HÀ NỘI: CẦN SỚM GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC TẠI BẮC LÃM, PHÚ LƯƠNG, HÀ ĐÔNG


Vân An

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra những phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội liên quan đến việc người dân ở đây  tự ý đứng ra kêu gọi “đòi đường dân sinh”, họ quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng. Đây cũng được cho là tâm điểm của dư luận Thủ đô lúc này khi không ai muốn chứng kiến những phức tạp liên quan đến đất đai đối với người dân giống như đã xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Được biết hồi tháng 4, ngoài việc tự ý đổ bê tông, xây cổng chào trên khu đất đang có tranh chấp nhằm “dân sinh hóa” con đường đang có tranh chấp, một số hộ dân còn bắt 300 con em của mình nghỉ học nhằm gây sức ép với chính quyền địa phương. Chưa dừng lại ở đó, sáng ngày 25/4, trong khi lãnh đạo UBND quận đang tổ chức hội nghị đối thoại với đại diện nhân dân 6 tổ dân phố từ 17 đến 22 phường Phú Lương, thì một đám đông người dân kéo theo trẻ em cầm cờ, gõ trống tràn vào Hội trường gây mất trật tự hội nghị. Đồng thời, một số người dân còn tụ tập tại khu vực trường học và có những lời lẽ thô tục đối với những giáo viên Tiểu học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự văn minh, trang nghiêm của môi trường giáo dục.

Ông Vũ Ngọc Phụng – Chủ tịch UBND quận Hà Đông trong buổi đối thoại với người dân

Trong cuộc đối thoại với người dân, các cấp chính quyền đã rất quan tâm đến nguyện vọng của người dân. Được biết trong thời gian qua, quận Hà Đông đã đầu tư 17 dự án với tổng mức đầu tư lên tới 197 tỷ đồng, cho riêng khu vực Bắc Lãm, phường Phú Lương. Như vậy, quận đã quan tâm đối với việc phát triển hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh của phường khá nhiều.

Sáng ngày 21/5 vừa qua, tại địa phương này lại xảy ra những phức tạp hết sức nghiêm trọng khi một đám người phụ nữ và trẻ em đã bị kích động, sử dụng gạch đá, tấn công vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ cưỡng chế con đường đang xây dựng trái phép. Việc tấn công của họ đã gây thương tích cho một số cán bộ chiến sĩ Công an. Đó được cho là con đường mà những người dân nói trên đã tự ý thi công một cách thần tốc nhằm mục đích phục vụ lòng tham, kiếm tiền đền bù của dự án, đồng thời thể hiện thái độ chống đối quyết liệt với chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước.

Luật sư Bùi Quang Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Việc người dân lấn chiếm đất thuộc quyền quản lý hợp pháp của của một doanh nghiệp, cụ thể trong trường hợp này là Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 đã được UBND TP Hà Nội và chính quyền sở tại có Quyết định giao đất cho chủ đầu tư thì đó là sai phạm. Bởi vì, việc người dân lấn chiếm khu đất đó đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5. Điều này quy định rất rõ trong Luật Đất đai và Luật Dân sự về việc nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm đất của người khác cũng như lấn chiếm đất công”.

Người dân sử dụng gạch đá tấn công lực lượng chức năng (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến việc một số người dân xúi giục kích động lấy cớ đòi đường dân sinh gây ra tình trạng mất an ninh trật tự ông Thu cũng cho rằng: “Nếu hành vi lôi kéo người khác có hành vi vi phạm pháp luật như hủy hoại tài sản của người khác, gây mất trật tự công cộng, thì hành vi đó đã vi phạm Luật Hành chính về việc xâm phạm trật tự công cộng. Nếu hành vi phạm đó trở thành một hệ thống, có tổ chức, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc gây mất trật tự công cộng hoặc hủy hoại tài sản của người khác thì hành vi đó vi phạm Luật Tố tụng Hình sự. Do đó, người dân cần tỉnh táo trước những việc làm của mình. Có một bài học gần đây là ở Bình Thuận, nhiều người dân quá khích đã xông vào trụ sở đập phá, hủy hoại tài sản gây rối trật tự công cộng một cách vô lý”.

Những bất ổn về an ninh trật tự như trên ngay tại Thủ đô Hà Nội trong một xã hội đang phát triển văn minh là điều mà các thế lực thù địch, bọn phản động đang nhằm đến thực hiện thông qua việc kích động, xúi giục người dân thiếu hiểu biết pháp luật. Thực tế đã chứng minh sau những vụ việc như vậy, những người dân tụ tập lôi kéo chống đối chính quyền là những người phải gánh chịu hậu quả cho hành vi vi phạm pháp luật.

Hi vọng chính quyền cầm sớm có biện pháp giải quyết kịp thời, vận động, thuyết phục người dân bị kích động, xử lý nghiêm những kẻ chủ mưu, cầm đầu không để sự việc Đồng Tâm thứ 2 xuất hiện giữa lòng thủ đô Hà Nội./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
15:58, 26/05/2019 XÓA

Nếu vụ việc này cứ tiếp diễn thì chẳng mấy chốc bọn dân chủ sẽ nhúng tay vào càng thêm kích động, lôi kéo người dân làm điều sai trái, chống đối lại cơ quan chức năng. Tôi mong chính quyền thành phố Hà Nội sớm giải quyết vụ đòi đường dân sinh bất hợp pháp này để trả lại sự bình yên cho khu dân cư.

TRẢ LỜI
avatar
17:19, 26/05/2019 XÓA

Người dân Bắc Lãm, Phú Lương chắc chắn là nạn nhân bị các thế lực xấu đứng sau lợi dụng cho mục đích phá hoại trật tự xã hội của chúng. Chỉ khổ những trẻ em và người già bị chúng làm liên lụy thôi, đáng lẽ những trẻ em ấy phải được ăn học đàng hoàng, đằng này phải chày mặt ra đường cùng người lớn vì chuyện không đâu.

TRẢ LỜI
avatar
18:03, 26/05/2019 XÓA

Âu cũng là do người dân ở đây cũng như ở nhiều nơi khác thiếu hiểu biết pháp luật mà ra, nếu họ hiểu biết pháp luật thì đã chẳng bị bọn người xấu lợi dụng. Giải tán đá đông, làm yên lòng người dân giờ cũng chỉ là giải pháp tạm thời, quan trọng là phải giáo dục tuyên truyền họ rõ những quy định của pháp luật kia.

TRẢ LỜI
avatar
19:51, 26/05/2019 XÓA

Lấy cớ đòi đường dân sinh, trong khi đường đó rõ ràng không phải của họ, dù gì thì họ cũng không có quyền tụ tập ở đó, dựng cả lều bạt lên để cố thủ. Tôi nghĩ chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng nên có biện pháp mạnh với vụ việc này, tuyên truyền giải thích mãi mà người dân họ không nghe thì không thể mềm dẻo được.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
20:28, 26/05/2019 XÓA

Tôi nghĩ cần phải có biện pháp mạnh tay hơn để xử lý đám người này, chứ chúng nó đã lầy đến mức dựng lều trại ở lỳ đấy, lại còn đưa cả trẻ con và người già ra thì chắc hẳn cũng có kế hoạch làm loạn gây rối lâu dài rồi, chứ chẳng phải dạng vừa đâu. Xử lý mạnh tay cũng là để răn đe những trường hợp khác nữa.

TRẢ LỜI
avatar
08:16, 29/05/2019 XÓA

Chính quyền Hà Nội cầm sớm có biện pháp giải quyết kịp thời, vận động, thuyết phục người dân bị kích động, xử lý nghiêm những kẻ chủ mưu, cầm đầu về sự việc phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, Hà Đông.

TRẢ LỜI
avatar
Hà My
AUTHOR
10:18, 29/05/2019 XÓA

Xin phép tôi không gọi họ là dân, bởi lẽ, dân mà thế này thì chẳng mấy chốc mà đất nước loạn. Một đám người quá khích tập trung ném đá vào lực lượng công an đang tổ chức cưỡng chế con đường mà các hộ dân tự dựng lên trong 1,2 tháng nay, nhằm kiếm tiền đền bù của Nhà nước

TRẢ LỜI
avatar
Hà My
AUTHOR
10:19, 29/05/2019 XÓA

Đừng nói dân quê không tham nhé,dm dự án mặt bằng mở rộng khu công nghiệp mà dân biết thì đất nông canh thành thổ cư lúc đéo nào không biết đâu 😂cố tình chây ì hòng kiếm tiền đền bù của chính quyền và chủ đầu tư. Đến khi công an vào cuộc thì chúng tụ tập nhau ném đá thế này

TRẢ LỜI
avatar
Hà My
AUTHOR
10:21, 29/05/2019 XÓA

Nhìn đám người này tôi lại nhớ về vụ việc Đồng Tâm cách đây 2 năm, lại nhớ về vụ Bình Thuận cách đây 1 năm. Một phường thảo khấu, đầu trộm đuôi cướp mang danh "dân oan", "dân yêu nước". Xin lỗi, đừng mang danh "người dân", bởi lẽ người dân ở làng quê Việt không tham lam và vô pháp vô thiên thế này đâu

TRẢ LỜI
avatar
21:34, 29/05/2019 XÓA

Đây vụ việc nó càng ngày càng xảy ra phức tạp hơn mà và tôi chỉ mong rằng là chính quyền Tp Hà Nội sẽ sớm giải quyết vụ đòi đường của dân sinh mà bất hợp pháp này để mà có thể trả lại sự bình yên cho khu dân cư nơi đây mà.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
21:48, 29/05/2019 XÓA

Nhìn xem được không 1 đám người mà có hành động quá khích tập trung ở một chỗ để mà ném đá vào lực lượng Công an đang tổ chức nhiệm vụ cưỡng chế con đường và thế là các hộ dân tự dựng lên trong 2 tháng trở lại đây để nhằm kiếm tiền đền bù của Nhà nước hay sao vậy.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon