SỮA HỌC ĐƯỜNG HÀ NỘI: QUYẾT LIỆT LÀM TỐT TỪ NHỮNG NGÀY ĐẦU TRIỂN KHAI

15:17
Hà Nội là một trong những địa phương có đông học sinh nhất cả nước, do vậy việc triển khai Chương trình sữa học đường cũng đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư rất lớn về công sức và ngân sách của thành phố. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND thành phố Hà Nội, đề án Sữa học đường Hà Nội đã được thực hiện quyết liệt, bài bản, chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định ngay từ những ngày đầu.
Trường tiểu học Cát Linh, Hà Nội là một trong những trường có kế hoạch rất cụ thể, bài bản và chặt chẽ trong công tác giao, nhận sữa trước và sau khi cho trẻ uống sữa. 
Không để phụ huynh hoang mang bởi thiếu thông tin
Ngay sau khi chọn được đơn vị cung cấp sữa học đường đủ uy tín và giá trị pháp lý, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý đã chỉ đạo cần triển khai ngay từ ngày 1/1/2019 để trẻ em Hà Nội sớm được hưởng ý nghĩa nhân văn của chương trình này.
Chỉ sau 1 tháng thực hiện, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện chương trình. Đánh giá chung của Sở GD- ĐT Hà Nội, 100% các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố đã  tổ chức thực hiện tốt công tác truyền thông, hợp tác làm tốt các bước chuẩn bị và cho trẻ uống sữa đảm bảo an toàn ngay từ ngày đầu tiên. Học sinh lớp mầm và tiểu học  hàng ngày đến trường được uống sữa tươi đúng tiêu chuẩn; ngoài việc được nuôi dưỡng khoa học, trẻ uống sữa còn được giáo dục về dinh dưỡng và ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường…
Sở GD-ĐT cũng yêu cầu, mỗi cơ sở giáo dục đều phải thực hiện nghiêm túc tất cả các quy trình; hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung ứng sữa chuẩn bị các điều kiện tổ chức cho trẻ uống sữa, chủ động bố trí nơi để sữa đảm bảo an toàn.
Chỉ sau 3 tháng triển khai, toàn thành phố đã có gần 90% với gần 1 triệu trẻ em trong độ tuổi tham gia Chương trình sữa học đường, trong đó tỉ lệ này ở nhiều cơ sở giáo dục lên tới 100%.
Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết: Phụ huynh học sinh đã được tuyên truyền và hiểu đầy đủ về cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học, ý nghĩa nhân văn và lợi ích của Chương trình sữa học đường, tự nguyện cho con tham gia, giúp nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho học sinh lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học. Nhờ vậy, đến nay, quận Hoàn Kiếm có tới  98% học sinh mẫu giáo, tiểu học tham gia chương trình.
Bên cạnh đó, phòng GD-ĐT cũng luôn yêu cầu các trường học trên địa bàn công khai và mời phụ huynh học sinh tham gia vào quá trình kiểm soát thực phẩm nói chung và sữa học đường nói riêng để tạo sự tin tưởng tuyệt đối khi gửi con tại các trường học, bà Hương Giang nói.
Tương tự, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đến thời điểm này, số học sinh đăng ký tham gia Chương trình sữa học đường là 96%, tăng gần 10% so với thời điểm mới triển khai chương trình.
Theo ông Vũ, quan điểm của lãnh đạo phòng GD-ĐT quận Tây Hồ là ở nơi nào phụ huynh chưa hiểu và thiếu thông tin về Chương trình ông sẵn sàng trực tiếp đến để lắng nghe và giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh, với tinh thần mọi phụ huynh đều có quyền có thông tin chính xác, đầy đủ nhất về chương trình, sau đó lựa chọn hay không là quyền của họ. Không có bất cứ sự áp đặt nào, nhưng các cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm triển khai đến phụ huynh và cung cấp thông tin chuẩn xác thay vì để phụ huynh nghe những nguồn tin chưa được kiểm chứng và hoang mang không đáng có.
Nhiều trường tại Hà Nội, số học sinh được bố mẹ đăng ký tham gia chương trình Sữa học đường đã nhanh chóng “cán mốc” 96% đến 100% bởi chính nhờ chất lượng và uy tín được kiểm chứng sau khi chương trình triển khai thực tế. 
Nhiều phòng GD-ĐT và các nhà trường cũng tâm niệm, việc giải đáp kịp thời những  băn khoăn thắc mắc của phụ huynh phải đồng hành cùng với suốt quá trình triển khai chương trình chứ không chỉ theo thời điểm. Ví dụ, thời gian gần đây dư luận nổi lên những thông tin chưa được kiểm chứng về những vi chất đưa vào sữa học đường liệu có cần thiết và đảm bảo an toàn hay không thì các nhà trường và phòng GD-ĐT đã đưa lên trang web của trường hoặc gửi email tới từng cha mẹ học sinh, dán lên bảng thông báo của các trường… văn bản giải thích cặn kẽ với đầy đủ căn cứ khoa học và pháp lý từ phía nhà cung cấp sản phẩm để các bậc phụ huynh và học sinh có đầy đủ thông tin và thêm vững tin về sữa học đường mà con em mình uống mỗi ngày.
Chương trình được thực hiện bằng cái tâm với trẻ em
Về phía các nhà trường, sự chủ động và trách nhiệm của nhà trường với từng hộp sữa học sinh uống mỗi ngày là điều dễ nhận thấy nhất sau 3 tháng chương trình đi vào thực tế. Chỉ cần lắng nghe chia sẻ của một số trường sẽ thấy họ gửi gắm rất nhiều tâm huyết, trách nhiệm vào chương trình này chứ không phải chỉ làm vì nhiệm vụ đơn thuần.
Bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Quốc Toản, Hà Nội thì cho hay: Việc uống sữa học đường của học sinh được Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm giám sát chặt chẽ, các con uống hết phần sữa và rất hào hứng… “Vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được nhà giáo làm bằng chính cái tâm của mình, mỗi khi thấy các con học sinh ngày một trưởng thành, tự tin và khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn lao với chúng tôi”, bà Liên chia sẻ.  
Bà Khúc Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non Bà Triệu thì cho biết chỉ sau 1 tháng, số học sinh được bố mẹ đăng ký tham gia chương trình Sữa học đường đã nhanh chóng “cán mốc” 100% bởi chính nhờ chất lượng và uy tín được kiểm chứng sau khi chương trình triển khai thực tế. Những phụ huynh ban đầu e dè nhưng sau đó cũng đã tự nguyện đăng ký tham gia bởi họ cảm nhận được sự vui thích, hào hứng của trẻ khi uống sữa học đường.
Trường mầm non Hoa Hồng, quận Cầu Giấy, có kế hoạch rất cụ thể, bài bản và chặt chẽ trong công tác giao, nhận sữa trước và sau khi cho trẻ uống sữa. Ban giám hiệu nhà trường thông tin: Ngay từ những ngày cuối tháng 12/2018, trường đã bố trí khu nhà kho chứa sữa đảm bảo theo đúng yêu cầu về quy cách bảo quản, phân công nhân viên có sổ theo dõi việc giao nhận sữa trên bếp cũng như kiểm đếm lại vỏ hộp sau khi trẻ uống sữa xong. Hàng ngày, các lớp có sổ theo dõi riêng. Theo dõi, quản lý, giám sát việc thực hiện còn có nhân viên bếp, nhân viên y tế, ban giám hiệu và một thành phần không thể thiếu là ban đại diện cha mẹ học sinh. 
Theo: ANTĐ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
19:40, 18/04/2019 delete

Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa và có tính nhân đạo sẻ chia sâu sắc, mang lại nguồn sữa sạch và giúp thúc đẩy một thế hệ trẻ em mạnh khỏe và cao lớn. Hi vọng rằng sau chương trình này , nó sẽ được nhân rộng tại trường học ở quê và vùng sâu vùng sa. Cải thiện sức khỏe và vóc dáng cho trẻ em- mầm non của đất nước.

Reply
avatar
19:56, 18/04/2019 delete

Chúng ta cần đẩy mạnh chiến dịch truyền thông đến với các phụ huynh tại Hà Nội bởi lợi ích của việc này. Đảm bảo cho 1 thế hệ trẻ em khỏe mạnh và cao lớn để sau này làm trụ cột cho đất nước. Mong rằng mô hình này sẽ ngày càng mở rộng và đến tay các em học sinh có hoàn cảnh và điều kiện khó khăn.

Reply
avatar
20:17, 18/04/2019 delete

Tôi thấy chương trình sữa học đường ở Hà Nội như vậy là rất tốt mà, nhiều em học sinh còn chưa biết đến hộp sữa là gì nhưng bây giờ nếu như thực hiện được chương trình này thì đúng là quá tốt rồi mà, điều đó là điều tuyệt vời nhất mà, chúng ta cần chung tay thực hiện việc này mà.

Reply
avatar
20:36, 18/04/2019 delete

Việc này mà làm được thì điều đó là một việc rất tuyệt vời rồi mà, việc này sẽ làm từ Hà Nội xong sau đó sẽ lan ra tất cả các trường để các em đều có cơ hội được uống sữa, được hưởng thụ nó, như vậy chúng ta đang bồi dưỡng phát triển nhân lực cho tương lai.

Reply
avatar
20:58, 18/04/2019 delete

xã hội ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, việc chăm lo cho trẻ em, là thế hệ tương lai của đất nước lại càng được quan tâm, chương trình sữa học đường là một chương trình thiết thức vì sữa là một thức uống không thể thiếu để trẻ phát triển khỏe mạnh , bên cạnh đó không để những đối tượng lợi dụng chương trình này để chuộc lợi cá nhân

Reply
avatar
21:35, 18/04/2019 delete

Thật vui khi chính quyền và ngành giáo dục đã xây dựng và triển khai chương trình sữa học đường vô cùng ý nghĩa và đầy tính nhân văn.Đây là chương trình được chuẩn bị và xây dựng kế hoạch vô cùng tỉ mỉ chu đáo,đảm bảo an toàn ngay từ những bước đầu.Sữa học đường sẽ giúp cho toàn bộ các e sẽ được tiếp cận nguồn sữa đảm bảo, chất lượng.Hy vọng chương trình sẽ một ngày nhận rộng đặc biệt đến vùng xâu vùng xa để các e được cùng hưởng giá trị của chương trình.

Reply
avatar
22:16, 18/04/2019 delete

Cần phải làm việc nghiêm túc trong vấn đề này! Các cháu là mầm non tương lai của đất nước, không được phép để cho những con người vô đạo đức ăn chặn những hộp sữa của các cháu. Thực sự mà nói thì chúng ta làm tốt công tác này để gây dựng lại niềm tin của người dân vào hệ thống giáo dục, tránh những việc làm phá hoại đi hình ảnh đó!

Reply
avatar
22:17, 18/04/2019 delete

đây là một hoạt động thiết thực, giú cho những em nhỏ, là thế hệ tương lai của đất nước phát triển một cách toàn diện về trí lực và thể lực, mong rằng chương trình này sẽ được làm bằng cái tâm và không để cho bất kỳ cá nhân nào lợi dụng để chuộc lợi cá nhân

Reply
avatar
22:27, 18/04/2019 delete

Việc quan tâm đến tương lai phát triển của các cháu thực sự là điều cần thiết và rất đáng mừng. Hà Nội luôn là đơn vị đi đầu trong việc phát triển về mọi mặt. Tôi mong mọi người sẽ tích cực ủng hộ những chủ trương và chính sách của Chính quyền Hà Nội trong thời gian tới. Tôi mong việc thực hiện chính sách sữa học đường sẽ có nhiều thành công hơn nữa!

Reply
avatar
23:25, 18/04/2019 delete

Việc đầu tư vào thế hệ trẻ đã và đang là xu thế của cả thế giới. Tôi mong việc đảm bảo thực hiện nghiêm chính sách sữa học đường cho học sinh trên địa bàn Hà Nội sẽ được thực hiện một cách có hiệu quả và đáp ứng được mục đích đã đặt ra ngay từ ban đầu. Tôi mong các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện nghiêm túc việc này!

Reply
avatar
23:26, 18/04/2019 delete

Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa và có tính nhân đạo sẻ chia sâu sắc, mang lại nguồn sữa sạch và giúp thúc đẩy một thế hệ trẻ em mạnh khỏe và cao lớn. Hi vọng rằng sau chương trình này, nó sẽ được nhân rộng tại trường học ở quê và vùng sâu vùng xa. Cải thiện sức khỏe và vóc dáng cho trẻ em- mầm non của đất nước.

Reply
avatar
07:17, 19/04/2019 delete

Hà nội được xứng danh là thành phố đầu tàu của cả nước, qua việc triển khai sữa học đường ,Học sinh lớp mầm và tiểu học hàng ngày đến trường được uống sữa tươi đúng tiêu chuẩn; ngoài việc được nuôi dưỡng khoa học, trẻ uống sữa còn được giáo dục về dinh dưỡng và ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường…

Reply
avatar
07:19, 19/04/2019 delete

đây là một chương trình thiết thực có ý nghĩa rất lớn giúp nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho học sinh Cải thiện sức khỏe và vóc dáng cho trẻ em- mầm non của đất nước.. tuy nhiên thì cần có sự phối hợp và thực hiện tốt từ cả phía nhà trường và cả phụ huynh học sinh thì mới có thể thực hiện tốt chương trình này.

Reply
avatar
07:36, 19/04/2019 delete

có thể thấy rằng đây là một chương trình thiết thực có ý nghĩa rất lớn giúp nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho học sinh Cải thiện sức khỏe và vóc dáng cho trẻ em- mầm non của đất nước... chính vì vậy chúng ta nên nhân rộng chương trình này ra các địa phương khác nữa để phát huy được hiệu quả của nó.

Reply
avatar
07:43, 19/04/2019 delete

Hà Nội là một trong những địa phương có đông học sinh nhất cả nước, do vậy việc triển khai Chương trình sữa học đường cũng đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư rất lớn về công sức và ngân sách của thành phố. và đặc biệt cũng cần có sự quan tâm của các bậc phụ huynh thì khi đó mới có thể thực hiện tốt được chương trình và hiệu quả của nó mang lại.

Reply
avatar
18:45, 19/04/2019 delete

đây là một chương trình rất thiết thực giúp cải thiện tầm vóc và dinh dưỡng cho các em học sinh- những mầm non tương lại của đất nước. thiết nghĩ những chương trình như thế này cần được nhân rộng ra hơn nữa các địa phương khác, để mỗi đứa trẻ khi đến trường đều có thể nhận được hiệu quả từ chương trình này.

Reply
avatar
21:03, 19/04/2019 delete

Chúng ta thấy rằng là sữa học đường sẽ là giúp cho toàn bộ các em học sinh ở cấp tiểu học sẽ được tiếp cận nguồn sữa đảm bảo và hơn nữa là rất chất lượng mà, các em sẽ phát triển được thể lwucj của mình, điều đó rất tuyệt vời mà.

Reply
avatar
21:14, 19/04/2019 delete

Các thế lực thù địch chắc rất là rảnh mà, rảnh như thế nên mới có nhiều lúc để mà đăng bài chống đối nhỉ, dự án đưa sữa đến học đường là rất tốt thế mà chúng xuyên tạc thì thôi rồi mà.

Reply
avatar
12:54, 20/04/2019 delete

Mục đích của chương trình sữa học đường tốt là như thế mà có những ông vẫn tranh giành giành giật để làm kinh tế nhỉ, giúp trẻ em cao lớn hơn phải là điều tốt nhất chứ các ông ích kỷ vừa thôi, các ông phải nghĩ cho đất nước chứ không phải nghĩ cho lợi nhuận kinh doanh của mình, trẻ em là mầm non tương lai mà

Reply
avatar
13:04, 20/04/2019 delete

Chương trình sữa học đường thực sự là bước đột phá của những cán bộ lãnh đạo của thủ đô cho việc chăm lo thể chất cho những mầm non của đất nước, chương trình về cơ bản thật sự tốt nhưng mà nói thật là chỉ vì miếng bánh thị phần mà các công ty đấu đá nhau để dành quyền thầu chương trình thì thật là buồn chán đấy

Reply
avatar
00:49, 26/04/2019 delete

Một chương trình đầy hiệu quả, ý nghĩa, trực tiếp chăm sóc sức khỏe của các em học sinh trên ghế nhà trường, nhận được sự ủng hộ đông đảo phụ huynh quả là điều đáng mừng, cũng cần phải luôn bảo đảm chất lượng sữa cũng như nhân rộng mô hình này sang các tỉnh trên cả nước trong thời gian tới

Reply
avatar
19:45, 28/04/2019 delete

tôi rất coi thường những nhà báo dưới cái mác “phụ huynh” để đánh hội đồng vào chương trình Sữa học đường ở Hà Nội mấy ngày qua. Điển hình như báo Giáo dục (một tờ báo tôi lên án từ lâu cái chiêu trò nhận tiền của doanh nghiệp để làm truyền thông bẩn) liên tục dùng chiêu trò “lập lờ đánh lận con đen để công kích chương trình Sữa học đường

Reply
avatar
19:46, 28/04/2019 delete

Theo số liệu năm 2007, nhờ triển khai chương trình sữa học đường mà 7,08 triệu trẻ em trong 99,2% trường tiểu học và 2,9 triệu học sinh trong 85,8% trường trung học cơ sở có bữa trưa hoàn chỉnh. Nhờ vậy, chiều cao của người Nhật Bản đã tăng thêm 10 cm, tuổi thọ trung bình ở mức cao nhất thế giới và lâu rồi, người ta không nghe tới hai từ "Nhật lùn"

Reply
avatar
19:46, 28/04/2019 delete

Không chỉ ở Nhật Bản mà chương trình Sữa học đường còn được thực hiện ở nhiều nước Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và đều mang lại những hiệu quả bất ngờ. Nói thế để thấy, Chương trình Sữa học đường là chương trình nhân văn, thể hiện cái tâm rất lớn của chính quyền với sự phát triển của thế hệ trẻ

Reply
avatar
19:48, 28/04/2019 delete

xin nhắn gửi các phóng viên Báo Giáo dục, hãy vì sự phát triển của thế hệ các cháu học sinh, đừng vì vài đồng tiền của doanh nghiệp cạnh tranh khác mà làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thế hệ sau này. Hãy giữ cho mình chút lương tâm nghề nghiệp

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon