HÀ NỘI ĐẨY NHANH XỬ LÝ SAI PHẠM VỀ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT RỪNG TẠI SÓC SƠN

16:24
Loa phường - Sáng 9/4/2019, trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho biết, thời gian tới, Thanh tra thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ họp bàn, thống nhất về chủ trương và cách làm trong xử lý những vi phạm về quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời phỏng vấn báo chí ngày 9/4/2019
Vào cuối tháng 3/2019, Thanh tra thành phố Hà Nội có thông báo kết luận thanh tra số 1183/TBKL-TTLN-P3 thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn. Theo đó, Thanh tra thành phố Hà Nội đã chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Trong đó, bà Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo làm trưởng đoàn đến huyện Sóc Sơn công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đây là hành động cần thiết, cho thấy quyết tâm, nỗ lực của UBND thành phố Hà Nội trong việc giải quyết dứt điểm những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch đất rừng phòng hộ tại hai xã trên, đồng thời làm rõ quá trình thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ đã được công bố từ năm 2006.
Trước năm 2005, Sóc Sơn đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 229 hộ, cá nhân nằm trên diện tích rừng phòng hộ và đặc dụng. Trong đó, riêng diện tích thuộc quản lý của Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn là 123 hộ. Đến năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu địa phương rà soát các trường hợp được cấp “sổ đỏ” trên đất rừng phòng hộ và đặc dụng, từ đó hiệu chỉnh đúng hạn mức và thu hồi toàn bộ diện tích cấp đất không đúng. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra của Sở TN&MT Hà Nội năm 2013, việc điều chỉnh diện tích đất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất rừng còn chậm, chưa triệt để. Khi Thanh tra Chính phủ yêu cầu Sóc Sơn huy động lực lượng cơ sở ngăn chặn việc xây dựng trái phép, địa phương không chỉ đạo tích cực. Thậm chí, tình trạng người dân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng tràn lan xuất phát từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền. Còn cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng thiếu sâu sát nên không phát hiện, ngăn chặn các công trình nhà ở, cơ sở kinh doanh xây trên đất rừng phòng hộ và đặc dụng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được.
Hiện nay, rừng phòng hộ Sóc Sơn đang bị tàn phá; thay vào đó là những biệt thự, lâu đài, homestay nghỉ dưỡng, việt phủ... Đặc biệt là việc xử lý vi phạm trên đất rừng phòng hộ của gia đình ca sỹ Mỹ Linh - Anh Quân tại xã Minh Phú, Việt phủ Thành Chương của họa sỹ Thành Chương tại xã Hiền Ninh, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2006. Trong đó, tại xã Minh Trí có 27 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong đó có 22 công trình nằm trong diện tích quy hoạch rừng phòng hộ. Xã Minh Phú có 18 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội quản lý đều nằm tại thôn Lâm Trường. Đây là một vấn đề hết sức nóng bỏng, thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo quần chúng nhân dân trong cả nước.
Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, kết luận đã xác định rõ những vi phạm trong công tác quản lý, quy hoạch đất đai, đặc biệt liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn. Nội dung kết luận của Thanh tra thành phố không có gì khác so với nội dung được Thanh tra Chính phủ đã kết luận trước đây. Chỉ có điều, những nội dung đã được Thanh tra Chính phủ kết luận thì Hà Nội không nêu lại. Và đây cũng là lý do giải thích cho một số ý kiến thắc mắc vì sao một số công trình vi phạm lại không được Thanh tra thành phố Hà Nội nêu trong kết luận. Trên cơ sở kết luận thanh tra này, thành phố Hà Nội sẽ họp bàn kỹ lưỡng với Thanh tra Chính phủ về nội dung kết luận trước đây để đặt ra lộ trình, phân công rõ trách nhiệm cho từng sở, ngành, huyện Sóc Sơn và các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố để đôn đốc việc thực hiện nghiêm túc các nội dung kết luận này. Điều này là hết sức cần thiết, cho thấy Đảng, Nhà nước nói chung, UBND thành phố Hà Nội nói riêng luôn quan tâm, chú trọng giải quyết vấn đề bức xúc của quần chúng nhân dân, không để các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này để chống phá chính quyền nhân dân.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
16:37, 11/04/2019 delete

Những gì sai phạm cần thiết phải được điều tra làm rõ ràng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bây giờ không thể nào để cho những người có thẩm quyền cứ làm sai như thế này để rồi làm ảnh hưởng đến uy tín quản lý của nhà nước và thể chế của chúng ta được. Cần thiết phải xử lý đúng quy định của pháp luật

Reply
avatar
16:46, 11/04/2019 delete

Đảng,Nhà nước và cả hệ thống chính trị của ta đang vào cuộc để đấu tranh loại bỏ tất cả những thứ xấu xa tiêu cực trong các cơ quan công quyền trên tất cả các lĩnh vực từ trung ương đến địa phương. Vì vậy chúng ta cần kiên quyết trong khâu xử lý những sai phạm theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo pháp chế được giữ vững

Reply
avatar
16:55, 11/04/2019 delete

Chính quyền Hà Nội đang rất mạnh tay với tất cả những sai phạm của bất cứ một cán bộ đảng viên nào cũng như đang cố gắng từng ngày giải quyết tất cả những vấn đề còn tồn tại mà nhân dân bức xúc. Có thể nói dưới chân thiên tủ thì người ta làm việc thực sự có hiệu quả và làm đúng,làm đủ,làm sang tạo hết sức thật

Reply
avatar
17:00, 11/04/2019 delete

Điều này là hết sức cần thiết, cho thấy Đảng, Nhà nước nói chung, UBND thành phố Hà Nội nói riêng luôn quan tâm, chú trọng giải quyết vấn đề bức xúc của quần chúng nhân dân, không để các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này để chống phá chính quyền nhân dân. Từ đây thì niềm tin của nhân dân sẽ được phục hồi và ngày càng sâu sắc

Reply
avatar
20:13, 11/04/2019 delete

Đây là những nỗ lực đáng được ghi nhận của chủ tịch ủy ban thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói riêng, của Đảng và Nhà nước nói chung,đó cũng là sự quan tâm đến những búc xúc của nhân dân. Chính quyền Hà Nội đang vô cùng mạnh tay đối với những sai phạm này, không để một số cơ quan địa phương làm sai trái ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước,quyền và lợi ích của công dân,sai phạm đến đâu xử lý đến đó,không để các đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng những vấn đê này để xuyên tạc,bôi nhọ chống đối chính quyền

Reply
avatar
23:25, 25/04/2019 delete

Đây là một sự việc nóng gây xôn xao dư luận cần phải xử lí nghiêm, nhanh chóng và triệt để các cá nhân, tổ chức có liên quan, để đảm bảo hệ sinh thái đất rừng, an ninh phòng hộ và ổn định dư luận xã hội.

Reply
avatar
14:47, 26/03/2020 delete

Người dân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng tràn lan xuất phát từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền. Còn cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng thiếu sâu sát nên không phát hiện, ngăn chặn các công trình nhà ở, cơ sở kinh doanh xây trên đất rừng phòng hộ và đặc dụng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon