ÔNG ĐOÀN NGỌC HẢI TỪ CHỨC LÀ “HIỆN TƯỢNG LẠ”?


Hoa sữa
Mấy ngày qua, sự kiện ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND Q.1 nộp đơn xin từ chức ngay sau khi được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn được báo chí rầm rộ đưa tin như là một “hiện tượng lạ” gây những tranh cãi.
Về vấn đề này đã có ý kiến của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 04/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết với báo chí: Thứ nhất, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn là một tổng công ty lớn trực thuộc UBND TP.HCM, hệ số lương ngang với phó giám đốc sở. Ngoài ra, ở tổng công ty này hiện chỉ có phó giám đốc phụ trách về kỹ thuật, chuyên môn xây dựng. Về việc này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã gặp anh Hải để trao đổi. Thứ hai, anh Hải là cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, mà Ban cán sự đảng UBND TP.HCM chỉ là một bộ phận khi làm nhân sự trình Ban Thường vụ Thành ủy, đã tổ chức gặp gỡ, phân tích kỹ đối với trường hợp anh Hải, thậm chí gặp rất nhiều lần. Hơn nữa anh Hải thuộc diện Thường vụ Quận ủy Q.1 nên công tác nhân sự phải làm chặt chẽ, nhiều lần chứ đâu phải muốn điều là điều.
Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Thành Phong cho biết theo thông tin trên báo chí mà ông đọc được, thì đây là “đơn từ chức lần thứ hai” và ông Phong chưa nhận được đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải nên chưa biết trong đơn nói gì. Lần đầu tiên ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức, và sau đó có đơn xin rút. Trước tình thế này Sở Nội vụ đã phải hỏi Bộ Nội vụ. Sau đó Bộ Nội vụ trả lời do đơn từ chức chưa được Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, và ông Đoàn Ngọc Hải thuộc sự quản lý của Thường trực Thành ủy nên quyền quyết định thuộc Ban Thường vụ Thành ủy. Từ đó, Ban Tổ chức Thành ủy và Thường vụ Thành ủy mới chấp nhận đơn xin rút đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải.
Nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức ngay sau khi nhận quyết định điều động công tác, Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nguyên Chủ tịch HĐND TP. HCM cho rằng, quyết định của ông Hải phần nào đó cho thấy sự “thiếu tôn trọng với tổ chức”. Việc anh Hải xin từ chức ngay sau khi vừa nhậm chức là cách ứng xử mang tính cá nhân". “Đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình”.
Nói về năng lực của ông Đoàn Ngọc Hải, bà Tâm nói rằng, ông Hải là người có năng lực tốt, tâm huyết trong công việc. Tuy nhiên, ông lại có một số cách ứng xử với công việc và người dân chưa được như mong muốn.
Tuy nhiên, một số trang báo đưa tin rằng: ông Hải tự nhận là mình không đủ chuyên môn để đảm nhận chức vụ mới và nếu miễn cưỡng nhận nhiệm vụ “trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng, sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân”. Ông còn cho rằng những lần dự định điều động như lần về công ty mới này “có thể nói là tùy tiện, đã làm tổn thương cá nhân tôi” và “phải chăng việc tôi đi chỉ huy dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có máu mặt và kết quả với tôi ngày hôm nay là như vậy?”. (dù ở trên ông Phong đã nói rằng bản thân ông chưa nhận được đơn từ chức nên không biết nội dung thế nào)
Qua vụ ông Đoàn Ngọc Hải từ chức gây xôn xao dư luận, nhiều người đặt câu hỏi khi bổ nhiệm, điều động quan chức ở xứ ta thì điều gì là ưu tiên, chuyên môn, năng lực, sở trường, hay là điều gì khác?
Nhưng theo quan điểm của tác giả thì “hiện tượng từ chức” như ông Hải có thể là rất hiếm có ở nước ta nhưng ở nước ngoài đó lại là những hiện tượng rất bình thường. Ở nước ngoài, nhiều quan chức từ chức như: Bộ trưởng Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Mexico Gonzalez Blanco đã từ chức vì làm trễ một chuyến bay 30 phút, một thủ tướng như Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức do không thể đưa đất nước đến thỏa thuận Brexit, và còn rất nhiều lãnh đạo, quan chức khác lập tức từ chức khi xảy ra các cuộc khủng hoảng, có khi không phải do lỗi của họ.
Có thể thấy sự khác biệt của phần lớn các quan chức nước ta so với nhiều nước trên thế giới là quan trường là sự nghiệp chủ yếu của cả đời họ. Nhiều người khi rời khỏi chức vụ, quan trường thì không có khả năng tạo dựng một sự nghiệp mới. Có khá nhiều người có được tiền bạc, của cải, tài sản, dinh thự hoành tráng từ khi có quyền chức trong khi ở nhiều nước, các quan chức thường là những người đã có tiền, đã thành đạt rồi mới ra phục vụ cho sự nghiệp chung. Họ có thể dễ dàng từ bỏ chức vụ công cộng để quay về với sự nghiệp tư nhân của mình. Trường hợp như Tổng thống Mỹ Donald Trump là một điển hình, ông là một doanh nhân rất thành đạt, khi ra làm tổng thống ông chỉ nhận mức lương tương trưng là 1 đô la mỗi năm. Và như nhận định của một triết gia, một đất nước, một công sở được điều hành bởi những người có tiền rồi mới có quyền có thể sẽ tốt hơn là đất nước, công sở được điều hành bởi những người có quyền rồi mới có tiền...
Vì vậy, chúng ta cũng không có gì mà ngạc nhiên khi hiện tượng từ chức xảy ra cả, đây là điều hết sức bình thường. Một cơ chế “chiêu hiền đãi sĩ”, thường xuyên thanh lọc, cạnh tranh đào thải ở những chốn “quan trường” sẽ khiến cho việc từ chức, cách chức trở nên bình thường, không trở thành “hiện tượng lạ” gây tranh cãi như trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải. Và đó cũng chính là một trong những động lực đưa đất nước đi lên./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
Linh Chi
AUTHOR
18:03, 06/06/2019 XÓA

Chúng ta thấy rằng là hành động như vậy của ông Đoàn Ngọc Hải nguyên Phó chủ tịch UBND như vậy thì cũng có nguyên do của hắn mà thôi, chúng ta cũng đừng chê trách ông Hải nhiều quá.

TRẢ LỜI
avatar
10:06, 09/06/2019 XÓA

Hành động từ chức của ông Đoàn Ngọc hải cũng là một điều hết sức bình thường thôi chúng ta không nên bàn tán quá nhiều. Nếu người ta cảm thấy không có đủ năng lực, không thể tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chung thì việc người ta nghỉ ngơi cũng là điều hết sức hợp lý. Đừng lấy đây để đánh động người khác.

TRẢ LỜI
avatar
10:20, 09/06/2019 XÓA

Nhiều người cứ quá coi trọng việc ông Hải từ chức mà đánh động đến nhiều cán bộ khác. Việc làm của ông Hải là đáng khen và không có gì phải bàn cãi cả. Khi người ta không còn muốn cống hiến cho sự nghiệp chung nữa thì nên để người khác phù hợp thay thế để lãnh đạo cơ quan. Ông Hải không muốn làm việc nữa thì thôi.

TRẢ LỜI
avatar
10:37, 09/06/2019 XÓA

Chẳng có gì là lạ cả. Khi người ta không còn toàn tâm toàn ý phục vụ cho sự nghiệp chung thì việc nhường lại cho người kế nhiệm là hoàn toàn hợp lý. Hành động của ông Hải đáng được ghi nhận nhưng không nên quá đề cao để đánh động, đá xoáy những cán bộ khác. Như vậy là phiến diện, thiếu khách quan.

TRẢ LỜI
avatar
00:19, 27/06/2019 XÓA

Quyết định của ông Hải phần nào đó cho thấy sự “thiếu tôn trọng với tổ chức”. Việc ông Hải xin từ chức ngay sau khi vừa nhậm chức là cách ứng xử mang tính cá nhân" đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình.

TRẢ LỜI
avatar
20:51, 27/06/2019 XÓA

sự kiện ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND Q.1 nộp đơn xin từ chức ngay sau khi được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn chẳng có gì là lạ cả, vì ông cảm thấy mình không hợp thì ông xin rút sớm nhường cho người khắc phù hợp hơn thôi

TRẢ LỜI
avatar
20:53, 27/06/2019 XÓA

nhiều người cho rằng quyết định của ông Hải phần nào đó cho thấy sự “thiếu tôn trọng với tổ chức”. Việc anh Hải xin từ chức ngay sau khi vừa nhậm chức là cách ứng xử mang tính cá nhân", nhưng tôi thấy ông thấy không dủ năng lực nên ông không nhận ,thế thôi

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
13:04, 28/06/2019 XÓA

việc ông HẢi từ chức chẳng có gì là lạ cả, nhận một chức vụ mà chính bản thân ông ấy cảm thấy mình không đủ năng lực để đảm nhiệm tốt, đúng là ông có tinh thầm và nhiệt huyết trong công việc nhưng nếu không có chuyên môn thì làm sao mà làm tốt được , thế nên từ chức sớm là tốt

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
13:06, 28/06/2019 XÓA

nhiều người nói ong không tôn trọng sự phân công của tổ chức, tôi thấy ông Hải làm thế mới là ton trọng tổ chức ấy, nếu không làm tốt thì khồn nhận, nhường cho những người khác có đủ năng lực, đảm bảo cho bộ máy vận hành tốt nhất

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon