THẬT ĐÁNG BUỒN TRƯỚC BÀI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG SINGAPORE LÝ HIỂN LONG VỀ VẤN ĐỀ CAMPUCHIA

Loa phường - Hôm 31.5, trên trang Facebook của mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng tải bài viết để chia buồn về việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời hôm 26.5. Trong bài viết của mình, ông Lý đã dùng những từ như “xâm lược”, “chiếm đóng” để mô tả hoạt động của Việt Nam khi nhắc đến việc quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ : “Sự lãnh đạo của ông cũng mang lại lợi ích cho khu vực. Thời gian ông làm Thủ tướng trùng với lúc các thành viên ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam đối với Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng của Việt Nam qua biên giới nước này với Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận việc đã rồi, và đã cùng với các đối tác ASEAN, phản đối hành động xâm chiếm của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế”.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-la 2019
Phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Singapore, ngày 3/6, phát biểu trước báo giới tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã tỏ ra bất ngờ và lên tiếng chỉ trích. Ông nói: “Đây không phải là sự thật và chúng tôi muốn ông ấy đính chính lại. Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông nói. Chúng tôi đã khẳng định rõ ràng rằng quân tình nguyện Việt Nam đã giải phóng cho nhân dân của chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi quân tình nguyện Việt Nam đã đến để cứu người dân của chúng tôi và điều đó rất có ý nghĩa đối với chúng tôi”.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh phản ứng trước bài phát biểu của ông Lý Hiển Long
Ông Hun Many, con trai thứ 5 của Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh mọi người không nên quên những tội ác và sự tàn bạo của Khmer Đỏ. Khi mà đã có ít nhất 1,7 triệu người Campuchia chết vì đói, bị tra tấn (rút bỏ móng tay móng chân, dùng túi nhựa chẹn cho ngạt thở), hành quyết hoặc lao động khổ sai (bắt đi xây dựng các hồ, đập thủy điện) trong suốt 4 năm chế độ Khmer Đỏ nắm quyền, từ 1975-1979.
Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cũng đã khẳng định rằng quá trình lật độ chế độ diệt chủng, giành thắng lợi rực rỡ có công không nhỏ từ sự giúp đỡ hết sức to lớn, kịp thời và hiệu quả của quân tình nguyện Việt Nam: “Chỉ có đất nước Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã tự nguyện đưa con cháu và những người thân yêu của mình đến giúp giải phóng và cứu tính mạng của người dân Campuchia trong lúc vô cùng nguy nan và khẩn cầu các nước đến cứu giúp. Sự giúp đỡ bằng xương máu của quân tình nguyện Việt Nam là sự giúp đỡ nhân đạo và đúng đắn nhất. Sự hỗ trợ này lẽ ra phải là nghĩa vụ chính yếu của cộng đồng quốc tế trong việc cứu giúp một dân tộc đang trong hoạn nạn bởi chính sách diệt chủng có tổ chức chính quy từ trên xuống dưới của chế độ Pol Pot”.
Bất ngờ trước phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long, ngày 4/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”.
Thật đáng buồn trước bài phát biểu của người đứng đầu một quốc gia được mệnh danh là con rồng châu Á, khi mà không những phủ nhận những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc chống lại nạn diệt chủng Pol Pot, mang lại bình yên cho nhân dân Campuchia, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định cho các nước trong khối ASEAN.
Phát biểu này còn đụng đến nỗi đau của nhân Campuchia khi mà họ đang muốn quên đi quá khứ đau buồn của nạn diệt chủng đã đưa đất nước Campuchia vào thời kì đen tối nhất trong lịch sử.
Thiết nghĩ, Thủ tướng Singaprore cần đính chính bài phát biểu, nếu không sẽ ảnh hưởng tới quan hệ Việt Nam - Singapore vốn đang hết sức tốt đẹp.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
Linh Chi
AUTHOR
18:06, 06/06/2019 XÓA

Nói chung là ông Lý Hiển Long làm như vậy cũng chỉ muốn lấy lòng Trung Quốc mà thôi bởi vì lý do gì thì mọi người ai cũng biết rồi đấy mà, chẳng cần phải nói nữa ấy chứ, chúng ta cùng chờ xem diễn biến nó sẽ như thế nào tiếp nhé.

TRẢ LỜI
avatar
18:33, 06/06/2019 XÓA

Quan hệ giữa 2 đất nước chúng ta coi như dạn nứt tại đây nhé, nói chung là không còn cơ hội nào để mà gắn kết lại đâu nhá, cho dù có được cũng sẽ không như tước đâu nhá.

TRẢ LỜI
avatar
21:10, 06/06/2019 XÓA

Không phải nực cười mà là quá trơ trẽn. Đúng thật là ông ta đang phủ nhận lịch sử, phủi tay sạch trơn trước những nghĩa cử cao đẹp của quân đội nhân dân Việt nam cho nên người dân hai nước không khỏi bức xúc. Ông Long cần phải đính chính lại những phát ngôn của mình nếu không muốn tiếp tục bị dư luận chỉ trích

TRẢ LỜI
avatar
21:23, 06/06/2019 XÓA

Không chỉ người dân Việt Nam hay campuchia mà chắc cả người dân Đông Nam Á cũng phải phì cười trước những phát ngôn ngu ngốc đến lạ thường của một trong những nước phát triển nhất khu vực. Người dân singapore không biết sẽ suy nghĩ thế nào khi thấy người đứng đầu nhà nước của họ lại là một người thiếu hiểu biết ,bảo thủ và phủ nhận hoàn toàn lịch sử như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 06/06/2019 XÓA

Xin nói thật là nếu không có Việt Nam thì campuchia đã bị khơ me đỏ diệt chủng lâu rồi. Người dân campuchia vẫn đang biết ơn về điều đó vậy và ông Long lại có những phát ngôn đậm tính chia rẽ nội bộ, xuyên tạc lịch sử như thế là không thể chấp nhận được. Cần phải có những đính chính ngay.

TRẢ LỜI
avatar
19:17, 09/06/2019 XÓA

đã có những thuyết âm mưu được cho là động cơ trực tiếp khiến ông Lý Hiển Long phát biểu xổ toẹt vào lịch sử, không thèm quan tâm 2 chủ thể trực tiếp (VN và Campuchia) bị tổn thương như thế nào. điều này chúng ta cần phân tích kỹ chứ không thể nó là vô tình như thế được

TRẢ LỜI
avatar
19:17, 09/06/2019 XÓA

đó là cách mà người Singapo làm cho Việt Nam bị kẹt giữa Thái Lan, Campuchia và TQ và hạ bệ Việt Nam trước khi bầu thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vào thời gian tới đây…. Nhưng nếu vì điều đó thì nó càng cho thấy cái sự hèn hạ, xảo trá của ông Thủ tướng này. Sự biện minh đó vì thế cũng sẽ vô nghĩa lý và không có nhiều giá trị.

TRẢ LỜI
avatar
19:17, 09/06/2019 XÓA

Đồng ý không ai có thể làm dâu trăm họ. Ông Lý Hiển Long ca ngợi ông cựu Thủ tướng Thái Lan Prem vừa mất mà ông này được biết đến là nhà lãnh đạo tiền đồn cho 5 nước Asean chống lại Việt Nam tấn công giải phóng Campuchia khỏi nạn diệt chủng của Pôn Pốt khi đó thì mặt logic, vị thủ tướng này làm tổn thương VN và Campuchia là bình thường.

TRẢ LỜI
avatar
19:18, 09/06/2019 XÓA

dưới góc độ của đạo lý, của chính nghĩa và lịch sử cần phải được tôn trọng và không ai được bóp méo và xuyên tạc nó. Và hơn cái gì đó, phát biểu về cuộc chiến đó, nếu không dành cho VN thì cũng hãy để người dân, lãnh đạo Campuchia nói. Hơn ai hết, họ mới hiểu hết và chính họ, sau ngần ấy thời gian mới chứng minh, hiểu về những giá trị đi liền…

TRẢ LỜI
avatar
19:18, 09/06/2019 XÓA

Có thể lúc này, ông Lý Hiển Long sẽ chưa thấy hết và ông vì thế cũng chưa xin lỗi. Nhưng biết đâu có khi nào đó, khi nghe lại câu chuyện của cha mình nói với nhà lãnh đạo đồng cấp VN ông mới hiểu tất cả.

TRẢ LỜI
avatar
19:21, 09/06/2019 XÓA

Nếu ông Lý Hiển Long phát biểu như vậy là rất không nên, rất sai với Việt Nam, rất sai với những người đã hy sinh xương máu để giành lại hòa bình chính đáng cho Campuchia, sự thịnh vượng hiện tại của Campuchia và đồng thời góp phần vào hòa bình, ổn định, an ninh thế giới”

TRẢ LỜI
avatar
19:21, 09/06/2019 XÓA

Cần phải đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện truyền thông quốc tế về sự thật này. Nhìn nhận về mặt nào đó, phát biểu vừa qua của ông Lý Hiển Long cũng là một sự nhắc nhở, một sự đánh động tốt để chúng ta tích cực đẩy mạnh truyền thông về sự thật này, mặc dù có chút muộn màng!

TRẢ LỜI
avatar
19:21, 09/06/2019 XÓA

Thật đáng tiếc, câu nói đó là của ông Lý Hiển Long, người mà không chỉ giới chính trị mà cả người dân cũng tôn trọng, người đứng đầu một quốc gia có nhiều yếu tố khiến chúng ta phải khâm phục. Tôi không nghĩ ông ta ở vị trí ấy, con người như thế lại nói như vậy. Đây là vấn đề thuộc về kiến thức

TRẢ LỜI
avatar
19:22, 09/06/2019 XÓA

Khi đó Việt Nam phải chịu đựng sức ép rất lớn, chúng ta gần như bị thế giới quay lưng lại. Đây là điều rất đáng tiếc. Không biết mục đích, mục tiêu ông ta thế nào, nhưng ‘tiên trách kỷ, hậu trách nhân’, chúng ta chưa tuyên truyền tốt, làm cho bạn bè thế giới hiểu hơn

TRẢ LỜI
avatar
19:22, 09/06/2019 XÓA

Bình luận của ông Lý là sai sự thật và không phản ánh đúng lịch sử. Hoàn toàn không đúng vì ông ấy nói binh lính Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải đính chính. Có thể khẳng định 100% là Việt Nam không hề có ý định xâm lược Campuchia. Hai dân tộc luôn tồn tại bên nhau nhiều năm và bản thân Việt Nam cũng hiểu được nỗi đau bị xâm lược

TRẢ LỜI
avatar
00:11, 27/06/2019 XÓA

Thật sự rất đáng phẫn nộ trước phát biểu của thủ tướng Lý Hiển Long.Trong khi ngừoi trong cuộc và quốc tế đều đã công nhận cuốc chiến đấu chính nghĩa của Việt Nam trên chiến trường Campuchia thì ông thủ tướng của Singapor lại có những phát biêủ mang tính xúc phạm.Thật sự mất hết tư cách trong mắt người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon