ĐIỀU GÌ DIỄN RA XUNG QUANH ĐỐI THOẠI NHÂN QUYỀN VIỆT - MỸ LẦN THỨ 23


Vân An

Xung quanh đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ lần thứ 23 chứng kiến rất nhiều những “trò hề” diễn ra của các tổ chức, cá nhân có quan điểm chống đối chính quyền Việt Nam. Các hoạt động đều được cho là nhằm đến đưa ra một cái nhìn sai lệch về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và đả kích vai trò lãnh đạo của giới cầm quyền Việt Nam.

Trước hết có thể kể đến việc tổ chức “Ân xá quốc tế” hôm 13/5 đã công bố danh sách “128 tù nhân lương tâm” Việt Nam - những người mà họ gọi là “bị chính quyền Việt Nam cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động”. Đây không phải lần đầu tiên tổ chức này có những phát ngôn sai sự thật về tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam. Nhìn vào những cái tên như: Nguyễn Văn Hóa, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Lê Anh Hùng... trong danh sách mà Ân xá quốc tế xướng tên, người ta đã đủ hiểu tổ chức này đang lên tiếng bao biện cho hàng loạt những đối tượng chống đối, vi phạm pháp luật Việt Nam và đang bị pháp luật Việt Nam trừng trị nghiêm khắc.

Việc Tổ chức Ân xá tung hô những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam là “tù nhân lương tâm” chỉ là cái cớ để Tổ chức này gây sức ép về nhân quyền ở Việt Nam, từng bước can thiệp sâu vào công việc nội bộ của nước ta - rõ ràng điều này vi phạm Nguyên tắc 95 trong Hiến chương Liên hợp quốc năm 1945.

Gặp gỡ Hội đồng liên tôn của phái đoàn Mỹ

Tiếp theo có thể kể đến cuộc gặp gỡ của phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ với các đối tượng bất đồng chính kiến tại Sài Gòn. Những cuộc gặp gỡ như vậy vẫn thường diễn ra trước mỗi lần đối thoại, vì phía Mỹ luôn hậu thuẫn cho các đối tượng đó hoạt động ở Việt Nam. Cuộc gặp gỡ đơn giản nhằm thu thập tin tức, ý kiến của các đối tượng bất mãn, đối tượng chống đối ở Việt Nam. Và thật nực cười rằng phía Mỹ luôn lấy những trường hợp đó để làm minh chứng gây bất lợi cho Việt Nam trong đối thoại. Việc làm đó nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đó được coi là vi phạm những nguyên tắc cơ bản nhất trong quan hệ quốc tế.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Mỹ, một số đối tượng đã cung cấp những thông tin nhằm xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

“Hoà Thượng Thích Không Tánh đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) tường trình chung của HĐLTVN và kiến nghị gởi đến phái đoàn, tiếp theo Linh Mục Nguyễn Duy Tân nói rằng những ai nói Việt Nam có tự do tôn giáo là không đúng sự thật, Linh Mục Lê Xuân Lộc nói có vài linh mục vì lên tiếng về quyền con người và tự do tôn giáo thì không được nhà cầm quyền cấp passport”.

Xin đính chính lại rằng cái gọi là “Hội đồng liên tôn” luôn đưa ra những đánh giá sai lệch, luận điệu vu cáo, xuyên tạc về nhân quyền Việt Nam. Các đối tượng trong tổ chức đội lốt tôn giáo này chỉ dựa trên lối tư duy thiển cận, cách nhìn méo mó với những luận điệu cũ rích, thâm thù nhằm tìm mọi cách xuyên tạc hòng phủ nhận những thành tựu về nhân quyền của Việt Nam. Bản chất của “Hội đồng liên tôn Việt Nam” chỉ là một tổ chức được lập ra trái phép với hàm ý là tổ chức đại diện cho tất cả các tôn giáo ở Việt Nam, do những cá nhân có hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá Nhà nước như Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Đinh Hữu Thoại, Thích Không Tánh, Nguyễn Trung Tôn…, lập ra để lấy uy hay nói cách khác là để khuếch trương lực lượng của chúng, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, người ta cũng nực cười với Đỗ Nguyễn Mai Khôi bởi những luận điệu “lăng xê” Mỹ như “Nhà nước Mỹ luôn luôn coi trọng và lắng nghe ý kiến của các đại diện xã hội dân sự và các nhà hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trước các cuộc đàm phán Mỹ - Việt để đưa ra các chính sách đối ngoại giữa hai nước.” Phạm Chí Dũng viết trên facebook cá nhân: “Cả hai nhà hoạt động nhân quyền gặp được phái đoàn Hoa Kỳ là Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và nhà báo Phạm Chí Dũng - Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam - đều có chung ý kiến ‘không thể tin và chẳng có cơ sở nào để tin những lời hứa hẹn hay cam kết của chính quyền Việt Nam về cải thiện nhân quyền’. Đó là những cái tên đại diện cho những kẻ chống đối đất nước đang bán rẻ mình cho Mỹ để tạo điều kiện cho Mỹ gây sức ép với Việt Nam trong đối thoại.

Cũng liên quan đến cuộc gặp gỡ nói trên, các đài RFA, VOA liên tục lên tiếng về những trường hợp không thể đến tham dự cuộc gặp với phái đoàn Mỹ và ngay lập tức quy chụp rằng “Công an Việt Nam ngăn chặn một số nhà hoạt động, chức sắc gặp Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ”, xuất phát từ những phát ngôn mang tính phiến diện của một số kẻ tự xưng là Chánh trị sự đạo Cao Đài, hay đại diện Hội đồng liên tôn Việt Nam.

Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ nhưng những gì đang diễn ra xung quanh đối thoại không khác gì những trò hề nhuốm đầy màu sắc chính trị. Dường như đây chỉ là dịp để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tập trung công kích và xuyên tạc thực tế về tình hình nhân quyền trong nước./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
20:10, 17/05/2019 XÓA

Cuộc đối thoại này chẳng khác gì một buổi tám chuyện nói xấu Việt Nam của những cái mỏ vịt dân chủ. Một năm không biết có bao nhiêu hoạt động, bao nhiêu sự kiện thế này nhằm hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế nhưng rồi mọi người thấy đấy, chúng chẳng thu được lợi ích gì từ việc này cả.

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
20:22, 17/05/2019 XÓA

Thế mới thấy những kẻ thù hằn với Việt Nam và muốn làm rối loạn cuộc sống hòa bình ở Việt Nam hiện nay nhiều ghê gớm. Chúng liên kết với nhau để chống phá Đảng và Nhà nước ta, lừa gạt và kích động người dân chúng ta. Vì vậy chúng ta phải cảnh giác với tất cả những cá nhân và tổ chức có tư tưởng lệch lạc thế này.

TRẢ LỜI
avatar
20:27, 17/05/2019 XÓA

Cuộc đối thoại nhân quyền này thực chất chỉ là cái cớ để Mĩ gặp gỡ, "giao lưu" giữa Mĩ và bọn zận chủ nửa mùa để xuyên tạc, bịa đặt về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Mĩ luôn đứng ra hậu thuẫn để cho đám này thỏa sức vẫy vùng, xuyên tạc điển hình như Nguyễn Văn Hóa, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Lê Anh Hùng... được tổ chức ÂN xá quốc tế xướng tên. ĐÚng là toàn bọn giẻ rách.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
20:32, 17/05/2019 XÓA

Chính có những sự kiện công khai thế này, có những bản báo cáo, phúc trình của Mỹ nên chúng ta mới thấy rõ âm mưu của nước đế quốc này đối với nước ta. Từ thời chiến tranh đến bây giờ chúng vẫn không ngừng dã tâm muốn lật đổ chế độ, chi phối và thao túng nước ta như chúng đang làm đối với một số nước như Hàn Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 17/05/2019 XÓA

Toàn những kẻ ảo tưởng chính trị tụ họp lại. Tôi nghĩ chính quyền chẳng rảnh hơi để ngăn cản một số cá nhân tham gia cái sự kiện rẻ rách này đâu, bởi họ cũng chẳng thừa sức mà quản tất cả những hoạt động của đám dân chủ, ba que này. Đằng nào những sự kiện này xảy ra rồi thôi chứ có ảnh hưởng quái gì đến uy tín của Việt Nam đâu.

TRẢ LỜI
avatar
20:51, 17/05/2019 XÓA

Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ nhưng những gì đang diễn ra xung quanh đối thoại không khác gì những trò hề nhuốm đầy màu sắc chính trị. Dường như đây chỉ là dịp để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tập trung công kích và xuyên tạc thực tế về tình hình nhân quyền trong nước. Bọn này chỉ hòng tạo ra cuộc đối thoại để xuyên tạc, bịa đặt về tình hình nhân quyền ở Việt Nam chứ chẳng bao giờ có mục đích tốt đẹp gì cả nên chúng ta cần hết sức cảnh giác.

TRẢ LỜI
avatar
21:00, 17/05/2019 XÓA

Cuộc đối thoại này thực chất là 1 cái cớ để Mĩ có cơ hội công khai thuận lợi gặp gỡ đám zận chủ để bàn bạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Những đối tượng gớm mặt thường hay chống đối chính quyền có mặt đầy đủ để tham dự bởi biết đâu vài lời xuyên tạc của chúng lại được MĨ cung cấp cho thêm ít tiền,chúng liên kết với nhau để chống phá nước ta nên ta cần hết sức cảnh giác vạch trần âm mưu của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
21:12, 17/05/2019 XÓA

Cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ- Việt lần thứ 23 này thực chất chỉ là bình phong để che đậy sự bịa đặt, xuyên tạc của Mĩ và bọn ba que xỏ lá phản quốc về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Bọn chúng gặp gỡ, giao lưu thực chất là thu thập thông tin từ bọn phản động như Nguyễn Văn Hóa, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Lê Anh Hùng để coi đó như 1 bằng chứng về tình hình nhân quyền được cho là bất ổn tại Việt Nam, đúng là nực cười.

TRẢ LỜI
avatar
21:26, 17/05/2019 XÓA

Việc Tổ chức Ân xá tung hô những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam là “tù nhân lương tâm” chỉ là cái cớ để Tổ chức này gây sức ép về nhân quyền ở Việt Nam, từng bước can thiệp sâu vào công việc nội bộ của nước ta - rõ ràng điều này vi phạm Nguyên tắc 95 trong Hiến chương Liên hợp quốc năm 1945. Cuộc đối thoại này diễn ra có thể là kế hoạch đã được chúng dự định từ trước để đưa ra các thông tin xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Đúng là toàn bọn không ra gì, nồi nào úp vung nấy hẹn nhau gặp gỡ làm trò hề

TRẢ LỜI
avatar
22:02, 17/05/2019 XÓA

Những buổi đối thoại, tọa đàm, những bản báo cáo,... nhằm đả kích chế độ tại Việt nam thì nhiều vô kể, nhưng gì thì cũng chỉ xoay quanh dăm ba vấn đề dân chủ nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo mà thôi, trong khi hai vấn đề này đã và đang được thực hiện và đảm bảo rất tốt đấy chứ.

TRẢ LỜI
avatar
22:36, 17/05/2019 XÓA

Chuyện Mỹ luôn hỗ trợ và chống lưng cho đám phản động đu càng, đám dân chủ trong nước chống phá đảng và Nhà nước ta đâu phải bí mật gì. Những buổi đối thoại thế này chẳng khác gì Mỹ đang thách thức Việt Nam, nên mọi người nhớ nhé, dù thế nào đi nữa cũng phải cảnh giác với ngoại quốc, đặc biệt là Mỹ!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
23:12, 17/05/2019 XÓA

Kiểu nhân quyền mà Mỹ và đám dân chủ hướng đến cũng hay thật đấy, những kẻ phạm tội phản quốc, chống phá chế độ đang hoạt động tốt, bọn bán nước trở thành những "anh hùng" được tôn vinh, còn chính Mỹ lại đi gieo rắc chiến tranh và máu lửa khắp nơi, hại biết bao nhiêu người vô tội và cho rằng đó là hành động ban phát nhân quyền. Đúng là nực cười mà.

TRẢ LỜI
avatar
12:07, 18/05/2019 XÓA

Ngày 13 và 14/5 vừa qua, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Scott Busby cùng một số cán bộ ngoại giao khác đã có những cuộc gặp gỡ với các nhà dân chủ cuội tại Việt Nam.Những cuộc gặp này diễn ra ngay trước cuộc đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 23 tại thủ đô Hà Nội hai nước. Những thông tin trong cuộc gặp gở này thì cũng chả có gì tốt đẹp gì cả.

TRẢ LỜI
avatar
15:33, 23/05/2019 XÓA

Đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ lần thứ 23 diễn ra không khác gì những trò hề nhuốm đầy màu sắc chính trị. Dường như đây chỉ là dịp để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tập trung công kích và xuyên tạc thực tế về tình hình nhân quyền trong nước,và chắc chắn là cũng chẳng mấy người Việt Nam quan tâm đến vấn đề này.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon