DỰ ÁN XỬ LÝ Ô NHIỄM, LÀM SẠCH SÔNG TÔ LỊCH

10:47

Hoa sữa
Sông Tô Lịch có chiều dài khoảng 14 km, chảy qua địa phận 6 quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì. Sông Tô Lịch cùng với sông Kim Ngưu, sông Lừ và sông Sét đã tạo nên hệ thống tiêu thoát nước chính của Thủ đô Hà Nội.
Tuy nhiên, dưới sức ép của quá trình đô thị hóa, quy hoạch xây dựng thiếu đồng bộ, cùng với sự thiếu ý thức của người dân sống ven sông đã làm cho diện tích sông bị thu hẹp, hành lang bảo vệ bị lấn chiếm ở nhiều đoạn, chất lượng nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng do mỗi ngày có khoảng 150.000 m³ nước thải sinh hoạt của người dân và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý của một số công ty sản xuất công nghiệp ở Vĩnh Tuy, Mai Động, Văn Điển xả trực tiếp xuống sông. Từ một con sông ngày xưa được mệnh danh là nước trong và đẹp, thì nay sông Tô Lịch đã biến thành nơi chứa nước thải của người dân Thành phố.
Việc làm "sống lại" sông Tô Lịch không chỉ là mong mỏi của người dân Thủ đô mà còn là mong mỏi của người dân cả nước, của nhiều cơ quan, đoàn thể suốt hàng thập kỷ qua.
Vì vậy, Sáng ngày 16/5, Hà Nội bắt đầu triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản. Dự án tiến hành triển khai thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch (300m sông  được thí điểm làm sạch, nằm trên đường Hoàng Quốc Việt giao cắt với đường Bưởi) và một góc Hồ Tây bằng Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản do đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản, công nghệ trên đã được sử dụng thành công trong nhiều dự án xử lý ô nhiễm cho các con sông ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc.
Các chuyên gia Nhật Bản cho biết, "Với máy sục khí công nghệ bio-nano, chỉ sau ba ngày, mùi ô nhiễm ở sông Tô Lịch sẽ giảm nhiều". Hệ thống máy sục khi Nano là hệ thống sử dụng công nghệ bộ lọc được thiết kế đặc biệt để lấy không khí trức tiếp từ môi trường rồi khuếch tán vào trong môi trường nước dưới dạng các bọt khí kích thước micro/nano. Sự khuếch tán của các bọt khí micro/nano trong nước làm tăng hàm lượng oxi hòa tan trong khu vực nước xử lý, bao gồm cả vùng nước ngầm. Kết quả là các vi sinh vật hiếu khí sẽ được kích hoạt và các quá trình chuyển hóa tự nhiên sẽ được nuôi dưỡng, chuỗi dinh dưỡng cuối được cải thiện. Việc lấy lại chuỗi dinh dưỡng sẽ cải thiện chất lượng nước của ao hồ, song biển trong thời gian ngắn
Chuyên gia Nhật Bản cũng cho biết: "Công nghệ Bio-nano của Nhật Bản phân hủy hoàn toàn lớp bùn ở tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học, sẽ xử lý căn cơ và triệt để nguồn gây ô nhiễm tạo ra mùi hôi thối của sông Tô Lịch" và chỉ sau 3 ngày, mùi ô nhiễm sẽ giảm đáng kể ở đoạn sông thí điểm này.
Mặt khác, các thiết bị của Công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản chạy 6 tiếng/ngày nên tiết kiệm nhiều chi phí, việc lựa chọn đặt các máy xử lý ở đầu nguồn các dòng sông nên hạ lưu sẽ dần được cải thiện và sinh vật sẽ phát triển được. Các tấm Nano Bioreactor được làm chủ yếu từ đá núi lửa Nhật Bản với bí quyết công nghệ đặc biệt là bột đá và không tan trong nước, tồn tại gần như vĩnh viễn. Máy sục khí công nghệ nano với thời gian sử dụng trên 25 năm, không phải mất thêm chi phí định kỳ để xử lý như 1 năm, 2 năm lại phải nạo vét bùn đáy hay hàng tháng phải bổ sung định kỳ chế phẩm sinh học như công nghệ khác.
Và hôm qua, ngày 17/5, tức một ngày sau khi công nghệ Nano Bioreactor được đưa xuống sông, chiếc máy sục khí vẫn hoạt động và sục lên bọt trắng trên sông Tô Lịch. Một số người dân ở gần sông cho hay “Nước chảy ra có vẻ trong dần hơn, còn mùi hôi thì đỡ đi nhiều. Cá lên nhảy đôm đốp thế này chắc là được rồi”.
Như vậy, kết quả bước đầu là rất khả quan, đúng như nhận định của các chuyên gia và cam kết của dự án. Dự án này, các nhà khoa học cũng đánh giá rất cao về hiệu quả của nó. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia thì việc xử lý này chỉ là tạm thời, còn xử lý dứt điểm thì cần thực hiện các vấn đề như:
Phải gom được hết nước thải từ các nguồn, đưa về các trạm phân tán bố trí dọc theo lòng sông để xử lý trước khi đưa nước đổ về sông. “Cũng giống như chúng ta diệt sâu bọ hay các mầm mống gây bệnh, thì phải bắt đầu từ gốc rễ của vấn đề. Nếu ngày nào nguồn nước thải ô nhiễm từ khắp nơi còn đổ về sông thì chừng đó mọi công nghệ đều trở nên bất lực.
Sau khi đã xử lý được nguồn nước thải thì phải đảm bảo mực nước sông luôn duy trì ở mức 1-1,5m. Đây là mực nước tối thiểu đảm bảo hệ sinh thái dưới lòng sông có thể sinh sôi, phát triển và là điều kiện tiên quyết để dòng sông có cơ chế tự làm sach. Nếu cứ để lòng sông cạn trơ đáy như hiện nay thì không một sinh vật nào sống nổi và sông Tô Lịch mãi mãi là dòng sông chết.
Cuối cùng là việc quản lý sử dụng dòng sông sau khi làm sạch cũng phải được tính toán sao cho hợp lý và tiện dụng nhất. Có thể tính tới phương án đấu thầu cho các doanh nghiệp tận dụng một phần diện tích của dòng sông để kinh doanh, nhưng Nhà nước vẫn phải đảm bảo công tác quản lý và có chế tài đủ mạnh để xử lý những vi phạm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng với hệ sinh thái cũng như cảnh quan chung của dòng sông.
Và đúng theo quan điểm của Hà Nội, trước mắt sẽ thực hiện công việc xử lý việc ô nhiễm để hè này bà con nhân dân Thủ đô không phải gánh chịu mùi hôi thối tỏa lên từ con sông. Tiếp đó, sẽ có những giải pháp xử lý đồng bộ để giải quyết dứt điểm việc ô nhiễm trên con sông bao quanh Thủ đô này, mang lại vẻ đẹp vốn có của nó./.Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
12:11, 18/05/2019 delete

Dưới sức ép của quá trình đô thị hóa, quy hoạch xây dựng thiếu đồng bộ, cùng với sự thiếu ý thức của người dân sống ven sông đã làm cho diện tích sông bị thu hẹp, hành lang bảo vệ bị lấn chiếm ở nhiều đoạn, chất lượng nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng đã làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên hiền hòa mà nó vốn có, với dự án làm sạch song tô lịch là hoạt động rất thiết thực góp phần xây dự thủ đô xanh sạch đẹp.

Reply
avatar
12:11, 18/05/2019 delete

Kết quả bước đầu là rất khả quan, đúng như nhận định của các chuyên gia và cam kết của dự án. Dự án này, các nhà khoa học cũng đánh giá rất cao về hiệu quả của nó. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia thì việc xử lý này chỉ là tạm thời, còn xử lý dứt điểm thì cần phải có một chiến lược và biện pháp lâu dài giải quyết từ gốc rễ của vấn đề.

Reply
avatar
12:14, 18/05/2019 delete

Sáng ngày 16/5, Hà Nội bắt đầu triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản một tín hiệu đáng mừng. Việc làm "sống lại" sông Tô Lịch không chỉ là mong mỏi của người dân Thủ đô mà còn là mong mỏi của người dân cả nước, của nhiều cơ quan, đoàn thể suốt hàng thập kỷ qua.

Reply
avatar
12:19, 18/05/2019 delete

Vói Dự án này, các nhà khoa học cũng đánh giá rất cao về hiệu quả của nó. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia thì việc xử lý này chỉ là tạm thời, tuy nhiên đây vẫn là một tín hiệu tốt để tiến tới xử lý hoàn toàn dứt điểm , để làm sạch hoàn toàn dòng song này trả lại vẻ đẹp thơ mộng mà nó vốn có.

Reply
avatar
12:41, 18/05/2019 delete

Kết quả bước đầu về việc xử lí nguồn nước ô nhiễm tại sông Tô Lịch cho thấy sự chuyển biến tích cực, khá khả quan khi các chuyên gia Nhật bản sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để khử mùi hôi thối. Tuy nhiên đây chỉ là phương án tạm thời để giảm thiểu mùi hôi cho người dân trong hè chứ không mang tính lâu dài, nếu muốn sống trong bầu không khí trong lành thì trước hết ý thức của con người phải được đặt lên trên hết, dù công nghệ có tiên tiến đến đâu mà con người vô ý thức thì mọi nỗ lực của nhà nước đều coi như vô nghĩa.

Reply
avatar
16:29, 18/05/2019 delete

Sau khi sử lý được vẫn đề ô nhễm thì phải giải quyết được vẫn đê rác thải, sau cùng và quan trọng nhất là ý thưc của người dân, đặc biệt là người dân xung quanh. Bảo vệ dòng sông cũng là một cách tự bảo vệ chính mình và tương ai lai con cháu mình sau này. Dừng vì một chôc vô trách nhiệm mà phải gánh chịu hậu quả như bây giờ

Reply
avatar
16:43, 18/05/2019 delete

việc quản lý sử dụng dòng sông sau khi làm sạch cũng phải được tính toán sao cho hợp lý và tiện dụng nhất. Có thể tính tới phương án đấu thầu cho các doanh nghiệp tận dụng một phần diện tích của dòng sông để kinh doanh, nhưng Nhà nước vẫn phải đảm bảo công tác quản lý và có chế tài đủ mạnh để xử lý những vi phạm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng với hệ sinh thái cũng như cảnh quan chung của dòng sông

Reply
avatar
16:34, 19/05/2019 delete

Ôi vậy là có hi vọng trở lại cái thời nước sông Tô lịch vừa trong vừa mát rồi sao, việc thi hành phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản đang cho thấy được sự hiệu quả và vô cùng hợp lý của nó, hy vọng một ngày được bơi trong dòng Tô lịch ngày nào

Reply
avatar
20:32, 19/05/2019 delete

Việc làm "sống lại" sông Tô Lịch không chỉ là mong mỏi của người dân Thủ đô mà còn là mong mỏi của người dân cả nước, của nhiều cơ quan, đoàn thể suốt hàng thập kỷ qua. theo tôi thì áp dụng công nghệ Nano Bioreactor chì là giải pháp tạm thời mà thời mà thôi. để có thể giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm ở sông tô lịch thì điều quan trọng là giải quyết cái gốc gây ra tình trạng ô nhiễm này.

Reply
avatar
22:41, 19/05/2019 delete

nếu dự án này thành công thì coi như thành phố HÀ nội sẽ khoác lên mình một màu áo mới, vì sông Tô Lịch cũng là một bieru tượng của thành phố, mong rằng mọi sự sẽ suôn sẻ để trả lại đúng bản chất một con sông sống, không còn mùi khó chịu, hôi thối như hiện nay nữa

Reply
avatar
16:05, 23/05/2019 delete

Kết quả trước mắt rất khả quan và mong rằng tiếp tục như vậy thì trong thời gian tới sông Tô Lịch về cơ quản sẽ được quay trở lại đúng hiện trạng ngày xưa của nó, đúng nghĩa một dòng sông chứ không phải là một dòng nước đen ngòm như hiện tại. Đây chắc chắn cũng là mog muốn và nguyện vọng của tất cả người dân thủ đô

Reply
avatar
16:17, 23/05/2019 delete

Nếu thực sự dòng sông có thể bớt ô nhiễm và trong xanh hơn thì chắc chắn đây là điều mà tất cả người dân đều ủng hộ. Mong việc thực hiện áp dụng công nghệ này có thể khiến cho kết quả đạt được như mong muốn chứ với tình trạng dòng sông như hiện tại thật khiến cho mọi người dân sống quay đó hay đi qua đó đều cảm thấy khó chịu, có khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe nữa

Reply
avatar
22:47, 28/05/2019 delete

mong rằng dự án sẽ thành công, và đem lại sự trong sach của dòng sông từng là biểu tượng của thành phố, đây cũng là mong muốn của người dân không chỉ 2 bên dọc sông tô lich mà còn là mong muốn của tát cả người dan thủ đô, chúc cho dự án thành công

Reply
avatar
22:49, 28/05/2019 delete

sua vài ngày thử nghiệm thì kết quả rất khả quan và nghe trả lời của đại diện dự án rất suôn sẻ, mong rằng dự án thành công để dòng sông không còn là dòng sông chết ,mà ai đi qua cũng phải nhăm mặt bịt mũi nữa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon