LỘ RÕ Ý ĐỒ TRONG BÀI GIẢNG THÁNH LỄ TẠ ƠN 90 NĂM THÀNH LẬP TU VIỆN DCCT HÀ NỘI TẠI NHÀ THỜ THÁI HÀ

Thúy Kiều - Trong bài giảng thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội tại Nhà thờ Thái Hà vào ngày 07/05/2019 của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toàn có đề cập đến diện tích đất đang làm bệnh viện Đống Đa, có đoạn: “cầu nguyện cho nhà cầm quyền trả lại tu viện đang làm bệnh viện Đống Đa và các tài sản khác của Nhà Dòng cũng như của Giáo hội đã bị chiếm dụng bất hợp pháp”. Linh mục này còn khẳng định rằng: “dẫy nhà đang được làm bệnh viện Đống Đa, cạnh ngôi nhà thờ đây, chính là tu viện Dòng Chúa Cứu Thế được các thừa sai Canada khởi công xây dựng ngay sau ngày thành lập Tu viện cách chính thức, ngày mồng 7 tháng 5 năm 1929, nghĩa là vào đúng ngày này, cách đây 90 năm”. Vậy thực hư thế nào?
Hình ảnh các Linh mục đồng tế thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập Tu viện tại nhà thờ Thái Hà 
Bệnh viện đa khoa Đống Đa tại địa chỉ 192 Nguyễn Lương Bằng tiền thân là bệnh xá Đống Đa, diện tích hơn 10.700m2. Từ quy mô ban đầu là 30 giường bệnh, đến nay, bệnh viện đa khoa Đống Đa là bệnh viện đa khoa hạng II, đơn vị đầu ngành về truyền nhiễm của Hà Nội. Khu đất Nhà thờ Nam Đồng (nay là Nhà thờ Thái Hà) số cũ là 116 Nam Đồng, trước đây của dòng Chúa cứu thế, do linh mục Vũ Ngọc Bích là người quản lý. Ngày  24-10-1961, linh mục Vũ Ngọc Bích đã ký biên bản “Hội nghị bàn giao nhà thống nhất quản lý vào Nhà nước” bàn giao toàn bộ nhà đất của dòng Chúa cứu thế quản lý tại số 116 Nam Đồng (trừ nhà thờ) gồm 3.905m2 nhà chính, 945m2 nhà phụ trên diện tích khoảng 60.000m2 đất, sang Nhà nước quản lý và bệnh viện Đống Đa được xây dựng trên số đất đó.
Một đoạn trong bài giảng của Lm Giuse Nguyễn Văn Toàn được đăng trên trang chủ của nhà thờ Thái Hà
Từ năm 2007, phía Nhà thờ Thái Hà cũng từng có đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất của Nhà thờ Thái Hà trước đây, do Công ty May Chiến Thắng đang quản lý sử dụng. Khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã có văn bản khẳng định đòi hỏi này là không có cơ sở pháp lý để giải quyết. Bởi, căn cứ vào Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 181 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai và Nghị quyết số 23 ngày 26-11-2003 của Quốc hội về nhà đất do Nhà nước quản lý và chính sách cải tạo nhà XHCN trước ngày 1-7-1991, thì: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất”.
Từ đó đến nay, phía nhà thờ Thái Hà vẫn luôn hậm hực và liên tiếp đòi chính quyền trả lại chính mảnh đất mà thời Linh mục Vũ Ngọc Bích đồng ý ký kết giao cho chính quyền. Bằng chứng là việc họ ra sức phản đối việc xây dựng các công trình phúc lợi trên mảnh đất đó, trong đó có việc xây dựng trạm xử lý nước thải của bệnh viện đa khoa Đống Đa, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân phường Quang Trung, quận Đống Đa.
Hơn nữa, bệnh viện Đống Đa là một trong những bệnh viện hang đầu của Hà Nội, là nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về truyền nhiễm trên địa bàn, nên có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc đảm bảo sức khỏe cho người dân khu vực quận Đống Đa nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Vì vậy, việc đòi lại đất của bệnh viện về tay nhà thờ sẽ vấp phải  sự phản đối mạnh mẽ của quần chúng nhân dân nơi đây.
Hẳn là các Linh mục ở giáo xứ Thái Hà cũng biết điều này nhưng sao họ vẫn công khai đòi đất? Chẳng qua đây chỉ là cái cớ để các vị chủ chăn này lôi kéo đồng bào giáo dân tham gia và các cuộc khiếu kiện, biểu tình chống chính quyền khi có “thời cơ”.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

22 nhận xét

Viết nhận xét
16:53, 09/05/2019 XÓA

Phải chăng các linh mục giáo xứ Thái Hà đang cố tình chăn dắt giáo dân theo hướng tiêu cực nhằm đả kích chính quyền, muốn đòi đất 1 cách công khai bằng cách biểu tình khi thời cơ ập đến. ĐÚng là bản chất chống đối chưa bao giờ ngừng của bọn chủ chăn Thái Hà, có lẽ chính quyền nên có những biện pháp khéo léo và quyết liệt hơn để sự chăn dắt này bị vô hiệu hóa

TRẢ LỜI
avatar
16:57, 09/05/2019 XÓA

Các linh mục ở giáo xứ Thái Hà đang cố tình hướng lái dư luận, chăn dắt giáo dân theo hướng muốn chiếm đoạt đất công về tay chúng, âm mưu, thủ đoạn đòi đất, rồi khiếu nại thời gian qua ở Thái Hà đã đủ "náo nhiệt" và lực lượng công an đã không tốn ít công sức để dẹp bỏ sự tranh giành vô nghĩa của bọn chúng. Giờ lại đòi đất khu bệnh viện Đống Đa, chắc hẳn mắc phải sự phản đối của quần chúng nhân dân bởi đây một trong những bệnh viện hang đầu của Hà Nội, là nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về truyền nhiễm trên địa bàn, nên có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc đảm bảo sức khỏe cho người dân khu vực quận Đống Đa nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

TRẢ LỜI
avatar
22:06, 09/05/2019 XÓA

Chẳng hiểu sao thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện lại đề cập đến vấn đề này nữa. Rõ ràng là linh mục Nguyễn Văn Toàn và một số linh mục phản động khác đang cố tình tạo bức xúc trong quần chúng giáo dân nhân dịp quan trọng này, thế này mà không phải lợi dụng tôn giáo thì còn là gì được??

TRẢ LỜI
avatar
22:33, 09/05/2019 XÓA

Giờ trong nhà thờ Thái Hà diễn ra hoạt động gì xuyên tạc pháp luật, chính sách thì cũng đều công khai hết rồi, chúng đâu có còn ý định giấu giếm bản chất phản động của mình nữa, bung lụa lâu rồi. Chẳng qua là pháp luật vẫn chưa thể trừng trị thích đáng những kẻ này thôi, lấy tôn giáo làm tấm khiên, chúng tha hồ mà ngông cuồng!

TRẢ LỜI
avatar
22:43, 09/05/2019 XÓA

Mấy bố linh mục rất hay có kiểu đòi đất đòi cát lởm khởm này nhá. Toàn là đòi lại những khu đất mà trước đó chính linh mục trước của nhà thờ đã giao lại cho chính quyền, giấy trắng mực đen giờ lại phủ nhận, đòi lại cho bằng được. Đúng là cái trò cò quay của trẻ con, khắm thế thì ai mà chơi cùng!

TRẢ LỜI
avatar
22:53, 09/05/2019 XÓA

Chưa biết thế nào, nhưng nếu chính quyền chiều theo ý mấy ông linh mục ngang ngược này để mà phá bệnh viện trả lại đất xây nhà thờ thì người dân một là sẽ thiếu nơi để khám chữa bệnh, hai là sẽ phản đối quyết liệt. Không phải có ý gì chứ tôi vẫn thấy bệnh viện thì cần thiết hơn, vả lại chính quyền có giấy tờ sở hữu đàng hoàng mà nhỉ!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
23:07, 09/05/2019 XÓA

hình như khái niệm thánh lễ tạ ơn đối với các linh mục này là những buổi tuyên truyền sai trái về pháp luật và vu cáo Nhà nước ấy nhở. Không một buổi giảng đạo nào có vẻ là trong sạch qua cái mồm của đám linh mục này cả, đòi đất với chúng cũng chỉ là cái cớ để gây chuyện với chính quyền, kích động mọi người thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
23:17, 09/05/2019 XÓA

Cũng thấy bất an về tình hình nhà thờ Thái Hà. Càng ngày những linh mục ở đây càng không coi chính quyền ra gì, Nguyễn Ngọc Nam Phong đi cuối cùng Nguyền Văn Toàn lại kế nhiệm. Nếu không trừng trị thẳng tay thì sẽ chẳng bao giờ uốn nắn được những thành phần bất hảo thế này, nhà thờ Thái Hà tương lai còn gay go lắm.

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
23:22, 09/05/2019 XÓA

Tôi chắc chắn phản đối việc phá bỏ bệnh viện Đống Đa. Mấy ông linh mục sao sống điêu thế không biết, tích đức đi chứ nhở, bây giờ mấy ông phá bệnh viện của dân thì hại bao nhiêu người mất chỗ để khám chữa bệnh rồi đấy. Nhà thờ phục vụ cho giáo dân, nhưng bệnh viện phục vụ cho toàn thể dân chúng đấy nhé.

TRẢ LỜI
avatar
11:06, 10/05/2019 XÓA

Dòng chúa cứu thế Thái Hà toàn một lũ bố láo cả, sau Nguyễn Ngọc Nam Phong thì đến Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toàn nữa, tất cả đang giao giảng những thứ không phải của chúa dạy, mà là những thứ mất dạy mà chúng chế ra để đầu độc bà con giáo dân, xin bà con giáo dân nếu là người có hiểu biết thì đừng bao giờ tin những gì chúng nói, xảo trá cả đấy

TRẢ LỜI
avatar
21:36, 10/05/2019 XÓA

Hẳn là các Linh mục ở giáo xứ Thái Hà cũng biết điều này nhưng sao họ vẫn công khai đòi đất? Chẳng qua đây chỉ là cái cớ để các vị chủ chăn này lôi kéo đồng bào giáo dân tham gia và các cuộc khiếu kiện, biểu tình chống chính quyền khi có “thời cơ”.

TRẢ LỜI
avatar
23:37, 10/05/2019 XÓA

Linh mục DCCT Nguyễn Ngọc Nam Phong đã bị tỉnh dòng DCCT thuyên chuyển về hoạt động tại tỉnh Dòng. Sau thông tin về sự ra đi của Linh mục Nam đã có không ít người dự đoán DCCT/Gx Thái Hà sẽ yên bình trở lại, nhưng đâu đó vẫn có những sự quan ngại nhất định. Và điều đó là hoàn toàn có cơ sở khi ai đó theo dõi thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội tại Nhà thờ Thái Hà vào ngày 07/05/2019.

TRẢ LỜI
avatar
23:37, 10/05/2019 XÓA

Đảm nhận vai trò giảng lễ trong thánh lễ này là Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản và với một thánh lễ mà lẽ ra nên nói nhiều về Tin mừng, ơn gọi thì vị Linh mục quê gốc Ninh Bình lại rặt đề cập tới những điều mà nếu thiếu đi óc sáng suốt sẽ nghĩ xấu, không hay về nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
23:37, 10/05/2019 XÓA

Chưa bàn đến chuyện đó đúng hay sai, chỉ xin được nhắc lại rằng, những khu đất có nguồn gốc tôn giáo (Công giáo) đó nay đang được sử dụng có hiệu quả trong phục vụ các vấn đề dân sinh, y tế, giáo dục… Nó không phục vụ, phụng sự cho một cá nhân hay nhóm lợi ích nào. Điều đó cho thấy, sự chính nghĩa, khách quan mà những khu đất đó đang được sử dụng!

TRẢ LỜI
avatar
23:46, 10/05/2019 XÓA

Đó là chưa nói, đến nay với những gì có được trong tay, bằng chứng pháp lý và lịch sử, chính quyền Hà Nội hoàn toàn có thể kê cao gối mà ngủ nếu Gx/ DCCT có hoạt động đòi lại đất. rồi linh mục nhà thờ Thái Hà lại bị bẽ bàng cho mà coi

TRẢ LỜI
avatar
23:48, 10/05/2019 XÓA

Linh mục Phong đi đã có Linh mục Nguyễn Văn Toản, thật không hiểu khi nào Thái Hà mới bình yên đúng nghĩa. Có chăng khi đó, Thái Hà được thay mặt một cách tổng thể và căn cơ nhất mà thôi! that khong con gi de noi

TRẢ LỜI
avatar
23:49, 10/05/2019 XÓA

càng bộc lộ rõ toan tính, ý đồ sâu xa, là nhằm gây mất ổn định ANTT, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Dường như ông Phượng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đẩy giáo dân vào thế đối kháng với pháp luật, trái với phương châm “Kính chúa - Yêu nước”, “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

TRẢ LỜI
avatar
23:51, 10/05/2019 XÓA

Những phức tạp, mất ổn định về ANTT thời gian qua, những hành vi vi phạm quy định quản lý Nhà nước ở Nhà thờ Thái Hà, rõ ràng, nằm trong ý đồ, toan tính của linh mục Chính xứ Nhà thờ Thái Hà

TRẢ LỜI
avatar
23:54, 10/05/2019 XÓA

Núp dưới chiêu bài “đòi đất”, “đòi công lý”, các linh mục Nhà thờ Thái Hà đã thể hiện sự ngang ngược, công khai thách thức pháp luật, bất hợp tác với chính quyền. thật là một hành động đáng lên án

TRẢ LỜI
avatar
23:55, 10/05/2019 XÓA

Rõ ràng, việc đòi đất để mở rộng cơ sở thờ tự, phục vụ các hoạt động tôn giáo chẳng qua chỉ là cái cớ, là tấm bình phong che đậy các hoạt động chống đối chính quyền. đây là việc mà một số linh mục thường làm

TRẢ LỜI
avatar
23:56, 10/05/2019 XÓA

Có câu “Chiếc áo không làm nên thày tu”. Chỉ có một cách lý giải cho những hành vi kích động giáo dân có chuẩn bị, đầy toan tính núp dưới chiêu bài “đòi đất” của các linh mục Nhà thờ Thái Hà

TRẢ LỜI
avatar
10:30, 16/05/2019 XÓA

Bài giảng thánh lễ tại ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội mà lại đi làm mấy chuyện như thế này, đúng là các cha ở giáo xứ Thái hà đang làm mất đi bản chất tốt đẹp của tín ngưỡng tôn giáo,làm xấu đi hình ảnh của cả một nền tôn giáo lớn của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon