THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC PHÊ PHÁN PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG SINGAPORE

Chiều 22.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN dự phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giớivà khu vực có nhiều biến động, chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cạnh tranh nước lớn tăng lên, và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang tác động tới mọi mặt đời sống. Trên tinh thần chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững”, các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận định hướng và biện pháp về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững vì người dân.
Trong đó, các nước khẳng định nhu cầu duy trì một nền an ninh bền vững, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN và định hướng ứng xử với đối tác bên ngoài trên cơ sở tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tăng cường lòng tin chiến lược và hợp tác đối phó với những thách thức an ninh xuyên quốc gia. Những định hướng khác còn có tích cực chuẩn bị cho CMCN 4.0 và kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019.
Với vai trò Chủ tịch kế nhiệm ASEAN, phát biểu tại phiên toàn thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề và những ưu tiên do Chủ tịch ASEAN 2019 Thái Lan đề xuất. Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần đặt ưu tiên hàng đầu tiếp tục củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, phát huy vai trò trung tâm và hiệu quả của các cơ chế khu vực do ASEAN chủ trì và dẫn dắt.
Hội nghị đã thông qua Tuyên bố tầm nhìn lãnh đạo ASEAN về quan hệ đối tác vì sự bền vững; Tuyên bố của lãnh đạo ASEAN về Năm văn hóa ASEAN 2019; Tuyên bố Bangkok về chống rác thải biển ở khu vực ASEAN.
Singapore "không có ý làm tổn thương Việt Nam"
Bên lề hội nghị, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Trong cuộc gặp với Thủ tướng Lý, diễn ra theo đề nghị của phía Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31.5 của Thủ tướng Lý Hiển Long phần liên quan đến VN và Campuchia giai đoạn 1979 - 1980. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của Singapore về vai trò của VN vào thời điểm đó là không đúng và việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới VN và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm ngàn quân tình nguyện VN đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.
Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương VN, chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hòa bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với VN; đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của VN từ trước tới nay trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.
Hai thủ tướng đánh giá cao cuộc gặp đã giúp hai bên hiểu nhau hơn; nhất trí tinh thần hướng tới tương lai, tập trung thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược VN - Singapore. Với việc VN đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi, tham vấn và phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là giữ vững đoàn kết, đồng thuận và quan điểm của ASEAN vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Nguồn: Theo TTXVN 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
22:00, 24/06/2019 XÓA

Thành thực mà nói thì những bài phát biểu của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhận định sai hoàn toàn về lịch sử và con người dân tộc Việt Nam. Người dân chúng ta cần phải lên tiếng và chia sẻ các bài viết đúng sự thật cho toàn thế giới thấy được đúng bản chất của vụ việc. Tôi mong các bạn hiểu và cùng nhau chia sẻ!!!

TRẢ LỜI
avatar
22:08, 24/06/2019 XÓA

Là một người dân yêu nước, tôi mong các bạn hãy nhìn thẳng vào vấn đề, nhìn nhận đúng sự thật rằng bài phát biểu của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thực sự đụng chạm đến tinh thần tự tôn của dân tộc Việt Nam ta. Tôi mong các bạn nhìn thấy rõ vấn đề này và lên tiếng một cách đúng pháp luật!!!

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 24/06/2019 XÓA

Cá nhân tôi luôn mong các bạn hãy lên tiếng, chia sẻ nhiều bài viết liên quan đến sự thật của cuộc chiến, cho toàn xã hội thấy được những luận điệu sai trái của ông Lý Hiển Long. Thủ tưởng Singapore nợ nhân dân Việt Nam một lời xin lỗi khi đưa ra những luận điệu sai lầm đó, mọi người nên tìm hiểu lịch sử thật kĩ để tránh bị lừa!!!

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
23:25, 24/06/2019 XÓA

Người dân chúng ta cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để cho toàn thế giới thấy được bản chất và con người Việt Nam. Những gì mà ông Lý Hiển Long đã phát biểu đã thực sự đụng chạm đến tự tôn dân tộc ta. Mong mọi người cùng nhau lên tiếng và tìm hiểu kiến thức để tránh bị đám dân chủ lợi dụng!!!

TRẢ LỜI
avatar
16:25, 25/06/2019 XÓA

Việt Nam và Singapore luôn tôn trọng lẫn nhau.Singapore không có ý làm tổn thương Việt nam tuy nhiên những phát ngôn của ông Long đã làm tổn thương không chỉ đất nước Việt Nam mà cả người dân Campuchia ,khiến chính người dân ở đảo quốc sư tử cũng không thể chấp nhận được điều đó. Ông Long cần có sự giải thích rõ ràng, cần có những lời xin lỗi vì những phát ngôn gây sốc, gây mất đoàn kết của mình

TRẢ LỜI
avatar
16:35, 25/06/2019 XÓA

Vẫn chưa thấy một cái gì gọi là nhận sai của ông Long hết. Những lời giải thích của thủ tướng Lý Hiển Long chẳng thuyết phục được người nghe một tí gì cả. Ông ta nói chỉ nhắc lại một thời kì đau thương của Đông Nam Á nhưng không thể vì như thế mà có thể xuyên tạc được lịch sử được. Không chỉ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mà toàn thể người dân Việt Nam cần có một lời giải thích rõ ràng từ ông Long

TRẢ LỜI
avatar
17:06, 25/06/2019 XÓA

Ông ta vẫn chưa nhận mình sai. Những lời nói của ông Long còn còn chưa đựng sự bảo thủ, không chịu nhận những lỗi sai của mình. Ông ta không nhận thức được sự nguy hiểm trong những phát ngôn của mình hay sao.Đến bây giờ Vn chưa nhận được một lời xin lỗi hay một sự giải thích thỏa đáng từ ông Long về những phát ngôn của mình. Người dân VN chưa thể tha thứ được cho ông ta

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
11:37, 26/06/2019 XÓA

Thực sự mà nói thì thủ tướng Singapore đã nhìn nhận quá sai lầm về đất nước chúng ta. Mọi người cần phải nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc, đâu thể để cho một nguyên thủ tầm cỡ khu vực và thế giới phát biểu như vậy, đúng là một sự sỉ nhục về nhận thức đối với một quốc gia như Singapore!!!

TRẢ LỜI
avatar
12:16, 27/06/2019 XÓA

Đúng là vừa đấm vừa xoa. Riêng ông thủ tướng Lý Hiển Long này còn lâu mới được Vệt Nam coi trọng.Nhưng mà nhìn chung là vẫn không nên làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác của 2 nước, vì lợi ích chung của một asean vững mạnh phát triển.

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
13:53, 28/06/2019 XÓA

ông ta nói chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hòa bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác nhưng lại nói sai lệc lich sử như vậy là được à

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
13:55, 28/06/2019 XÓA

ông ta đâu được trải qua chiến tranh nên làm soa biết dược sự đau thương ất mác của chiến trnah, và căm ghét nhất là khi đau thương đó lại bị xuyên tạc, bóp méo, bị coi như là một kẻ xâm lăng, như vậy có được không

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon