THẤY GÌ VỀ “LUẬT SÚNG ĐẠN” QUA VỤ XẢ SÚNG LÀM 49 NGƯỜI CHẾT TẠI NEW ZEALAND

22:54

Làng quê
Ngày 15/3 được gọi là “ngày đen tối nhất của New Zealand” sau các vụ xả súng kinh hoàng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 49 người thiệt mạng (41 người thiệt mạng tại nhà thờ Al Noor, 7 người thiệt mạng tại một nhà thờ Hồi giáo khác ở khu Linwood và một người chết trong bệnh viện), 48 người bị thương. New Zealand đã bắt 4 nghi phạm của vụ việc, trong đó có Brenton Tarrant, kẻ được cho đã xả súng ở nhà thờ Al Noor và phát sóng trực tiếp cảnh này trên mạng xã hội Facebook kéo dài 17 phút. Trong lúc phát trực tiếp, nghi phạm đã để camera hướng vào mặt và để lộ khuôn mặt của mình.Thủ tướng Australia Scott Morrison xác minh rằng một người mang quốc tịch nước này đang bị tạm giữ vì nghi liên quan tới vụ tấn công. Ông Morrison cam kết chính quyền Australia sẽ hỗ trợ điều tra vụ việc.

Ảnh: Chân dung kẻ nghi là Breton Tarrant
Theo các nhân chứng kể lại, Tarrant đã vào nhà thờ Al Noor vào lúc 13h30 (giờ địa phương) trong buổi cầu nguyện chiều và nổ hơn 100 phát đạn và bắn gục tất cả những người mà hắn nhìn thấy khi xông vào nhà thờ. Từ đoạn video phát sóng trực tiếp có thể thấy nạn nhân nằm la liệt trên sàn nhà. Qua sự việc này và rất nhiều vụ tấn công nơi đông người bằng súng ở các nước khác cho thấy súng là một loại vũ khí hủy diệt nhanh chóng, độ chính xác cao và thực tế thì nghi phạm Tarrant đã mua hợp pháp số vũ khí mà hắn mang tới nhà thờ Hồi giáo để gây án. Cụ thể Tarrant sở hữu giấy phép sử dụng súng loại A từ tháng 11/2017 và bắt đầu mua các khẩu súng trong những tháng sau đó, các vũ khí bao gồm 2 khẩu súng trường tự động, 2 khẩu súng ngắn, 1 súng trường nạp đạn bằng đòn bẩy.
New Zealand được biết đến là quốc gia có “Luật súng đạn” thoáng bậc nhất thế giới. Theo luật nước này, tất cả những người sở hữu súng tại New Zealand đều phải có giấy phép sử dụng súng do chính quyền cấp. Tuy vậy, công dân từ 16 tuổi đã có thể sở hữu súng ngắn và từ 18 tuổi có thể sở hữu súng bán tự động kiểu quân sự. Để mua và sở hữu súng trường bán tự động, người dân chỉ cần xin giấy phép sử dụng súng loại E với yêu cầu là thành viên một câu lạc bộ súng hoặc có lý do khác như kiểm soát dịch hại hoặc sưu tập súng. New Zealand không bắt buộc người sở hữu súng phải đăng ký với chính quyền những khẩu súng mình đã mua. Bất cứ công dân nào được cảnh sát nước này coi là "phù hợp" đều có thể sắm bao nhiêu khẩu súng tùy thích mà không cần đăng ký. Đặc biệt, công dân nước ngoài tới New Zealand có thể nộp đơn xin giấy phép sử dụng súng có thời hạn một năm dựa trên giấy phép của quốc gia họ sinh sống. Phải chăng chính sự “thông thoáng” của chính quyền New Zealand và ranh giới cận kề giữa sở hữu súng với thay đổi thiết kế của súng trường bán tự động nhằm lách luật khi chưa có giấy phép phù hợp để sử dụng súng đã gây nên vụ xả súng đẫm máu này mặc cho New Zealand vẫn được biết đến là quốc gia có bạo lực súng đạn ở mức thấp.
Ngay sau vụ xả súng 1 ngày, thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh New Zealand sẽ sửa luật sở hữu súng đạn sau thảm kịch này. Luật súng đạn mới của New Zealand sẽ cấm hoàn toàn việc sở hữu và sử dụng súng trường bán tự động, loại vũ khí mà nghi phạm Tarrant sử dụng trong vụ thảm sát hôm qua.
Tất cả các quốc gia trên thế giới đều có những quy định chặt chẽ cho việc sở hữu cũng như sử dụng “súng đạn” và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2017 có quy định rõ: “Nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…; Mang trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ”. Theo đó, cả công dân nước ngoài và công dân Việt Nam không có quyền sở hữu, sử dụng các loại súng trừ súng săn trên lãnh thổ Việt Nam trừ các trường hợp quy định tại Điều 12 Luật này như: Bảo vệ đối tượng cảnh vệ theo quy định của Luật Cảnh vệ; Luyện tập, thi đấu thể thao; triển lãm, trưng bày, chào hàng, giới thiệu sản phẩm; làm đạo cụ trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật...
Với tư cách là một khách du lịch quốc tế tôi đã đi tới hầu hết các quốc gia trên thế giới và Việt Nam là nơi tôi chọn quay lại nhiều lần nhất, bản thân tôi rất ngưỡng mộ về phương thức quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của đất nước bạn. Chúng tôi cảm thấy rất an toàn, bình yên khi đi dạo phố hay tham quan các danh lam thắng cảnh cũng như thưởng thức ẩm thực, giao lưu trao đổi văn hóa với con người Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
22:58, 17/03/2019 delete

đó là do sự kiểm soát súng đạn chứ sao, cứ cấp cho mỗi người 1 khẩu súng, thằng nào nó điên nó dại nó chẳng sả súng hàng loại
còn chưa kể những tên khủng bố,
kaka, may quá, việt nam còn an toàn chán

Reply
avatar
09:17, 18/03/2019 delete

Súng đạn có phải là thứ để cho tự do dùng được đâu. Tự do dùng cái gì thì được chứ tự do dùng súng thì đấy không phải là tự do mà đấy là chết tróc,là giết người. Chính vì thế mà thế giới cần thiết lên án những nước nào hiện nay cho dân dùng súng là hết sức nguy hiểm và hậu quả để lại là khôn lường

Reply
avatar
09:24, 18/03/2019 delete

Cho dân dùng súng không phải là dân chủ mà là hại dân đấy thôi. Việt Nam chúng ta hiểu được sự nguy hiểm của súng đạn nói riêng và vũ khí nói chung cho nên chúng ta đã có một cơ chế quản lý hết sức nghiêm ngặt ,cũng là một cách để bảo vệ nhân dân khỏi những nguy hiểm bởi súng đạn,vũ khí đem đến

Reply
avatar
09:45, 18/03/2019 delete

Thế mới thấy đúng chỉ cs Việt Nam mình là an toàn thôi,chả ai báu gì cầm súng trong người cả. Nguy hiểm chết người như chơi. Như các nước này có nhiều vụ xả súng kinh hoàng khiến cho con người lúc nào cũng sống trong lo sợ bị ảnh hưởng và đe dọa về mặt tính mạng.có khi hôm nay ra khỏi nhà lại là lần cuối cùng ấy chứ

Reply
avatar
09:45, 18/03/2019 delete

Có thể thấy rằng những quốc gia trên thế giới việc trang bị súng đạn hay có luật súng đạn càng thoáng thì càng dễ xảy ra các vụ xả súng thương tâm nhất,cũng như Mỹ và mốt số nước châu âu khác cứ thỉnh thoáng lại nghe đâu đó có vụ xả súng, như một thông lệ, việc quốc gia chúng ta quản lý súng đạn như hiện nay cũng có thể gọi là một thành công rồi.

Reply
avatar
09:50, 18/03/2019 delete

Thế mà cứ tự hào rằng cho dân dùng súng là tự do,là không vi phạm quyền con người. Thế sao chính quyền mấy cái nước như thế này không bảo vệ được nhân dân hỏi những vụ xả súng đẫm máu đi. rõ ràng khi để người dân nguy hiểm đến tính mạng như thế là đã vi phạm nghiêm trọng quyền con người rồi

Reply
avatar
10:12, 18/03/2019 delete

Chính quan điểm tư tưởng của chúng đã sinh ra mầm mống đấu tranh của những vụ thảm sát rồi, việc người khác có súng thì mình phải có súng để bảo vệ mình thì cũng chỉ là việc sống còn nay sống mai không biết có còn nữa không, thế mới thấy được một đất nước chúng ta hòa bình ổn định như thế nào!!!

Reply
avatar
10:17, 18/03/2019 delete

sau các vụ xả súng kinh hoàng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch New Zealand khiến 49 người thiệt mạng. Ở một nơi mà tính mạng của mình không hề được đảm, có thể ra đi bất cứ lúc nào, thế mới thấy và trân trọng những giá trị hòa bình và cuộc sống an toàn của đất nước Việt Nam đang có.

Reply
avatar
10:31, 18/03/2019 delete

có thế thấy được rằng việc quản lý súng đạn nói riêng và an ninh ở nước ta nói chung đó là sự mơ ước của rât nhiều quốc gia trên thế giới.Như ở nước ngoài thì việc xả súng hàng loạt hay xả súng thương tâm có thể thấy được diễn ra thường xuyên đến mức chúng nó còn live đấy nữa mà, thì việc quản lý và sử dụng tự do súng đạn cần phải xem xét lại.

Reply
avatar
16:35, 18/03/2019 delete

Sau các vụ xả súng kinh hoàng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 49 người thiệt mạng thì mới thấy được Việt Nam sống ở Việt Nam bình yên thế nào, không có những kẻ điên dồ tư bản nhảy vào cảm thấy mới thật là yên bình, cái giá của dân chủ cuội là mạng sống có đắt không hả các con người tự nhục

Reply
avatar
16:37, 18/03/2019 delete

Việc cho phép sử dụng tự do súng đạn đã gây ra không biết bao nhiêu hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với các nước trên thế giới và mới đây là vụ việc diễn ra ở New Zealand . Vụ việc làm 49 người chết New Zealand là hồi chuông cảnh báo về vấn đề sử dụng súng , là một dụng cụ gây sát thương lớn và có thể lấy đi tính mạng con người bất cứ lúc nào nên thiết nghĩ các nước đang có chính sách sử dụng tự do súng đạn nên xem xét lại .

Reply
avatar
16:39, 18/03/2019 delete

Xứ dân chủ tư bổn lúc nào cũng không thiếu những kẻ khát máu sẵn sàng giết người, và điển hình ngày đen tối ở New Zealand có tay súng Tarrant, đúng là dân chủ tự do quá cái gì cũng có thể dẫn đến cái chết mà, tự do súng đạn thì có ngày đến diệt chủng thôi, ưu việt tư bản quá mà nhỉ ?

Reply
avatar
21:23, 18/03/2019 delete

Từ vụ việc xả súng khiến 49 người chết tại New Zealand mới thấy được sự hòa bình , ổn định ở Việt Nam . Là một trong những nước quản lý nghiêm ngặt về việc sử dụng súng cùng với chế tài xử lý các trường hợp vi phạm thì việc sử dụng súng ở nước ta dường như là không thể , đây là vấn đề mà các nước Tây cần học hỏi nước ta về luật súng đạn .

Reply
avatar
17:18, 28/03/2019 delete

Giới rận chủ luôn phát biểu ngông cuống rằng Việt Nam là quốc gia bất ổn, nhưng chúng lại thừa biết rằng còn biết bao quốc gia khác cuộc sống cực kì bất ổn, điển hình là việc quản lí súng đạn lỏng lẻo ở đó, để rồi xảy ra biết bao thảm kịch đáng tiếc.Thế mới thấy chúng ta may mắn khi được sống trong thời kì thanh bình của đất nước Việt Nam

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon