PHÚ LƯƠNG, HÀ ĐÔNG: SAO LẠI DÙNG CHÍNH CON EM MÌNH ĐỂ GÂY SỨC ÉP?

11:16

Hoa sữa
Mấy ngày gần đây, trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông một số người dân tự ý đứng ra kêu gọi “đòi đường dân sinh”, quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường trên diện tích đất giao thông nội đồng nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng trong phạm vi Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.
Cho đến lúc này, tại hiện trường, người dân vẫn tụ tập mắc lều tạm, dùng xe tải chặn từ ngoài đầu đường vào và bên trong thuê máy móc đào bới, san lấp; đồng thời tiến hành các hoạt động kích động, tuần hành gây mất an ninh trật tự. Quý độc giả xem thêm tại đây. Đáng lên án là những người dân quá khích bị các đối tượng xấu kích động lôi kéo cả người già và trẻ em vào vụ việc này. Và đã có những hành vi ép học sinh nghỉ học để "giữ đất, giữ đường"; thậm chí là những hướng dẫn cách làm đơn xin nghỉ học gửi đến trường xuất hiện trên mạng xã hội.


Tác giả xin được nói thêm về nguồn gốc khu đất này để quý độc giả có thể nhìn nhận được bản chất của vấn đề một cách rõ ràng nhất:
Trước đây, con đường trên là đường mương tưới của Trạm bơm Bắc Lãm. Người dân Bắc Lãm thường đi từ làng ra cánh đồng. Đây là con đường nội đồng, có bề ngang rất nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm. Nay con đường này được quy hoạch một phần nằm trong Khu đô thị Thanh Hà. Đường chia làm 2 đoạn: Đìa trục và đường kênh. Khi thu hồi để triển khai Dự án Khu đô thị mới Thanh Hà, phần lớn con đường này nằm trong đất Dự án bao gồm toàn bộ đường kênh và 1 phần đường đìa trục.
Do là đất công nên kinh phí bồi thường hỗ trợ đất trên đoạn đường này thuộc ngân sách. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: Cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 Hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân đúng quy định của Nhà nước. Như vậy, đoạn đường này đã được bồi thường, hỗ trợ theo quy định, không phải là trục “đường giao thông từ ngàn đời” như một số người đang kích động tuyên truyền.
Để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, năm 2015, do Khu đô thị Thanh Hà chưa thực hiện san nền. Nhận thấy nhu cầu đi lại, chở hàng hóa của người dân ra đường trục phía Nam là rất lớn nên cấp ủy, chính quyền cùng chi hội người cao tuổi Bắc Lãm 8 và 9 đã vận động người dân thực hiện xã hội hóa đổ đường bê tông rộng khoảng 1,5m và thống nhất quan điểm là mượn tạm của Dự án Thanh Hà, khi nào Dự án xây dựng sẽ không đòi bồi thường hỗ trợ.
Năm 2018, chủ đầu tư Dự án đã tiến hành san nền thực hiện các hạng mục công trình. Chủ đầu tư đã san gạt tạo thành một con đường rộng để xe tải nhỏ, xe máy của người dân có thể đi từ làng Bắc Lãm, qua đường đìa trục lên khu đất dịch vụ Xê - Nam Ninh và ra đường 42m, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được vấn đề này đã tự ý lôi kéo, tụ tập đông người nhằm gây áp lực với chính quyền để đòi giữ đường.
Như vậy, rõ ràng hành vi của các hộ dân với cái gọi là “đòi đường dân sinh” là đang vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Thực tế, nếu không có tuyến đường này và không có sự cản trở của người dân thì chủ đầu tư đã hoàn thành nhiều tuyến giao thông nội bộ khu Dự án, người dân Bắc Lãm có thể đi lại, chuyên chở hàng hóa thuận tiện hơn. Bên cạnh việc lợi dụng chính con em mình để gây sức ép, nhóm người này còn dùng chiêu bài lợi dụng người cao tuổi để đứng ra kêu gọi ủng hộ tiền làm đường, lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để thu tiền không đúng quy định. Toàn bộ 800m đường mà họ chuẩn bị thu tiền của dân để đổ bê tông thuộc quy hoạch dự án, trong đó có hồ điều hòa, nên không được đền bù. Như vậy, tiền của và công sức của nhân dân đổ vào đó sẽ trở thành lãng phí, vô ích.
Quay trở lại cái “hướng dẫn viết đơn xin nghỉ học” ở trên. Đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền được chăm sóc, bảo vệ, giáo dục của các em. Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có quy định: Nghiêm cấm các hành vi “Dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đi lang thang; lợi dụng trẻ em lang thang để trục lợi” (Mục 2, Điều 7) và “Cấm các hành vi “Cản trở việc học tập của trẻ em” (Mục 8, Điều 7).
Chúng ta đều biết rằng trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước. Nếu không được đến trường để học tập thì các em sẽ không có kiến thức và tương lai sau này, các em có thể làm được gì. Liệu rằng, là cha là mẹ, chỉ vì những “bức xúc vì lòng tham” mà bắt con em mình nghỉ học vô cớ thế có được hay không? Người ta thì cho con học đông học tây, học thêm học nếm các nơi mà vẫn sợ con mình không bằng bạn bằng bè. Đằng này lại đi kéo rào ngược, có nực cười không cơ chứ. Tác giả nói như thế không có ý chỉ trích các bậc phụ huynh ở Phú Lương không yêu thương con cái mình. Nhưng rõ ràng, hành động đó vừa vi phạm pháp luật, vừa thể hiện sự tham lam mà bất chấp tất cả, kể cả đó là con cái mình của các bậc làm cha làm mẹ.
Trước tình hình trên, Quận ủy, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo cơ quan chức năng, các tổ chức, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động, giải thích để nhân dân, hội viên hiểu rõ: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án được tiến hành theo quy định; nếu công dân chưa đồng thuận với các quyết định của chính quyền hoặc cơ quan, đơn vị, cần thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị theo đúng quy định của pháp luật; việc tự ý tụ tập đông người, kích động, gây mất an ninh trật tự, tự ý đổ bê tông đường trong khu vực dự án là vi phạm pháp luật… Bên cạnh đó, quận Hà Đông cũng đã triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời vận động phụ huynh ở phường Phú Lương tiếp tục cho con em đến trường, không lôi kéo học sinh vào vụ việc, ảnh hưởng xấu đến việc học tập.
Và các bậc phụ huynh nếu đã hiểu rõ được ngọn ngành câu chuyện thì xin hãy dừng ngay lại các hành động quá khích trên. Hãy để con em mình như những trang giấy trắng theo đúng nghĩa, chứ đừng viết lên đó những vết đen để mà sau này khi lớn lên, chúng phải tự trả lời câu hỏi “Bố mẹ mình trước đây sao lại làm thế?”./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
19:14, 24/04/2019 delete

Liệu các phụ huynh của các e ó nghĩ cho con em mình không,có nghĩ đến hậu quả sẽ lớn ntn k,ai lại bảo con em mình nghỉ học để tham gia vào cái hoạt động sai trái của mình được.cái mà một số hộ dân cho là "đường dân sinh" là hoàn toàn tự ý làm,trái với pháp luật,mong người dân nhanh chsng tỉnh táo nhận ra điểm sai của mình

Reply
avatar
22:03, 24/04/2019 delete

Lực lượng chức năng cũng cần phải có chứng cứ, vật chứng thì mới khẳng định được mọi chuyện được chứ. Mọi người cũng nên thư thả và chờ đợi kết luận từ phía công an.Trước mắt thì thầy giáo kia cũng đã bị đình chỉ công tác và bị điều tra. Hi vọng sẽ có kết luận sớm từ phía công an.

Reply
avatar
22:51, 24/04/2019 delete

Chuyện gì thì cũng là người lớn giải quyết với nhau chứ tại sao lại lôi trẻ con vào, đây lại còn cho con nghỉ học đi biểu tình. Chẳng hiểu hội cha mẹ ở đây nghĩ như nào, việc đưa con trẻ vào là thiệt chính con cái của mình chứ chưa chắc có thể khiến cho sự việc nó tiến triển nhanh, mọi chuyện còn đang chờ để các cơ quan chức năng xem xét và giải quyết mà

Reply
avatar
22:55, 24/04/2019 delete

Lần đầu thấy cha mẹ kiểu này luôn. Sẵn sàng cho con nghỉ học, mất kiến thức, rồi còn xúi giục ủng hộ nó tham gia vào biểu tình. Vậy là dạy hư sớm cho trẻ rồi, trẻ con còn nhỏ nó đâu có nhận thức được điều gì đâu, cha mẹ bảo gì nó nghe vậy ngay. Việc biểu tình này chỉ khiến mọi việc trở nên căng thẳng thôi chứ muốn có kết quả hài lòng thì phải ngồi xuống và nói chuyện

Reply
avatar
09:20, 25/04/2019 delete

Đấy chúng ta phải thấy rằng là trước mắt thì thầy giáo kia thì cũng đã bị đình chỉ việc công tác và bị điều tra và hơn nữa thì hi vọng sẽ là sẽ có kết luận sớm từ phía công an mà, để cho vụ việc xảy ra như thế này thì không thể được rồi mà.

Reply
avatar
09:40, 25/04/2019 delete

Tại sao họ lại dùng chính con em của mình ra để mà làm những hành động như vậy chứ, liệu họ có nghĩ cho con em của mình không ấy chứ, họ chỉ biết nghĩ đến họ mà thôi, phải để cho người dân hiểu được vấn đề mà.

Reply
avatar
09:42, 25/04/2019 delete

Trong vụ việc đòi giải quyết đề bù ở Phú Lương Hà Đông, không chỉ có người già mà những người dân quá khích bị các đối tượng xấu kích động lôi kéo cả người già và trẻ em vào vụ việc này, họ không cho con em của họ đi học mà bắt chúng ở nhà tham gia vào việc giữ đất, đúng là những hoạt động mang tính chống đối đến cùng. Người dân cần phải ý thức đầy đủ và tích cực,để không tự tay phá hoại những mầm mống của xã hội.

Reply
avatar
18:50, 25/04/2019 delete

Việc lợi dụng trẻ em, người già để "cầm băng zôn, khẩu hiệu" rồi tham gia vào vụ làm đường trái phép, có lẽ 27 hộ dân Phú Lương đã quá nông cạn về nhận thức hoặc bị bọn zận chủ dắt mũi rồi chăng? Họ còn làm đơn xin nghỉ học cho con em mình và phát tán nhiều hình ảnh trên mạng xã hội, có lẽ đnag thách thức chính quyền.Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, tự chủ, đừng bị đánh lừa bởi sự giảo trá của bọn kích động dẫn đến gây rối ANTT, ảnh hưởng đến chính mình và người thân.

Reply
avatar
21:19, 25/04/2019 delete

Thay vì mất thời gian vào việc biểu tình gây rối, những người dân nơi đây nên ngồi lại cùng đối thoại với chính quyền và chủ đầu tư để đưa ra được phướng án tối ưu nhất cho cả hai bên, tư tưởng càng quá khích bao nhiêu thì hậu quả sẽ càng lớn bấy nhiêu.

Reply
avatar
21:26, 25/04/2019 delete

Bài học từ người dân Đông Tâm vẫn luôn quý giá cho người dân Phú Lãm, biểu tình gây rối không phải hành động sáng suốt để giải quyết vấn đề, thậm chí còn phản tác dụng bởi việc tập trung đông người trái pháp luật hay phá hoại tại sản, cản trở việc đi lại của những cá nhân không là hành vi vi phạm pháp luật, nếu tiếp tục tiến hành thì có thể bị xử lý.

Reply
avatar
21:44, 25/04/2019 delete

Mấy trò dựng lều lán, cố chấp biểu tình thì cũng thấy nhiều rồi, nhưng cái chuyện lợi dụng cả con em của mình cho mục đích chính trị thì tao cũng bó tay luôn đấy! Không biết tại sao trên đời lại có những ông bố bà mẹ thế này nhỉ? Hay chúng muốn tập dần cho con em thói quen chống đối pháp luật, bất chấp lẽ phải?

Reply
avatar
21:46, 25/04/2019 delete

Không thiếu cách để bày tỏ ý kiến, những người này có thể đâm đơn khiếu nại, tố cáo theo quy định cơ mà! Thế nhưng họ lại chọn cách tiêu cực để xử lý vấn đề, thậm chí lôi cả người vô tội như người già và trẻ em vào vụ việc, vậy thì chính quyền chắc chắn không thể giải quyết bằng cách vận động tuyên truyền thôi đâu!!!

Reply
avatar
21:52, 25/04/2019 delete

rõ ràng hành vi của các hộ dân với cái gọi là “đòi đường dân sinh” là đang vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Thực tế, nếu không có tuyến đường này và không có sự cản trở của người dân thì chủ đầu tư đã hoàn thành nhiều tuyến giao thông nội bộ khu Dự án, người dân Bắc Lãm có thể đi lại, chuyên chở hàng hóa thuận tiện hơn

Reply
avatar
22:28, 25/04/2019 delete

Liệu các phụ huynh của các e có nghĩ cho con em mình không, có nghĩ đến hậu quả sẽ lớn như thế nào không, ai lại bảo con em mình nghỉ học để tham gia vào các hoạt động sai trái của mình được. Cái mà một số hộ dân cho là "đường dân sinh" là hoàn toàn tự ý làm, trái với pháp luật, mong người dân nhanh chóng tỉnh táo nhận ra điểm sai của mình!!!

Reply
avatar
22:39, 25/04/2019 delete

Lợi dụng con trẻ vào mục đích chống đối chính quyền thì đúng là táng tận lương tâm quá. Nói thẳng ra là ăn được của đám dân chủ được vài ba đồng nhưng lại để cho con trẻ của mình hỏng cả một đời. Cái giá đấy có quá rẻ mạt không vậy! Người dân chúng ta cũng buồn cười thật đấy. Dễ bị đồng tiền cám dỗ đến vậy sao?

Reply
avatar
22:48, 25/04/2019 delete

Lực lượng chức năng cũng cần phải có chứng cứ, vật chứng thì mới khẳng định được mọi chuyện được chứ. Mọi người cũng nên thư thả và chờ đợi kết luận từ phía công an.Trước mắt thì thầy giáo kia cũng đã bị đình chỉ công tác và bị điều tra. Hi vọng sẽ có kết luận sớm từ phía công an!!!

Reply
avatar
01:17, 26/04/2019 delete

Thật sự việc thấy những hình ảnh đưa những đứa trẻ con ra làm phương tiện cho cuộc tranh chấp này là khó có thể chấp nhận được rồi, chẳng lẽ bố mẹ chúng không yêu thương chúng sao, làm sứt mẻ tâm hồn, ảnh hưởng đến học tập của chúng chứ, thật đáng hổ thẹn cho các bậc làm cha làm mẹ này

Reply
avatar
11:41, 26/04/2019 delete

Hành vi lợi dụng con em mình để phục vụ vào ý đồ sai trái như vậy là hoàn toàn k hợp tình cũng chẳng hợp lý.Liệu các bậc phụ huynh ở đây có nghĩ gì về tương lai của chúng không khi chúng còn đang là tờ giấy trằng ấy vậy giờ đã bị vấy bẩn bở nhưng tư tưởng sai trái của cha mẹ mình.Người dân phú lương hãy suy nghĩ lại hành động củ bản thân mình

Reply
avatar
19:35, 28/04/2019 delete

Nhìn những gương mặt mới 10, 11 tuổi của các em, còn chưa hiểu rõ vấn đề, đã bị cha mẹ lôi ra làm bia chắn nhằm phục vụ cho ý đồ của cha mẹ các em. Không được đến trường, xa rời bạn bè, thầy cô liệu tâm hồn và tương lai các em sẽ ra sao?

Reply
avatar
19:35, 28/04/2019 delete

Ngu con mình chứ chính quyền họ ảnh hưởng gì đâu mà bắt con nghỉ học để gây sức ép ? Ở Việt Nam "dân chủ" quá trớn thành "quái vật" luôn rồi. Kiểu này mà bên Mỹ thì chính quyền Mỹ cho đi dứt luôn

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon