VIỆT NAM – TRIỀU TIÊN TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ

Loa phường - Vừa qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đã lên tàu rời ga Đồng Đăng, Lạng Sơn để trở về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 1-2/3/2019 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Triều Tiên sau 55 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 1964 của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Chủ tịch Kim Nhật Thành từng có hai chuyến thăm Việt Nam từ 28/11-2/12/1958 và tháng 11/1964. Có thể thấy rằng, đây là sự kiện lịch sử, đánh dấu bước phát triển quan trọng, tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam, Triều Tiên.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Vào thập niên 1950 và 1960, Việt Nam - Triều Tiên có quan hệ thân thiết do có nhiều điểm tương đồng. Cả hai nước vào thời điểm này đều bị chia cắt, cùng đang chiến đấu chống Mỹ và nhận được sự ủng hộ từ các nước như Trung Quốc và Liên Xô. Sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953, Triều Tiên tranh thủ sự hỗ trợ của Liên Xô và Trung Quốc, duy trì và phát triển nền kinh tế tập trung xã hội chủ nghĩa, thu được một số thành tựu trong thập niên 1960 và 1970, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng, khai khoáng, công nghiệp nặng.
Năm 1957, quan hệ Việt Nam - Triều Tiên chứng kiến dấu mốc quan trọng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Triều Tiên. Người dân Bình Nhưỡng đứng dọc hai bên đường chào đón khi chiếc xe chở Chủ tịch Hồ Chí Minh đi qua. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã họp với Thủ tướng Kim Nhật Thành, thăm nông trường Gochang ở tỉnh Pyongan Nam và trường học ở Bình Nhưỡng. Một năm sau, Thủ tướng Kim Nhật Thành thăm Việt Nam. Nhiều người dân Hà Nội đổ ra đường vỗ tay chào mừng ông. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng ông đến nhà máy dệt Nam Định. Ông Kim Nhật Thành còn đến thăm trường Sĩ quan Lục quân ở Sơn Tây và bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
Sau khi thống nhất đất nước vào năm 1975, Việt Nam đi theo con đường khác với Triều Tiên. Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc vào năm 1992 và với Mỹ vào năm 1995. Công cuộc Đổi Mới được Việt Nam khởi xướng vào năm 1986 đã thúc đẩy nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, giúp xuất khẩu tăng 70%, với các cải cách như chấm dứt kiểm soát giá cả và khuyến khích thành lập doanh nghiệp tư nhân.
Tuy nhiên, quan hệ ngoại giao giữa Hà Nội và Bình Nhưỡng được tăng cường đáng kể từ cuối những năm 2000 với những chuyến công du như chuyến thăm Triều Tiên của nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh năm 2007, nguyên Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh năm 2008. Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Kim Yong-nam và Thủ tướng nội các Triều Tiên Kim Yong-il lần lượt thăm Việt Nam năm 2001 và 2007. Trong nhiều năm liền, Việt Nam đã hỗ trợ gạo cho Triều Tiên. Khi nạn đói nghiêm trọng xảy ra ở Triều Tiên năm 1994-1998, Việt Nam viện trợ 100 tấn gạo năm 1995 và 13.000 tấn gạo năm 1997. Giai đoạn 2000 - 2012, Việt Nam hỗ trợ Triều Tiên 22.700 tấn gạo, 5 tấn cao su nguyên liệu và 50.000 USD. Năm 2016, Việt Nam viện trợ lũ lụt 70.000 USD. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Triều năm 2014 đạt 8 triệu USD, năm 2015 đạt 11,6 triệu USD, trong đó xuất khẩu sang Triều Tiên 6,13 triệu USD, nhập khẩu từ Triều Tiên 5,47 triệu USD. Năm 2016 và 2017, Việt Nam xuất khẩu sang Triều Tiên tổng cộng 10,3 triệu USD. 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất sang 497.000 USD và không có số liệu nhập khẩu từ Triều Tiên. Điều này đã cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Triều Tiên là thành quả của nhiều thế hệ đã vun đắp, xây dựng. Theo đó, trước khi lên tàu, Chủ tịch Kim Jong-un đã nán lại khá lâu để vẫy chào và cảm ơn người dân Việt Nam. Sau khi bắt tay các quan chức Việt Nam, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lên đoàn tàu màu xanh bọc thép của mình và không quên vẫy tay chào lần cuối trước khi bước vào trong.
Bên cạnh đó, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí duy trì tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu; hai bên cũng nhất trí duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác; mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân; tổ chức các hoạt động phù hợp, có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên vào năm 2020. Đặc biệt, Chủ tịch Kim Jong-un trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Triều Tiên vào thời gian thuận tiện. Điều này đã cho thấy chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong-un là sự kiện lịch sử, mốc lớn trong quan hệ Việt - Triều, tạo nên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước ở tầm cao, giúp vạch ra hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
13:33, 06/03/2019 XÓA

Thúc đẩy quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên sau chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Kim Jong un là bước tiến quan trọng, bước ngoặt lớn có thể ghi lại vào lịch sử.Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí duy trì tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu... và chủ tịch Triều Tiên cũng đã ngỏ lời mời Chủ tịch nước VN sang thăm khi có điều kiện thuận lơi. Đây là dấu hiệu đáng mừng khởi đầu cho năm Kỉ hợi 2019 đầy suôn sẻ của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
14:36, 06/03/2019 XÓA

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Triều Tiên và Việt Nam đã được duy trì từ lâu,kể từ hi nhà lãnh đạo Triều Tiên,cố chủ tịch Kim Nhật Thành còn đương nhiêm và đến nay mối quan hệ ấy càng tốt đẹp hơn nỮA và nâng lên một tầm cao mới với sự kiện Kim jung un sang VN dự hội nghị thượng đỉnh và chuyến thăm cấp nhà nước.Đây là dâu hiệu cho một năm đầy tốt đẹp với Triều Tiên.Có thể thấy VN là một nước hòa bình và luôn hữu nghị với bất cứ quốc gia nào

TRẢ LỜI
avatar
19:37, 06/03/2019 XÓA

Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Triều Tiên đã được vun đắp từ nhiều thế hệ rồi mà. Hội nghị thượng đỉnh lần này lại là một cơ hội khác để hai nước củng cố tình hữu nghị. Cứ nhìn vẻ mặt tươi cười của ông Kim Jong Un là biết ông vô cùng thoải mái và vui vẻ trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

TRẢ LỜI
avatar
09:34, 07/03/2019 XÓA

Nhìn hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Chính Ân tươi cười với cụ tổng Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm và buổi giao lưu với Việt Nam mới thấy tình anh em xã hội chủ nghĩa nó lớn lao thế nào dù có những giai đoạn lịch sử bị chia cắt bị phương tây chia rẽ, người bạn thật sự chỉ có xã hội chủ nghĩa mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
09:46, 07/03/2019 XÓA

ơ ngon quá này anh em ơi Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí duy trì tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân một cách thiết thực rồi còn gì nữa, bây giờ sang Triều Tiên xin visa dễ không

TRẢ LỜI
avatar
10:01, 07/03/2019 XÓA

Mối quan hệ giữa chúng ta và triều tiên là mối quan hệ gắn bó,ruột thịt. chúng ta đã từng bị chia cắt giống như triều tiên và hàn quốc, tuy nhiên chúng ta may mắn có được nền độc lập thống nhất nam bắc. triều tiên lại không như vậy họ bị chia cắt hoàn toàn, bởi Việt Nam chỉ có một. Chúng ta đang trong thời kì phát triển mở cửa hội nhập, tuy nhiên triều tiên lại là đối tượng của những lệnh trừng phạt cấm vận. chúng ta hiểu và cảm thông điều đó với nước bạn, và khẳng định mối quan hệ giữa chúng ta và triều tiên mãi là anh em.

TRẢ LỜI
avatar
11:01, 07/03/2019 XÓA

Quan hệ việt nam triều tiên là mối quan hệ tự lâu đời, Nước bạn Triều Tiên không may mắn như chúng ta khi chúng ta ngày càng phát triển trong khi họ vẫn phải chịu nhiều lệnh trừng phạt khắt khe, nếu như những lệnh này được hoàn toàn bãi bỏ thì chúng ta có quyền hi vọng về một mối quan hệ khăng khít hơn, hai nước hợp tác cùng phát triển.

TRẢ LỜI
avatar
11:06, 07/03/2019 XÓA

Mối quan hệ gắn bó Triều Tiên và Việt Nam có từ thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kim Nhật Thành, có thể nói đây là mối quan hệ lâu đời và gắn bó, tuy nhiên dưới ảnh hướng và những điều chỉnh về kinh tế cũng như chính sách phát triển mối quan hệ có phần bị ảnh hưởng tuy nhiên chúng ta cùng hi vọng trong thời gian tiếp theo, với sự thay đổi mới hi vọng về một Triều Tiên mở cửa và phát triển. mối quan hệ giữa chúng ta càng ngày càng được nâng tầm

TRẢ LỜI
avatar
16:06, 07/03/2019 XÓA

Những gì là đi vào truyền thống lâu đời,thể hiện tình cảm thắm thiết anh em đồng chí thì sẽ không bao giờ bị mất đi,cũng như những gì là nhân văn và tất yếu của lịch sử sẽ không bao giờ bị lãng quên. Tình cảm của mối quan hệ Việt Nam-Triều Tiên là một ví dụ điển hình cho những gì là bền lâu ấy

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
21:13, 07/03/2019 XÓA

Chúng ta có thể thấy rằng là đây là dấu hiệu cho một năm đầy tốt đẹp và hơn nữa là với Triều Tiên, ta cũng có thể thấy Việt Nam là một nước hòa bình hơn nữa luôn hữu nghị với bất cứ quốc gia nào mà, đó chính là một đất nước thân thiện, yêu chuộng hòa bình và căm ghét chiến tranh mà.

TRẢ LỜI
avatar
21:28, 07/03/2019 XÓA

Chúng ta thấy rằng là với sự thay đổi mới như vậy thì hi vọng về một đất nước Triều Tiên đã mở cửa và phát triển và mối quan hệ giữa chúng ta đã và đang càng ngày càng được nâng tầm lên đến như vậy, đó là cả một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ của rất nhiều con người mà.

TRẢ LỜI
avatar
22:48, 07/03/2019 XÓA

sẽ có nhiều bọn rận chủ có chuyện để moi kiếm bớt cứt ra để ns về việt và triều đây, chúng luôn chia rẽ mối đoàn kết hữu nghị, việt triều mà quan hệ lại thì bố sư cái Tư Bản sợ lòi dép,
ai cá cược tư bản sập hay cộng sản thắng k

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
23:23, 07/03/2019 XÓA

một cuộc gặp gỡ giữa TBT, CTN Nguyễn Phú TRọng và ct Kim sẽ mở ra một cánh của mới trong hợp tác giữa Việt NAm và triều tiên, tọa điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều mặt như nông nghiệp, du lich, dịch vụ kèm theo, có sự học hỏi ,trao đổ kinh nghiệm trong phát triển đất nước

TRẢ LỜI
avatar
10:12, 08/03/2019 XÓA

sau 55 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 1964 của Chủ tịch Kim Nhật Thành thì lại có một vị lãnh đạo cao nhất của đất nước triều tiên tới thăm nước ta. Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong-un là sự kiện lịch sử, mốc lớn trong quan hệ Việt - Triều, tạo nên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước ở tầm cao, giúp vạch ra hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới.

TRẢ LỜI
avatar
10:28, 08/03/2019 XÓA

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Triều Tiên sau 55 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 1964 của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Đây chắc chắn là sự kiện lịch sử, đánh dấu bước phát triển quan trọng, tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam, Triều Tiên.

TRẢ LỜI
avatar
10:52, 28/03/2019 XÓA

Có thể nói ngoài việc đàm phán với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh thì một việc không kém phần quan trọng qua chuyến thăm lần này tới Việt Nam của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của 2 quốc gia suốt thời gian qua

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon