THÍ ĐIỂM XỬ LÝ Ô NHIỄM NƯỚC TẠI SÔNG TÔ LỊCH BẰNG CÔNG NGHỆ NHẬT BẢN: MỤC TIÊU XÂY DỰNG SÔNG SEINE TRONG LÒNG HÀ NỘI CÓ THÀNH HIỆN THỰC?

20:55
Nam Việt
Nhật Bản dự kiến triển khai thí điểm xử lý ô nhiễm tại một đoạn sông Tô Lịch
Chiều 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường do Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản dẫn đầu. Trong khuôn khổ buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh lời đề nghị từ phía Nhật Bản trong vấn đề xử lý nước thải ô nhiễm tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.
Theo đó, phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Tiến sĩ Tadashi Yamamura cho biết, đây là công nghệ bio-nano, tốc độ xử lý siêu nhanh. Với công nghệ này, chỉ sau 3 ngày thì mùi sẽ giảm nhiều. Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên... Ông cũng cho biết, phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong 2 năm để đưa ra đề nghị này; hy vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Xây dựng Sông Seine trong lòng Hà Nội có thành hiện thực?
Sông Seine được biết đến là một trong những dòng sông lớn nhất nước Pháp với chiều dài hơn 770 km chảy qua nhiều khu vực hành chính của Pháp, trong đó nổi tiếng nhất là đoạn chảy qua thành phố Paris. Theo đó, có hàng chục cây cầu bắc ngang sông Seine trong địa phận thành phố Paris. Mỗi cây cầu mang một vẻ đẹp kiến trúc và lịch sử riêng biệt của mình.
Với tổng chiều dài 13,346 km, bắt nguồn từ hạ lưu cống Hoàng Quốc Việt đến sông Nhuệ, Sông Tô Lịch giữ vai trò quan trọng trong việc tiêu thoát nước cũng như cảnh quan cho thành phố Hà Nội. Suôi theo dòng sông này, có thể tiếp cận với hầu hết những Quận trung tâm của thành phố Hà Nội như: Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì.
Như vậy, giống với sông Seine, sông Tô Lịch nắm giữ được lợi thế vô cùng lớn trong việc phát triển loại hình dịch vụ vận tải, du lịch khi có vị trí địa lý vô cùng đắc địa với hành trình di chuyển dọc sông nằm trọn vẹn trong nội khu thành phố.
Tuy nhiên, nhắc tới sông Seine, chúng ta có thể nghĩ ngay tới biểu tượng về du lịch của thủ đô hoa lệ nước Pháp. Nhưng nhắc tới sông Tô Lịch, thật đáng buồn khi đây lại là biểu tượng cho sự ô nhiễm nguồn nước của thủ đô Hà Nội. Do đó, mục tiêu biến sông Tô Lịch thành một sông Seine phiên bản 2.0 trong lòng Hà Nội vẫn đang là ước mơ của người dân Hà Nội.

Ảnh: Sông Tô Lịch hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng
Vậy, với việc triển khai thí điểm xử lý ô nhiễm tại một đoạn sông Tô Lịch với công nghệ Nhật Bản, mục tiêu sông Seine 2.0 có thực sự khả thi?
Để trả lời câu hỏi này, trước hết sông Tô Lịch phải "sạch" trước đã. Do đó, Hà Nội phải đối mặt với những vấn đề sau:
Trước hết, đó là hàng trăm ống nước xả thải đang đổ trực tiếp vào dòng sông Tô Lịch. Lưu vực thoát nước của sông Tô Lịch rất lớn, khoảng 20 km2 thuộc các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, và huyện Thanh Trì. Từ nhiều năm nay, dưới sức ép của quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đã làm cho sông Tô Lịch ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Chỉ trên một đoạn sông dài 13,346 km đã có hàng trăm cống nước thải ra dòng sông.
Bên cạnh đó, về bản chất, sông Tô Lịch là một dòng sông "chết". Bởi lẽ, dòng chảy của nó không hề được khai thông dẫn tới dòng nước bị ứ tại chính dòng sông này.
Hơn nữa, ý thức bảo vệ môi trường của người dân Thủ đô thực sự vẫn là một vấn đề nhức nhối khi ngày đêm vẫn có hàng trăm loại rác thải sinh hoạt được xả xuống dòng sông từ các hộ gia đình dọc hai bên bờ sông.
Như vậy, dự án thí điểm của Nhật Bản thực chất mới chỉ đáp ứng yêu cầu xử lý trước mắt. Còn về bản chất, nếu không giải quyết dứt điểm được vấn đề nguồn xả thải và ý thức người dân thì sẽ thực sự khó nếu muốn làm sạch dòng sông này.
Để giải quyết vấn đề này, giải pháp được đưa ra là sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước bề mặt theo từng đoạn hoặc theo từng cống xả chính, hoặc xử lý trực tiếp tại nguồn nước thải của các hộ gia đình, đồng thời, tiến hành nạo vét thường xuyên. Đây là giải pháp để có thể xử lý, phục hồi, làm sạch tạm thời chất lượng nước sông trong thời gian ngắn, phạm vi nhỏ, để chuẩn bị cho việc xây dựng và triển khai các phương án cải tạo lâu dài.
Chốt lại, với những ưu việt đến từ những quốc gia có trình độ kỹ thuật cao, mục tiêu làm sạch sông Tô Lịch, trên cơ sở đó hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một sông Seine phiên bản 2.0 trong lòng Hà Nội là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, con đường đi từ kế hoạch đến hiện thực là cả một quá trình đòi hỏi sự chung tay, giúp sức của cả chính quyền và người dân. Ở đó, cần ưu tiên giải quyết dứt điểm vấn đề xả thải xuống dòng sông. Khi đó, vấn đề làm sạch dòng chảy chỉ là vấn đề thời gian./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
21:12, 11/04/2019 delete

Theo tôi thấy trước hết là phải tăng cường ý thức của người dân,bơt xả rác và xả nước thải bừa bãi lại,đôfng thời là các cơ qaun chức năng sẽ thực hiện tích cực vấn đề xử lý ô nhiễm và xây dựng các phương án cho thời gian tới để không cho các cổng nước thải đổ bộ tập trug vào sông Tô Lịch nữa,kết hợp vói công nghệ của Nhật Bản...Hy vọng với sự nỗ lực của cả người dân và chính quyền cùng sự giúp đỡ của nước có công nghệ cao trong xử lý môi trường như Nhật Bản sẽ đem lại hiệu quả thiết thực

Reply
avatar
23:21, 11/04/2019 delete

Tôi hy vọng trong một tương lai không xa, Hà Nội sẽ biến sông Tô Lịch trở thành một địa điểm du lịch lôi kéo được nhiều du khách trên khắp thế giới. Điều này hoàn toàn có thể nằm trong tầm kiểm soát của đất nước chúng ta và quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Tôi mong mỗi người có thể tự mình nâng cao ý thức để phục vụ cho lợi ích chung của đất nước!

Reply
avatar
23:27, 11/04/2019 delete

Chúng ta không làm được là vì chúng ta có suy nghĩ là chúng ta không làm được. Nhưng thời buổi bây giờ công nghệ đã phát triển và quan trọng hơn hết là dòng sông Tô Lịch rất cần đối với cuộc sống của người dân Hà Nội. Tôi mong mọi người hãy thay đổi cách suy nghĩ và chung tay tạo nên một cuộc sống tươi mát dưới lòng Hà Nội!

Reply
avatar
23:29, 11/04/2019 delete

Tôi mong mỗi người dân chúng ta cần phải nâng cao ý thức của mình. Chỉ có vậy thì đất nước chúng ta mới có thể phát triển hơn nữa và có thể làm được nhiều điều lớn lao. Chỉ có thế mới thay đổi được cuộc sống hiện tại của chúng ta mà thôi. Dòng sông Tô Lịch vốn dĩ là biểu tượng của Hà Nội nhưng do ý thức của người dân nên bây giờ mới thành ra như vậy!

Reply
avatar
23:37, 11/04/2019 delete

Cá nhân tôi thực sự mong là dòng sông Tô Lịch có thể được "cứu". Mọi người cần phải nâng cao ý thức của bản thân, mỗi người một tí mới có thể mong có được thành quả. Tôi mong điều này có thể thay đổi nhận thức và ý thức của mỗi người dân để có thể biến sông Tô Lịch trở lại như những gì mà nó vốn có!

Reply
avatar
08:34, 12/04/2019 delete

Sông Tô Lịch thì khá là khó đấy bởi đáy sông đã bị Cao Biền yểm bùa từ trăm năm nay rồi, mũi khoan chạm đáy sông là gãy, người bới đáy sông thì thương vong thương tích liên lụy tới cả gia đình, dù gì thì Sông Tô cũng là lịch sử nên cần cải tạo, nhưng trước hết là phải giải bùa yểm độc đã, không duy tâm cũng phải duy tâm trong việc này

Reply
avatar
08:38, 12/04/2019 delete

Công nghệ Nhật Bản để giải quyết ô nhiễm sông Tô lịch thì ngon rồi, nhưng vấn đề ở chỗ, giải quyết xong sạch đẹp sau rồi lại thải chất thải ra đấy thì cũng bằng không, dòng sông Tô hiền hoa là thế một thuở mà nay hôi thối là lỗi do quá trình công nghiệp hóa và ý thức người dân cả thôi, công nghệ làm sạch chỉ giải quyết được phần ngọn

Reply
avatar
19:21, 12/04/2019 delete

Hi vọng rằng với công nghệ hiện đại của Nhật Bản,sông Tô Lịch sẽ trở thành 1 biểu tượng đẹp của Việt Nam khi được nhắc tới chứ không phải cứ nhắc đến Tô Lịch là nhắc đến dòng nước ô nhiễm đen xì. Và mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức của bản thân nếu muốn sống trong môi trường xanh sạch đẹp. Cho dù biết từ việc lập kế hoạch đi đến quá trình thực hiện là rất khó khăn nhưng hi vọng việc tái tạo dòng nước Tô Lịch sẽ được thực hiện.

Reply
avatar
23:30, 25/04/2019 delete

Hi vọng việc xử lí ô nhiễm ở sông tô lịch sẽ sớm được triển khai và hoàn thành, như vậy sẽ cải thiện đáng kể đời sống người dân thủ đô, tạo cảnh quan đô thị xanh đẹp với bạn bè quốc tế, đây thực sự sẽ tạo niềm hứng khởi đối với mỗi người dân ở thành phố Hà Nội

Reply
avatar
23:32, 25/04/2019 delete

Với công nghệ tiên tiến, hiện đại của nước Nhật, cùng với sự quyết tâm của chính quyền Hà Nội, sự ủng hộ, đồng lòng của người dân thì tôi tin chắc rằng việc cải thiện môi trường sông Tô Lịch sẽ thành công trong thời gian tới

Reply
avatar
19:17, 28/04/2019 delete

Họ nói Công nghệ Nano của Nhật Bản xử lý tận gốc nguồn gây ra ô nhiễm, mùi hôi, phân giải toàn bộ lớp bùn tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học. Hệ thống Nano này có thể phân giải chất gây ô nhiễm mà không cần đợi việc tách nước thải vào sông

Reply
avatar
19:17, 28/04/2019 delete

Các chuyên gia Nhật Bản cũng hứa hẹn sau 3 ngày đưa vào vận hành công nghệ này, mùi hôi thối sẽ không còn nữa, sau 2 tháng phần lớn chất thải và bùn dưới lòng sông sẽ bị phân hủy, nhưng mình thấy còn khó tin được lắm

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon