PHILIPPINES GỬI CÔNG HÀM PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC VỀ ĐIỂM NÓNG Ở BIỂN ĐÔNG

13:23
Chính phủ Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Bắc Kinh về sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​Trung Quốc gần một hòn đảo ở Biển Đông.

Theo ông Jason Ramon, tư lệnh bộ chỉ huy phía tây của quân đội Philippines, có tới 275 tàu và thuyền Trung Quốc đã được phát hiện trong năm nay quanh đảo Thị Tứ (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).
Phát ngôn viên của quân đội Philippines, ông Edgard Arevalo cảnh báo rằng rất khó để định lượng có bao nhiêu tàu quanh đảo tại mỗi thời điểm nhất định, vì các tàu Trung Quốc liên tục "đến và đi" khu vực quanh đảo.
Người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết Manila có đặt một số câu hỏi cho Bắc Kinh về sự hiện diện của rất nhiều tàu tại khu vực trên. "Đầu tiên, chúng tôi sẽ hỏi họ tại sao lại như vậy. Đầu tiên, nếu họ thừa nhận thực tế như chúng tôi xác định. Thứ hai, chúng tôi hỏi họ tại sao làm việc đó. Thứ ba, chúng tôi sẽ lịch sự yêu cầu họ không làm những gì họ đang làm nữa", Panelo phát biểu trên CNN.
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông Triệu Kiến Hoa, cho biết Bắc Kinh đang cố gắng xác minh có bao nhiêu tàu xung quanh Thị Tứ. Phía Trung Quốc cho là các tàu cá có thể "không vũ trang".
Nghị sĩ đối lập Gary Alejano hôm thứ bảy, 30.3 cho rằng chính quyền Duterte không nên để Trung Quốc thiết lập bất kỳ sự hiện diện lâu dài nào xung quanh Thị Tứ.
"Trung Quốc đang thiết lập một quy tắc mà ở đó chúng ta không thể thay đổi sau này. Mỗi ngày là một cơ hội lãng phí để khẳng định chủ quyền của chúng ta nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ", Gary Alejano tuyên bố với CNN.
Các hoạt động của tàu Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ vốn đã được báo chí Philippines đưa cách đây vài tháng kể từ khi Manila thực hiện việc tu bổ phi pháp các công trình trên đảo cuối năm ngoái. Vấn đề càng được hâm nóng trong hơn 1 tháng gần đây sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến ghé thăm Philippines hồi cuối tháng 2.
Trước các diễn biến gần đây ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 14.3 một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.
"Việt Nam cho rằng, trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại Biển Đông và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở tại Biển Đông“, bà Hằng nhấn mạnh, và kêu gọi các bên hành xử có trách nhiệm, có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực.
Theo: https://motthegioi.vn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
21:58, 03/04/2019 delete

Phi-Lip-Pin nói vậy chứ còn thân Trung Quốc lắm! Công hàm là chuyện của giấy tờ còn Trung Quốc từ xưa đến nay có xem đống giấy tờ đó là gì đâu! Đấy là Phi-Lip-Pin nhé, còn Việt Nam chưa bao giờ có chuyện gửi công hàm không như vậy đâu, mọi việc cần phải được xử lý trên khía cạnh pháp luật quốc tế!

Reply
avatar
18:12, 07/04/2019 delete

Trung Quốc cứ tưởng mình to mình mạnh là thích làm gì thì làm á, không có đâu, một lũ súc vật bành trướng không hơn không kém, nếu ASEAN mà hòa thuận cùng chống Trung Quốc thì rõ ràng Trung Quốc sẽ không thể làm gì, chỉ tiếc rằng các nước ASEAN vẫn còn đố kị ganh ghét nhau nhiều quá nên khó thôi

Reply
avatar
18:18, 07/04/2019 delete

Phillipines trao công hàm phản đối Trung Quốc là một việc làm vô cùng đúng đắn thôi, làm sao để một thằng như Tàu ức hiếp mãi được, phải có sự vùng dậy đứng lên chứ, làm sao mà có thể để sức ức hiếp lan ra rộng khăp được, nói chung là thế là cũng ổn rồi, hoàn toàn tin tưởng vào việc Philipines sẽ bảo vệ tốt chủ quyền

Reply
avatar
09:30, 10/04/2019 delete

tq đang cậy hắn là cường quốc, có tiền để xâm lấn đất. nhưng mà asean hợp tác lại thì trung quốc k ăn nổi đâu. nhất là Việt Nam ta luôn muốn giải quyết mọi thứ trên phương diện hòa bình, ý thức thôi

Reply
avatar
18:44, 28/04/2019 delete

Trung Cộng quyết không từ bỏ tham vọng thôn tính trọn Biển Đông dù bị quốc tế lên án, mà cụ thể là việc TC đưa hơn 200 tàu thuyền vào bao vây Đảo Thị Tứ tại Trường Sa nằm trong tầm kiểm soát của Phi Luật Tân

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon