NĂM 2019, MỖI BAN NỘI CHÍNH PHẢI PHÁT HIỆN 1 VỤ ÁN THAM NHŨNG

17:02
Trong thời gian phát động thi đua (2019-2020), mỗi ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy phấn đấu phát hiện và tham mưu xử lý có kết quả ít nhất 2 vụ án tham nhũng và 3 hành vi “tham nhũng vặt”. Trong đó, đến thời điểm sơ kết (cuối năm 2019), mỗi đơn vị phát hiện và tham mưu xử lý ít nhất 1 vụ án tham nhũng và 1 hành vi “tham nhũng vặt”.
Ban Nội chính Trung ương vừa ban hành Kế hoạch (số 142-KH/BNCTW) thi đua chuyên đề giai đoạn 2019-2020 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác phát hiện và tham mưu xử lý các vụ án tham nhũng, các hành vi “tham nhũng vặt” xảy ra trên địa bàn” đối với các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy.
Việc này nhằm mục đích nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy trong công tác phát hiện và tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý có hiệu quả các vụ án tham nhũng, các hành vi “tham nhũng vặt”; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.
Chuyên đề thi đua được phát động thực hiện trong 2 năm (2019-2020). Trong đó chia thành 2 đợt: Đợt 1, sơ kết, khen thưởng những tập thể có thành tích xuất sắc năm 2019, tổ chức vào cuối năm 2019; đợt 2, tổng kết, đánh giá kết quả và khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 02 năm, tổ chức vào cuối năm 2020.
Trong thời gian phát động thi đua (2019-2020), mỗi ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy phấn đấu phát hiện và tham mưu xử lý có kết quả ít nhất 2 vụ án tham nhũng và 3 hành vi “tham nhũng vặt”. Trong đó, đến thời điểm sơ kết (cuối năm 2019) mỗi đơn vị phát hiện và tham mưu xử lý ít nhất 1 vụ án tham nhũng và 1 hành vi “tham nhũng vặt”.
Các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy thông qua công tác kiểm tra, giám sát và công tác nắm tình hình để phát hiện và tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo xử lý hiệu quả các vụ án tham nhũng và các hành vi “tham nhũng vặt” trên địa bàn, gồm: Các vụ án tham nhũng xảy ra trên địa bàn chưa được phát hiện.
Các hành vi “tham nhũng vặt” gây phiền hà, bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp. (Trong đó “tham nhũng vặt” là những hành vi của cán bộ, công chức lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp khi giải quyết công việc với mục đích vụ lợi).
Đối tượng được xét khen thưởng là tập thể ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát hiện và tham mưu xử lý. Hình thức khen thưởng gồm: Tặng cờ thi đua của Ban Nội chính Trung ương và Bằng khen của Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho các tập thể và cá nhân.
Kế hoạch yêu cầu, báo cáo thành tích của tập thể, cá nhân phải nêu rõ hình thức phát hiện (qua kiểm tra, giám sát hoặc qua các nguồn tin); kết quả nghiên cứu, xác minh và nội dung tham mưu, đề xuất xử lý đối với từng vụ án, vụ việc.
Bố cục báo cáo gồm: Khái quát các vụ án tham nhũng hoặc các vụ việc “tham nhũng vặt”; kết quả nghiên cứu, xác minh; Nội dung tham mưu chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc; Kết quả xử lý các vụ án tham nhũng (nêu rõ văn bản tham mưu, đề xuất, kiến nghị xử lý và kết quả xử lý của các cơ quan có thẩm quyền; tình hình sau khi phát hiện xử lý); kết quả xử lý các hành vi “tham nhũng vặt” (cách thức xử lý của cơ quan có thẩm quyền) và giải pháp khắc phục của cơ quan, đơn vị nơi để xảy ra “tham nhũng vặt”; Những nội dung khác có liên quan (nếu có)./.
Theo: www.motthegioi.vn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
20:16, 04/03/2019 delete

Đây có lẽ là tín hiệu đáng mừng đầu tiên cho năm 2019 để các đơn vị , cơ quan có thể đứng ra tố cáo với những sự sai phạm của cán bộ trong vấn đề tham nhũng cũng như là tiền đề để loại bỏ được tệ nạn tham nhũng ra khỏi bộ máy nhà nước . Bên cạnh đó còn là lời nhắc nhở cho những ai đang có ý đồ, âm mưu cho việc thực hiện tham nhũng cũng nên có sự từ bỏ sớm nếu không muốn chính trong nội bộ, cơ quan của mình phải đứng ra tố cáo và truy cứu đồng nghiệp của mình.

Reply
avatar
20:34, 04/03/2019 delete

Có lẽ cuộc chiến tham nhũng đang ngày càng được mở rộng và được triển khai một cách quy mô và bài bản nhằm ngăn chặn tối đa những sự sai phạm của cán bộ , đảng viên trong vấn đề tham nhũng cũng như tiến đến sự xóa bỏ vấn nạn tham nhũng đang hoành hoành bao lâu nay. Bằng chứng được thể hiện quá rõ khi mà phát động cuộc chiến trong chính nội bộ mỗi ban ngành để không còn tình trạng tham nhũng xảy ra. Đúng là càng ngày Đảng và Nhà nước ta đang cho thấy sự quyết tâm mạnh mẽ đến như thế nào trong cuộc chiến với tham nhũng!

Reply
avatar
21:46, 04/03/2019 delete

Việc này là một chủ trương rất đúng đắn, bởi nó có thể chấm dứt tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", đảm bảo cái lò tham nhũng từ trên xuống dưới đều phải cháy. Các thành ủy, tỉnh ủy nên tích cực triển khai để xóa bỏ dần thói tham nhũng vặt và tội tham nhũng, từ đó xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch và vững mạnh!

Reply
avatar
22:00, 04/03/2019 delete

Việc đặt ra chỉ tiêu phát hiện ra các hành vi tham nhũng thực sự là cần thiết. Bên cạnh những cán bộ tận tụy hết mình vì công việc thì vẫn còn những kẻ tham quan, biến chất lợi dụng chức vụ, có những hành vi tham ô hối lộ gây ra nhiều nhức nhối trong người dân. Các đơn vị cơ sở cần phải đặc biệt chú ý vấn đề này nhiều hơn nữa!!!

Reply
avatar
22:14, 04/03/2019 delete

Thực sự cần thiết những chỉ tiêu đã đặt ra như vậy! Bởi lẽ mình không thể nào mà đi sát đến từng đơn vị địa phương được và có nhiều nơi xảy ra nhiều vụ việc tham ô, tham nhũng nhưng cố tình bưng bít cho nhau nên cần phải đặt ra những con số khô khan đó để làm thật mạnh tay vấn đề này! Lấy lại niềm tin ở quần chúng nhân dân!!!

Reply
avatar
10:01, 05/03/2019 delete

tham nhũng vặt hiện nay đang tồn tại rất nhiều và ở nhiều cơ quan đơn vị. Mong rằng năm 2019 sắp tới và các năm tiếp theo, ngọn lửa chống tham nhũng không chỉ “cháy” ở trên, ở những vụ án lớn mà sẽ lan tỏa xuống từng bản làng, ngõ xóm, đơn vị, cơ quan…

Reply
avatar
10:09, 05/03/2019 delete

Đây có lẽ là dấu hiệu đáng mừng khi lò của cụ Tổng đã phổ biến rộng khắc các địa bàn để cho nạn tham nhũng không còn là nỗi lo sợ tột cùng làm đất nước thụt lùi nữa. Việc đặt ra các chỉ tiêu chống tham nhũng, diệt tham nhũng trong năm 2019 là hết sức cần thiết để có thể đẩy lùi sự thoái hóa biến chất của 1 bộ phận cán bộ, đảng viên không gương mẫu.

Reply
avatar
19:33, 05/03/2019 delete

Có lẽ đây là sự thể hiện tính quyết tâm như thế nào về vấn đề tham nhũng của chính phủ khi đưa ra chỉ tiêu như vậy trong năm 2019. Cũng qua đó để thấy được sự quyết liệt như thế nào trong việc đẩy lùi vấn nạn tham nhũng ra khỏi bộ máy chính quyền để tiến tới xóa bỏ tham nhũng ra khỏi đất nước ta. Qua đó để người dân có thể yên tâm để một lòng tin tưởng vào đảng , chính quyền và nhà nước!

Reply
avatar
08:37, 06/03/2019 delete

Việc đặt ra những chỉ tiêu như vậy vừa thể hiện sự quyết tâm của ta trong việc phòng chống tham nhũng, vừa tạo niềm tin cho nhân dân vào cán bộ. Vấn đề tham nhũng là một trong những vấn đề nóng, luôn đặt Đảng và nhà nước ta nhấn mạnh và tập trung trong công cuộc xây dựng đất nước trong sạch vững mạnh. Việc này cũng giúp cho công cuộc xóa bỏ nạn tham nhũng, loại bỏ những kẻ cơ hội còn tồn tại trong bộ máy nhà nước

Reply
avatar
14:32, 06/03/2019 delete

Rất hoan nghênh và vui mừng trước động thái mạnh mẽ của chính quyền, quyết định này là vô cũng đúng đắn. Hi vọng chúng ta sẽ đạt được những kết quả xứng đáng, ngày càng loại bỏ được cái tồn tại trong bộ máy các cấp. Điều này như một sự củng cố hơn cho nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Reply
avatar
14:36, 06/03/2019 delete

Chưa bao giờ chiến dịch bài trừ tham nhũng lại lên cao đến như vậy, đây cũng là tiền đề để loại bỏ ,xử lí một bộ phận cán bộ biến chất, tham nhũng trong cơ quan các cấp. Niềm tin của nhân dân ngày càng vững vàng. Động thái rất quyết liệt này cho thấy tinh thần và trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc đẩy lùi tham nhũng.

Reply
avatar
09:45, 07/03/2019 delete

Ra chỉ tiêu như thế thường thì tưởng là dị biệt nhưng thực ra ở các cơ quan Đảng chính phủ luôn luôn có những con sâu mọt tham nhũng có thể bùng nổ bất cứ lúc nào nên là việc ấy thế là chuẩn không cần chỉnh rồi, ra chỉ tiêu phải xử lý một vụ tham nhũng một năm là quá chính xác rồi chứ còn gì nữa !

Reply
avatar
10:37, 28/03/2019 delete

Cuộc chiến chống tham nhũng ở nước ta đang ngày càng mạnh mẽ và quyết liệt, ở tất cả các cấp, các lĩnh vực từ Trung Ương đến địa phương.Đây là một điều đáng tuyên dương cảu Đảng ta,và đã khẳng định uy tín của Đảng ta đối với quần chúng nhân dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon