TRÚNG CỬ ỦY VIÊN KHÔNG THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HIỆP QUỐC - DẤU ẤN VIỆT NAM NGÀY CÀNG ĐẬM NÉT TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ!


Nam Việt
Không vội vã, dồn dập! Không phô trương, hình thức! Đó là đường lối ngoại giao của Việt Nam đã kiên trì thực hiện và đạt được thành công như hiện nay. Với việc trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu tín nhiệm gần như tuyệt đối (192/193), Việt Nam đang cho thấy dấu ấn ngày càng đậm nét trong bức tranh ngoại giao giai đoạn hiện nay.
Việt Nam nhận được sự tín nhiệm rất cao khi tranh cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (tiếng Anh: United Nations Security Council, viết tắt UNSC) là cơ quan chính trị quan trọng nhất và hoạt động thường xuyên của Liên Hiệp Quốc, có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, chấp nhận các thành viên mới vào LHQ và phê chuẩn thay đổi với Hiến chương LHQ. Quyền hạn của cơ quan này bao gồm thiết lập các hoạt động gìn giữ hòa bình, các biện pháp trừng phạt quốc tế và chấp nhận hành động quân sự thông qua các nghị quyết. Trong khi các cơ quan khác của LHQ chỉ có thể đưa ra các quyết định mang tính khuyến nghị và tạo dư luận thì các quyết định của Hội đồng Bảo an có tính cưỡng chế thực hiện. Tất cả thành viên của LHQ có trách nhiệm tôn trọng và thi hành. Điều đó cho thấy dù là một trong những cơ quan thành viên của Liên Hiệp quốc nhưng Hội đồng Bảo an được coi là cơ quan quyền lực nhất của tổ chức quan trọng này.
Bên cạnh 05 thành viên thường trực (gồm: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc), Hội đồng Bảo an có 10 thành viên khác được bầu chọn tại Đại hội đồng cho nhiệm kỳ hai năm, khởi đầu từ ngày 1 tháng 1. Mỗi năm có 5 vị trí bị thay thế. Các thành viên tham gia ứng cử được lựa được chọn bởi những nhóm các quốc gia trong cùng một khu vực, rồi được phê chuẩn bởi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Việc cạnh tranh vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc hết sức quyết liệt giữa các nước trong cùng một nhóm. Trong lịch sử có những cuộc bầu cử đã hơn 140 vòng không bầu được 1 thành viên của 1 nhóm nước để trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc, cuối cùng một nước khác đã phải đứng ra và nước đó mới trúng cử. Cũng có những nhóm nước đã qua rất nhiều vòng bầu cử, cuối cùng không đạt được số phiếu 2/3 cần thiết thì 2 nước tranh cử phải chia nhau mỗi nước 1 nhiệm kỳ.
Nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tham gia ứng cử và được bầu với số phiếu rất cao (192/193). Điều đó cho thấy uy tín vị trí, vai trò của Việt Nam và khả năng đóng góp của Việt Nam cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Qua đó tạo ra được sự thống nhất rất cao trong nhóm châu Á - Thái Bình Dương khi đề cử Việt Nam tham gia tranh cử.
Niềm vui của các thành viên của đoàn Việt Nam khi trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối. Ảnh: TTXVN
Dấu ấn Việt Nam ngày càng rõ nét
10 năm kể từ thời điểm lần đầu tiên trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam đang ngày càng khẳng định rõ nét dấu ấn ngoại giao trên trường quốc tế. Kết thúc nhiệm kỳ lần đầu tiên, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công nhiệm vụ của mình, góp phần đề cao tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, giảm căng thẳng và thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh tại nhiều khu vực trên thế giới, đồng thời có những sáng kiến cụ thể, thực chất về nội dung cũng như giúp cải tiến phương thức hoạt động của Hội đồng Bảo an.
Trải qua gần 10 năm, Việt Nam đang ngày càng thể hiện rõ vai trò trong tổ chức các diễn đàn, Hội nghị quan trọng nhằm hòa giải, giải quyết những vấn đề xung đột, bất đồng, những vấn đề "nóng" tại khu vực và quốc tế. Mới đây nhất đó là Năm APEC 2017, Hội nghị hợp tác WEF-ASEAN 2018 và Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai (tháng 2/2019). Qua đó, khẳng định khả năng chủ động tham gia dẫn dắt, định hình các cơ chế quốc tế và khu vực, từng bước phát huy vai trò “trung gian, hòa giải” trong giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.
Ngày 01/01/2020, Việt Nam sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Đi kèm với đó, năm 2020 cũng là thời điểm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020. Như đánh giá của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, đây là trọng trách rất lớn, là “trách nhiệm kép”, cũng là cơ hội thuận lợi giúp Việt Nam thúc đẩy việc tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, tiểu khu vực, bao gồm ASEAN, qua đó đóng góp hiệu quả vào việc đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương đối với hòa bình và an ninh của khu vực và quốc tế.
Với vị thế là Chủ tịch ASEAN, đồng thời là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc, Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng trong việc đóng góp tiếng nói của Việt Nam nói riêng và cộng đồng các nước ASEAN nói chung đối với những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội Hội đồng Bảo an phải giải quyết ngay trong năm 2020, trong đó có những nội dung liên quan đến chủ quyền biển đảo tại Biển Đông hiện nay. Đây sẽ là bước tiến quan trọng trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam cũng là lời khẳng định cho dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
09:51, 12/06/2019 XÓA

Việt Nam chúng ta đã đến lúc phải nhìn nhận lại mình, xem mình là một nhân vật lớn chứ không thể nhìn nhận mình khiêm tốn là một đất nước đất không rộng, người không đông được bởi vì chúng ta phải tự cường dân tộc, tự tôn dân tộc như thế thì chúng ta mới dám mạnh dạn vươn ra biển lớn, sánh vai cùng các nước trên thế giới

TRẢ LỜI
avatar
10:13, 12/06/2019 XÓA

Việt Nam ngày càng nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế. Quả thật chúng ta cảm thấy tự hào và ngày càng có niềm tin sâu sắc vào chế độ chính trị - xã hội của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh thì cách mạng Việt Nam chắc chắn sẽ cập bế vinh quang và không thể hơn nữa, không thể phủ nhận được

TRẢ LỜI
avatar
10:20, 12/06/2019 XÓA

Việt Nam đang ngày càng thể hiện rõ vai trò trong tổ chức các diễn đàn, Hội nghị quan trọng nhằm hòa giải, giải quyết những vấn đề xung đột, bất đồng, những vấn đề "nóng" tại khu vực và quốc tế.Đó là điều không thể nào phủ nhận được và điều này đã được các nước trên thế giới công nhận, ngưỡng mộ đất nước Việt Nam chúng ta với những lời tán dương vô cùng thân thiện

TRẢ LỜI
avatar
10:26, 12/06/2019 XÓA

Với vị thế là Chủ tịch ASEAN, đồng thời là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc, Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng trong việc đóng góp tiếng nói của Việt Nam nói riêng và cộng đồng các nước ASEAN nói chung đối với những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội Hội đồng Bảo an phải giải quyết ngay trong năm 2020, trong đó có những nội dung liên quan đến chủ quyền biển đảo tại Biển Đông hiện nay. Đây sẽ là bước tiến quan trọng trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam cũng là lời khẳng định cho dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 12/06/2019 XÓA

Thật tự hào với những gì mà dân tộc ta đã làm được! Con rồng cháu tiên đã có thể tự hào với các cường quốc năm châu mà không cần phải dựa vào bất kì quốc gia nào. Hơn thế nữa, đất nước chúng ta cũng phải tập làm quen dần với cụm từ "cường quốc tầm trung mới nổi". Bởi vì sẽ không lâu sau đó đất nước ta sẽ là một cường quốc!

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
21:49, 12/06/2019 XÓA

Chưa bao giờ đất nước Việt Nam lại có cơ đồ phát triển như ngày hôm nay! Tôi nhớ mang máng câu nói của Bác Nguyễn Phú Trọng. Quả đúng như vậy, đất nước ta đã và đang tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường xã hội chủ nghĩa. Chưa bao giờ sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước ta lại có được những thành công vang dội như ngày hôm nay!

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
23:11, 12/06/2019 XÓA

Việt Nam chúng ta đã đến lúc phải nhìn nhận lại mình, xem mình là một nhân vật lớn chứ không thể nhìn nhận mình khiêm tốn là một đất nước đất không rộng, người không đông được bởi vì chúng ta phải tự cường dân tộc, tự tôn dân tộc như thế thì chúng ta mới dám mạnh dạn vươn ra biển lớn, sánh vai cùng các nước trên thế giới!!!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
23:24, 12/06/2019 XÓA

Việt Nam ngày càng nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế. Quả thật chúng ta cảm thấy tự hào và ngày càng có niềm tin sâu sắc vào chế độ chính trị - xã hội của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh thì cách mạng Việt Nam chắc chắn sẽ cập bế vinh quang và không thể hơn nữa, không thể phủ nhận được!!!

TRẢ LỜI
avatar
08:36, 14/06/2019 XÓA

Có thể khẳng định, việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu kỷ lục (có thể nói là cao nhất lịch sử) đã cho thấy uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Các nước không chỉ tín nhiệm, đánh giá cao Việt Nam mà còn kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực vào các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế.Hy vọng rằng trong nhiệm kì của mình Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc, phát huy vai trò của một trong những nước đứng đầu châu á về việc gìn giữ hòa bình của thế giới

TRẢ LỜI
avatar
11:09, 14/06/2019 XÓA

Trúng cử ủy viên không thường trực hội đồng bảo an liên hiệp quốc - dấu ấn Việt Nam ngày càng đậm nét trên trường quốc tế rồi còn gì nữa anh em, VIệt Nam là đối tác tin cậy của nền hòa bình thế giới mà nên là việc trúng cử âu cũng là chuyện quá là điều bình thường luôn, bây giờ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã cao lắm rồi

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
20:19, 14/06/2019 XÓA

Chúng ta cũng phải thấy một điều rằng là Việt Nam chúng ta đang ngày càng thể hiện được rõ vai trò và vị trí của mình trong tổ chức các diễn đàn và các Hội nghị quan trọng nhằm hòa giải hơn nữa là giải quyết những vấn đề xung đột và bất đồng những vấn đề nóng tại khu vực và hơn nữa là quốc tế mà.

TRẢ LỜI
avatar
20:46, 14/06/2019 XÓA

Từ ngày xưa cho đến nay phải thấy rằng, Việt Nam luôn là một đối tác tin cậy của nền hòa bình thế giới và cái việc trúng cử này cũng là chuyện quá là điều bình thường luôn và đến bây giờ uy tín của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế đã cao lắm rồi đấy chứ.

TRẢ LỜI
avatar
00:48, 27/06/2019 XÓA

Thật hãnh diện! Với việc trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu tín nhiệm gần như tuyệt đối (192/193), Việt Nam đang cho thấy dấu ấn ngày càng đậm nét trong bức tranh ngoại giao giai đoạn hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon