HÀ NỘI KỈ NIỆM 1038 NĂM NGÔ QUYỀN XƯNG VƯƠNG

20:56
Loa phường - Vào tối ngày 20/4/2019, lễ kỷ niệm 10980 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa (939-2019) đã diễn ra trọng thể tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (huyện Đông Anh) nhằm nhắc lại sự kiện cách đây tròn 1080 năm, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nam Hán lần thứ hai, trận Bạch Đằng do Ngô Quyền chỉ huy là trận quyết chiến chiến lược, là cuộc đọ sức quyết liệt giữa dân tộc ta và giặc Nam Hán. 
Lễ kỷ niệm 10980 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa
Chiến thắng Bạch Đằng đập tan quân Nam Hán đánh dấu đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Ngô Quyền được giới sử gia xếp là “vua đứng đầu các vua” của nước Việt. Theo Phả họ Ngô, Ngô Quyền sinh ngày 12/3 năm Đinh Tỵ (897), mất năm 944, một số tài liệu khác ghi ông sinh năm Mậu Ngọ 898. Ông còn được biết đến với tên gọi Tiền Ngô Vương, người ấp Đường Lâm (nay là xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội). Ngô Quyền sinh ra trong dòng họ hào trưởng có thế lực. Cha ông là Ngô Mân, từng làm chức Châu mục Đường Lâm, rất được người dân mến phục. Sách Đại Việt sử ký toàn thư (ngoại kỷ, quyển 5) mô tả: "Ngô Quyền có dung mạo khác thường, lưng có ba nốt ruồi. Các thầy tướng cho là lạ, rằng có thể làm chủ được một phương. Bởi thế, Ngô Mân mới đặt tên con là Quyền. Khi lớn lên, Ngô Quyền có tướng mạo khôi ngô, mắt sáng như chớp, dáng đi thong thả như hổ, trí dũng hơn người, sức có thể nâng được vạc”. Lúc trưởng thành, Ngô Quyền tinh thông võ nghệ, có chí lớn. Ông tham gia xây dựng chính quyền họ Khúc ở Đại La rồi theo Dương Đình Nghệ đánh đuổi quân Nam Hán xâm lược lần thứ nhất, giải phóng thành Đại La năm 931.
Dương Đình Nghệ lên cầm quyền, tự xưng là Tiết độ sứ, đóng tại thành Đại La. Ông phong cho Đinh Công Trứ (cha Đinh Bộ Lĩnh) chức thứ sử Hoan Châu, gả con gái là Dương Thị Như Ngọc cho Ngô Quyền và giao coi giữ Ái châu. Năm 937, một nha tướng là Kiều Công Tiễn phản chủ, giết Dương Đình Nghệ để cướp quyền. Do soán ngôi bất minh, Kiều Công Tiễn bị dân chúng và các thế lực phản đối kịch liệt. Dù căm thù kẻ phản chủ giết hại cha vợ mình, Ngô Quyền vẫn kìm nén lòng, tiếp tục củng cố lực lượng và tạo dựng thời cơ trả thù. Lo sợ trước viễn cảnh đen tối, Kiều Công Tiễn dấn thêm một bước sai lầm tệ hại là cầu cứu nhà Nam Hán. Chỉ chờ có vậy, nhà Nam Hán bèn lấy cớ xua quân xuống xâm lược nước ta. Sau đó, Kiều Công Tiễn bị Ngô Quyền đem quân từ Ái Châu ra Đại La tiêu diệt.
Sau khi nhận lời cầu cứu từ Kiều Công Tiễn, vua Nam Hán là Lưu Cung nhận thấy đây là cơ hội tốt để xâm chiếm nước ta lần nữa và cũng để trả thù cho lần thất bại mấy năm trước. Y bèn sai con trai là Hoằng Tháo (trao tước là Giao Vương) đem quân sang hòng cướp nước ta. Vua Hán đóng quân ở Hải Môn sẵn sàng tiếp ứng cho con trai khi cần. Về phía Ngô Quyền, sau khi trừ khử Kiều Công Tiễn, nghe tin đại quân của Hoằng Tháo sắp tấn công bằng đường thủy, ông bèn họp bàn các tướng lĩnh để bày mưu phá giặc. Là người thông minh lại nắm rõ quy luật lên xuống của thủy triều trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền nhận định: “Hoằng Tháo là đứa trẻ từ xa đến, quân lính mệt mỏi, lại nghe Kiều Công Tiễn đã chết, không có người làm nội ứng nên mất vía trước rồi. Quân ta sức còn mạnh, địch với quân mỏi mệt tất phá được". Sông Bạch Đằng là cửa ngõ giao thông quan trọng phía đông bắc từ biển Đông vào đất Việt. Theo cửa Nam Triệu vào Bạch Đằng, địch có thể ngược lên và tiến đến thành Cổ Loa hoặc thành Đại La hoàn toàn bằng đường sông.
Trận địa bố trí vừa xong thì binh thuyền Nam Hán kéo đến. Quân ta đợi lúc nước triều cường, đem đội khinh thuyền ra cửa sông khiêu chiến rồi giả thua chạy. Hoằng Tháo quả nhiên mắc mưu, thúc quân chèo thuyền, lũ lượt tiến qua bãi cọc đi sâu vào trong sông. Cầm cự đến lúc triều xuống, rừng cọc gỗ lim nhô đầu nhọn lên mặt nước. Thuyền Nam Hán bị trúng cọc bọc sắt, đua nhau chìm, lật. Bấy giờ, Ngô Quyền mới dốc tổng lực ra đánh. Quân Nam Hán hỗn loạn, mười phần thì chết chìm hoặc bị quân ta giết đến 6, 7 phần. Tướng giặc là Lưu Hoằng Tháo bị giết tại trận. Trận đánh chỉ diễn ra trong chưa đầy một ngày, không chỉ phá tan trăm vạn quân của Lưu Hoằng Tháo mà còn chôn vùi vĩnh viễn tham vọng xâm chiếm nước ta của nhà Nam Hán. Sách sử chép: “Vua Hán thương khóc, thu nhặt quân còn sót mà rút lui". Ca ngợi chiến công của Ngô Quyền, sử gia Lê Văn Hưu viết: "Tiền Ngô Vương có thể lấy quân mới hợp của đất Việt ta mà phá được trăm vạn quân của Lưu Hoằng Thao, mở nước xưng vương, làm cho người phương Bắc không dám sang nữa. Có thể nói, một cơn giận mà yên dân được, mưu giỏi mà đánh cũng giỏi vậy". Mùa xuân năm 939, Ngô Quyền tự xưng Vương, chọn kinh đô là Cổ Loa, mở ra thời kỳ độc lập và chấm dứt nghìn năm Bắc thuộc. Ông trị vì được 6 năm thì mất. Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền có ý nghĩa lịch sử to lớn, là cột mốc bản lề, một bước ngoặt vĩ đại của lịch sử đất nước Việt Nam, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị hơn 1.000 năm của phong kiến phương Bắc và mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài và phát triển rạng rỡ của dân tộc Việt Nam.
Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô trên mảnh đất Cổ Loa lịch sử nhằm tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến Vị Tổ Trung Hưng của đất nước và mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài với sự tiếp nối rực rỡ của các triều đại Lý, Trần, Lê cho đến thời đại Hồ Chí Minh. Lễ kỷ niệm cũng là dịp tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa sâu sắc về sự kiện trọng đại, có sức lan tỏa rộng khắp trong Nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
21:59, 23/04/2019 delete

Lễ kỉ niệm như vậy tôi thấy là rất đúng mà, chúng ta đã ở trong thời bình rồi nhưng chúng ta không thể quên đi được những cha ông ngày xưa đã dày công dựng nướ và giữ nước để có được thành quả như ngày hôm nay mà, chúng ta không thể quên được được nhé.

Reply
avatar
22:45, 23/04/2019 delete

Dù sống ở thời nào chúng ta vẫn luôn nhớ về công lao các vụ anh hùng thuở xưa đã có công khai quốc. Lễ kỉ niệm mang đậm sắc dân tộc, có ý nghĩa to lớn để bày tỏ tấm lòng của con dân Việt Nam khắp nơi trên mọi miền, cũng là dịp để mọi người dân tụ họp về để ôn lại những trang sử hào hùng ngày xưa, qua đó cũng tôn vinh ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc

Reply
avatar
07:50, 24/04/2019 delete

Hà Nội luôn coi trọng những giá trị truyền thống như vậy quả thật là hết sức đáng trân trọng đấy chứ, nói chung là Hà Nội đang làm rất tốt rồi và chẳng có lí do nào là cho thấy làm không tốt cả, 1038 năm Ngô Quyền xưng vương rồi cơ đấy, thành phố ngày một đổi thay, thành cũ tuy đã không còn nhưng vẫn có trong ký ức

Reply
avatar
08:17, 24/04/2019 delete

Lễ kỉ niệm được diễn ra mang tính chất của một sự kiện để nhằm nhắc lại cho người dân nhớ về thời dựng nước của cha ông ta trong thời buổi đầu, nó cũng là để tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc, cũng như giáo dục thế hệ ngày hôm nay phải có trách nhiệm với non sông tổ quốc.

Reply
avatar
08:26, 24/04/2019 delete

Việc kỉ niệm như vậy thì phần nào giúp cho chúng ta nhớ lại một thời kì hùng tráng ủa dân tộc chúng ta, cho những thế hệ trẻ thế hệ thanh niên của chúng ta nhớ về những thời kì hào hùng của ông ca ta của dân tộc chúng ta một cách tuyệt vời nhất.

Reply
avatar
08:55, 24/04/2019 delete

Chúng ta phải thấy rằng là lễ kỉ niệm này đã mang đậm sắc dân tộc và có ý nghĩa to lớn đến sự bày tỏ tấm lòng của con dân Việt Nam chúng ta trên khắp nơi trên mọi miền và cũng là dịp để mọi người nơi dân tụ họp hơn nữa là để ôn lại những trang sử hào hùng ngày xưa mà.

Reply
avatar
09:20, 24/04/2019 delete

Uống nước nhớ nguồn đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta,và điều đó phải được duy trì lâu dài cho đến mãi về sau, chúng ta đã ở trong thời bình rồi nhưng chúng ta không thể quên đi được những cha ông ngày xưa đã dày công dựng nướ và giữ nước để có được thành quả như ngày hôm nay mà, chúng ta không thể quên được được,có nhân có quả chứ.

Reply
avatar
09:23, 25/04/2019 delete

Đó là truyền thống uống nước nhớ nguồn mà, những việc làm như vậy hết sức là thiết thực vì đó là việc nhớ đến những người đã đi trước đã hi sinh chính bản thân mình để chiến đấu bảo vệ đất nước chúng ta mà.

Reply
avatar
09:37, 25/04/2019 delete

NHững hành động như vậy chứng tỏ rằng đất nước chúng ta sẽ không bao giờ quên đi được lịch sử mà, cho dù lịch sử có đi thế nào thì chúng ta vẫn sẽ mãi nhớ về lịch sử mà, đó là điều tuyệt vời nhất của đất nước chúng ta mà.

Reply
avatar
01:13, 26/04/2019 delete

Đánh đổ ách đô hộ nghìn năm Bắc thuộc, một chiến công vĩ đại của anh hùng dân tộc, khẳng định chủ quyền,ý chí tự tôn dân tộc, và sức sống, sức chiến đấu mạnh mẽ, mãnh liệt của con dân Việt Nam, điều này tiếp tục được phát huy trong suốt hơn 1000 sau chiến thắng Ngô Quyền, thật đáng tự hào

Reply
avatar
00:46, 30/04/2019 delete

Dù sống ở thời nào chúng ta vẫn luôn nhớ về công lao các vụ anh hùng thuở xưa đã có công khai quốc. Lễ kỉ niệm mang đậm sắc dân tộc, có ý nghĩa to lớn để bày tỏ tấm lòng của con dân Việt Nam khắp nơi trên mọi miền, cũng là dịp để mọi người dân tụ họp về để ôn lại những trang sử hào hùng ngày xưa, qua đó cũng tôn vinh ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc

Reply
avatar
01:23, 30/04/2019 delete

Lễ kỉ niệm được diễn ra mang tính chất của một sự kiện để nhằm nhắc lại cho người dân nhớ về thời dựng nước của cha ông ta trong thời buổi đầu, nó cũng là để tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc, cũng như giáo dục thế hệ ngày hôm nay phải có trách nhiệm với non sông tổ quốc!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon