DƯ LUẬN ĐANG “HÓNG” VỤ VIỆC TẠI NHẬT CƯỜNG MOBILE


Hoa sữa
Hẳn quý độc giả mấy ngày nay đều nghe thông tin về vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường. Nhiều thông tin chính thống, không chính thống, nhiều ý kiến, nhiều câu hỏi đặt ra đối với lãnh đạo Hà Nội.
Và chiều qua 21/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban báo chí, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên nêu trong bài phát biểu, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đây là vụ án Buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường. Một số cơ quan báo chí đã đăng tải các bài viết việc công ty Nhật Cường được thực hiện nhiều dự án với TP.Hà Nội, lo lắng ảnh hưởng đến một số hoạt động của Thành phố. Về vấn đề này, Văn phòng UBND TP cho biết, hiện nay hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ của TP.Hà Nội đang hoạt động bình thường. Thực hiện chủ đạo của Thành ủy, UBND TP, các cơ quan chức năng của thành phố đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên kết liên quan đến công nghệ thông tin của thành phố do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Nhật Cường, đảm bảo thực hiện đúng quy định.
Theo ông Tiên, ngày 9/5/2019 vừa qua, Cơ quan điều tra (C03), Bộ Công an, đã tổ chức khám xét nhà riêng lãnh đạo và các cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường theo quy định của pháp luật. UBND TP.Hà Nội đề nghị các cơ quan báo chí chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra để thông tin chính xác về vụ việc, đưa tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngày 10/5/2019, UBND TP đã có công văn số 154/UBND-KGVX gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương "chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của TP.
Bên cạnh đó, sáng ngày 21/5, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết Thành ủy TP Hà Nội đã giao cho UBND TP Hà Nội rà soát việc triển khai hệ thống phần mềm của TP Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng ở các sở ngành "Cho đến nay, tôi được báo cáo các hoạt động trên không ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Kể cả Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã bảo đảm việc đó".
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường. Đây cũng là việc TP phải rà soát lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của ông nào để xử lý. Vì vụ việc xảy ra trên địa bàn nên TP cũng phải phối hợp với Bộ Công an xem có liên quan gì để cùng xử lý.
Bên rìa cuộc họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trả lời phóng viên nhiều câu hỏi:
(1) Để xảy ra như vậy, TP Hà Nội có biện pháp gì để từ nay về sau các phần mềm do Nhật Cường software không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến hoạt động chung của TP? Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đầu tiên TP phải bảo đảm các phần mềm này hoạt động bình thường. Còn về sau thì TP phải kiểm soát, từ đó có giải pháp để các địch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội không bị ảnh hưởng. Còn việc anh thuê dịch vụ là hoạt động bình thường của các chính quyền vì anh không thể làm chủ được hết. Nhưng khi nó rủi ro phải có giải pháp dự phòng, còn nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp đó.
(2) Tại sao TP Hà Nội nhiều lần yêu cầu công ty Nhật Cường chuyển hệ thống cho TP Hà Nội vận hành nhưng họ viện lý do này khác mà chưa chuyển giao? Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định ông cũng có thông tin về việc này. Còn việc cung cấp các dịch vụ thì có hợp đồng, chứ không thể nói anh cung cấp hay không cung cấp. Còn cũng có thể có lý do gì đó mà họ chưa chuyển giao. Do vậy, hai bên phải ngồi rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có việc anh cung cấp bảo hành, bảo mật.
(3) Nhật Cường tiền thân là công ty bán điện thoại, nhưng tại sao từ năm 2016 thì tham gia vào xây dựng phần mềm cho Hà Nội? Bí thư Thành ủy Hà Nội trả lời TP phải rà soát như việc họ cung cấp phần mềm, khi anh chọn thì thế nào, có đánh giá là có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiêm. Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa, cái gì chưa đúng, cái gì phải điều chỉnh hay là đã làm chặt chẽ rồi. Tất cả những việc đó thì mình phải rà soát.
(4) Có phải các phần mềm dịch vụ công Hà Nội thì đều do Nhật Cường thực hiện? Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: Cái đấy thì chưa chắc đâu vì họ sẽ rà soát xem tỉ lệ bao nhiêu. Hiện mọi người nói như thế nhưng phải rà soát xem. Theo như báo cáo thì có nhiều doanh nghiệp khác nữa chứ không phải chỉ mình Nhật Cường.
(5) Chính quyền điện tử là chủ trương lớn của TP Hà Nội, thì trong quá trình thực hiện thường trực UBND TP có xin ý kiến Thành ủy và Thành ủy có ý kiến gì về điều này? ông Hoàng Trung Hải cho rằng chủ trương xây dựng TP điện tử, chính quyền điện tử và các chương trình 36A… đã thực hiện rất nhiều năm chứ không phải là mới. Mặt khác, chủ trương như vậy Thành ủy cũng có chủ trương là phải triển khai thực hiện, các dịch vụ công, và lớn nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Và khi thực hiện điều ấy thì sẽ giảm được tiêu cực, nhũng nhiễu dưới các chính quyền địa phương. Còn cụ thể chi tiết thế nào thì Thành ủy TP Hà Nội không quyết định từng việc mà có quy chế của Thành ủy như những dự án cỡ nào thì phải trình Thành ủy, phải ra Ban thường vụ Thành ủy quyết định và những dự án nào thì không phải trình mà quyết định theo thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm. Không phải tất cả các dự án là thành ủy phải phê duyệt.
(6) Có bao giờ Thành ủy Hà Nội được báo cáo về việc sử dụng dịch vụ của Nhật Cường hay không? Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng: Mình biết có dịch vụ của Nhật Cường, còn báo cáo xin ý kiến, chủ trương thì mình nghĩ đó là việc nhỏ, quy mô dự án không lớn đến mức như thế thì không phải trình.
Theo tác giả, với rất nhiều câu hỏi của phóng viên ở trên, lãnh đạo Hà Nội đã trả lời, giải đáp và thỏa mã phần lớn những vấn đề dư luận quan tâm về vụ việc xảy ra tại Nhật Cường. Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ được tiến hành bởi cơ quan Công an, cơ quan chức năng, những sai phạm sẽ được phát hiện và xử lý theo pháp luật đúng người, đúng tội./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
21:16, 23/05/2019 XÓA

Cơ quan chức năng đang làm rõ, xác minh vụ việc tại công ty Nhật Cường khi ông tổng giám đốc công ty này liên quan đến vụ bê bối, và với rất nhiều câu hỏi của phóng viên, lãnh đạo Hà Nội đã trả lời, giải đáp và thỏa mã phần lớn những vấn đề dư luận quan tâm về vụ việc xảy ra tại Nhật Cường. Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ được tiến hành bởi cơ quan Công an, cơ quan chức năng, những sai phạm sẽ được phát hiện và xử lý theo pháp luật đúng người, đúng tội, vậy nên người dân cứ yên tâm chờ mọi sai phạm(nếu có) được đưa ra ánh sáng.

TRẢ LỜI
avatar
21:28, 23/05/2019 XÓA

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường. Đây cũng là việc TP phải rà soát lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của ông nào để xử lý. Vì vụ việc xảy ra trên địa bàn nên TP cũng phải phối hợp với Bộ Công an xem có liên quan gì để cùng xử lý.Để có căn cứ chính xác về vụ việc thì cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ mọi chuyện về công ty Nhật Cường này.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
20:12, 24/05/2019 XÓA

Vụ việc này mình không tìm hiểu kĩ càng như mình thấy như vậy cũng không thể nào mà chấp nhận được mà, nếu đã sai phạm như thế này rồi thì chúng ta cần xử lý chứ làm sao chứ.

TRẢ LỜI
avatar
20:17, 24/05/2019 XÓA

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường sai phạm thì có liên quan quái gì đến Hà Nội mà người ta tra khảo vậy, đúng thật là hài hước những kẻ tri thức kém hiểu biết kém mà cứ thích đổ lỗi cho chế độ, nhận thức đơn giản là như thế mà cứ phải giải thích mãi

TRẢ LỜI
avatar
20:17, 24/05/2019 XÓA

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường sai phạm thì có liên quan quái gì đến Hà Nội mà người ta tra khảo vậy, đúng thật là hài hước những kẻ tri thức kém hiểu biết kém mà cứ thích đổ lỗi cho chế độ, nhận thức đơn giản là như thế mà cứ phải giải thích mãi nhỉ đúng thật sự là hài hước quá luôn ý

TRẢ LỜI
avatar
20:50, 24/05/2019 XÓA

Chuyện đâu thì khác có đó mà bà con ơi, mọi người đừng làm ầm ầm lên vậy, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người đấy, chúng ta khác có biện pháp xử lý một cách cần thận mà.

TRẢ LỜI
avatar
23:50, 24/05/2019 XÓA

Tin nóng hẳn hoi nhé!. Anh ấy không thể chạy trốn đi được xa. Mới đến miền Đông thân yêu đã bị tóm. Thật là: LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG, TUY THƯA MÀ KHÓ LỌT! Đông - Tây - Nam - Bắc đâu đâu cũng là "nhà", đâu đâu cũng có tai mắt của cơ quan an ninh cả

TRẢ LỜI
avatar
23:51, 24/05/2019 XÓA

Đã làm vi phạm pháp luật thì có chạy đằng trời cũng không thoát được đâu. Nếu biết hối cải hợp tác với cơ quan điều tra thì còn mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Tin này như cái tát vào mặt mấy anh chị theo thuyết âm mưu và cả cái anh gì mượn danh nghĩa cử tri có những phát biểu linh tinh trên diễn đàn lớn gây tâm lý hoài nghi trong quần chúng nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
15:58, 26/05/2019 XÓA

tất nhiên là các cơ quan của thành phố hà nội không bao giờ có chuyện lại để độc quyền một doanh nghiệp cung cấp dịch vị cho mình cả, đều phải có sự dự phòng, phong khi có sự có xảy ra, như trường hợp này là rõ, hầu hết hoạt động của các cơ quan ban ngành không bị ảnh hưởng gì khi hệ thống phần mềm của nhật cường,

TRẢ LỜI
avatar
16:01, 26/05/2019 XÓA

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường. Đây cũng là việc TP phải rà soát lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của ông nào để xử lý.

TRẢ LỜI
avatar
17:23, 26/05/2019 XÓA

Đã làm vi phạm pháp luật thì có chạy đằng trời cũng không thoát được đâu. Nếu biết hối cải hợp tác với cơ quan điều tra thì còn mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Tin này như cái tát vào mặt mấy anh chị theo thuyết âm mưu và cả cái anh gì mượn danh nghĩa cử tri có những phát biểu linh tinh trên diễn đàn lớn gây tâm lý hoài nghi trong quần chúng nhân dân...

TRẢ LỜI
avatar
18:06, 26/05/2019 XÓA

Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ được tiến hành bởi cơ quan Công an, cơ quan chức năng, những sai phạm sẽ được phát hiện và xử lý theo pháp luật đúng người, đúng tội, vậy nên người dân cứ yên tâm chờ mọi sai phạm(nếu có) được đưa ra ánh sáng. Tôi tin lưới trời tuy thưa mà khó thoát, chúng sẽ chẳng trốn nổi đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
20:32, 26/05/2019 XÓA

Cơ quan chức năng đang làm rõ, xác minh vụ việc tại công ty Nhật Cường khi ông tổng giám đốc công ty này liên quan đến vụ bê bối, và với rất nhiều câu hỏi của phóng viên, lãnh đạo Hà Nội đã trả lời, giải đáp và thỏa mãn phần lớn những vấn đề dư luận quan tâm về vụ việc xảy ra tại Nhật Cường. Chúng ta nên cứ chờ xem kết luận điều tra thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
22:40, 26/05/2019 XÓA

Bí thư Thành ủy đã nhấn mạnh cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường. Đây cũng là việc TP phải rà soát lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của ông nào để xử lý. Chúng ta cùng chờ xem kết quả điều tra thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
23:45, 26/05/2019 XÓA

May mà trước đây nghe danh Nhật Cường bán máy đắt, cộng thêm thái độ nhân viên thường xuyên xanh chín với khách hàng nên chưa bao giờ tin tưởng lựa chọn mua đồ ở Nhật Cường. Giờ thì lộ rõ là phạm tội rồi, cả cơ ngơi xây dựng trên một cái nền móng không chắc thì sớm muộn cũng sẽ bị tàn lụi thôi.

TRẢ LỜI
avatar
08:26, 29/05/2019 XÓA

Với rất nhiều câu hỏi của phóng viên ở trên, lãnh đạo Hà Nội đã trả lời, giải đáp và thỏa mã phần lớn những vấn đề dư luận quan tâm về vụ việc xảy ra tại Nhật Cường. Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ được tiến hành bởi cơ quan Công an, cơ quan chức năng, những sai phạm sẽ được phát hiện và xử lý theo pháp luật đúng người, đúng tội.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon