HÀ NỘI SỚM XỬ LÝ NGHIÊM NHỮNG SAI PHẠM TRONG VỤ ĐẤT RỪNG SÓC SƠN


Vân An

Ngày 9/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trong buổi trao đổi với báo chí cho biết thành phố Hà Nội sẽ đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm kết luận của thanh tra thành phố mới đây và kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006, xử lý nghiêm khắc những sai phạm liên quan đến đất rừng ở Sóc Sơn.

Trước đó ngày 21/3, thành phố đã có hai thông báo kết luận thanh tra liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn. Chỉ hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm. Kết luận đã xác định rõ tất cả các vi phạm trong công tác quản lý, vi phạm trong quá trình thực hiện quản lý về đất đai, quản lý về quy hoạch, đặc biệt là liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

Kết luận năm 2006 của Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ khu đất của công trình Việt Phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng (theo quy hoạch hiện nay là rừng phòng hộ môi trường) và kiến nghị xử lý đối với trường hợp này. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Sóc Sơn chưa thiết lập hồ sơ vi phạm để tiến hành xử lý.

Công trình sai phạm tại Minh Phú - Sóc Sơn (Ảnh - TTXVN)

Thanh tra đã kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 vì không nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời khẩn trương thực hiện dứt điểm theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

UBND TP Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm trong 2 năm 2017 và 2018.

UBND TP giao chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân ở huyện này đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP, buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

UBND huyện Sóc Sơn cũng được yêu cầu lập kế hoạch và thiết lập phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích.

Bên cạnh đó, rà soát các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm rõ các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định để có phương án xử lý.

Thành phố cũng giao các đơn vị liên quan làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý một số cá nhân như Giám đốc Xí nghiệp đầu tư phát triển thuỷ lợi Sóc Sơn; Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội; Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn.

Việc kiểm điểm, xử lý các tập thể, cá nhân liên quan phải báo cáo kết quả thành phố trước ngày 15/5. Dư luận đang dõi theo và tin chắc rằng chính quyền thành phố, cùng các sở, ngành liên quan sẽ có phương án tối ưu giải quyết "thấu tình, đạt lý" những sai phạm ở khu vực này, để nhân lên niềm tin của người dân vào luật pháp và bộ máy chính quyền./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

3 nhận xét

Viết nhận xét
Linh Chi
AUTHOR
14:18, 11/04/2019 XÓA

Cái vụ việc sử dụng đất ở rừng Sóc Sơn này cần được UBND TP Hà NỘi giải quyết một cách ổn thỏa mà, những việc này người dân sẽ nghĩ là chúng ta không giải quyết hoặc giải quyết rất chậm trễ mà, do đó chúng ta cần khẩn trương để giải quyết vụ việc này mà.

TRẢ LỜI
avatar
14:37, 11/04/2019 XÓA

Nói chung là vụ việc này cần được xử lý càng nhanh càng tốt, không nên để chậm dãi làm như vậy người dân lại bắt đầu bàn tán rồi đánh giá các kiểu đấy chứ, Chúng ta cần làm để tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với chúng ta mà, đó là điều quan trọng nhất mà.

TRẢ LỜI
avatar
23:22, 25/04/2019 XÓA

Cần phả lập kế hoạch và thiết lập phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích. làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý các cá nhân có lên quan đến sai phạm trong vụ đất rừng sóc sơn.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon