NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC LÊ ĐỨC ANH QUA ĐỜI

17:02

Làng quê
Ngày hôm qua 22/4/2019, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần vào hồi 20h10 tại nhà công vụ số 5A, phố Hoàng Diệu, Hà Nội bên vòng tay của những người thân yêu trong gia đình.
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh sinh năm 1920, bí danh Sáu Nam. Ông quê ở xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông là một trong số ít người có sự nghiệp gắn liền với nhiều thời kỳ cách mạng, từ tiền khởi nghĩa đến cách mạng tháng Tám, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và xây dựng đất nước sau thống nhất. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1937, từ năm 1945 ông tham gia quân đội giữ các chức vụ từ Trung đội trưởng đến Chính trị viên Tiểu đoàn và Trung đoàn. Từ 10/1948 đến 1950, ông Lê Đức Anh là Tham mưu trưởng các Quân khu 7, Quân khu 8 và đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn. Trong kháng chiến chống Pháp, từ năm 1951 ông giữ cương vị Tham mưu phó, quyền Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Nam Bộ. Kháng chiến chống Mỹ, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội. Cụ thể từ 8/1963 đến 2/1964, ông là Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, sau đó trở thành Phó tư lệnh, kiêm Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Miền Nam, Tư lệnh Quân khu 9 (năm 1969).
Tháng 6/1974, ông được thăng quân hàm vượt cấp từ đại tá lên trung tướng, giữ cương vị Phó tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh, kiêm Tư Lệnh cánh quân hướng Tây Nam đánh vào Sài Gòn.. Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông Lê Đức Anh là một trong hai trường hợp đặc biệt được thăng hàm vượt cấp từ đại tá lên trung tướng. Đất nước thống nhất, từ 1975 - 1976 ông là Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh cánh quân Tây Nam, Tư lệnh Quân khu 9, Bí thư Quân khu uỷ, Đại biểu Quốc hội khoá 6. Từ 1976 đến 1980, ông Lê Đức Anh trở thành Tư lệnh Quân khu 9, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 7, kiêm chỉ huy trưởng Cơ quan tiền phương của Bộ Quốc phòng ở mặt trận Tây Nam. Ông được thăng quân hàm thượng tướng năm 1980 và 4 năm sau đó được thăng quân hàm đại tướng (1984).
Từ 1981 đến 1986, ông giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, được Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 5 bầu vào Bộ Chính trị (năm 1982); được thăng quân hàm Đại tướng năm 1984; giữ chức Tổng Tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam từ năm 1986. Từ tháng 2/1987, ông là Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng. Năm 1988, ngay sau khi Trung Quốc gây ra vụ thảm sát Gạc Ma (tháng 3/1988), Đại tướng Lê Đức Anh có chuyến thị sát đảo Trường Sa. Tại đây, ông có bài phát biểu tôn vinh chiến công của hải quân Việt Nam và khẳng định chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 
Giai đoạn 1992-9/1997, ông giữ cương vị Chủ tịch nước và là Ủy viên cố vấn Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ 12/1997-4/2001. Sau đó, ông chính thức nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn quan tâm đến tình hình chính trị đất nước. Năm 2012, khi xảy ra vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng, ông cùng một số lão thành cách mạng đã lên tiếng phân tích đúng, sai từ phía người dân và chính quyền. "Nếu vụ việc này không được kịp thời xử lý nghiêm minh thì hậu quả sẽ thật khó lường. Bởi vì từ quan hệ nhà nước phục vụ dân mà với các quan chức suy thoái như thế, quan hệ phục vụ thành quan hệ đối kháng, điều đó gây mất niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng".
Trong sự nghiệp của mình, ông đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất; Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Chiến thắng hạng nhất và nhiều huân chương của Liên Xô (cũ), Cu Ba, Campuchia, Lào.
Ngoài ra, Đại tướng Lê Đức Anh còn là đại biểu quốc hội 4 khóa (từ khóa VI đến khóa IX); là Ủy viên Trung ương Đảng 5 khóa (từ khóa IV đến khóa VIII), và là Ủy viên Bộ Chính trị các khóa V, VI, VII và VIII.
Dẫu biết rằng SINH - LÃO - BỆNH - TỬ là quy luật của tạo hóa mà ai cũng phải trải qua nhưng tin Nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh không còn nữa cũng tạo nên một bầu không khí buồn đau khắp dải đất hình chữ S. Bầu trời hôm nay xám xịt, trực đổ cơn mưa. Đây là một sự mất mát lớn cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ được tổ chức theo hình thức Quốc tang./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
18:31, 23/04/2019 delete

Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh qua đời là một niềm đau của nhân dân cả nước, là tổn thất vô cùng lớn của dân tộc.Khi còn sống bác đã cống hiến đến tận hơi thở cuối cùng cho dân tộc Việt Nam, bác tận tâm tận lực về nhân dân,đóng góp nhiều công lao lớn cho cách mạng...bác xứng đáng là tấm gương lớn cho thế hệ đi sau tiếp bước và noi theo

Reply
avatar
20:30, 23/04/2019 delete

Nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh qua đời là một trong những tốn thất mất mát của nhân dân việt nam, sự nghiệp và công ơn của người sẽ được khắc ghi trong mỗi con em đất việt.xin người hãy yên nghỉ, no sông gấm vóc khóc thương người.

Reply
avatar
08:19, 24/04/2019 delete

Ngày hôm qua 22/4/2019, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần vào hồi 20h10 tại nhà công vụ số 5A, phố Hoàng Diệu, Hà Nội bên vòng tay của những người thân yêu trong gia đình. sự ra đi của đồng chí là sự mất mát vô cùng lớn đối với dân tộc.

Reply
avatar
08:28, 24/04/2019 delete

sự ra đi của đồng chí nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh làm một sự mất mát vô cùng to lớn của toàn thể dân tộc Việt nam, người đã cống hiến cho Tổ quốc cho đất nước đến những hơi thở cuối cùng. Mỗi người dân Việt nam luôn luôn sẽ biết ơn và ghi nhớ những công lao mà đồng chí đã cống hiến cho Tổ quốc cho đất nước.

Reply
avatar
08:29, 24/04/2019 delete

Ông ra đi những công lao của ông vẫn ghi vào sử sách, con cháu sau này những thế hệ đi sau sẽ đời đời nhớ công lao của ông đã đi trước để xây dựng và bảo vệ đất nước, giúp đất nước chúng ta có cơ hội phát triển như ngày hôm nay mà.

Reply
avatar
08:42, 24/04/2019 delete

xin chia buồn cùng gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. sự ra đi của đồng chí là sự mất mát vô cùng to lớn của toàn thể dân dân tộc Việt nam. Toàn thể nhân dân việt nam luôn luôn biết ơn và ghi nhớ những cống hiên của đồng chí cho tổ quốc cho đất nước.

Reply
avatar
08:53, 24/04/2019 delete

Chúng ta vô cùng thương tiếc, một vị anh hùng của dân tộc xả cuộc đời ông đã cống hiến cho đất nước cho dân tộc, nhưng ai rồi cũng sẽ phải thế rồi sẽ phải trở về với cát bụi trở về với đất mẹ yêu dấu mà thôi, không ai trái được quy luật cả.

Reply
avatar
09:15, 24/04/2019 delete

Hơn 90 triệu dân Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của đại tướng bởi ông là một người có rất nhiều đóng góp cho đất nước. Cả cuộc đời ông gắn với binh nghiệp, vào sinh ra tử nhiều lần, gắn liền với những chiến dịch lớn mang lại độc lập, hòa bình, thống nhất cho đất nước, gắn với việc lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều khó khăn.

Reply
avatar
22:08, 24/04/2019 delete

Chủ tịch nước Lê Đức Anh làm một sự mất mát vô cùng to lớn của toàn thể dân tộc Việt nam, cả cuộc đời ông gắn với binh nghiệp, vào sinh ra tử nhiều lần, gắn liền với những chiến dịch lớn mang lại độc lập, hòa bình, thống nhất cho đất nước, gắn với việc lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều khó khăn

Reply
avatar
09:25, 25/04/2019 delete

Sự ra đi của Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là một sự mất mát rất lớn của đất nước chúng ta mà, chúng ta càng phải nhớ đến những công lao của ông và mong ông sớm có thể yên nghỉ mà, đất nước hiện tại đã có chúng con lo rồi ạ.

Reply
avatar
09:36, 25/04/2019 delete

Sự ra đi đột ngột như vậy khiến nhiều người dân chúng ta xúc động, chắc hôm nay sẽ thông báo tổ chức theo nghi thức Quốc tang thôi chứ, mong ông sớm yên nghỉ, hòa bình sẽ vẫn còn trên mảnh đất quê hương này.

Reply
avatar
01:09, 26/04/2019 delete

Một vị tướng lĩnh tài ba, kiên trung của dân tộc Việt Nam, thế hệ sau mãi luôn ghi nhớ những chiến công, những công lao xây dựng đất nước của Chủ tịch nước Lê Đức Anh, xin kính cẩn nghiêng mình.

Reply
avatar
16:27, 27/04/2019 delete

đây là mất mất mác vô cùng lớn của Đảng, Nhà nước, NHÂn dân ta, vĩnh biệt ông , cảm ơn ông vì nhưng gì ông đã cống hiến cho sự phát triển của nước nhà, húng ta càng phải nhớ đến những công lao của ông và mong ông sớm có thể yên nghỉ mà, đất nước hiện tại đã có chúng con lo rồi ạ

Reply
avatar
00:46, 30/04/2019 delete

Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh qua đời là một niềm đau của nhân dân cả nước, là tổn thất vô cùng lớn của dân tộc.Khi còn sống bác đã cống hiến đến tận hơi thở cuối cùng cho dân tộc Việt Nam, bác tận tâm tận lực về nhân dân,đóng góp nhiều công lao lớn cho cách mạng...bác xứng đáng là tấm gương lớn cho thế hệ đi sau tiếp bước và noi theo

Reply
avatar
01:23, 30/04/2019 delete

Hơn 90 triệu dân Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của đại tướng bởi ông là một người có rất nhiều đóng góp cho đất nước. Cả cuộc đời ông gắn với binh nghiệp, vào sinh ra tử nhiều lần, gắn liền với những chiến dịch lớn mang lại độc lập, hòa bình, thống nhất cho đất nước, gắn với việc lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều khó khăn.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon