VỤ ÁN ĐOÀN THỊ HƯƠNG – BẢO HỘ CÔNG DÂN TUYỆT ĐỐI

11:04
Loa phường - Vừa qua, vào sáng ngày 1/4, Thẩm phán Azmi Ariffin của Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở bang Selangor của Malaysia, đã tuyên mức án 3 năm và 4 tháng tù giam đối với Đoàn Thị Hương. Đây là hành động hết sức đúng đắn và cho thấy Đảng, Chính phủ và toàn thể người dân Việt Nam luôn theo dõi, ủng hộ việc chính quyền Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Bởi lẽ, cũng giống như nghi can người Indonesia Siti Aisyah được thả vào ngày 11/3, Đoàn Thị Hương thực sự là “con tốt thí mạng” trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) vào năm 2017. Tại phiên tòa này, công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương. Do đó, công tố viên đã thay đổi cáo trạng từ tội danh giết người thành gây thương tích. Đoàn Thị Hương đã bị cáo buộc tội gây thương tích, thay vì tội danh giết người. Chính Thẩm phán Ariffin đã chúc mừng Đoàn Thị Hương sau khi tuyên án. Ngay sau khi tòa tuyên án, Đoàn Thị Hương đã chia sẻ “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Rất cảm ơn mọi người, chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa ngày hôm nay”. 
Đoàn Thị Hương sau phiên tòa ở Kuala Lumpur sáng 1/4/2019
Bản án 3 năm 4 tháng tính luôn cả thời gian bị giam và cộng thêm việc giảm án nên Hương có thể sẽ được về nhà sớm nhất vào đầu tháng 5, khép lại một trong các vụ án phức tạp và gay cấn liên quan đến nhiều các yếu tố chính trị, ngoại giao. Có thể thấy rằng đây là kết quả tất yếu sau khi Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan của Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo được xét xử công bằng, khách quan và sớm được thả tự do.
Trước đó, Đoàn Thị Hương đã không được thả ngay lập tức tại phiên đối chất biện hộ ở tòa thượng thẩm Shah Alam. Vì vậy, ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp lãnh sự, bảo hộ ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng và được trả tự do. Theo đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó, vào ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Trong ngày 14/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng đã có cuộc gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội. Trong các cuộc trao đổi, Việt Nam đều đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Đặc biệt, sau phiên toà diễn ra ngày 11/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương. Tại phiên toà sáng nay (14/3), Đại sứ Việt Nam tại Malaysia đã tới dự và sẵn sàng hỗ trợ cho Hương ngay khi cần thiết.
Bên cạnh đó, ngay sau khi vụ việc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol tháng 2-2017 ở Malaysia xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tiếp xúc lãnh sự Đoàn Thị Hương, gặp gỡ gia đình Hương, tìm kiếm luật sư và nhân chứng giúp Hương theo đúng luật pháp nước sở tại và luật quốc tế. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc Đoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên toà để sẵn sàng giúp đỡ Hương ngay khi cần thiết. Việt Nam cũng đồng thời nhiều lần nêu vụ việc trong các cuộc gặp ở các cấp với Malaysia, đề nghị Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan. Điều này đã cho thấy Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi, tiến hành nhiều biện pháp cấp bách nhằm bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
17:31, 10/04/2019 delete

Vụ án Đoàn Thị Hương đã khép lại với kết quả đáng mừng là Hương thụ hưởng bản án 3 năm 4 tháng tù thay vì tội tử hình, chuyển đổi tội danh từ giết người sang gây thương tích. Được như vậy là cả quá trình của phía chính quyền giới chức Việt Nam đã dùng mọi biện pháp ngoại giao để bảo hộ cho công dân nước mình. Đám zân chủ có lẽ đã im họng sau cáo buộc Việt Nam "bỏ mặc" công dân nơi xứ người.

Reply
avatar
17:35, 10/04/2019 delete

Thực sự rất vui cho Đoàn Thị Hương và cảm thấy tự hào với chính phủ Việt Nam vì đã thực hiện tốt sứ mệnh của một Nhà nước hết lòng vì công dân của mình,Nhà nước VN đã vận dụng tốt các mối quan hệ ngoại giao cũng như uy tín bao năm qua của mình để tòa án Malaixia phân xử công minh, có bản án hợp lý,đúng đắn,phân minh,công bằng khách quan và sớm trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương

Reply
avatar
18:51, 10/04/2019 delete

Một mức án phù hợp,cũng là một lần chứng tỏ sự bảo lãnh của Đảng, Nhà nước ta đối với công dân của nước mình, là tinh thần đoàn kết dân tộc khi rất nhiều người đã dành sự quan tâm, đồng cảm đối với vụ việc của Đoàn Thị Hương

Reply
avatar
19:36, 10/04/2019 delete

Phải thấy rằng vụ Đoàn Thị Hương là một điển hình đó, với một mức án rất phù hợp và đây cũng là một lần đã chứng tỏ sự bảo lãnh của Đảng và Nhà nước ta với công dân của đất nước mình và hơn nữa cũng là tinh thần đoàn kết dân tộc, chúng ta không bao giờ bỏ mặc họ.

Reply
avatar
19:51, 10/04/2019 delete

Đất nước chúng ta không bao giờ bỏ công dân của chúng ta cả, mà chúng ta chỉ bảo vệ công dân chúng ta một cách tốt nhất hạn chế được các thiệt hại thôi mà, nhiều người lại nghĩ là chúng ta làm không đấy chứ, miệng lưỡi thiên hạ mà làm sao ngăn họ nói được.

Reply
avatar
23:34, 10/04/2019 delete

Để xem sau khi Đoàn Thị Hương mãn hạn tù thì đám dân chủ, nhân quyền còn xuyên tạc như thế nào về Đảng và nhà nước ta được nữa. Xin nhắc lại một điều rằng đám dân chủ chúng nó chỉ lợi dụng bất cứ việc gì để xuyên tạc và kiếm tiền từ đám tư bản nước ngoài mà thôi. Chứ người dân chúng ta chỉ là để cho chúng lợi dụng mà thôi!!!

Reply
avatar
23:46, 10/04/2019 delete

Tôi mong người dân chúng ta chẳng dễ bị qua mặt bởi đám dân chủ này. Đất nước Việt Nam chưa bao giờ bỏ rơi công dân, mọi người nên nhớ một điều như vậy. Còn những luận điệu xuyên tạc về Đảng và nhà nước có cùng ý như vậy thì hãy cho chúng xem vụ việc của Đoàn Thị Hương và chúng sẽ tự ngẫm ra được!

Reply
avatar
19:18, 11/04/2019 delete

Với những ai quan tâm từ lúc đầu đến cuối sẽ cảm thấy rất thương cho Đoàn Thị Hương, cô là người cuối cùng còn lại trước những tên được trả tự do, với việc xử lý cô là không thể tránh khỏi. tuy nhiên chính phủ Việt Nam đã cố gắng hết sức trong việc giải quyết, và chúng ta cũng thấy được sự hài lòng sau nụ cười của em.

Reply
avatar
08:13, 12/04/2019 delete

Đây là một trường hợp điển hình cho thấy sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với công dân Việt Nam là tuyệt đối. Khỏi phải nói đi nói lại nhiều, đây là một cú tát thẳng mặt những kẻ trước giờ dám nói chính quyền nước ta chỉ hoạt động vì lợi ích của một nhóm nhỏ. Nhưng những hành động kiên quyết của giới chức Việt Nam trong vụ này đã khẳng định điều ngược lại.

Reply
avatar
08:33, 12/04/2019 delete

Lần này thì mấy thằng cha rận chủ cứng họng rồi nhỉ, từ lúc Tòa tuyên bố bản án 3 năm 4 tháng tù giam đối với đoàn Thị hương thì cũng chẳng thấy ho he gì nữa. Giới chức Việt Nam đã lo liệu vụ này cho Đoàn Thị Hương quá chu đáo mà, có lẽ chính cái bọn hay bới lông tìm vết cũng chẳng thể thấy điểm nào sơ hở trong vụ này.

Reply
avatar
08:57, 12/04/2019 delete

Tôi mong những người đã và đang có những định kiến về chính quyền, bị ám ảnh bởi những lời vu khống, xuyên tạc của đám rận chủ về chế độ và Nhà nước qua sự việc này hãy có một cái nhìn tích cực hơn về Đảng và Nhà nước. Họ đã chứng minh cho mọi người thấy sự quan tâm, công bằng của họ đối với mọi công dân rồi đấy.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon