CẢNH SÁT HÌNH SỰ CÔNG AN HÀ NỘI NHẬN DIỆN MỘT SỐ THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM CÔNG NGHỆ CAO

Nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới của tội phạm công nghệ cao bị lực lượng Cảnh sát hình sự phát hiện, lật tẩy trong quá trình điều tra, đấu tranh.
Thống kê chưa đầy đủ, các tháng đầu năm 2019, trên địa bàn Hà Nội đã có hàng chục người dân mắc “bẫy lừa” của tội phạm công nghệ cao, và bị chiếm đoạt trên 30 tỷ đồng.
Lợi dụng, lôi kéo người nghèo, sinh viên để thực hiện tội phạm
Theo chỉ huy phòng Cảnh sát hình sự, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, hám lợi của một số công nhân, người lao động tự do, sinh viên, người dân ở các vùng nông thôn… đối tượng tội phạm người nước ngoài đã thuê người Việt Nam làm đầu mối đứng ra thuê các lao động tự do, công nhân, sinh viên… đến ngân hàng mở tài khoản chính chủ, đăng ký làm thẻ ATM, sim liên kết tài khoản ngân hàng, thiết bị Token (là thiết bị do ngân hàng cung cấp để lấy mã khi chuyển khoản qua Internet banking).
Một nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao phạm tội, bị Công an Hà Nội xử lý
Sau đó, những tài khoản, thẻ ATM này được thu gom bán lại cho các đối tượng lừa đảo để thu lợi, mà không cần biết các đối tượng sử dụng tài khoản của mình để làm gì. Ngoài ra, các đối tượng sử dụng tiền chiếm đoạt được của bị hại để mua, bán tiền kỹ thuật số (bitcoin) trên các sàn mua, bán tiền kỹ thuật số khác nhau, hoặc lợi dụng các cá nhân cung cấp dịch vụ chuyển, đổi tiền quốc tế không thông qua ngân hàng, thay cho hình thức rút tiền mặt trực tiếp tại cây ATM, chi nhánh ngân hàng như trước đây.
Bên cạnh đó, đối tượng gọi điện thoại trực tiếp cho bị hại giả làm người quen lâu ngày không gặp, sau khi hỏi thăm về tình hình sức khỏe, công việc, cuộc sống, các đối tượng thông báo với người bị hại là có người quen ở công ty xổ số cho số để đánh “lô, đề” chắc chắn sẽ trúng thưởng. Mục đích cuối cùng là đề nghị người bị hại chuyển tiền cho các đối tượng để đánh “lô, đề” hộ, sau đó chiếm đoạt.
Dẫn chứng cho thủ đoạn này là trường hợp bà Nguyễn, trú tại quận Hoàng Mai. Ngày 7-1-2019, bà Nguyễn trình báo đến Công an Hà Nội về việc bị đối tượng lừa đảo thông qua hình thức gọi điện thoại giả làm người quen cho số “lô, đề”, rồi bị lừa số tiền 660 triệu đồng.
Vẫn “nóng” tội phạm giả danh cán bộ cơ quan pháp luật
Mặc dù công tác tuyên truyền, đấu tranh của lực lượng chức năng hết sức quyết liệt, nhưng thực tế cho thấy, vẫn đang rất “nóng” thủ đoạn của các đối tượng tự xưng là nhân viên bưu điện, bưu cục… gọi điện thoại đến máy điện thoại bàn, di động thông báo cho người bị hại là họ đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy CMND đăng ký mở tài khoản ngân hàng… Khi bị hại trả lời là không có những việc trên thì đối tượng hướng dẫn, nối máy cho bị hại nói chuyện với cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án để trình báo…
Tiếp theo, đối tượng tiếp tục thông báo cho bị hại là họ đang liên quan đến các vụ án, chuyên án của cơ quan Công an đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… và đã có lệnh bắt của Tòa án, Viện Kiểm sát, yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng.
Tiếp đó, đối tượng yêu cầu người bị hại phải luôn nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là điều tra viên, cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.
Để người bị hại tin tưởng, các đối tượng sử dụng các phần mềm, ứng dụng gọi điện thoại qua mạng Internet có thể hiện thị số gọi đến là số điện thoại của cơ quan Công an (chỉ khác đầu số gọi đến) nên khi người bị hại kiểm tra qua tổng đài 1080, qua mạng Internet… thì cũng không phát hiện được.
Sau đó, các đối tượng vừa dùng những lời lẽ đe dọa về việc người bị hại sẽ bị bắt tạm giam để điều tra, vừa nói sẽ xem xét tạo điều kiện nếu như người bị hại thành khẩn khai báo rồi yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định để xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra khiến người bị hại sợ bị bắt giam, mất danh dự, uy tín nên phải chuyển tiền theo yêu cầu.
“Với chiêu trò, thủ đoạn này, đối tượng phạm tội mới đây đã chiếm đoạt được khoảng 10 tỷ đồng của 1 người có địa vị trong xã hội. Số tiền có thể nhiều hơn nữa, nếu người bị hại không đi vay thêm 5 tỷ đồng, và được bạn bè hỏi lý do vay tiền, thì mới kịp bừng tỉnh”, đại diện phòng Cảnh sát hình sự cho biết.
Ngoài 2 thủ đoạn phổ biến nêu trên, đang diễn ra tương đối phức tạp hiện tượng đối tượng chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội, chủ yếu là tài khoản facebook, tập trung vào những người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại nước ngoài để nhắn tin nhờ bạn bè người quen nhận tiền hộ từ nước ngoài, xin người bị hại số tài khoản, điện thoại…
Sau đó, gửi các tin nhắn giả mạo thông báo nhận tiền chứa các đường link website giả mạo các dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài như: MoneyGram, Wester Union… hoặc trang web của các ngân hàng tại Việt Nam. Các website giả mạo này yêu cầu người bị hại phải nhập các thông tin tài khoản ngân hàng như: ID, mật khẩu tài khoản InternetBanking, tên, số thẻ…
Sau khi có thông tin InternetBanking, các đối tượng đăng nhập và chuyển tiền trong tài khoản của người bị hại đến các tài khoản của đối tượng. Lúc này, đối tượng yêu cầu người bị hại cung cấp mã OTP ngân hàng cung cấp để nhận tiền nhưng thực chất là để các đối tượng chuyển tiền ra khỏi tài khoản của người bị hại.
Khuyến cáo của cơ quan chức năng
Đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao là “cuộc chiến” chắc chắn không có hồi kết. Giống như các loại tội phạm khác, tội phạm công nghệ cao sẽ luôn rình rập, tìm sơ hở của người dân để chiếm đoạt tiền, tài sản.
Chính vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, ngoài việc tự trang bị các kiến thức cần thiết để phòng tránh bị các đối tượng lừa đảo thì chia sẻ, tuyên truyền cho người trong gia đình, những người xung quanh để biết phòng chống.
Khi bị các đối tượng giới thiệu là cán bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân, Tòa án… gọi điện thoại đe dọa, cần bình tĩnh, tìm cách thông báo cho người thân, và phải trình báo ngay tới cơ quan Công an gần nhất. Tuyệt đối không cung cấp cho các đối tượng thông tin về tài sản cá nhân, tiền mặt hiện có, tài khoản ngân hàng. Lưu ý, nếu ai đó vi phạm pháp luật bị triệu tập, mời đến trụ sở cơ quan chức năng làm việc thì đều gửi giấy triệu tập, giấy mời thông qua chính quyền địa phương, Cảnh sát khu vực… chứ không có việc điều tra viên, cán bộ Công an tự gọi điện thoại thông báo theo hình thức nêu trên.
Không công khai các thông tin cá nhân như: ngày sinh, số CMND, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, hình ảnh của bản thân, con cái, người thân trong gia đình lên các mạng xã hội. Bên cạnh đó, cảnh giác về việc kết bạn với người lạ trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là những người mới quen mà đã hứa tặng quà đắt tiền.
Đối với các tin nhắn qua mạng hội xã hội, qua điện thoại của người quen, bạn bè nhờ mua thẻ cào điện thoại, nhờ chuyển tiền hộ, cần gọi điện thoại trực tiếp xác nhận thông tin với người nhờ; đối với các cá nhân có nhu cầu chuyển – nhận tiền từ nước ngoài về thì gửi – nhận thông qua ngân hàng có uy tín, không sử dụng dịch vụ chuyển, đổi tiền quốc tế của cá nhân không hợp pháp; đặc biệt, không mở hộ, cho thuê, bán tài khoản ngân hàng của mình cho người khác.
Nguồn: ANTĐ
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
09:11, 10/06/2019 XÓA

Trong bối cảnh, tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi xảo quyệt, mọi người nên không công khai các thông tin cá nhân như: ngày sinh, số CMND, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, hình ảnh của bản thân, con cái, người thân trong gia đình lên các mạng xã hội. Bên cạnh đó, cảnh giác về việc kết bạn với người lạ trên các trang mạng xã hội

TRẢ LỜI
avatar
09:34, 10/06/2019 XÓA

Trong tình hình hiện nay, mọi người nên tự đề phòng cho mình thì tốt hơn, tránh mất bò mới lo làm chuồng. Bọn tội phạm công nghệ cao rất tinh vi, vì thế tôi khuyên mọi người không nên công bố những thông tin cá nhân như sđt, số CMT, tài khoản NH, passport.. để kẻ gian không thể đánh cắp thông tin được, ngoài ra cũng nên cẩn trọng khi kết bạn gặp gỡ những người lạ qua mạng xã hội

TRẢ LỜI
avatar
12:51, 10/06/2019 XÓA

Chiêu trò giả mạo người thân để lừa tiền đã phổ biến từ lâu rồi. Mọi người cần cực kỳ cảnh giác với những tin nhắn nhờ nạp tiền điện thoại, vay tiền, chuyển tiền với số tiền lớn, đặc biệt là tuyệt đối không cung cấp số tài khoản và mật khẩu tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai, kể cả những người thân nhất cũng có thể là giả mạo.

TRẢ LỜI
avatar
13:19, 10/06/2019 XÓA

Mọi người cần phải cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội, bởi chính tài khoản cá nhân của bạn có thể bị tấn công, chứ không phải chỉ có người thân và bạn bè mới bị. Đừng lưu giữ những thông tin cá nhân, thông tin nhạy cảm trên Facebook, nếu tài khoản bị hack thì coi như mất trắng vào tay bọn lừa đảo đấy.

TRẢ LỜI
avatar
13:39, 10/06/2019 XÓA

Mục tiêu của bọn lừa đảo này là tiền, nên nếu ai nhắn tin, gọi điện hỏi đến tài khoản ngân hàng, tiền điện thoại, những đồ vật có giá trị thì phải xác nhận đúng người đúng việc thì mọi người hãy xìa tiền ra nhé. Nói là thủ đoạn cũ quen thuộc thế thôi chứ giờ vẫn đầy người nhẹ dạ bị lừa đấy!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
13:50, 10/06/2019 XÓA

Thế nên ngoài những khuyến cáo của lực lượng an ninh, mọi người nên cảnh giác khi kết bạn trên Facebook, Zalo,... với người lạ. Không phải đa cấp, bán hàng online thì cũng có thể là lừa đảo tinh vi. Hãy chỉ kết bạn với những người mình thực sự quen biết và đã tiếp xúc ngoài đời, biết mặt còn không biết lòng, huống chi chưa quen bao giờ!

TRẢ LỜI
avatar
14:00, 10/06/2019 XÓA

Tôi cũng đã từng có người thân bị hack tài khoản Facebook, kẻ hack tài khoản sử dụng nó để nhắn tin cho mọi người đòi vay tiền với số tiền từ vài trăm đến vài triệu. May là mọi người phát giác kịp thời và tố cáo hắn. Nhưng bây giờ vẫn còn nhiều người nhẹ dạ cả tin lắm, không biết bảo vệ bản thân trước những chiêu trò này đâu.

TRẢ LỜI
avatar
14:10, 10/06/2019 XÓA

Tôi chưa bao giờ thấy cảnh sát công an họ phá án bằng cách gọi qua điện thoại hay trao đổi tin nhắn cả. Nếu muốn điều tra vụ việc gì cũng sẽ gửi giấy triệu tập thông qua chính quyền địa phương, công an khu vực. Thế nên nếu có ông cảnh sát, công an nào gọi để diều tra nọ kia thì bà con anh chị đừng tin nhé!

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
14:29, 10/06/2019 XÓA

Bây giờ Internet phát triển tại Việt nam, những tệ nạn và tội phạm, nhất là những chiêu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra trên mạng xã hội thậm chí còn phức tạp và khó giải quyết hơn cả ngoài đời. Vì vậy, ai cũng phải cảnh giác, phải tìm hiểu để bảo vệ chính bản thân trước những chiêu trò lừa đảo bẩn thỉu này.

TRẢ LỜI
avatar
14:38, 10/06/2019 XÓA

Nhiều người giờ có thói quen nguy hiểm là đăng tải mật khẩu tài khoản ngân hàng, email,... của mình trên Facebook, nghĩ là nếu để chế độ ẩn thì sẽ an toàn. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc nếu mất Facebook thì mất tất cả, thậm chí cả bạn bè, người thân cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta nên dừng thói quen cái gì cũng đăng lên mạng xã hội đi.

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
14:48, 10/06/2019 XÓA

Biết là Facebook là để chia sẻ hình ảnh rồi, nhưng mọi người cũng không nên đăng tải những thông tin, hình ảnh gia đình, con cái,... lên Facebook quá nhiều, nhất là đừng để chế độ cho phép người lạ xem, bởi chúng có thể lợi dụng những thông tin công khai đó để giả mạo người thân của mình, đi lừa tiền người khác.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
15:39, 10/06/2019 XÓA

Tốt nhất là những thông tin cá nhân, mỗi người nên tự giữ gìn cho bản thân, đó là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình trước những thủ đoạn lừa đảo cả trên mạng lẫn ngoài đời. Nếu mọi người có ý thức cảnh giác, thì thủ đoạn của bọn này có tinh vi đến mấy thì cũng không thể moi tiền, lừa đảo được đâu!!!

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
16:07, 10/06/2019 XÓA

Thời đại công nghệ 4.0 mà, cái gì cũng phải là công nghệ cao, đến cả tội phạm lừa đảo giờ cũng biết sử dụng máy tính hết rồi. Những thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi và khó nhận biết hơn, vì vậy rất cần những bài viết thế này để mọi người có thể tìm hiểu về cách thức hoạt động của chúng, từ đó đề phòng bọn tội phạm này.

TRẢ LỜI
avatar
00:32, 27/06/2019 XÓA

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự thiếu hiểu biết, hám lợi của một số công nhân, người lao động tự do, sinh viên, người dân ở các vùng nông thôn… kết hợp với sử dụng các phương tiện công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Hành vi này sẽ còn tái diễn và tinh vi hơn nên đòi hỏi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giacs hơn nữa

TRẢ LỜI
avatar
21:44, 05/07/2019 XÓA

Tội phạm cong nghệ cao vô cùng nguy hiểm, đặc biệt thời gian gần đây thì chúng ngày càng tinh vi và xảo quyết, bày ra vô số chiêu trò và thủ đoạn để lừa đảo.Cho nên mỗi cá nhân chúng ta hãy tự bảo vệ bản thân mình khỏi tay những tên tội phạm này, tránh để chúng sử dụng những thông tin cá nhân mà các bạn đăng tải hay công khai vào mục đích phạm tội

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon