CÁCH GHÉP THÔNG TIN, ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT HẠ UY TÍN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI


Huyền Pha
CÁCH GHÉP THÔNG TIN, ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT HẠ UY TÍN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘITrả lời bên lề Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, thuộc đoàn địa biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, tiếp tục có phản hồi về dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thực hiện một số tội liên quan đến hiếp dâm, dâm ô được quy định tại bộ luật Hình sự.
Theo đại biểu Cầu, từ thực tiễn điều tra án ở địa phương ông thì dự thảo lần này quy định vừa thừa lại vừa thiếu.
Cụ thể, ở điều 2 - “Hành vi quan hệ tình dục khác” có dẫn quy định tại khoản 1 điều 141, khoản 1 điều 142, khoản 1 điều 143, khoản 1 điều 144 và khoản 1 điều 145 của bộ luật Hình sự là “những hành vi quan hệ tình dục không phải hành vi giao cấu, nhưng vẫn nhằm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội” nêu ví dụ: “người phạm tội sử dụng tay, chân, lưỡi, miệng, các dụng cụ tình dục hoặc bất cứ công cụ nào khác để kích thích âm đạo, dương vật hoặc hậu môn của người bị hại; hoặc người phạm tội đưa bộ phận sinh dục của mình vào miệng hoặc hậu môn của người bị hại nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục”.
Vậy “đối tượng phạm tội bắt người bị hại thực hiện những hành vi ấy cho mình thì sao?”, ông Cầu đặt câu hỏi.
Khi tôi còn là Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), đã từng gặp một vụ án tương tự. Đối tượng mới đi tù về, vào rừng gặp hai dì cháu đang ngủ trông mía trong lán đã khống chế để hiếp dâm. Người dì đã van xin, bảo cháu chưa lấy chồng, tha cho người cháu, chỉ hiếp người dì thôi, nhưng đối tượng không đồng ý, hiếp dâm người dì và bắt người cháu phải có những hành vi thỏa mãn tình dục cho mình. Rõ ràng hành vi của đối tượng với người cháu cũng là hành vi tình dục khác chứ? Do đó, chỗ này phải bổ sung thêm”, đại biểu đề nghị.
Vấn đề thứ hai là hành vi dâm ô, dự thảo quy định “sờ, bóp, hôn vào nhũng bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi”, theo đại biểu cũng là vô lý.
Đại biểu cho rằng quy định như vậy thì gặp trẻ con hàng xóm, xoa đầu một cái cũng có thể bị khép vào tội dâm ô. Do đó, quy định “vùng mặt” thì có thể có lý, nhưng “vùng đầu” thì cần điều chỉnh lại.
Ngược lại, lại có những hành vi dâm ô chưa được liệt kê trong dự thảo, như hành vi nhìn.
Tụt quần xuống, phanh áo ra trẻ em ra để nhìn có phải là hành vi dâm ô không? Chúng tôi cũng đã xử lý một vụ án như vậy. Đối tượng thích một cháu bé, đã nhiều lần nằm trên giường ôm, hôn cháu; thậm chí còn tụt quần cháu để nhìn. Đấy chính là hành vi dâm ô và là một thực tế đã diễn ra mà chưa được quy định vào đây”, đại biểu nói”.
Từ nội dung góp ý trên của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu-Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, panpage Người Phú Yên đã đăng tin quy chụp, hướng lái nội dung làm người đọc hiểu sai bản chất vấn đề.
Rõ ràng đã đến lúc cần xem lại năng lực và đạo đức của các nhà báo hiện nay. Vợi những vụ việc dậy sóng thời gian qua, các cơ quan quản lý báo chí cần thấy rõ vai trò trong việc thông tin dư luận, tránh vì lợi nhuận mà làm mất đi những giá trị nhân văn vốn có của dư luận.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thực hiện các hoạt động quản lý, xử lý đối với các hoạt động lợi dụng báo chí xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất an ninh trật tự, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác khi mà Luật An ninh mạng đã có hiệu lực./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
23:21, 28/05/2019 XÓA

đối với những trang tin đăng thông tin thất thiệt như này phải truy đến cunfng, khuy kết trách nhiệm và xử lý theo đúng quy đinh của pháp luật, những thông tin nhưu này làm ảnh hưởng đến danh dự, hình ảnh của người bị gán ghép

TRẢ LỜI
avatar
08:10, 29/05/2019 XÓA

Đã đến lúc cần xem lại năng lực và đạo đức của các nhà báo hiện nay một cách nghiêm túc thẳng thắn nhất. Vợi những vụ việc dậy sóng thời gian qua, các cơ quan quản lý báo chí cần thấy rõ vai trò trong việc thông tin dư luận, tránh vì lợi nhuận mà làm mất đi những giá trị nhân văn vốn có của dư luận.

TRẢ LỜI
avatar
08:11, 29/05/2019 XÓA

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thực hiện các hoạt động quản lý, xử lý đối với các hoạt động lợi dụng báo chí xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất an ninh trật tự, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác khi mà Luật An ninh mạng đã có hiệu lực.

TRẢ LỜI
avatar
Đen
AUTHOR
10:08, 29/05/2019 XÓA

Thông tin dù như thế nào vào miệng bọn báo chí thổ nó sẽ trở nên biến tướng khi được trao gửi vào miệng lưỡi đám dẻ rách. Chúng sẽ xuyên tạc và cho rằng những người làm luật đang cố tình bao che, bao biện và sử dụng điều đó để tránh tội khi xảy ra

TRẢ LỜI
avatar
17:20, 29/05/2019 XÓA

Ở Việt Nam nếu nói nghề nào được quyền phán xét nhiều nhất thì chắc chắn đó là nghề báo.
Họ có thể dạy cho quân đội cách bảo vệ đất nước như thế nào, dù cả đời chưa bắn một viên đạn và không biết đọc bản đồ tác chiến.Họ có thể thay công an chỉ cách điều tra phá án dù chưa một ngày đi qua nghiệp vụ công an

TRẢ LỜI
avatar
17:20, 29/05/2019 XÓA

Nói chung báo chí ở Việt Nam được ví như cơ quan siêu nhân cái gì cũng biết. Nhưng rút cuộc chả biết gì, họ có thể chửi bất cứ ai phán xét bất cứ thứ gì. Nhưng ngược lại thì không được ai đụng chạm tới họ, nếu đụng tới sẽ giở ngay tấm khiên nhân dân ra đỡ và dùng ngón đòn đâm bì thóc chọc bì gạo, hùa nhau tấn công đối thủ cho tới chết

TRẢ LỜI
avatar
21:38, 29/05/2019 XÓA

Chúng ta cũng đã thấy ằng rồi đấy đối với những trang thông tin mà đăng thông tin thất thiệt như thế này phải truy đến cùng và phải có các cách xử lý theo đúng quy đinh của pháp luật và hơn thế nữa thì những thông tin như này sẽ làm ảnh hưởng đến danh dự và hình ảnh của người bị gán ghép mà.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
21:52, 29/05/2019 XÓA

Đấy nhiều thông tin mà chúng xuyên tạc như vậy mà và chúng sẽ còn xuyên tạc hơn nữa lại sẽ cho rằng những người làm luật như chúng ta đang cố tình bao che và hơn nữa là bao biện sử dụng những điều đó để tránh tội khi xảy ra mà đúng không.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
14:46, 26/03/2020 XÓA

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thực hiện các hoạt động quản lý, xử lý đối với các hoạt động lợi dụng báo chí xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất an ninh trật tự, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác khi mà Luật An ninh mạng đã có hiệu lực. Đó mới thật sự là thượng tôn pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon