TẠI SAO LẠI CẤM XE MÁY TRONG CÁC QUẬN NỘI THỊ???

08:36

Huyền Pha
Về chuyện chính quyền Thủ đô dự kiến cấm xe máy ở các quận từ năm 2030 và phát biểu mong muốn đẩy nhanh tiến độ để thực hiện việc này càng sớm càng tốt.
TẠI SAO LẠI CẤM XE MÁY TRONG CÁC QUẬN NỘI THỊ???Mới chỉ nghe đến thể thì trên một số trang mạng xã hội, đặc biệt là số trang tin của các đài chống phá đã liên tục đưa tin phản đối về vấn đề trên. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và ngộ nhận của một số bộ phận người dân chúng đưa ra nhiều lý do và các lý do đưa ra hết dư vô lý và thể hiện sự thiếu hiểu bết của chúng, đặc biệt là cố ý làm xấu đi chủ trương xây dựng Thủ đô văn minh, xanh sạch đẹp.
Trở lại vấn đề này, theo Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, lộ trình cụ thể để thực hiện đề án này gồm 3 giai đoạn:
Giai đoạn 2017-2018: Tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý phương tiện tham gia giao thông và tăng cường công tác quản lý nhà nước về GTVT.
Giai đoạn 2017-2020: Tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý số lượng, chất lượng phương tiện tham gia giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng.
Áp dụng giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân theo ngày chẵn, lẻ đối với những khu vực, tuyến phố ùn tắc thường xuyên, nghiêm trọng.
Giai đoạn 2017-2030: Từng bước hạn chế hoạt động trên một số khu vực và thời gian, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đến năm 2030 dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận.
Tuy nhiên, có một điều mà dường như ít ai để ý là số trang tin lề trái từng lâu lâu lại kiếm các ảnh trên internet ở các quốc gia phát triển ở Châu Âu, Châu Mỹ hay thậm chí ở một quốc gia nào đó ở Châu Á với hệ thống giao thông không có một bóng dáng xe máy mà chỉ có ô tô để lấy đó để đo lường sự phát triển của  một đất nước, một quốc gia mà so sánh với Việt Nam một hệ thống giao thông chỉ toàn xe máy để bỉ bôi đất nước bằng tinh thần tự nhục cao vời vợi. Thế mà, khi chính quyền Thủ đô mới có ý định cấm xe máy thôi thì chính các trang tin này lại kịch liệt phản đối để Việt Nam mãi nghèo nàn lạc hậu để chúng còn được thực hiện niềm vui cào bàn phím xúc phạm đất nước.
Về vấn đề này trước hết cần hiểu rõ đây mới chỉ là chủ trương được đưa ra bàn và đề xuất; phạm vi áp dụng cũng chỉ trong phạm vi các quận - tức khu vực đô thị nội đô. Còn ở các địa phượng khác như các huyện ngoại thành thì không phải là phạm vi điều chỉnh. Và ngay cả các quận nội thành thì việc cấm xe máy cũng chỉ áp dụng ở một số tuyến đường nhất định chứ không phải tất cả.
Tất nhiên, để thực hiện được chủ trương này thì cần phải có 1 lộ trình từ việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng đặc biệt là hệ thống phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện... đến các yếu tố thuộc kiến trúc thượng tầng như hệ thống pháp luật điều chỉnh, hướng dẫn và cả chế tài cưỡng chế, xử lý các cái; đối với việc cấm xe máy cũng được thực hiện từng bước từ hạn chế dần cho tới cấm hẳn với nhiều giải pháp đồng bộ như hạn chế cho tới dừng hẳn việc đăng ký mới xe máy ở khu vực các quận nội đô; hạn chế cho tới cấm xe máy từ ngoại thành và tỉnh lẻ vào nội đô là vô cùng nhiều thứ.
Tất cả đều được chính quyền thành phố Hà Nội đã, đang và sẽ bàn đến, các cơ quan báo chí có đưa nhưng một số bộ phận vô hình chung không nhìn thấy. Thậm chí dựa vào hiện tượng mà đánh giá bản chất.
Hiện nay, với số lượng xe máy quá nhiều so với giới hạn của cơ sở hạ tầng vận tải, mặc dù đã được đầu tư, nâng cấp liên tục nhưng số lượng xe máy quá nhiều vẫn là nguyên nhân chính của hầu hết các vụ ách tắc giao thông đường phố. Không tính đường quốc lộ, cao tốc và tất nhiên trừ luôn cả trường hợp tắc đường do tại nạn, va chạm giao thông dù phần lớn va chạm, tai nạn cũng đều liên quan đến xe máy. Nếu nói nguyên nhân kéo lùi sự phát triển của văn minh đô thị cũng như tổng thể xã hội thì rõ ràng đây cũng là nguyên nhân. Bên cạnh đó, việc lưu thông bằng xe máy cũng chính là tác nhân gây ô nhiễm môi trường từ khí thải, đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn. Cấm xe máy là văn minh, là tiến bộ, để thủ đô ngày càng phát triển hơn.
Rõ ràng trong vấn đề này cộng đồng mạng đã có một phen bị qua mặt từ những kẻ thiếu hiểu biết khi phản đối một chủ trương hết sức đúng đắn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
08:47, 13/03/2019 delete

Cấm xe máy phù hợp với xu thế chung của một nước đang ngày càng phát triển hiện đại thôi, thử nghĩ mà xem muốn làm nước công nghiệp như thế giới mà vẫn cứ xe máy thì làm sao được, xu hướng bây giờ là đi ô tô cộng các phương tiện công cộng thân thiện môi trường, thế thì hà nội mới xây đường sắt trên cao chứ

Reply
avatar
08:53, 13/03/2019 delete

Việc cấm xe máy rõ ràng là có một lộ trình cụ thể và hết sức rõ ràng cho đến năm 2030 chứ không hề là vớ vẩn, không hề là cập giật của chính quyền Hà Nội, nói chung là rõ ràng như thế từng bước như thế mà vẫn có người chửi được thì đúng là quỳ lay luôn, có não không vậy các bạn ơi ?

Reply
avatar
10:44, 13/03/2019 delete

Rất buồn cười cho mấy thành phần tự nhục nhá, thấy đường xá nước ngoài không có xe máy thì khen lấy khen để, kêu ước gì VN cũng cấm xe máy. Đến khi cần cấm xe máy thì nói này nói nọ. Vẫn tắc đường, kẹt xe là sao? Là bởi chính ý thức tham gia giao thông đó, chấp hành tốt thì tình hình đã khác. Với lại xu thế sử dụng giao thông công cộng là xu hướng chung của các quốc gia vì nó an toàn và giảm tình trạng kẹt xe,ô nhiễm môi trường và xây dựng văn minh đô thị.

Reply
avatar
10:52, 13/03/2019 delete

Xu hướng sử dụng phương tiện công cộng đi lại đang trở nên phổ biến tại mọi quốc gia. Cũng dễ hiểu khi Hà Nội cũng muốn áp dụng mô hình này. Mô hình này giúp giảm tắc ách giao thông, giảm việc gây ô nhiễm lên môi trường và làm đẹp cảnh quan đô thị. Một số thành phần a dua không biết nghĩ mà vào nói như đúng rồi.

Reply
avatar
14:47, 13/03/2019 delete

Hiện nay mỗi khi ra đường tại Hà Nội lại phải chứng kiến cảnh tắc đường , cảnh tượng thật hãi hùng nhất là về mùa hè mà phần lớn là do xe máy gây nên . Việc Thủ đô dự kiến cấm xe máy từ năm 2030 là một tiến trình hợp lý , đây là khoảng thời gian đủ để Tp phát triển các phương tiện giao thông công cộng tốt hơn , phát triển hệ thống pháp luật , hướng dẫn cũng như chế tài xử lý vi phạm . Một dự kiến tôi thấy vừa giảm được sự ách tắc , vừa rút gọn được thời gian di chuyển , vừa xây dựng được Thủ đô văn minh sạch đẹp .

Reply
avatar
15:38, 13/03/2019 delete

Về vấn đề này trước hết cần hiểu rõ đây mới chỉ là chủ trương được đưa ra bàn và đề xuất; phạm vi áp dụng cũng chỉ trong phạm vi các quận - tức khu vực đô thị nội đô. Còn ở các địa phượng khác như các huyện ngoại thành thì không phải là phạm vi điều chỉnh. Và ngay cả các quận nội thành thì việc cấm xe máy cũng chỉ áp dụng ở một số tuyến đường nhất định chứ không phải tất cả. Thế nhưng các trang lề trái đang cố tình hiểu sai điều này để xuyện tạc tung tin sai trái.

Reply
avatar
15:44, 13/03/2019 delete

Việc đưa ra dự thảo cấm xe máy trong các đô thị nội đô Hà Nội sẽ giảm được đáng kể ùn tắc giao thông,ô nhiễm môi không khí hay ô nhiễm tiếng ồn. Có những kẻ luôn thích copy những hình ảnh nước ngoài với đường phố "xanh sạch" toàn ô tô đi lại, rồi xỉa xói VN kém phát triển, toàn xe máy nhưng khi đưa ra dự thảo cấm xe máy trên 1 số tuyến đường nội đô thì gào rú không khác gì thú hoang,thật nực cười.

Reply
avatar
15:50, 13/03/2019 delete

Nhìn sang những thành phố phát triển như của Singapore , Mỹ , Nhật Bản... thì người dân di chuyển chủ yếu bằng phương tiện công cộng việc tắc đường rất hạn chế , môi trường trong lành và thành phố thì rất sạch đẹp nên việc cấm xe máy từ năm 2030 cho thấy quyết tâm của Tp Hà Nội trong việc giảm ùn tắc , xây dựng một thành phố văn minh , sạch đẹp .

Reply
avatar
16:24, 13/03/2019 delete

Sự phát triển của các quốc gia như Mỹ, Singapore, Nhật Bản... đều là cái cớ để lũ kền kền bu vào xỉa xói Việt Nam chậm phát triển, ô nhiễm môi trường, xe máy chật ních đường. Khi dự thảo cấm xe máy trên 1 số tuyến đường nội đô thì chúng lại cũng không vừa lòng, gào thét để Việt Nam mãi nghèo nàn lạc hậu để chúng còn được thực hiện niềm vui cào bàn phím xúc phạm đất nước.

Reply
avatar
19:42, 13/03/2019 delete

Hiện nay, với số lượng xe máy quá nhiều so với giới hạn của cơ sở hạ tầng vận tải, mặc dù đã được đầu tư, nâng cấp liên tục nhưng số lượng xe máy quá nhiều vẫn là nguyên nhân chính của hầu hết các vụ ách tắc giao thông đường phố. Đó cũng là nguyên nhân khiến bộ giao thông vận tải đang phải đau đầu , chính vì thế việc cấm đi xe máy trong một số quận thị là điều nên làm để giải quyết tốt vấn đề này!

Reply
avatar
19:53, 13/03/2019 delete

Cũng dể hiểu trong việc đề án cấm xe máy tại một số tuyến đường trong thủ đô Hà Nội mà thôi bởi lẽ nhìn vào thực trạng của tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên , ngày một tại các tuyến giờ cao điểm mà nguyên nhân chính là do số lượng xe máy quá nhiều. Có lẽ đây là cách giải quyết tốt nhất trong việc làm giảm đi tình trạng tắc đường ở thủ đô hiện nay mà thôi!

Reply
avatar
19:57, 13/03/2019 delete

Cái đám dân chủ này thì chính sách gì của Đảng và nhà nước ta mà chúng không vào cắn được cơ chứ! Nói thẳng ra là chúng chỉ có chờ để xuyên tạc mà thôi! Mọi người cần nhìn nhận vấn đề một cách khách quan để hiểu rõ những chính sách đó! Đừng vội vàng mà nghe đám dân chủ xuyên tạc để hiểu sai vấn đề!!!

Reply
avatar
20:15, 13/03/2019 delete

Việc đám dân chủ nhảy vào xuyên tạc mọi chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta cũng đủ để thấy được âm mưu chống phá của bọn chúng! Không thể nào mà để cho chúng xuyên tạc mãi thế được, người dân thực sự rất bức xúc. Cứ cái gì giúp cho đất nước phát triển thì chúng nó đều xuyên tạc để cố gắng dẹp bỏ!!!

Reply
avatar
20:26, 13/03/2019 delete

Bất kể chính sách tiến bộ nào của Đảng và nhà nước ta thì đám dân chủ đều nhảy vào xuyên tạc và chống đối. Mọi người thử nhìn ra xa hơn nữa mà xem có cái gì mà đám dân chủ là không chống đối không! Bất kể một cái gì luôn! Chính vì thế nên mọi người cần phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhất để thấy được tính ưu việt trong những chính sách đó!!!

Reply
avatar
23:09, 13/03/2019 delete

dân số thì mỗi ngày một tăng
đô thị ngày càng chật, mà đường thì chỉ có bấy nhiêu không to lên được, ùn tắc hằng tiếng chưa thông.
cấm xe máy vào 1 số quận trọng điểm à đúng rồi, không thì sáng đi làm, tối mới đến công ty mất

Reply
avatar
09:07, 14/03/2019 delete

Chúng ta thấy rằng việc cấm xe máy phù hợp với những xu thế chung của một đất nước đang ngày càng rất phát triển hiện đại thôi nhưng mà chúng ta phải nghĩ rằng là thử nghĩ mà xem muốn làm một nước công nghiệp như thế giới mà vẫn cứ xe máy thì làm sao được đúng không.

Reply
avatar
09:18, 14/03/2019 delete

Phải thấy rằng mọi người hãy thử nhìn ra xa hơn nữa mà xem thì luôn sẽ có cái gì mà đám dân chủ mà không chống đối không ấy chứ, việc này cũng rất là khó giải quyết rồi đấy nhưng mà nếu như có thực hiện được thì cũng rất tốt ấy chứ nhể, cùng để xem nhé.

Reply
avatar
17:08, 28/03/2019 delete

Đây là một chủ trương rất đúng đắn,thực hiện tron một thời gian nhất định, mang tính tầm nhìn chiến lược và rất quan trọng đối với thủ đô chúng ta. Việc một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, nắm không rõ vấn đề thì việc bị những phần tử phá hoại xõ mũi là rất đáng tiếc, rồi chúng ta sẽ thấy tác dụng của nó sớm thôi.

Reply
avatar
22:56, 29/03/2019 delete

Không chỉ Hà Nội mà các thành phố lớn trên thế giới, để quản lý, tổ chức tốt giao thông trong bối cảnh kinh phí có hạn, hạ tầng không theo kịp tốc độ phát triển của phương tiện cá nhân thì đều thực hiện hạn chế xe máy. Đây là giải pháp mang tính cưỡng chế nhưng căn cơ và lâu dài

Reply
avatar
22:57, 29/03/2019 delete

Chúng ta đã quá lệ thuộc vào xe máy, tư duy gắn với xe máy nên khi nghe đến việc hạn chế xe máy thì chúng ta sự phản ứng. Song không có đô thị nào có thể vừa phát triển vận tải khách công cộng như xe buýt, buýt nhanh BRT, đường sắt đô thị vừa để phương tiện cá nhân bùng phát

Reply
avatar
22:58, 29/03/2019 delete

Nhất là, khí thải của xe máy cao gấp nhiều lần so với khí thải của ô tô. Việc kiểm soát khí thải của ô tô cũng dễ và thuận lợi hơn nhiều so với kiểm soát khí thải của xe máy, nên cấm xe máy là việc cần thiết

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon