TUNG TIN GIẢ VỤ SÁT HẠI NỮ SINH GIAO GÀ Ở ĐIỆN BIÊN: HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG ĐẾN TỪ THẾ GIỚI ẢO!


Nam Việt
Tối 7-5, mạng xã hội xôn xao về thông tin liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại. Trong đó, status được đăng tải với nội dung sặc mùi trinh thám khi đưa ra những tình tiết bất ngờ liên quan đến quá trình điều tra làm rõ vụ án, như "Cơ quan điều tra vừa bắt tạm giam “thiếu uý công an hình sự tỉnh Thái Nguyên tên là N.H.A, người vừa bị sa thải khỏi ngành Công an nhân dân trước đó”, hay "Thiếu uý N.H.A được cho là kẻ chủ mưu đã dựa vào chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ để mua chuộc và bao che cho Vì Văn Toán cùng đồng bọn Công và Hùng và những tên nghiện ngập khác” tổ chức bắt cóc và sát hại nạn nhân"...
Nhận thấy tính chất nguy hiểm của vụ việc, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ và triệu tập một trong những người tung tin trên mạng xã hội là Trần Thị Huyền Trang. Theo đó, Trang khai nhận trong quá trình sử dụng điện thoại di động đăng nhập vào tài khoản facebook của mình có tên là “Trần Huyền Trang”, thì thấy bài viết của một người khác có nội dung: “Công an tỉnh Điện Biên bắt tạm giam Thiếu úy công an hình sự tỉnh Thái Nguyên để điều tra kẻ chủ mưu trong vụ án bắt cóc và sát hại nữ sinh giao gà gây chấn động Điện Biên chiều 30 tết…”. Trang khai đã sao chép toàn bộ nội dung bài viết và đăng công khai trên trang facebook cá nhân, mục đích để thu hút nhiều người xem, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng online.
Ảnh: Thông tin giả về vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên được đăng tài trên mạng xã hội
Như vậy, lực lượng chức năng đã thể hiện sự nhạy bén, nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời ngăn chặn không để cho những thông tin giả này lan truyền sâu rộng trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những vụ việc mà cơ quan chức năng kịp thời xử lý, khắc phục được hậu quả. Trong thời gian tới, những hành vi tung tin giả thất thiệt như đã nêu có thể gây ra những hậu quả khôn lường như sau:
Thứ nhất, những thông tin giả có thể gây nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho công tác điều tra
Nên nhớ, trong quá trình điều tra vụ án, chỉ những cá nhân, đơn vị được giao quyền đại diện cho cơ quan điều tra mới được quyền phát ngôn về những diễn biến, tình tiết xung quanh vụ án đã xảy ra; những hoạt động đã và đang được tiến hành của cơ quan điều tra. Bởi lẽ, vụ án chưa kết thúc giai đoạn điều tra để đưa ra truy tố tức là cơ quan điều tra chưa đưa ra kết luận cuối cùng về tội danh và hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án. Chỉ một thông tin sơ hở thôi, rất có thể những đối tượng còn đang lẩn trốn hoặc đang che giấu hành vi phạm tội sẽ cao chạy xa bay hoặc tìm  cách phi tang chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bản thân. Đối với vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên, những thông tin giả mà chính đối tượng Bùi Thị Kim Thu - vợ của kẻ chủ mưu Bùi Văn Công đã gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình điều tra mở rộng vụ án. Do đó, thử đặt vấn đề với một loạt các thông tin ảo liên quan đến vụ án, lực lượng chức năng sẽ khó khăn như thế nào đối với công tác điều tra.
Thứ hai, việc tung tin giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của lực lượng chức năng tham gia giải quyết vụ án
Công tác điều tra làm rõ vụ án hình sự vốn dĩ đã đầy khó khăn. Không những vậy, cơ quan điều tra còn phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Đó áp lực rất lớn đến từ dư luận, nơi mà tất cả người dân đều trông đợi lực lượng chức năng sẽ nhanh chóng tìm ra kẻ thủ ác. Đó cũng là áp lực từ chính tinh thần trách nhiệm của bản thân những cán bộ đang trực tiếp tiến hành các hoạt động điều tra khi mong muốn sớm tìm ra, làm rõ hành vi phạm tội của những kẻ thủ ác. Nhưng như đã thấy, một status mang nặng tính suy đoán hình sự học được từ phim truyện của những nhà điều tra online có thể phá hỏng đi hết động lực của cả một tập thể đang ngày đêm cố gắng chạy đua với thời gian để lấy lại công lý cho nạn nhân.
Thứ ba, hành động tung tin giả thể hiện sự vô cảm, vô trách nhiệm của những kẻ thích sống ảo.
Chỉ để thu hút nhiều người xem, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng online hay chỉ cần sự nổi tiếng phù phiếm mà rất nhiều người sẵn sàng đưa câu chuyện của người khác làm nhân vật cho câu chuyện hư cấu của bản thân. Đó là minh chứng cho thái độ vô cảm, vô trách nhiệm của những kẻ thích sống ảo khi kiếm sống trên nỗi đau khổ của người khác. Trường hợp gần đây nhất, trang báo webtretho đã có hành động được cho là thiếu tính nhân văn khi ngang nhiên sử dụng tấm ảnh chụp cô giáo Dương Thị Hoa đón thi thể em trai là liệt sĩ nhà giàn DK1/11 trong nỗi đau tột cùng để minh họa cho bài báo về người mẹ có con bị xâm hại. Nỗi đau về tinh thần đối với gia đình cô giáo Dương Thị Hoa thực sự khó vượt qua, nhưng việc bị chính những người tự xưng là nhà báo lợi dụng như vậy thực sự khiến gia đình cô cũng đau đớn muôn phần.
Thứ tư, dưới góc độ pháp lý, đây là một trong những hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác khi ngang nhiên xử dụng hình ảnh của cá nhân khi chưa được họ cho phép
Theo đó, người tung tin lên mạng xã hội sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu - 30 triệu đồng, nặng nhất có thể bị xử lý hình sự lên tới 7 năm tù giam.
Chốt lại, mạng xã hội ảo nhưng pháp luật và trách nhiệm đối với xã hội là thật. Cho nên, đối với những người đã và đang sử dụng mạng xã hội như một phần của công việc và cuộc sống, hãy tự ý thức cao hơn trách nhiệm đối với những gì mình nói và viết trong những status của mình. Bởi lẽ, đó cũng là một cách để thể hiện sự văn minh cả trong cuộc sống thật và ảo trong giai đoạn hiện nay./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
22:40, 11/05/2019 XÓA

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi,cho nên đăng gì làm gì cũng phải suy nghĩ cho cẩn thận. Việc tung tin giả về vụ nữ sinh giao gà ở điện biên bị sát hại của 1 số đối tượng trên mạng fb gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của lực lượng chức năng tham gia giải quyết vụ án; thể hiện sự vô cảm, vô trách nhiệm của những kẻ thích sống ảo;những thông tin giả có thể gây nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho công tác điều tra;dưới góc độ pháp lý, đây là một trong những hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác khi ngang nhiên xử dụng hình ảnh của cá nhân khi chưa được họ cho phép

TRẢ LỜI
avatar
23:02, 11/05/2019 XÓA

Các cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm khắc và mạnh tay để răn đe cũng như làm gương cho những người khác đã và đang có ý định tung tin xuyên tạ, bịa đặt như vậy. Lợi dụng các tính nawg của mạng xã hội nhằm rật tít câu like tăng lượt theo dõi mà những đối tượng này lấy cả một vụ trọng án ra để bịa đặt, xuyên tạc một cách trắng trợn.không nhưng gây khó khăn cho công tác phá án vì nhiễu loạn thông tin mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm, uy tín của những lực lượng tham gia phá án, hơn thế đây là hành vi vi phạm pháp luật.mạng xã hội ảo nhưng pháp luật và trách nhiệm đối với xã hội là thật. Cho nên, đối với những người đã và đang sử dụng mạng xã hội như một phần của công việc và cuộc sống, hãy tự ý thức cao hơn trách nhiệm đối với những gì mình nói và viết trong những status của mình. Bởi lẽ, đó cũng là một cách để thể hiện sự văn minh cả trong cuộc sống thật và ảo trong giai đoạn hiện nay

TRẢ LỜI
avatar
23:09, 11/05/2019 XÓA

Mọi người hãy lấy đó làm gương cho những hành vi tung tin thất thiệt trên mạng xã hội. Bây giờ Luật an ninh mạng đã chính thức được áp dụng cho nên mọi người thực sự cần phải cẩn thận trong các vấn đề mà mọi người đã tiếp xúc trên mạng xã hội. Đây là bài học lớn cho tất cả mọi người!

TRẢ LỜI
avatar
23:20, 11/05/2019 XÓA

Sự việc nữ sinh giao gà bị sát hại đã bị xuyên tạc và lợi dụng quá nhiều rồi. Từ một câu chuyện đáng thương cảm giờ biến thành công cụ cho những kẻ thích sống ảo, thích câu view lợi dụng. Mồm nói thì có vẻ là muốn đòi công lý cho người bị hại, nhưng thực chất là những kẻ máu lạnh nhất lợi dụng cái chết của cô ấy.

TRẢ LỜI
avatar
08:49, 12/05/2019 XÓA

mạng xã hội ảo nhưng pháp luật và trách nhiệm đối với xã hội là thật. Cho nên, đối với những người đã và đang sử dụng mạng xã hội như một phần của công việc và cuộc sống, hãy tự ý thức cao hơn trách nhiệm đối với những gì mình nói và viết trong những status của mình. Bởi lẽ, đó cũng là một cách để thể hiện sự văn minh cả trong cuộc sống thật và ảo trong giai đoạn hiện nay. đừng vì cái vui trc mặt mà bán rẻ tương lai

TRẢ LỜI
avatar
21:19, 12/05/2019 XÓA

lực lượng chức năng đã thể hiện sự nhạy bén, nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời ngăn chặn không để cho những thông tin giả này lan truyền sâu rộng trên các mạng xã hội. hơn hết thì moi người dân neen có hết sức tỉnh táo không nên tung những thông tin sai lệch kên không gian mạng khi đó thì hậu quả nhận lại là rất lớn

TRẢ LỜI
avatar
22:17, 12/05/2019 XÓA

Vụ sát hại nữ sinh giao gà cũng nên thôi bàn tán ở đây thôi, để cơ quan điều tra còn làm việc. Nếu muốn người đã chết yên nghỉ và đòi công bằng cho cô ấy thì nên dừng việc lợi dụng vụ này để kiếm chác, nổi tiếng. Không giúp được gì cho người ta thì chí ít cũng đừng nên tạo nghiệp, thế này là tạo nghiệp đấy.

TRẢ LỜI
avatar
22:45, 12/05/2019 XÓA

Mấy mẹ bán hàng online cái gì cũng sáng tác ra được nhỉ, từ ngôn tình đến truyện ma, giờ lại đẻ ra được 'tình tiết mới" của vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên. Mồm các mẹ lúc nào nói cũng hay hơn người khác, có nói hay mới bán được hàng, nhưng có ai ý thức được những lời mình nói ra có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời và danh dự của người ta không?

TRẢ LỜI
avatar
22:50, 12/05/2019 XÓA

Chỉ riêng việc sử dụng hình ảnh cá nhân mà chưa được sự cho phép của người ta đã là phạm pháp rồi, chứ chưa nói đến chuyện bịa đặt đơm điều làm mất đi danh dự nhân phẩm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác. Thế mới nói mạng xã hội nguy hiểm, ai cũng dùng được, nhưng không phải ai cũng có ý thức khi dùng.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
22:56, 12/05/2019 XÓA

Bây giờ báo chí cũng đã lắng dần xuống sau khi điều tra ra những kẻ phạm tội rồi, còn cố tình khui lên làm gì, hơn nữa lại là bịa chuyện để dấy lại sự căm phẫn ở người dân? Chẳng biết những kẻ đặt điều vu khống này có thực sự thông cảm cho nỗi đau của gia đình nạn nhân không, hay đang cố tình xát muối vào lòng người ta?

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
23:02, 12/05/2019 XÓA

Đúng là nghề bán hàng online trên Facebook thì cần nhiều tương tác, cần sự nổi tiếng, nhưng trong trường hợp này nổi tiếng trên nỗi đau của gia đình nạn nhân và thanh danh của người khác là sự nổi tiếng bẩn thỉu. Không chỉ riêng trường hợp này, mà còn nhiều người bán hàng online cũng bất chấp tất cả để bán được hàng kiểu đấy, đáng buồn thật.

TRẢ LỜI
avatar
23:14, 12/05/2019 XÓA

Cũng đéo hiểu nghĩ gì luôn đấy? Đã hám fame còn ngu, bịa cái gì không bịa lại bịa ra được hẳn câu chuyện về trùm cuối "thiếu úy công an" thì tao cũng cạn mẹ lời luôn. Hay chị muốn làm một cú chơi lớn, động đến công an cho nó ngầu rồi về bán hàng cho chạy? Giờ nhiều người hám fame kiểu bị mất luôn não rồi ấy nhờ...

TRẢ LỜI
avatar
23:33, 12/05/2019 XÓA

Phải thấy rằng là từ một câu chuyện đáng thương cảm này giờ biến thành công cụ cho những kẻ thích sống ảo và hơn nữa thích câu view lợi dụng và là mồm nói thì có vẻ là những muốn đòi công lý cho người bị hại và nhưng thực chất là những kẻ máu rất lạnh nhất lợi dụng cái chết của cô ấy được.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
23:37, 12/05/2019 XÓA

Chúng ta phải thấy rằng là không chỉ riêng là những trường hợp này và là còn mà còn nhiều những người bán hàng online cũng rất bất chấp tất cả để mà bán được hàng kiểu đấy mà đáng buồn thật cho một thế hệ.

TRẢ LỜI
avatar
08:47, 17/05/2019 XÓA

Nói chung là đối với trường hợp này cần xử lí nghiêm minh đúng theo quy định của luật pháp, vừa cho đối tượng biết đường ăn năn hối cải vừa là một tấm gương để không còn sự việc đáng tiếc như thế này xảy ra trên mạng xã hội thêm một lần nào nữa.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon