KHI MỘT SỐ ĐẠI BIỂU BIẾN DIỄN ĐÀN QUỐC HỘI THÀNH NƠI TỰ DO DÂN CHỦ QUÁ TRỚN


Huyền Pha
KHI MỘT SỐ ĐẠI BIỂU BIẾN DIỄN ĐÀN QUỐC HỘI THÀNH NƠI TỰ DO DÂN CHỦ QUÁ TRỚN
Những phát biểu theo kiểu vô thưởng, vô phạt hay phát biểu mà tính dân chủ quá trớn, thiếu tính xây dựng, phản biện đang trở nên phổ biến trên diễn đàn Quốc hội, diễn đàn quan trọng nhất của một đất nước.
Tự do, dân chủ là thứ mà người ta luôn đấu tranh để có. Tự do, dân chủ là nền để xã hội phát triển, nhưng quan niệm và ngưỡng của chúng thì có sự khác nhau. Chính sự khác nhau này dẫn đến những bất đồng trong xã hội.
Thế nào là tự do? Tự do có đồng nghĩa với việc có thể làm bất cứ việc gì hay không?
Thế  nào là dân chủ? Dân chủ có nghĩa là có thể can thiệp, tham gia vào tất cả mọi chuyện hay không?
Tham gia chất vấn tại Quốc hội để góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền, qua đó làm tốt hơn trách nhiệm đối với người dân. Việc tổ chức đối thoại cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị nhằm giải quyết vấn đề dân sinh. Đó cũng là minh chứng của dân chủ trong việc tháo gỡ vướng mắc khi triển khai chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, phát biểu của một số đại biểu quốc hội trở nên quá khích, thiếu tính xây dựng với cái nhìn phiến diện, một chiều, nó khác xa cái tâm, cái tầm của một đại biểu quốc hội đối với nhân dân, đối với cả hệ thống chính trị.
Phát ngôn của đại biểu trên diễn đàn Quốc hội khác xa với phát ngôn ở quán cóc vỉa hè. Nó có sức lan tỏa mạnh mẽ và định hướng dư luận, thậm chí làm thay đổi suy nghĩ của người dân.
Một câu nói của đại biểu có thể làm người dân thân thiện với chính quyền, với quan chức...nhưng cũng một câu nói của đại biểu có thể đẩy người dân ra xa và tạo nên hiệu ứng tiêu cực. Vì thế cần có đại biểu trách nhiệm, hiểu biết, thẳng thắn, phát ngôn đúng mực, "nói có sách, mách có chứng".
Người dân rất cần các đại biểu dũng cảm, dám nói thẳng nói thật, dám nói những chuyện lâu nay bị coi là gai góc, tế nhị hay "vùng cấm". Nhưng người dân cũng rất cần các đại biểu khi phát ngôn về những hiện tượng tiêu cực trong xã hội phải có minh chứng kèm theo, phải nêu ví dụ cụ thể để tránh bị coi là nói không suy nghĩ, nói bừa, nhìn xã hội chỉ thấy màu tối, đâu đâu cũng chỉ thấy tiêu cực.
Hãy dũng cảm, trách nhiệm. Hãy "chỉ tận tay, day tận trán" để dân biết, để các cơ quan hữu trách xử lý theo quy định của pháp luật.
Đừng nói khơi khơi, nói bừa, nói ẩu, nói theo kiểu "nghe nói" thế này thế kia.... Đại biểu Quốc hội ở đó để đại biểu cho lợi ích, ý chí nguyện vọng của người dân, để xây dựng pháp luật, để làm chính sách, để giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chính sách, việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan, tổ chức, các nhân chứ không phải vào Quốc hội chỉ để hỏi tào lao, càng không phải ở đó để vuốt ve dân chúng bằng những phát ngôn vô thưởng vô phạt, vô minh chứng...dẫn đến hiệu ứng ngược, tạo cơ hội cho đám lều báo, kền kền kích động, làm mất niềm tin của người dân vào chế độ, gây mất ổn định xã hội.
Việc Đại biểu Quốc hội như ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu “có người lợi dụng chức vụ quyền hạn để vun vén đủ thứ từ học hàm, học vị, bằng cấp, sống xa hoa, thậm chí cờ bạc thâu đêm, đi nước ngoài ăn chơi dùng tiền ngân sách”. Hoan hô anh Nhưỡng đã thẳng thắn. Nhưng với tư cách là một cử tri, là người đã bỏ phiếu cho anh vào Quốc hội, tôi khẩn thiết xin anh có dẫn chứng. Hãy cho tôi biết, "đi nước ngoài ăn chơi dùng tiền ngân sách" là ai, thuộc cơ quan nào để pháp luật xử lý.
Cần dũng cảm, nói thẳng, nói thật đừng biến mình thành con người mị dân, tự chuyển hoá, gây chía rẽ nội bộ. Làm được như vậy thì dân mới khen. Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ, đồng thời có những bước đổi mới rõ rệt trong quản lý xã hội. Sự dân chủ không chỉ được thực thi trong các cơ quan công quyền, tổ chức chính trị - xã hội mà còn lan rộng trong toàn xã hội. Thế nhưng có không ít trường hợp lợi dụng dân chủ để lấn tới, trở thành dân chủ quá trớn. Đó là tình trạng “nói càn”, “làm càn” ngày càng nhiều, thậm chí coi thường pháp luật, không có tính xây dựng đất nước./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

6 nhận xét

Viết nhận xét
07:39, 05/06/2019 XÓA

Người dân rất cần các đại biểu dũng cảm, dám nói thẳng nói thật, dám nói những chuyện lâu nay bị coi là gai góc, tế nhị hay "vùng cấm". Nhưng người dân cũng rất cần các đại biểu khi phát ngôn về những hiện tượng tiêu cực trong xã hội phải có minh chứng kèm theo, phải nêu ví dụ cụ thể, chứ đừng nói kiểu chung chung thiếu căn cứ như thế.

TRẢ LỜI
avatar
07:44, 05/06/2019 XÓA

Hết Lưu Bình Nhưỡng rồi đến Dương Trung Quốc đang thi nhau cướp diễn đàn quốc hội để nói về những vấn đề thực sự xàm ngôn của mình, hai ông định tấu hài đến bao giờ nữa đây, đừng có mà làm càn, nói thật những phát ngôn của hai ông thật chẳng có ai tin gì đâu, nói thật là như thế

TRẢ LỜI
avatar
07:51, 05/06/2019 XÓA

Nói có sách, mách có chứng. Ông nghị Lưu Bình Nhưỡng muốn đóng góp ý kiến về vấn đề này mà chẳng đưa ra được dẫn chứng nào thì ai thèm tin đây, chắc cái lần trước đem ra số liệu không chính xác, thể hiện sự tính toán ngu dốt, trình độ thiếu hiểu biết của mình nền chắc giờ chỉ có thể nói vô căn cứ thế mà thôi. có thể cần nên xem xét lại tư cách là một đại biểu Quốc hội của ông ta.

TRẢ LỜI
avatar
00:04, 27/06/2019 XÓA

Chỉ mặt đặt tên những đại biểu như Lưu Bình Nhưỡng Dương Trung Quốc có những phát biểu theo kiểu vô thưởng, vô phạt hay phát biểu mà tính dân chủ quá trớn, thiếu tính xây dựng, phản biện là rất cần thiết. Hi vọng các vị sẽ thấy được trọng trách, gánh nặng của chiếc ghế trong quốc hội để có những đóng góp tích cực hơn giusp đỡ cuộc sống nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
20:16, 27/06/2019 XÓA

đại biểu quốc hội là người nói lên tiếng nói, mong muốn, nguyện vọng của người dân, nhưng tháy rằng họ đang mang ý kiến của cá nhân mình đến với quốc họi, và hầu đá những ý kiên đó không mang tính xây dựng mà chỉ gây tranh cãi mà thấy rất rõ là trong chính lời phát biểu của họ có tính mâu thuẫn

TRẢ LỜI
avatar
20:18, 27/06/2019 XÓA

những đại biểu như Dườn trung quốc hay lưu bình nhưỡng thấy rằng trong bài phát biểu của họ không hề có ý kiến của nhân dân mà chỉ mang tính chủ quan, toàn thấy mang tính chất phê phán mà nhiều khi là thông tin sai lệch, gây tranh cãi trong hội nghị

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon