SỰ THẬT VỀ VIỆC GIÀN KHOAN DONGFANG 13-2 TRUNG QUỐC “XÂM LƯỢC” THỀM LỤC ĐỊA CỦA VIỆT NAM

09:12

Huyền Pha
SỰ THẬT VỀ VIỆC GIÀN KHOAN DONGFANG 13-2 TRUNG QUỐC “XÂM LƯỢC” THỀM LỤC ĐỊA CỦA VIỆT NAMHàng loạt facebook của số đối tượng chống phá, lợi dụng dân chủ, nhân quyền phát đi lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Lý do mà những cá nhân này đưa ra là truyền thông Trung Quốc và phương Tây đưa tin “ngày 10/04 giàn khoan DongFeng 13-2 của Trung Quốc sẽ kéo vào sâu bên trong thềm lục địa của Việt Nam, sát bờ biển của tỉnh Quảng Trị. Vụ này nghiêm trọng hơn vụ giàn khoan HD-981 vì giàn khoan DongFeng 13-2 sẽ tiến hành khai thác dầu chứ không chỉ "đe dọa" chủ quyền Việt Nam như vụ HD981. Chỉ sau vài giờ "phát tin", đã có gần ngàn lượt chia sẻ cùng với các comment tiền hô hậu ủng rất nhiệt thành của đồng bọn.
Vậy đâu là sự thật:
“Sự việc Trung Quốc kéo giàn khoan Dongfeng 13-2 vào Vịnh Bắc Bộ là có thật, tuy nhiên nếu nói là vào vùng biển của Việt Nam là hoàn toàn không đúng”.
Như chúng ta biết, Vịnh Bắc Bộ là vùng biển có đường phân giới giữa Việt Nam và Trung Quốc nằm trên biển, được phân định theo nguyên tắc đường trung tuyến - tức điểm giữa của khoảng cách của điểm xa nhất ra phía biển từ bờ biển phía Trung Quốc và điểm xa nhất ra phía biển từ bờ biển của Việt Nam. Do tính chất phức tạp của địa hình mà việc xác định đường phân giới trên biển ở Vịnh Bắc Bộ cũng có nhiều mốc ở bờ biển của cả 2 bên để xác định đường trung tuyền. Ở tại vị trí của giàn khoan Dongfeng 13-2 thì điểm mốc để tính được xác định là bờ biển thành phố Đông Phương (đảo Hải Nam, Trung Quốc) và bờ biển Quất Lâm (tỉnh Nam Định, Việt Nam). Ở vị trí này, khoảng cách giữa bờ biển 2 nước là 269km, đường trung tuyến (đường phân giới) sẽ cách bờ biển mỗi bên là 134,5km.
Theo thông tin từ offshore-technology thì vị trí của giàn khoan Dongfang 13-2 được xác định là nằm cách bờ biển thành phố Đông Phương (Đảo Hải Nam, Trung Quốc) 130km, tức vẫn nằm hoàn toàn trong vùng biển của Trung Quốc trên Vịnh Bắc Bộ, cách đường phân giới 4,5km về phía Đông (về phía đảo Hải Nam, TQ). Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 3-4 cũng đã thông báo giàn khoan trên sẽ được triển khai tại giếng Đông Phương 13-2 trên Biển Đông từ ngày 6-10.4. Vị trí này nằm bên phía Trung Quốc theo đường phân định Vịnh Bắc Bộ được quy định trong Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ mà hai nước ký kết vào năm 2000
Như vậy, thông tin cho rằng giàn khoan của Trung Quốc được kéo vào vùng biển Việt Nam là không đúng sự thật và được một số kẻ có ý đồ xấu lợi dụng để kích động tâm lý bài Trung của một bộ phận cực đoan nhưng thiếu hiểu biết trong xã hội, đặc biệt là trên mạng internet.”
Nhìn bản đồ có thể thấy rõ vị trí giàn khoan Dongfang 13-2 nằm hoàn toàn trong phạm vi vùng biển của Trung Quốc theo đường phân giới trung tuyến giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Ý đồ gì của các đối tượng khi đưa tin sai sự thật???
Số đối tượng lợi dụng dân chủ tìm cách kiếm cớ kêu gọi cái gọi là biểu tình thể hiện tình yêu nước nhưng thực chất mục đích chính của chúng là vực dậy cái “phong trào dân chủ” đã trở nên chết yểu thời gian qua.
Mặt khác, chúng cố tình bóp méo, xuyên tạc, đưa ảnh sai nhằm kích động chống phá. Nếu chính quyền đính chính thì chúng lại xuyên tạc, chính quyền nhà nước thanh minh cho giặc, nối giáo cho giặc, thỏa hiệp đường phân giới kiểu bán nước cho giặc.
Tuy nhiên, trong thời đại thông tin rộng mở như hiện nay dạng thông tin thất thiệt mà các đối tượng thường xuyên sử dụng trước đây sẽ dễ dàng bị bóc mẽ. Và đặc biệt trong tình thế cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra căng thẳng thì không dại gì Trung Quốc lại hành động đưa giàn khoan vào vùng biển quốc gia khác như vậy.
Đó không khác gì hành động mua dây buộc mình cả.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
14:22, 11/04/2019 delete

Sự thật đã được bài báo phân tích một cách rất rõ ràng rồi đấy, mọi người không biết lại đi đọc mấy trang báo lung lung xong nói chúng ta thế này nói chúng ta thế kia, bảo sao mà mạng xã hội lại tiếp tay một cách nhanh chóng như vậy chứ, ai ai cũng biết được mà.

Reply
avatar
14:40, 11/04/2019 delete

Những thông tin thất thiệt xuất hiện trên mạng ngày hôm qua với ngày hôm nay về dàn khoan của Trung QUốc vào vùng biển của nước ta đã làm cho nhiều dân hoang mang rất nhiều rồi mà, chúng ta cần ngăn chặn những thông tin thất thiệt như vậy không để ảnh hưởng xấu đến chúng ta.

Reply
avatar
19:44, 11/04/2019 delete

Lũ rận chủ hết việc rảnh rỗi nên chúng mới hô hào nói láo kêu Giàn khoan TQ vào Biển Đông. Lại âm mưu lợi dụng lòng yêu nước của mọi người để phục vụ mục đích gây rối trật tự an ninh đây mà,lại luận điệu vu khống chính quyền bán nước cho trung quốc. Mong mọi người cẩn thận không bị đánh lừa bởi bọn rân chủ rởm đó.

Reply
avatar
20:02, 11/04/2019 delete

Lũ rận chủ cố tình bóp méo, xuyên tạc, đưa ảnh sai nhằm kích động chống phá. Nếu chính quyền đính chính thì chúng lại xuyên tạc, chính quyền nhà nước thanh minh cho giặc, nối giáo cho giặc, thỏa hiệp đường phân giới kiểu bán nước cho giặc.Nhưng đối với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay thì chúng dễ dàng bị bóc mẽ là đang bốc phét, xuyên tạc, bịa đặt.

Reply
avatar
23:25, 11/04/2019 delete

Tôi mong người dân hết sức giữ bình tĩnh để tránh các chiêu trò lợi dụng của đám dân chủ! Đây là một điều kiện quá thuận lợi để đám dân chủ xuyên tạc và lợi dụng mọi người. Dẫu biết lòng yêu nước của người dân là vô cùng đáng quý nhưng mọi người cần phải hiểu một vấn đề rằng đặt lòng yêu nước của mình ở đâu cho đúng thì đấy mới là điều đáng nói!

Reply
avatar
23:39, 11/04/2019 delete

Mọi điều chưa có gì là chắc chắn cả cho nên người dân chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh trước những luận điệu xuyên tạc của đám dân chủ và đám linh mục bất lương. Tất cả những việc mà chúng nó làm đều âm mưu biến các bạn trở thành công cụ để cho chúng chống phá Đảng và nhà nước ta mà thôi!

Reply
avatar
10:57, 12/04/2019 delete

Việc đề phòng với những hoạt động bất thường của Trung Quốc là rất cần thiết, tuy nhiên trong trường hợp này là đáng lên án những kẻ đưa tin sai sự thật nhằm mục đích gây hoang mang, kích động quần chúng nhân dân,chúng chẳng khác gì những kẻ phá hoại đất nước

Reply
avatar
19:12, 28/04/2019 delete

Nguyễn Thúy Hạnh và đám zân chủ lâu rồi chẳng kiếm được cớ nào để kêu gọi biểu tình để đôn đóc, vực dậy cái “phong trào dân chủ” èo uột nên vớ được thông tin này như “mèo thấy mỡ”, vội vàng hô hào mà quên phéng mất khả năng “thẩm định”

Reply
avatar
19:13, 28/04/2019 delete

Tuy nhiên, trong thời đại thông tin rộng mở này, chiêu truyền thông “thiếu trách nhiệm”, hoặc biết rõ sai mà vẫn cố đấm ăn xôi thế này càng khiến Nguyễn Thúy Hạnh và đồng đảng bị lột mặt nạ, mất uy tín mà thôi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon