ấy”. Thật sự nực cười và vô lí. Hà Văn Nam chưa bị đưa ra xét xử nên việc gọi "tù nhân lương tâm" của tổ chức đó có lẽ "lỗi kĩ thuật".

Reply
avatar
21:28, 10/03/2019 delete

Hà Văn Nam đã bị bắt vì tội cố tình gây mất trật tự công cộng chứ không phải là bị bắt khi về dân chủ nhân quyền, việc Tổ chức Ân Xã Quốc Tế lên tiếng trong việc này đó là việc đi quá sâu vào công việc nội bộ của nước khác, việc chống người thi hành công vụ thì nhất thiết phải bị xử lý theo đúng luật pháp và pháo luật.

Reply
avatar
22:09, 10/03/2019 delete

thật là xàm xí, tên HÀ VĂn NAm này bị bắt vì tội gây rối trật tự công cộng, chứ đâu có liên quan gì đến cái nhân quyền gì gì đó, những tổ chức quốc tế luôn cho mình là nhất và có thể can thiệp mọi chuyện vào vấn đề nội bộ của ta, cần phải xem xét lại hồ ơ, củng cố để sử ý hắn theo đúng quy định của pháp luật không để chúng nhưởn nhơ

Reply
avatar
22:09, 10/03/2019 delete

Rõ ràng một điều rằng những kẻ gây rối mất an ninh trật tự tại trạm BOT xứng đáng bị trừng trị bởi pháp luật chứ không phải là những bài viết thanh minh, khóc thuê cho những tên này đâu. Mọi người cần phải hiểu điều đó để tránh mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, những tên dân chủ khác!!!

Reply
avatar
22:19, 10/03/2019 delete

Gây rối trật tự nơi công cộng, chống lại người thi hành công vụ mà lại gọi là hoạt động ôn hòa à? Bắt thằng này là đúng rồi còn gì nữa, cứ để nó gây rối tại các trạm thu phí thì bao giờ giao thông đi lại mới được bình thường, có khi vớ vẩn nó còn kích động biểu tình nữa ấy. Mấy tổ chức Ân xã vớ vẩn là cái gì mà đòi yêu cầu này nọ.

Reply
avatar
22:19, 10/03/2019 delete

Chẳng hiểu sao một hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng như vậy mà đám dân chủ nước ngoài cũng như các đài báo do các thế lực thù địch dựng lên lại có thể ủng hộ như thế được. Cá nhân tôi chẳng thể nào mà chấp nhận nổi những hành vi như thế, những hành vi xem thường luật pháp và ngông cuồng như vậy!!!

Reply
avatar
22:40, 10/03/2019 delete

Mấy tổ chức chống cộng núp bóng dân chủ nhân quyền lúc nào chẳng bênh vực những tên dân chủ, cứ viết bài là y như rằng âu yếm gọi là các "nhà hoạt động vì nhân quyền". Mà nhân quyền thì đâu chẳng thấy, chỉ thấy những trò phá hoại chống đối của chúng ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống thậm chí tính mạng của người dân thôi.

Reply
avatar
22:42, 10/03/2019 delete

tên này gây rối trạt tự công cộng,hành vi của Hà Văn Nam ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội chứ đâu có liên quan gì đến nhân quyền như những gì mà trang RFA đã phân tích. vậy nên cái tổ chức kia lấy cớ gì mà can thiệp vào chuyện này, cứ nghĩ mình t lắm mà muốn bảo nước khác làm gì thì làm à

Reply
avatar
22:45, 10/03/2019 delete

Gây rối trật tự công cộng, lại còn chống người thi hành công vụ thì ôn hòa cái nỗi gì, thằng này nhất định phải bị trừng trị thật nghiêm! Vụ gây rối ở những trạm BOT nổi từ năm ngoái rồi đấy, chính quyền muốn làm tốt vụ này thì chắc chắn không thể nương tay đối với Hà Văn Nam được.

Reply
avatar
10:04, 11/03/2019 delete

Hà Văn Nam vi phạm pháp luật Việt nam và bị xử lí thwo quy định của pháp luật Việt là điều hoàn toàn bình thường và chính xác và chả có gì phải bàn cãi cả. còn tổ chức ân xá quốc tế hay là đài á châu tự do thì d chả có quyền gì và tư cách gì mà phán xét cả, đừng thể hiện sự ngu xuẩn và thiếu hiểu của mình nữa.

Reply
avatar
10:19, 11/03/2019 delete

Có thể thấy, hành vi của Hà Văn Nam ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội chứ đâu có liên quan gì đến nhân quyền như những gì mà trang RFA đã phân tích. vậy mà RFA lại suy diễn về nhân quyền này nọ. Phải chăng họ đang cố tình đánh đồng để can thiệp vào công việc nội bộ của Nhà nước ta.

Reply
avatar
10:37, 11/03/2019 delete

xin cũng được nhắc lại là đây không phải là lần đầu tiên mà tổ chức ân xá quốc tế hay là đài á châu tự do bịa đặt, xuyên tạc này nọ gắn cho những người vi phạm pháp luật Việt Nam cái mác "tù nhân lương tâm". Xin cũng được nhắc lại là tổ chức ân xá quốc tế hay là đài á châu tự do chả có tư cách gì mà xỉa mõm vào những việc đó cả.

Reply
avatar
11:03, 28/03/2019 delete

Hà Văn Nam đã vi phạm vào tội gây rối trật tự công cộng theo pháp luật Việt Nam, chưa nói đến việc đã gây thất thoát tiền của nhà nước từ việc cản trở thu phí ở trạm BOT Phả Lại, như vậy là quá xứng đáng để bị bắt rồi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon