TUYẾN ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH – HÀ ĐÔNG SẮP ĐƯA VÀO KHAI THÁC

15:58
Hoa sữa
Theo dự kiến, giữa tháng 4/2019 tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được đưa vào vận hành, khai thác. Hiện nay, Thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo giá vé trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông, có ba loại giá vé áp dụng theo tháng, ngày và lượt.
Theo dự thảo, 3 loại vé gồm: Vé tháng 200.000 đồng/người; vé ngày 30.000 đồng/người (không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến theo ngày) và vé lượt (vé lượt sẽ được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách trong đó tối đa 15.000 đồng nếu đi toàn tuyến và thấp nhất là 8.000 đồng với quãng đường ngắn nhất).

Loại vé lượt được áp dụng khá linh hoạt khi có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ. Việc thanh toán bằng thẻ được khuyến khích với mức giả rẻ hơn thanh toán bằng tiền mặt khoảng 500 đồng mỗi lượt. Giá vé trên đã bao gồm tiền bảo hiểm thân thể hành khách đi trên tuyến 2A Cát Linh- Hà Đông và các khoản chi phí trung gian thanh toán nếu có.
Mức giá trên đã được trợ giá và chỉ áp dụng trong thời gian thí điểm kể từ ngày đưa phương tiện vào khai thác thương mại. Sau khi xây dựng dự thảo và tính toán chi phí vận hành, quản lý, Thành phố Hà Nội sẽ ban hành giá vé chính thức.
Thành phố cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế Thành phố hướng dẫn công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội thực hiện mức giá vé theo đúng đối tượng; chấp hành đúng các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý vé, biên lai, ấn chỉ. Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Tài chính, Sở LĐTB&XH xây dựng quy trình mua vé tháng cho đối tượng ưu tiên theo các quy định hiện hành.
Ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội cho biết: “Giá vé trên cao hơn vé xe buýt, đổi lại khành khách được dịch vụ tốt hơn, tốc độ nhanh hơn gấp hai lần (xe buýt 14-16 km/h, tàu điện 35 km/h). Với giá vé và tốc độ trên, có thể nói đi tàu đường sắt đô thị nhanh hơn xe máy, rẻ hơn Grab”. Cụ thể, đi 13 km toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông mất khoảng 22 phút.
Để ra được phương án giá cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Thành phố Hà Nội căn cứ vào 5 tiêu chí. Cụ thể, dựa vào thu nhập và mức chi trả của người dân; kết quả khảo sát ý kiến của người dân; so sánh cạnh tranh với các loại phương tiện khác; chi phí vận hành; khả năng trợ giá của ngân sách (khoảng 50%).
Tác giả xin được cung cấp thêm một số thông tin chi tiết về tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để quý độc giả biết thêm:
Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên, cũng là hiện đại nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, không chỉ giúp giải quyết nhu cầu đi lại của người dân, giảm ùn tắc giao thông mà còn góp phần làm bức tranh hạ tầng giao thông Thủ đô được nâng lên một tầm cao mới. Hiện nay, toàn tuyến đã được đóng điện và chạy thử tại Depot, khu gian ga, xưởng kiểm tu... để căn chỉnh đơn động các thiết bị trước khi chính thức vận hành.
Bên cạnh đó, đường sắt Cát Linh – Hà Đông có thiết bị hiện đại, tiên tiến như trụ cầu đúc hạng lớn, đường ray không ballast, ray tiếp xúc kiểu nhận điện bên dưới... Đặc biệt, động cơ được sử dụng để vận hành được đánh giá là tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Đó chính là công nghệ động cơ phân tán, gồm 8 động cơ được đặt ở khoang giữa đường tàu.
Toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông có 13 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu được thiết kế thành 4 toa với sức chở lên tới hơn 900 người. Vận tốc thiết kế của tàu là 80km/giờ, nhưng do khoảng cách giữa các ga chỉ từ 1 - 2km nên vận tốc thương mại là 35km/giờ. Với vận tốc này đủ để tàu duy trì tốc độ ổn định, tránh việc tăng tốc rồi lại phải giảm tốc để đón, trả khách. Cơ chế vận hành của tàu cũng được tự động hóa ở mức độ cao. Khi vận hành, trên khoang lái tàu sẽ tự động hiển thị các thông tin để lái tàu biết khi nào cần tăng tốc, khi nào cần giảm tốc. Đặc biệt, hệ thống sẽ trực tiếp khống chế tốc độ tàu theo cơ chế tự động chứ không cần sự can thiệp quá nhiều của lái tàu. Được biết, đây là mức độ tự động hóa đã tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.
Toàn tuyến Cát Linh – Hà Đông có tất cả 12 nhà ga được xây dựng và thiết kế theo phong cách mỗi ga sẽ có một màu sắc riêng biệt. Hình thái nhà ga sử dụng mái cong, phù hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam và phong cách kiến trúc Đông Nam Á. Mái nhà ga sử dụng vật liệu lấy sáng, khả năng chống gió cao, giảm bức xạ mặt trời... Riêng ga Cát Linh được thiết kế đặc biệt, mang phong cách hiện đại và đem lại tiện nghi sống cho cư dân quanh khu vực. Tại các nhà ga có bố trí các thiết bị hiện đại như thang máy, thang cuốn, thang bộ, camera an ninh, thiết bị hỗ trợ người khuyết tật, hệ thống thu soát vé tự động AFC, hệ thống thông gió... Khả năng thoát hiểm tại nhà ga trong trường hợp khẩn cấp được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách. Đặc biệt, tại mỗi nhà ga đều lắp đặt hệ thống thang cuốn chiều lên và thang máy dành cho người khuyết tật. Trên tàu có khu vực ngồi dành riêng cho trẻ em, phụ nữ, người già và người khuyết tật. Hệ thống bảng thông tin chỉ dẫn được sử dụng song ngữ Việt – Anh.
Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa tàu của đường sắt Cát Linh – Hà Đông so với tàu của tuyến đường sắt quốc gia đang được sử dụng hiện nay là sự hạn chế tối đa về tiếng ồn. Mặc dù trong quá trình vận hành, đoàn tàu vẫn phát ra những âm thanh nhất định, nhưng so với đường sắt truyền thống mà chúng ta đang sử dụng, rõ ràng đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã có sự đột phá lớn.
Với những ưu điểm vượt trội kể trên, tác giả tin tưởng rằng, khi được đưa vào khai thác sử dụng, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ không chỉ giải quyết được nhu cầu đi lại của người dân, giảm ùn tắc giao thông mà còn khắc phục được những hạn chế của các phương tiện giao thông truyền thống như hiện nay. Quý độc giả hãy cùng chờ thêm một thời gian ngắn nữa để thử nghiệm sự tiện nghi, hiện đại của tuyến đường sắt này!./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
16:16, 07/03/2019 delete

Tuyến đường sắt này cuối cùng thì cũng hoàn thành và sắp đưa vào sử dụng. Chúng ta tuy là có hơi bất bình về thời gian thi công của công trình nhưng bây giờ nó sắp được đưa vào sử dụng thì cũng mong là nó sẽ phát huy tác dụng,sẽ đóng góp và sự phát triển của thủ đô chúng ta ngày càng giàu mạnh

Reply
avatar
16:25, 07/03/2019 delete

Tuyến đường này chắc chắn khi đưa vào sử dụng sẽ có giá trị rất lớn đối với giao thông đô thị,sẽ phát huy tác dụng cho nhân dân đi lại và góp phần phát triển kinh tế xã hội của thủ đô. đây cũng là một công trình chứng tỏ năng lực xây dựng của chúng ta ngày càng hiện đại mặc dù có thể có chút vấn đề trước đây

Reply
avatar
16:33, 07/03/2019 delete

Tuyến đường sắt này đã quá lâu rồi,đến nay mới được đưa vào sử dụng. Chúng ta không bàn nhiều về vấn đề đó nhưng qua đây chúng ta cũng cần rút ra kinh nghiệm khi chọn một nhà thầu thi công bất cứ một công trình nào,không để cho những sự thiếu kinh nghiệm như lần này làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình

Reply
avatar
20:37, 07/03/2019 delete

cũng phải có nội qui đi tàu văn minh lịch sự cấm xả rác, mang động vật lên tàu, khạc nhổ bừa bãi và phải xử lý nghiêm chứ nhân dân thần thánh An Nam chỉ thích xài chùa không thích trả tiền và hoang dã thời nguyên thủy.

Reply
avatar
21:07, 07/03/2019 delete

Chúng ta phải thấy rằng là đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên và cũng là tuyến đường hiện đại nhất cho trước đến nay ở Việt Nam mà, do vậy không chỉ giúp cho giải quyết các nhu cầu đi lại của người dân mà hơn nữa còn giảm ùn tắc giao thông đáng kể, hãy tin tưởng sử dọng nó.

Reply
avatar
21:09, 07/03/2019 delete

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông được đưa vào sử dụng sẽ rất thuận tiện cho người dân,với mức giá rẻ hơn grab và nhanh hơn xe máy. Đã được dự thảo và tiến hành xây dựng trong thời gian dài,có thể nhà thầu đã rút được kinh nghiệm và đưa ra giá vé chính thức hợp lí,giảm ùn tắc giao thông,tạo thuận tiện cho người dân.

Reply
avatar
21:31, 07/03/2019 delete

Chúng ta phải biết một điều rằng là một trong những điểm khác biệt rất lớn nhất giữa tàu sắt của đường sắt Cát Linh Hà Đông và so với tàu của tuyến đường sắt khác quốc gia đang được chúng ta đưa vào sử dụng hiện nay đã là sự hạn chế tối đa về tiếng ồn rồi ấy mà.

Reply
avatar
09:36, 08/03/2019 delete

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông được đưa vào sử dụng là một lựa chọn thích hợp cho việc giải quyết những ách tắc giao thông trong những giờ cao điểm, tuy nhiên qua công trình này chúng ta cần phải nhìn nhận thực tế và đưa ra những lựa chọn sáng suốt khi lựa chọn nhà thầu.,

Reply
avatar
10:09, 08/03/2019 delete

Hy vọng rằng khi được đưa vào khai thác sử dụng, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ không chỉ giải quyết được nhu cầu đi lại của người dân, giảm ùn tắc giao thông mà còn khắc phục được những hạn chế của các phương tiện giao thông truyền thống như hiện nay.

Reply
avatar
16:21, 08/03/2019 delete

Tuyến đường sắt này cuối cùng thì cũng hoàn thành và sắp đưa vào sử dụng. Chúng ta tuy là có hơi bất bình về thời gian thi công của công trình nhưng bây giờ nó sắp được đưa vào sử dụng thì cũng mong là nó sẽ phát huy tác dụng,sẽ đóng góp và sự phát triển của thủ đô chúng ta ngày càng giàu mạnh

Reply
avatar
16:23, 08/03/2019 delete

Cuối cùng thì Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông cũng được đưa vào vận hành! Người dân Hà Nội đã phải chờ đợi đủ lâu để được chứng kiến một ngày mà thủ đô có thêm phương tiện giao thông hiện đại và hoàn toàn mới lạ! Tôi mong công trình này sẽ sớm được đưa vào khai thác thương mại và là một hình ảnh mới của thủ đô!!!

Reply
avatar
16:26, 08/03/2019 delete

Tôi mong đây sẽ là bước thay đổi rõ rệt mà người dân thủ đô có thể thấy được rằng đất nước ta đã và đang dần đổi mới và hiện đại. Những gì mà chúng ta có ngày hôm nay thực sự là bằng chính sức lao động và nội lực bên trong mà có. Cho nên những gì mà đám dân chủ xuyên tạc này nọ về đất nước cũng chỉ là ý kiến chủ quan của bọn chúng làm xấu đi hình ảnh của đất nước mà thôi!!!

Reply
avatar
16:30, 08/03/2019 delete

Tuyến đường sắt này đã quá lâu rồi,đến nay mới được đưa vào sử dụng. Chúng ta không bàn nhiều về vấn đề đó nhưng qua đây chúng ta cũng cần rút ra kinh nghiệm khi chọn một nhà thầu thi công bất cứ một công trình nào,không để cho những sự thiếu kinh nghiệm như lần này làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình!!!

Reply
avatar
22:19, 08/03/2019 delete

Người dân Hà Nội cũng như người dân cả nước thực sự mong muốn tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đi vào hoạt động hơn bao giờ hết! Cá nhân tôi thực sự mong muốn điều đó. Đây là một loại hình giao thông mới mẻ so với những gì mà chúng ta có trước đây. Thực sự người dân vô cùng hứng thú trước thông tin này!!!

Reply
avatar
22:37, 08/03/2019 delete

Mọi người dân trên thủ đô Hà Nội chắc chắn sẽ rất vui mừng khi nhận được thông tin này! Bởi lẽ sự mong đợi đối với loại hình giao thông mới này đã khơi dậy sự tò mò không hề nhỏ đối với người dân. Tôi hy vọng khi đi vào khai thác thương mại thì đây chắc chắn là một loại hình mang lại sự hiệu quả cao!!!

Reply
avatar
10:56, 28/03/2019 delete

Một thông tin rất bổ ích cho những ai đang mong chờ được sử dụng tuyến đường sắt mới và hiện đại này, việc đưa vào vận hành tuyến đường sắt sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, tạo cảnh quan, môi trường cho thủ đô. Góp phần cải thiện đời sống người dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon