SỰ CAN THIỆP THÔ BẠO CỦA CHÍNH PHỦ HOA KỲ VÀO VENEZUELA

09:39

Huyền Pha
SỰ CAN THIỆP THÔ BẠO CỦA CHÍNH PHỦ HOA KỲ VÀO VENEZUELASau khi công khai việc ủng hộ chính phủ tự xưng Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Chính giới Hoa Kỳ đã tiến hành thêm một bước trong mục tiêu cổ vũ cho hành vi đảo chính tại Venezuela.
Tuyên bố của người đứng đầu nhà trắng đưa ra trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục với bà Fabiana Rosales, vợ của "Tổng thống tự phong" Juan Guaido hôm 27/3 rằng: Yêu cầu Nga không can thiệp vào Venezuela, đồng thời cảnh báo tất cả các lựa chọn vẫn đang mở.
Tại cuộc gặp, khi được hỏi các động thái của Nga tại Venezuela có làm phức tạp thêm tình hình tại quốc gia này hay không, ông Trump nhấn mạnh: "Nga phải rời đi". "Nếu Nga không rời Venezuela. Chúng ta sẽ chờ xem. Tất cả các lựa chọn vẫn đang mở".

Cảnh báo của Tổng thống Trump được xem là phản ứng mới nhất của Washington trước động thái điều máy bay chở theo nhân viên quân sự của Nga tới Cacaras vào cuối tuần trước.
Trong khi Matxcơva khẳng định các chuyên gia Nga có mặt tại Venezuela như một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Matxcơva và Cacaras, Washington cáo buộc động thái mới của Nga phục vụ cho kế hoạch thành lập một lực lượng đặc nhiệm ở Venezuela.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 27/3 cũng lên tiếng trước diễn biến mới này: "Mỹ coi việc Nga đưa máy bay quân sự tới Venezuela là hành động khiêu khích, chúng tôi kêu gọi Nga ngừng ủng hộ chế độ của Tổng thống Maduro, đứng về phía ông Guaido, sát cánh cùng các quốc gia trên khắp bán cầu này và trên toàn thế giới cho tới khi tự do được khôi phục", ông Pence nhấn mạnh.
Trước đó, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Washington sẽ không dung thứ cho việc các cường quốc quân sự nước ngoài thù địch can thiệp vào mục tiêu chung của Tây Bán cầu liên quan tới nền dân chủ, an ninh và pháp quyền.
Lời cảnh báo được ông Bolton đưa ra hôm 25/3 không đề cập chính xác tới tên cường quốc quân sự nước ngoài thù địch nào, nhưng nhiều người tin rằng tuyên bố của ông là thông điệp gửi tới Nga sau việc Matxcơva điều máy bay tới Venezuela.
Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela và yêu cầu ông Maduro từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, Nga coi hành động này là can thiệp thô bạo vào tình hình nội bộ quốc gia Nam Mỹ và hậu thuẫn phe đối lập lên kế hoạch đảo chính.
Rõ ràng với chiêu bài này Hòa Kỳ luôn tìm mọi cách để can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác để đạt được mục đích chính trị đối với Nhà Trắng./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

3 nhận xét

Write nhận xét
22:37, 01/04/2019 delete

Chính cái chiêu trò này của Mỹ và các nước Phương Tây đã và đang cố áp dụng vào nước ta đấy thưa mọi người. Hãy thử nhìn xem người dân Venezuela đã và đang phải chịu cảnh khổ cực đến nhường nào. Tôi mong người dân chúng ta đủ tỉnh táo để không bao giờ bị Mỹ và các nước Phương Tây can thiệp một cách thô bạo như vậy được!!!

Reply
avatar
19:03, 04/04/2019 delete

Đúng là Hoa Kỳ đang tự tạo ra trò hề cho mọi người cùng xem; chính Hoa Kỳ đã can thiệp vào nội bộ của Venezuela bằng các chiêu trò, rồi bây giờ nói Nga can thiệp. Ai chả biết tên Juan Guaido , một tổng thống tự xưng do Mỹ tự phong nhằm biến đổi thể chế Venezuela. Hơn thế nữa, Mỹ còn dùng chiêu bài dân chủ hòng mục đích chính trị với nhiều nước khác.

Reply
avatar
19:45, 04/04/2019 delete

Can thiệp vào chính trị của các khác là việc mà Mỹ mong muốn, chiến trường Syria cũng là một ví dụ điển hình , sau đó là Venezuela . Mỹ sử dụng rất chiêu trò , đặc biệt là chiêu bài ban phát dân chủ ; Việt Nam cũng là là một nước mà Mỹ cũng nhắm tới, cho nên chúng ta cũng cần nhận thức được âm mưu của mốt số đối tượng thù địch.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon