SỰ GIẢO NGÔN CỦA ĐẠI BIỂU LƯU BÌNH DƯỠNG

22:31

Huyền Pha
Với mỗi Đại biểu Quốc hội, với danh nghĩa đại diện nhóm cử tri, họ được pháp luật và hệ thống chính trị bảo vệ cho đặc quyền phát ngôn. Tuy nhiên với việc phát ngôn như thế nào vì lợi ích nhân dân, lợi ích của đông đảo quần chúng thì với một số vị đại biểu quốc hội chắc hẳn cần một lớp đào tạo lại.
SỰ GIẢO NGÔN CỦA ĐẠI BIỂU LƯU BÌNH DƯỠNG
Trong một diễn biến mới nhất, liên quan đến việc có hay không việc công bố danh tính của những thí sinh trong vụ gian lận thi cử đại học tại Hòa Bình. Thì rõ ràng cũng với cách phát ngôn Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã quá thiếu hiểu biết, với phát biết mang tính cá nhân, chủ quan.
Trong bài trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam, phản ứng với việc Sở Giáo dục và đào tạo Hòa Bình quyết định không công khai danh tính 64 thí sinh gian lận điểm thi tốt nghiệp, trong đó có nhiều thí sinh đã nhập học các trường Công an nhân dân, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng “Không công khai thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”. Tuyên bố “vi phạm nhân quyền” này của ông Nhưỡng thêm lần nữa khiến dân mạng như “đổ dầu vào lửa”.

Còn nhớ cách đây chưa lâu chính vị Đại biểu quốc hội này đã lên án việc công khai danh tính người mua dâm và người bán dâm thì nay cũng chính vị đại biểu nổi tiếng với những phát ngôn gây sock lại đòi công khai danh tính thí sinh trong vụ gian lận thi cử tuyển sinh đại học năm 2019.
Trước đây chính vị đại biểu này lập luận với ý kiến khi cho rằng người mua bán dâm khi bị bêu tên xấu hổ mà tự tử, thì nay liên quan đến đến tiêu cực thì Đại biểu Nhưỡngkhông nghĩ rằng các em thí sinh kia cũng có thể tự tử vì xấu hổ và hết đường "làm lại cuộc đời" khi bị công khai danh tính? Khi mà các em chỉ đang ở lứa tuối 18,20.
Đại biểu này cho rằng công khai danh tính người mua bán dâm là xâm phạm bí mật đời tư và vi phạm nhân quyền thì phải chăng các thí sinh tại Hòa Bình không phải là người, không có quyền bí mật đời tư? Hay chính đại biểu cho rằng những thí sinh này không đáng để được bảo vệ?
Thậm chí xét dưới góc độ pháp lý thì hành vi gian lận thi cử thì chính các thí sinh cũng là đối tượng bị xâm phạm. Liệu những thí sinh có thể tự mình thực hiện hành vi, hay đây cũng chỉ là sự sắp đặt của số phận. Và nếu công bố danh tính thì các em có thật sự phải chịu tội không phải do mình gây ra.
Có thể nói, mặc dù mang danh Tiến sỹ Luật, nhưng qua các phát ngôn gây sốc có thể thấy vị ĐBQH này bị nhận thức sai lầm về khả năng phân biệt đâu là hành vi vi phạm pháp luật đâu là nhân quyền, đâu là đối tượng của ngành luật nào. Với quyền của cử tri, chúng ta có nên kiến nghị Quốc hội xem xét thẩm định lại nguồn gốc chất lượng bằng cấp của vị tiến sỹ luật này trước khi ông tiếp tục gây họa và nuôi dưỡng báo chí lá cải, làm mất uy tín, hình ảnh của một Đại biểu Quốc hội.
Những phát ngôn mang tính cổ vũ tội phạm, tấn công các các ngành nghề đặc thù liên quan đến an nguy, trật tự xã hội từ nghị trường của một số vị ĐBQH như ông Lưu Bình Nhưỡng cần được xem xét cả dưới góc độ pháp lý.
Với chế tài nghiêm khắc thì mới có thể điều chỉnh những phát ngôn thiếu tính xây dựng và thừa ý chí chủ quan của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
22:56, 25/03/2019 delete

Lưu Bình Nhưỡng là 1 đại biểu quốc hội, nhưng ông này hình như mình thấy có quan điểm bất đồng với công an, có 1 số thái độ chống công an thì phải
thường xuyên vơ đũa vơ cả nắm

Reply
avatar
09:10, 26/03/2019 delete

Thay vì công khai danh tính thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình , Sơn La thì chúng ta nên xử lý thật nghiêm những kẻ tiếp tay , liên quan đến việc chạy điểm , đảm bảo an toàn công bằng công tác thi cử . Lỗi là do người lớn , các e còn quá nhỏ để đối diện trực tiếp với cú sốc này , và đôi khi các e còn là nạn nhân trong việc sắp đặt này . Là đại biểu quốc hội , trước đây không lâu Lưu Bình Nhưỡng đấu tranh bảo vệ danh tính kẻ bán dâm thì giờ đây lại nhất quyết công khai những thí sinh gian lận thi cử , phải chăng danh dự , nhân phẩm các e học sinh 18 , 20 tuổi không bằng danh dự của kẻ bán dâm hay sao Tiến sỹ luật Lưu Bình Nhưỡng .

Reply
avatar
09:40, 26/03/2019 delete

Là đại biểu quốc hội , Tiến sỹ luật nhưng Lưu Bình Nhưỡng đang có những phát ngôn theo tôi là không thể chấp nhận được . Từ vụ việc nên ra những con số không chính xác nói về ngành Công an tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 11 vừa qua cho đến việc đòi công khai danh tính các thí sinh gian lận điểm tại Hòa Bình hiện tại , nếu công khai danh tính các thí sinh như đại biểu Lưu Bình Nhưỡng mong muốn thì chẳng khác gì là chặn đường phát triển tâm sinh lý của các em , các cô cậu học trò ấy làm sao chịu được luồng ý kiến của dư luận xã hội , và đôi khi còn dẫn tới những hậu quả đáng tiếc xảy ra . Sự nghiêm khắc quá sẽ trở nên cứng nhắc do đó có đôi lúc nên lấy sự nhân văn để xử lý .

Reply
avatar
19:49, 26/03/2019 delete

Vụ việc phát ngôn bừa bãi gây sốc của Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vẫn còn đang tiếp tục dài dài. Tôi mong mọi người hãy nhìn nhận vấn đề một cách chính xác nhất để có được những cái nhìn khách quan về vụ việc, vấn đề này. Chẳng hay ho gì một đại biểu quốc hội lại có thể nói ra được những câu nói như vậy!

Reply
avatar
20:24, 26/03/2019 delete

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng bây giờ lại có những phát biểu như thế này mà nghe được sao chứ, ông cứ nghĩ ông là các em sinh viên đấy xem thì ông sẽ nghĩ như thế nào chứ mà ông ta có thể nói ra những lời nói như vậy được, đúng là không thể chấp nhận được mà, mọi người cần cho ý kiến về việc này.

Reply
avatar
18:02, 28/03/2019 delete

Là một Tiến sĩ luật, một vị đại biểu quốc hội nhưng ông Lương Bình Nhưỡng lại có những phát biểu vô căn cứ, thiếu chính xác như vậy đã thể hiện một phần thiếu trách nhiệm đối với vị trí của ông, không những không có ý kiến mà còn phản tác dụng "đổ thêm dầu vào lửa" thôi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon