THÊM MỘT BÀI HỌC VỀ CHUYỆN MẠNG ẢO NHƯNG XỬ THẬT!

17:19
Hoa sữa
Ngày 08/3 vừa qua, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có giấy mời chủ sở hữu trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi mà trang này đã đăng.
Theo nội dung giấy mời, chủ trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami có địa chỉ tại số 21 Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội; số 39 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy - Hà Nội và số 274 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân - Hà Nội.
Nội dung giấy mời còn nêu rõ, báo cáo chi tiết bằng văn bản về hoạt động cung cấp, sử dụng thông tin lên mạng xã hội Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami đã đăng tải thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi "tẩy chay" thịt lợn vì có thể lây sang người. Trang Fanpage này có gần 300.000 lượt like, chủ yếu người theo dõi là các bà mẹ bầu và đang nuôi con nhỏ.
Tuy nhiên, qua xác minh, kiểm tra, những hình ảnh trên fanpage này là "lấy lại từ nhiều báo điện tử; cụ thể đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại Bình Phước vào tháng 11/2018"; đồng thời theo các nhà khoa học "Dịch tả lợn châu Phi cũng không lây sang người"... Đây là fanpage chính thức của cửa hàng thời trang Mami và được chia sẻ với hàng trăm tài khoản Facebook khác.

 
Trước đó, cũng trong sáng 8/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị xử lý một số cá nhân đã đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả heo châu Phi, trong đó có trang fanpage "Đầm Bầu Thời Trang Mami".
Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, buổi làm việc giữa đại diện Cục và chủ sở hữu trang Facebook Đầm bầu Thời trang Mami vừa kết thúc. Chủ Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã chấp thuận ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 20 triệu.
Theo nội dung buổi làm việc giữa hai bên, chủ shop Đầm bầu Thời trang Mami đã tỏ ra rất ăn năn hối hận về hành vi tung tin sai sự thật trên Facebook. Đồng thời, chủ trang Facebook nói trên đã có biện pháp khắc phục hành vi sai trái của mình bằng việc: Gỡ ngay thông tin sai sự thật vào ngày 04/3, đồng thời vào ngày 10/3, chủ Fanpage đã viết ngay một bài đính chính đăng trên Facebook của mình khuyến cáo các mẹ bầu cần cẩn thận khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin về dịch tả lợn châu Phi.
Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến việc đưa thông tin lên mạng xã hội, phổ biến về Luật An ninh mạng, nhắc nhở về hành vi đưa tin sai, dù vô tình cũng có nguy cơ gây nguy hại cho cộng đồng và cho nông dân, cho ngành nông nghiệp. Ông Lê Quang Tự Do cho hay, khi Cục có văn bản mời lên làm việc, đại diện Đầm bầu Thời trang Mami đã nhận lời và chấp hành đúng các yêu cầu của Cục.
Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị này bày tỏ nhận thức được hành vi sai trái của mình là do nhận thức kém, mục đích chỉ chia sẻ thông tin để cảnh báo cho các bà mẹ có bầu. Họ đề nghị Cục ghi nhận về thái độ thành tâm khắc phục hậu quả, và đây cũng là vi phạm lần đầu tiên.
"Chủ Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã chấp thuận ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 20 triệu đồng, căn cứ theo các quy định trong Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Dự kiến, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ ra quyết định xử phạt trong 1 vài ngày tới", ông Lê Quang Tự Do cho biết.
Trong thời gian tới để công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.
Thông qua sự việc trên, một lần nữa tác giả xin được gửi gắm đôi lời tới quý độc giả: Mạng xã hội là một phát minh tuyệt vời của nhân loại, giúp kết nối thông tin một cách nhanh chóng giữa mọi người. Tuy nhiên mặt trái của mạng xã hội cũng không phải là ít. Dễ thấy nhất đó là thông tin được đăng tải, chia sẻ tràn lan mà không được xác minh về nguồn và độ tin cậy. Và điều này sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng khi các thông tin sai lệch đó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.
Luật An ninh mạng đã ra đời với mục đích đảm bảo an ninh trên không gian mạng. Đây là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để xử lý các hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai lệch, không có nguồn gốc trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến cá nhân và cộng đồng tùy theo mức độ.
Do vậy, kể từ giờ, mỗi người sử dụng mạng xã hội, viết gì, đăng gì lên mạng cũng cần phải chú ý, nếu không muốn phải trả giá cho sự thiếu hiểu biết của mình!./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
19:48, 13/03/2019 delete

Việc xử phạt như vậy là hoàn toàn đúng đắn và chẳng có gì đáng phải bàn cãi ở đây cả! Chính mọi người cũng nên hiểu được rằng luật an ninh mạng đã được ban hành và được áp dụng đối với người dân chúng ta. Việc phát biểu sai trái trên mạng Internet xứng đáng bị xử lý. Điều này thực sự cảnh tỉnh cho người dân chúng ta!!!

Reply
avatar
20:36, 13/03/2019 delete

Mọi người cần phải thấy được những thông tin sai trái lan truyền trên mạng chưa qua kiểm chứng có thể làm hại cho chính bạn! Tốt nhất là đừng nên tin vào bất cứ cái gì trôi nổi trên mạng cả! Việc xử lý như vậy là hoàn toàn đúng đắn và chẳng có gì đáng phải bàn cãi cả. Mọi người cần phải thấy được điều đó!!!

Reply
avatar
20:42, 13/03/2019 delete

Đây là lúc mà luật an ninh mạng có hiệu lực áp dụng, là lúc cho mọi người thấy được thượng tôn pháp luật. Những thông tin lan truyền trên mạng đều là mối nguy hại cho chính các bạn. Vì thế nên mọi người cần phải thực sự tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin và đưa ra các quan điểm trên mạng xã hội!!!

Reply
avatar
21:35, 13/03/2019 delete

Chắc cái đám này trước khi share hay đăng bài viết nào đó có lẽ không bao gờ tìm hiểu tính đúng đắn của nó ntn hay nghĩ đến hậu quả của hành vi này đâu nhỉ?Hành động của bọn chúng đã đẩy người dân nuôi lợn vốn đã khốn đón vì lợn bị tả,thiệt hai nặng nề giờ càng bần cùng hơn khi người dân tẩy chay thịt lợn mặc dù dịch tả lợn châu Phi không gây nguy hại đến con người.Bộ thông tin và truyền thông của bộ công an,các cơ quan chức năng liên quan cần xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp này

Reply
avatar
22:38, 13/03/2019 delete

Cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này để làm gương cũng như cảnh cáo cho những ai đã và đang có những hành động thiếu suy nghĩ như vậy trên mạng xã hội.Chỉ vì những câu nói vui,nhưng cái share tiện tay,những bài viết thiếu suy nghĩ chưa tìm hiểu cặn kẽ tính trân thật,đúng đắn của họ mà ngành chăn nuôi VN thiệt hại lớn,đặc biệt là bà con nông dân chăn nuôi lợn,đáng lý là dịch tả trâu Phi không ảnh hưởng gì đến con người nhưng qua lời nói của bọn này đã thành gây chết người tử vong...

Reply
avatar
22:59, 13/03/2019 delete

Đối tượng khách hàng của chủ Facebook này là các mẹ bầu, đó là những người phải chú ý tới dinh dưỡng nhiều nhất. Nói bậy nói càn thế này ảnh hưởng đến biết bao nhiêu người rồi đấy. Mọi người nhớ từ giờ cẩn thận với thông tin trên mạng xã hội nhé, thời buổi bây giờ lắm thầy nhiều ma, không phải cái gì cũng tin được đâu!

Reply
avatar
23:07, 13/03/2019 delete

Luật an ninh mạng có hiệu lực rồi, làm gì cũng phải chú ý 1 chút, đừng có chỉ vì câu like cho fanpage mà lại là người được công an mời lên làm việc đó mọi người
chỉ vì sống ảo mà làm ảnh hưởng đến bao con người, làm người chăn nuôi bán lợn giá rẻ, người mua k dám ăn

Reply
avatar
23:08, 13/03/2019 delete

Việc luật an ninh mạng được đưa vào áp dụng là điều mà chúng ta cần trong những lúc như thế này. Cần phải nhìn nhận thẳng vào vấn đề mới thấy được những gì mà chúng ta đang làm bị đám dân chủ hay bọn phản động lợi dụng như thế nào. Tôi mong mọi người hiểu rõ được điều này để tránh việc chia sẻ thông tin tràn lan trên mạng như vậy!!!

Reply
avatar
09:05, 14/03/2019 delete

Mọi người nên dùng facebook nói riêng và các mạng xã hội nói chung phải cẩn trọng hơn nữa. Việc mà phát biểu những thông tin sai trái trên mạng Internet như thế này xứng đáng bị xử lý và hơn nữa điều này đã thực sự cảnh tỉnh cho người dân chúng ta như vậy ấy chứ mà.

Reply
avatar
09:16, 14/03/2019 delete

Phải thấy rằng là những thông tin được lan truyền trên mạng xã hội đều là mối nguy hại cho chính các bạn đấy chứ và hơn nữa vì thế nên mọi người đã cần phải thực sự rất tỉnh táo trong việc tiếp nhận những thông tin đưa ra các quan điểm trên mạng xã hội mà.

Reply
avatar
10:09, 14/03/2019 delete

Những vụ việc này cần phải xử phạt thật nghiêm vì những hành vi trên mạng tương tự như thế này vẫn diễn ra hành ngày, cần phải để là gương cho người khác, việc áp dụng luật an ninh mạng là cơ chế cho xử lý những vụ việc tương tự,đối với người dân sử dụng internet cần phải tỉnh táo và thông minh khi tiếp nhận các thông tin.

Reply
avatar
19:51, 14/03/2019 delete

Đấy, một khi đã phát ngôn bừa bãi, đăng những tin giật tít trên mạng mà không dựa trên sự thật thì sớm muộn cũng bị sờ gáy thôi. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho một số trang, page trên facebook hay tung tin nhảm cốt câu like, share của một số người bán hàng online. Rất may có luật An ninh mạng thì chúng ta mới loại bỏ được những thông tin bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Reply
avatar
20:05, 14/03/2019 delete

Mạng là ảo, nhưng hệ quả mà nó đem đến là thật, vì thế nếu gây ra những hậu quả xấu trong xã hội thì người dùng mạng phải chịu xử phạt thật. Thiết nghĩ nên xử phạt thật nghiêm những trường hợp vạ mồm như thế này, chứ mạng xã hội ở Việt Nam bây giờ nó loạn quá rồi, ai cũng nói được mà không cần biết có phải chịu trách nhiệm không.

Reply
avatar
20:14, 14/03/2019 delete

Đây chính là minh họa rõ nét nhất cho việc áp dụng luật An ninh mạng, đây cũng là minh chứng cho việc An ninh mạng trở thành một công cụ hữu hiệu thanh lọc những thông tin bịa đặt trên mạng; những mẹ bán hàng online và các thanh niên ngông cuồng hãy cẩn thận với phát ngôn và việc đăng tải thông tin nhé , không lại đi uống nước ở phường lúc nào không hay.

Reply
avatar
20:14, 14/03/2019 delete

Bây giờ ai cũng có thể chỉnh sửa Wikipedia là mọi người biết rồi đấy, trên mạng thật thật giả giả không phải cái gì cũng tin được đâu. Tốt nhất là mình nên tìm những nguồn tin đáng tin cậy mà đọc, chứ nói thật điêu ngoa nhất là mồm mấy shop bán hàng online thế này đấy, tung tin càng giật gân thì càng có nhiều người chú ý mà!

Reply
avatar
20:21, 14/03/2019 delete

Trí tưởng tượng và miệng lưỡi của các mẹ bán hàng online thì đến nhà văn thi sĩ cũng phải chào thua nhé, tin ai thì tin chứ đừng tin mấy drama mà mấy mẹ bán hàng trên Facebook nghĩ ra. Từ chuyện đánh ghen, đến tiểu thuyết ngôn tình, truyện ma, trinh thám,... giờ lại bịa được về dịch tả lợn thì thử hỏi có cái gì mà không viết được đâu!

Reply
avatar
20:29, 14/03/2019 delete

Trước đây khi chưa có luật An ninh mạng thì mọi người dùng Facebook hay các trang mạng xã hội tự do phát ngôn một cách thái quá, nhiều khi lời nói gây hại cho người khác nhưng lại không phải chịu trách nhiệm. Bây giờ Luật đã có sẵn rồi, nên lấy trường hợp này xử phạt nghiêm để làm gương cho người khác.

Reply
avatar
20:36, 14/03/2019 delete

Thực trạng mạng xã hội nó thế đấy, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những nước khác. Người ta sẵn sàng bịa chuyện, làm việc nông nổi không nghĩ đến hậu quả, miễn là kiếm được nhiều tương tác, like share, được mọi người quan tâm. Vì thế nên các nước mới phải có Luật để quản lý mạng xã hội đấy!!!

Reply
avatar
20:54, 14/03/2019 delete

Mọi người chắc cũng chẳng còn lạ với những vụ việc người ta tự tử vì những lời nói vô thưởng vô phạt trên mạng xã hội rồi. Internet là một con dao hai lưỡi, có thể đem đến nhiều lợi ích nhưng cũng chứa đựng nhiều tác hại, vì vậy cần phải quản lý việc sử dụng mạng cho thật tốt, tôi nghĩ chính những lúc này Luật An ninh mạng là vô cùng cần thiết.

Reply
avatar
23:41, 14/03/2019 delete

tình yêu ảo nhưng là thật
kaka, sống ảo câu view , câu like, lợi dụng những hình ảnh đã xuất hiện từ trước, PTS một tý là như mới và như là sắp được xử lý hình sự ý
anh em chú ý cẩn thận không thì tiêu

Reply
avatar
09:57, 15/03/2019 delete

Luật An ninh mạng có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019. luật ta đời có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân .

Reply
avatar
10:25, 15/03/2019 delete

Luật An ninh mạng đã ra đời với mục đích đảm bảo an ninh trên không gian mạng. Đây là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để xử lý các hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai lệch. Chính vì vậy đừng có dại mà đăng tải các thông tin sai trái lên mạng xã hội khi đó thì hậu quả đưa lại không hề nhẹ đâu.

Reply
avatar
23:06, 16/03/2019 delete

Luật An ninh mạng đã được thực thi rồi, bây giờ mà đăng tin bố láo là bị xử dễ như ăn cháo ngay thưa các con giời, các con giời muốn yên ổn thì đừng có mà bố láo, kẻo có ngày mất chục triệu như chơi đấy, kiếm tiền câu khách thì bây giờ của thiên trả địa thôi, quá là bình thường luôn

Reply
avatar
23:14, 16/03/2019 delete

Nói chung là bây giờ luật nghiêm ngặt rồi an ninh mạng các thứ rồi thì các nhà văn nhà báo nói láo, nhà facebooker hay cô gái bán dâ.. à nhầm bán hàng online sẽ khó mà hoạt động đây, hoặc là hoạt động vẫn được nhưng mà mỗi lần đăng lung tung là cứ auto nộp 20 củ trở lên vì những phát ngôn ngu xuẩn của mình haha

Reply
avatar
17:12, 28/03/2019 delete

Quả thật luật An ninh mạng đã đang phát huy hiệu quả trong việc quản lí không gian mạng.chúng ta cần biết rút kinh nghiệm rằng mỗi người sử dụng mạng xã hội, viết gì, đăng gì lên mạng cũng cần phải chú ý, nếu không muốn phải trả giá cho sự thiếu hiểu biết của mình!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon