ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI DƯƠNG TRUNG QUỐC: VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM VẤN CHƯA KẾT THÚC

Thúy Kiều - Trong phiên họp Quốc hội vào sáng ngày 31/5 vừa qua, Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng: tuy Thanh tra Chính phủ đã kết luận Thanh tra TP.Hà Nội làm đúng, khiếu kiện của người dân Đồng Tâm là không có cơ sở, nhưng vụ việc Đồng Tâm vẫn chưa kết thúc.
Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc
Khi nói về vụ việc bắt ông Lê Đình Kinh thì ông Quốc nói rằng: “Bởi lẽ có một thực tế là việc bắt giữ người như vậy có cần thiết với một ông già 80 tuổi đời 50 năm tuổi Đảng hay không khi mà phải dẫn dụ người ta ra ngoài đồng đi kiểm tra mốc giới để bắt?”
Đồng ý với ông Dương Trung Quốc rằng ông Lê Đình Kình đã già và có thời gian trong Đảng lâu năm nhưng ông không những không gương mẫu, không xây dựng đất nước mà còn hô hào người thân lập ra hội nhóm kích động làng xóm chống đối chính quyền, mưu toan cướp đất công. Biến Đồng Tâm từ một vùng quê yên bình trở nên rối ren hơn bao giờ hết.
Ông Dương Trung Quốc trong một lần về Đồng Tâm
Việc bắt ông Kình thời điểm đó là có đủ cơ sở, ở đây chỉ cần bàn đến vấn đề bắt ông Kình thế nào mà thôi. Theo đại biểu Dương Trung Quốc thì: “Tại sao không bắt một cách rất đàng hoàng như chúng ta thường thấy trên truyền hình, tại gia, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, của cư dân địa phương, kể cả của gia đình nữa. Nếu tâm phục khẩu phục người ta sẽ tuân thủ”. Ông Quốc nói không sai, thông thường thì cơ quan Công an tiến hành bắt đối tượng tiến hành tại một số địa điểm nhất định như nhà ở, nơi làm việc,… của đối tượng bị bắt, dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người thân của người bị bắt.
Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng thực hiện được điều đó, nhất là khi bắt người trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, đang bị truy nã. Đối với trường hợp ông Lê Đình Kình, được biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần gửi giấy mời, giấy triệu tập lên làm việc nhưng ông Kình ngoan cố không chấp hành. Hơn nữa, ông Kình còn lôi kéo người thân gây khó dễ khi cán bộ địa phương xuống làm việc với ông. Như vậy, nếu thực hiện lệnh bắt ông Lê Đình Kình tại nhà riêng của ông sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc thực hiện nhiệm vụ, vừa làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương, bởi nếu tiến hành bắt tại nhà riêng thì rất có thể người nhà của ông Kình sẽ hô hào dân làng chống chả. Hơn nữa, việc bắt ông Lê Đình Kình ở cánh đồng hay thậm trí là một khu đất vắng khi đó cũng là để giữ thanh danh cho ông Kình, thử hỏi, nếu nhiều người biết một đảng viên lão thành như ông Kình vi phạm pháp luật thì không biết phải chui mặt vào đâu?
Rõ ràng, việc thực hiện bắt người thế nào cho thuận lợi là do sự tính toán của lực lượng Công an miễn sao hoạt động này đúng pháp luật và không ảnh hưởng xấu tới quần chúng nhân dân. Vậy sao một đại biểu Quốc hội như ông Dương Trung Quốc lại thắc mắc vấn đề này?
Ngoài ra, ông Quốc còn đưa ra một ý kiến cũng rất hay: “Từng thửa đất được đo đạc đến đơn vị đo lường là tấc, được vẽ một cách rất đầy đủ trên cơ sở háp lý là tất cả chứng nhận của những người liền kề, được sao ra 3 bản để lưu giữ ở kinh đô 1 bản, địa phương và dân 1 bản. Nếu Chính phủ chỉ cần đưa ra bản đồ về đất mà Thủ tướng Đỗ Mười trao cho quốc phòng từ 1991 thì khỏi có chuyện gì xảy ra”.
Đúng là nếu đưa ra được bản đồ chứng minh đất quốc phòng thì chẳng có gì phải bàn, nhưng khổ nỗi, thời từ năm 1991 đến nay đã là 28 năm và trong khoảng thời gian dài đó thì việc sử dụng đất ở đây cũng khá nhập nhèm, hơn nữa một số nguyên cán bộ xã Đồng Tâm còn bộc lộ yếu kém, buông lỏng quản lý, nên việc tìm lại bản đồ là hết sức khó khăn. Không có bản đồ thì Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra dựa vào các văn bản, tài liệu có liên quan và đã kết luận toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng và nhận được sự đồng tình của nhân dân Đồng Tâm. Vậy tại sao ông Dương Trung Quốc còn thắc mắc về vấn đề này?
Vụ việc Đồng Tâm đã lắng xuống hơn 1 năm nay nhưng ông Dương Trung Quốc - một đại biểu quốc hội vẫn không muốn cho nó “khép lại”.
Được biết vị đại biểu quốc hội này cũng đã có những phát ngôn “gây sốc” tại Quốc hội như việc ủng hộ phát triển bia rượu khi dẫn một số câu thơ của Bác Hồ về rượu.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
15:54, 03/06/2019 XÓA

đúng thực sự vụ việc Đồng Tâm chưa kết thúc thật bởi vì khi nào có những phần tử chống đối, ngoan cố và bất tuân pháp luật, và sự việc chưa được giải quyết ổn thỏa thì làm sao sự việc này đi đến hồi kết cho được chứ. Đại biểu nêu lên vậy đại biểu có cách nào giải quyết không hay đạo biểu chỉ giỏi chọc ngoáy thôi?

TRẢ LỜI
avatar
16:03, 03/06/2019 XÓA

Ông này dạo gần đây đứng trên quốc hội nêu lên những vấn đề tưởng như được nhân dân quan tâm nhiều lắm nhưng cảm giác là ông ta không có thực chất về năng lực đâu vì chỉ giỏi nêu lên gây mâu thuẫn chứ tuyệt nhiên chỉ đưa ra được một phương án hữu hiệu nào đối với mấy vụ việc phức tạp cả,cần xem lại ông này

TRẢ LỜI
avatar
16:12, 03/06/2019 XÓA

Quốc hội đúng thật sự là phải nêu lên được những vấn đề để mà bàn. Nhưng nói thật cứ cố nêu lên mấy vấn đề nóng để mà hứng đến sự quan tâm của dư luận như ông này thì không hay chút nào cả. Biết là trách nhiệm của đại biểu quốc hội nhưng bản thân ông này chưa thấy đống góp gì được nhiều cho xã hội và cử tri

TRẢ LỜI
avatar
16:20, 03/06/2019 XÓA

Những người thùng rỗng thì hay kêu to, bản thân ông này chúng ta không còn lạ gì là người không có tí nào kiến thức về an ninh quốc gia và kinh nghiệm xử lý các vấn đề xã hội nhưng ông ta lại chuyên ra thích nêu lên vấn đề nóng với mong muốn chọc vào chỗ ngứa của xã hội để khuếch cái thanh thế của mình lên

TRẢ LỜI
avatar
21:37, 26/06/2019 XÓA

Với tư cách là một đại biểu quốc hội mà ông Dương Trung Quốc lại có những phát biểu đi ngược lại với lợi ích chung của toàn nhân dân, ảnh hưởng xấu dư luận, gây hoang mang cho người dân. Thử hỏi ông có xứng đáng với chiếc ghế ông đang ngồi không.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon