CHÍNH TRỊ UKRAINE TRỞ THÀNH CHIẾN TRƯỜNG CỦA NHỮNG DIỄN VIÊN HÀI

07:55

Huyền Pha
Thành công trong việc lôi kéo Ukraine sau cuộc đảo chính 2014 phù hợp với mục đích vươn rộng quyền lực, kiềm chế sự phát triển mạnh mẽ của Nga trở lại không gian hậu Xô Viết. Hoa Kỳ muốn khẳng định vị trí là siêu cường, thống trị thế giới thì việc mở rộng quyền lực trên toàn thế giới cho phép Mỹ đứng chân trên nhiều vùng đất và khẳng định được vị thế của mình chi phối bàn cờ chính trị thế giới.
Trong một diễn biến mới nhất, Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đang dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine với 30,46% phiếu bầu, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko đứng thứ hai với 16,18% sau khi ít nhất 70,61% số phiếu được kiểm - theo trang 112.ua.
Một kết quả có nhiều điều đáng suy nghĩ, một quốc gia mất quyền tự chủ khi lệ thuộc Mỹ và Phương Tây, với một hình ảnh chính trường trở thành một vai diễn cho một diễn viên hài.
CHÍNH TRỊ UKRAINE TRỞ THÀNH CHIẾN TRƯỜNG CỦA NHỮNG DIỄN VIÊN HÀI
Không thể đánh giá ông Zelenskiy – xuất phát từ một diễn viên hài có thể trở thành một nhà lãnh đạo của Ukraine hay không đó có thể là sự lựa chọn của người nhân Ukraine, những chắc chắn một điều rằng nó phải được sự ủng hộ của Mỹ và Phương Tây. Khi mà Mỹ và Phương Tây xây dựng nhà lãnh đạo mà họ có thể điều khiển để chống lại Nga.
Kết quả trên được cho là giúp ông Zelenskiy tiến gần hơn việc trở thành tổng thống tiếp theo của Ukraine dù chưa có kinh nghiệm chính trị. Diễn viên hài này vận động tranh cử dựa trên nền tảng chống tham nhũng và hình ảnh nhân vật tổng thống Ukraine mà ông thủ vai trong loạt phim truyền hình nổi tiếng "Công bộc của nhân dân". Bộ phim này được phát trên kênh "1+1" thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky nên ông Zelensky bị nghi ngờ không phải là một nhân vật chính trị độc lập mà phụ thuộc vào ông Kolomoisky. Tuy nhiên, cả hai ông đều bác bỏ nhận định này. Và nhận định này cũng chỉ có những người trong cuộc mới biết
Trong khi đó, chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Poroshenko tập trung vào lời hứa một ngày nào đó Ukraine sẽ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - nguyện vọng đã được nêu trong Hiến pháp Ukraine suốt nhiệm kỳ đầu của ông. Ông còn tự nhận bản thân là người theo chủ nghĩa dân tộc đáng tin cậy khi đề xuất hạn chế việc sử dụng tiếng Nga ở Ukraine để thúc đẩy tiếng địa phương.
Ủy ban Bầu cử quốc gia cho biết cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko được xếp thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống khi chỉ chiếm 13,15% phiếu bầu. Tuy nhiên, theo kênh RT, nữ chính khách kỳ cựu này khẳng định bà thực sự đứng thứ hai trong cuộc chạy đua, đồng thời cáo buộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) can thiệp vào cuộc bỏ phiếu hôm 31-3. Bà Yulia Tymoshenko đã 2 lần làm thủ tướng và ngồi tù 3 năm dưới thời vị tiền nhiệm của Tổng thống Poroshenko. Thông điệp tranh cử chính của bà là hứa hẹn người dân Ukraine sẽ được hưởng mức sống tốt hơn và giá sinh hoạt thấp hơn.
Do không ai giành được đa số phiếu bầu, 2 ứng cử viên đứng đầu sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng 2 dự kiến diễn ra ngày 21-4. Ngay khi kết quả cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu được công bố, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Poroshenko và diễn viên Zelenskiy đã quay sang công kích nhau. Theo hãng tin Reuters, cả 2 ứng cử viên Zelenskiy và Poroshenko có một điểm giống nhau là đều hướng về phương Tây và không muốn Ukraine quay trở lại quỹ đạo của Nga.
Nhà bình luận Andrew Roth cho rằng "con ngựa ô" Zelenskiy phần lớn giành được phiếu bầu của cử tri trẻ tuổi đang tha thiết mong muốn đất nước đổi thay trong lúc thất vọng trước công cuộc cải tổ trì trệ và nền kinh tế ì ạch. Tuy vậy, theo báo The Guardian, có ý kiến cho rằng việc ông Zelenskiy không có kinh nghiệm chính trường là không tốt cho Ukraine vốn đang đối mặt cuộc xung đột với phe ly khai ở miền Đông Nam. Phát biểu trước người ủng hộ ở Kiev, ông Poroshenko tuyên bố ông hiểu rằng người dân Ukraine thất vọng nhưng ông kêu gọi họ không ủng hộ ông Zelenskiy.
Một đất nước Ukraine liệu có đang độc lập và dân chủ???

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
10:02, 02/04/2019 delete

Câu chuyện hài hước của một nền chính trị Ukraine là Diễn viên hài làm chính trị,làm tổng thống? quá nực cười phải không.Ta cũng có thể phần nào thấy dược có sự nhúng tay khá xâu của Hoa Kỳ và phương Tây vào cuộc tranh cử Tổng thống này để có thể khiên Ukraine phụ thuộc phương Tây,đi xa quỹ đạo của Nga để có thể kiềm hãm sm của Nga.Mỹ và phương Tây không chỉ làm việc này với chỉ Ukraine mà còn với nhiều khác nữa

Reply
avatar
11:12, 02/04/2019 delete

Câu chuyện hài nhưng đầy suy ngẫm Một kết quả có nhiều điều đáng suy nghĩ, một quốc gia mất quyền tự chủ khi lệ thuộc Mỹ và Phương Tây, với một hình ảnh chính trường trở thành một vai diễn cho một diễn viên hài.Với những âm mưu và toan tính của mỹ thực hiện những cuộc cách mạng màu đã biến từ một nước Ukraine hùng mạnh mất quyền tự chủ dẫn đến những hệ lụy dở khóc dở cười như bây giờ.

Reply
avatar
18:17, 07/04/2019 delete

Tấu hài là chuyện thường thấy ở cuốc gia Ukraine một quốc gia điển hình cho việc theo Mỹ và Phương Tây, xóa bỏ tất cả những giá trị từ thời Nga Xô và Xã hội chủ nghĩa để lại mà, bây giờ chính trường lúc nào cũng loạn, nội chiến có thể nổ ra bất cứ khi nào, bố Mỹ thì tài trợ nhỏ giọt thử hỏi họ sẽ sống sao

Reply
avatar
09:32, 10/04/2019 delete

khi phương tây đặc biệt là mỹ đã khống chế, quyết định số phận của bạn thì kể cả là người ăn xin cũng có thể trở thành thủ tướng lãnh đạo đất nước nhé. đó là bài học cho bất cứ quốc gia nào để mất sự độc lập của đất nước mình, bị lệ thuộc đấy../..

Reply
avatar
18:38, 28/04/2019 delete

Ông Poroshenko cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp bảo vệ tình trạng thân phương Tây của Ukraine. ông Poroshenko nói - “Chúng tôi tin rằng điện Kremlin đang tận hưởng kết quả bầu cử”, đúng là cười Ỉ...

Reply
avatar
18:39, 28/04/2019 delete

Chiến dịch tranh cử của ông Zelensky, người rất nổi tiếng ở Ukraine với vai tổng thống trong một bộ phim truyền hình nhiều tập, tập trung nhiều vào cam kết chống tham nhũng và ông vận động sự ủng hộ trên mạng xã hội cùng những đoạn video hài hước, thay vì gặp trực tiếp cử tri tại nơi công cộng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon