HÀ NỘI: SỬA ĐƯỜNG LÀ TỐT, SỬA Ý THỨC CÒN TỐT HƠN!

15:59

Nam Việt
Sau nhiều năm thi công tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Hà Nội dự kiến triển khai kế hoạch cải tạo, sửa chữa trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung. Dự kiến kế hoạch sẽ được triển khai ngay trong Quý II, năm 2019.
Hà Nội triển khai sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Trãi, Trần Phú
Tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung là trục giao thông liên khu vực, trục hướng tâm kết nối đường Vành đai 3 - Vành đai 3,5 của thành phố. Là khu vực phát triển đô thị, kết hợp giữa cải tạo chỉnh trang dân cư đô thị và đô thị xây dựng mới. Đây cũng là trục cảnh quan chính kết nối khu vực nội đô mở rộng với đô thị Hà Đông (thuộc chuỗi đô thị phía Đông đường Vành đai 4) nằm ở phía Tây thành phố đi qua các khu vực chức năng đô thị khác nhau như khu vực các khu tập thể cũ, dân cư đô thị hóa, khu nhà ở, khu đô thị mới... đang trong quá trình hình thành và phát triển.
Ngoài ra, trên tuyến đường còn có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (tuyến 2A) kết nối khu vực nội đô lịch sử với chuỗi đô thị phía Đông đường Vành đai 4.
Trên tuyến đường này thường xuyên có mật độ lưu lượng tham gia giao thông cao, tiềm ẩn nguy cơ về ùn, tắc giao thông. Trong thời gian qua, tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung thường xuyên bị đào, cắt mặt đường để phục vụ thi công tuyến đường sắt đô thị số 2A Cát Linh - Hà Đông. Mặc dù đã được các chủ đầu tư hoàn trả, Sở Giao thông vận tải duy tu duy trì thường xuyên nhưng mặt đường Nguyễn Trãi vẫn xuất hiện các vệt lồi lõm, mặt đường không bằng phẳng, gây mất mỹ quan đô thị.
Hiện nay, tuyến đường sắt đô thị số 2A Cát Linh - Hà Đông do Bộ GTVT đầu tư (chạy trong hành lang tuyến đường Nguyễn Trãi) đã cơ bản hoàn thành, dự kiến đưa vào vận hành, khai thác vào tháng 4/2019. Trên cơ sở đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội dự kiến triển khai dự án cải tạo, sửa chữa các đoạn Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung trong Quý II, năm 2019.
Về phương án sửa chữa, Hà Nội dự kiến sẽ cào bóc và thảm toàn bộ mặt đường bằng bê tông nhựa hạt mịn dày 5cm. Đồng thời, thay thế toàn bộ hệ thống bó vỉa dải phân cách giữa, trồng thêm cây xanh, đồng thời các nắp cống, hố ga thoát nước được nâng bằng cao độ mặt đường.
Sau khi thảm xong, tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung sẽ được sơn kẻ, chia thành 6 làn xe. Cùng đó, trên tuyến có các giá long môn có treo biển phân làn đường, bảng điện tử giao thông thông minh, thông tin đô thị và tuyên truyền theo yêu cầu của thành phố.
Tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung sắp được thi công cải tạo, sửa chữa trong Quý II, 2019
Sửa đường là tốt, sửa ý thức còn tốt hơn
Thực tế đáng buồn đối với giao thông Hà Nội hiện nay là chất lượng hạ tầng giao thông lại tỷ lệ nghịch với ý thức của người tham gia giao thông. Theo đó, khi chất lượng các tuyến đường, phương tiện tham gia giao thông ngày càng được cải thiện thì ý thức tham gia giao thông của người dân lại càng đi xuống với mức báo động. Hiện tượng lấn làn, vượt quá tốc độ của các xe ô tô lại xảy ra thường xuyên, phổ biến hơn ở những tuyến đường "đẹp". Tệ hơn nữa đó là nạn xâm chiếm vỉa hè, lòng đường với mục đích "điền vào chỗ trống" của xe máy và các phương tiện cỡ nhỏ khác. Bên cạnh đó, là ý thức coi thường tính mạng của những người đang tham gia giao thông khi sẵn sàng sử dụng rượu, bia, chất kích thích trước khi cầm lái. Minh chứng cho thực tế này chính là con số ngày càng gia tăng về số vụ, mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn Thủ đô. Những thực tế này đã vẽ lên khung cảnh một bức tranh giao thông Hà Nội đa dạng, nhiều màu sắc nhưng chủ yếu là những gam màu xám, tối.
Do đó, vấn đề cốt lõi của việc cải thiện điều kiện, cơ sở giao thông Hà Nội không chỉ dừng lại ở việc cải thiện cơ sở hạ tầng. Mà ở đó, trước hết là trách nhiệm nâng cao ý thức của bản thân những người đã, đang và sẽ tham gia giao thông tại địa bàn Hà Nội nói chung và trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung nói riêng. Đó là việc nâng cao ý thức tự coi trọng sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người khác. Đồng thời là việc xây dựng nét văn minh trong quá trình tham gia giao thông, tiến tới xóa bỏ nạn "điền vào chỗ trống" như giai đoạn hiện nay.
Đi kèm với đó là trách nhiệm của các đơn vị quản lý trong việc xây dựng và thực thi những chế tài đối với những sai phạm trong lĩnh vực giao thông. Thực tế đã chứng minh, ý thức "nhờn luật" của một bộ phận không nhỏ người dân Thủ đô khi tham gia giao thông xuất phát từ chính sự yếu kém, thiếu tính răn đe của hệ thống pháp luật hiện hành.
Chốt lại, triển khai đồng bộ việc cải tạo hạ tầng giao thông, đi kèm với đó là việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân mới là hướng đi đúng và trúng để giải bài toán giao thông Thủ đô hiện nay.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
17:22, 02/04/2019 delete

Thực ra tất cả những nguy cơ dẫn đến tắc đường ở Hà Nội hay là việc xuống cấp của công trình đường bộ một phần lớn là do ý thức tham gi giao thông cũng như ý thức bảo vệ của công của người dân chứ cũng không thể nào đổ lỗi hết cho chính quyền hoặc cho cơ quan chức năng chủ quản được

Reply
avatar
17:28, 02/04/2019 delete

Quan trọng là con người hết. Nếu như ý thức của con người không tốt thì sửa thế chứ sửa nữa thì cũng đến thế mà thôi. Mà không riêng gì lĩnh vực đường sá cầu cống mà ngay cả những việc khác nếu như yes thức của người dân không có thì cũng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề mà thôi

Reply
avatar
18:26, 02/04/2019 delete

Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm làm những gì thuộc về nhiệm vụ của họ,nâng cao cơ sở vật chất của thành phố. Nhưng điều quan trọng là mỗi người dân cần tự nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng cũng như việc nâng cao ý thức của mình để tránh những việc chỉ có một phái cơ quan chức năng cố gắng còn người dân thì ý thức kém

Reply
avatar
18:34, 02/04/2019 delete

Sửa đường làm gì khi ý thức của con người tham gia giao thông kém như hiện nay. Bây giờ ý thức không có chỉ có phá đường thôi,sửa tốn tiền. nhiều người chỉ có cái mồm nói thôi,trách móc đủ thứ nhưng ý thức của bản thân thì không hề có,trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội cũng không có

Reply
avatar
19:23, 03/04/2019 delete

Muốn giao thông thuận lợi, không tắc đường, ít xảy ra tai nạn thì ý thức người dân cũng cần phải nâng cao. Mỗi lần tắc đường là người ta lại kêu lên là cơ sở hạ tầng kém xong mở rộng đường rồi vẫn tắc; cái chính vẫn là ở ý thức người tham gia giao thông. Người dân không nên vứt rác ra đường, không chen lấn, đi xe trên vỉa hè, vượt đèn giao thông... Có thế thì mới giải quyết được những vấn đề bất cập trong giao thông đường bộ Hà Nội.

Reply
avatar
19:59, 03/04/2019 delete

Khi có đường xá, giao thông được cải thiện thì song hành theo đó cũng là ý thức của người tham gia giao thông. Giao thông Hà Nội nói riêng vẫn còn một số bất cập như việc vượt đèn đỏ, chen lấn ,xô đẩy, thậm chí còn đi lên cả vỉa hè. Người tham gia giao thông vẫn theo kiểu điền vào chỗ trống nên không có trật tự chút nào.

Reply
avatar
21:56, 03/04/2019 delete

Đường Hà Nội chẳng bao giờ hết sửa nếu như ý thức của người dân không được cải thiện! Tình trạng tắc đường diễn ra bấy lâu nay đều do ý thức của người dân chứ chẳng phải của ai khác. Với cái tình trạng không coi trọng của công như người dân chúng ta bấy lâu nay thì đường chắc chắn còn phải sửa chữa nhiều nữa!

Reply
avatar
22:24, 03/04/2019 delete

Thấy rằng điều quan trọng nhất ở đây là mỗi người dân chúng ta cần tự nêu cao tinh thần và trách nhiệm hơn nữa và cũng như việc mà phải nâng cao ý thức của mình để có thể tránh những việc chỉ có một phía của cơ quan chức năng còn người dân thì ý thức kém quá mà.

Reply
avatar
22:49, 03/04/2019 delete

Ở Hà Nội này cái gì cũng sẽ nói được mà, có làm những việc tốt thì chúng cũng xuyên tạc mà, các cơ quan chức năng cần nâng cao ý thức của người dân chúng ta để họ thấy được đâu là những việc làm cần thiết và đâu là những việc làm không nên làm mà.

Reply
avatar
07:43, 04/04/2019 delete

Cơ sở hạ tầng, cầu đường được sửa chữa là tốt nhưng sửa thêm ý thức của người dân nữa thì mới vẹn toàn. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã đi vào hoạt động,tuyến đường Nguyễn Trãi-Trần Phú-Quan Trung cũng sẽ được tu sửa vào quý II năm 2019,hi vọng tình trạng xâm lấn vỉa hè, điền vào chỗ trống của đại bộ phận người dân nơi đây nói riêng sẽ giảm thiểu đáng kể để giải bài toán giao thông Thủ đô hiện nay.

Reply
avatar
18:13, 07/04/2019 delete

Ý thức của người dân ở thủ đô còn kém như thế này thì còn lâu mới sửa được đường, nâng cấp được chất lượng giao thông, ở thủ đô bây giờ dưới sự du nhập của người tứ xứ nên bạ đâu làm đấy, đâu còn cái văn minh nhường đường khi tham gia giao thông đâu, nói thật là như thế đi, nên là xây đường phải đi đôi với ý thức tham gia

Reply
avatar
18:15, 07/04/2019 delete

Bên cạnh một bộ phận người dân Hà Nội có ý thức tốt thì vẫn còn người ở rất nhiều nơi đổ về đem theo những ý thức không được tốt khi tham gia vào văn hóa giao thông của thủ đô, thật là buồn, thật là chán khi thấy những người như thế này làm xấu bộ mặt hình ảnh của thủ đô, là một phần nguyên nhân gây ra tắc đường đó.

Reply
avatar
09:28, 10/04/2019 delete

sửa tuyến đừng này, phân làn một cách rõ ràng cũng với ý thức tham gia của người dân thì văn minh dô thi đi lên rất nhiều đó. nhưng hoạt động lấn chiếm vỉa hè mình nghĩ là cần giải quyết tốt hơn

Reply
avatar
18:48, 28/04/2019 delete

Dù mật độ tham gia giao thông tại Hà Nội luôn rất cao nhưng ý thức của nhiều người điều khiển phương tiện rất thấp. Việc này góp phần khiến tình trạng giao thông trở lên hỗn loạn,

Reply
avatar
18:49, 28/04/2019 delete

Nhà mình gần nút giao Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa, người dân di chuyển tự do bất chất đèn tín hiệu. Theo ghi nhận, chỉ cần CSGT vắng bóng, nhiều người sẽ đi thẳng từ đường Đê La Thành sang hướng Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên dù việc này bị cấm

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon