VỀ ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP CỦA GIÁO XỨ THÁI HÀ

17:21

Hoa sữa
Ngày 17/6 vừa rồi, khi phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội  cho người phá dỡ Trụ sở ban bảo vệ trước cổng Nhà thờ Thái Hà, Linh mục N.N.N.Phong đã lu loa trên mạng xã hội yêu cầu chính quyền phải “dừng thi công ngay trên mảnh đất nhà thờ”. Quý độc giả có thể xem thêm tại đây
Rõ ràng đấy là một yêu câu vô lý vì nhà thờ không có quyền yêu cầu chính quyền dừng triển khai dự án xây nhà cao tầng thay thế cho “Trụ Sở Ban Bảo vệ” trước cổng nhà thờ Thái Hà khi dự án này đã được khảo sát và được phê duyệt xây dựng. Thế nhưng vẫn cố đấm ăn xôi, hôm qua, ngày 20/6, Giáo xứ Thái Hà có Đơn khiếu nại khẩn cấp gửi đến Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội với nội dung như sau:
“Trong các ngày 17-19/6/2019 vừa qua, trên phần đất Nhà thờ Thái Hà cho UBND phường Quang Trung mượn tạm làm trụ sở bảo vệ - khu đất đối diện với nhà thờ chúng tôi, chúng tôi không rõ do ai chủ trương, và với mục đích gì, đã đưa các phương tiện cơ giới tới đập phá, chuẩn bị mặt bằng cho việc xây dựng một ngôi nhà mới trên khu đất của chúng tôi.
Chúng tôi cực lực phản đối việc làm phi pháp này và một lần nữa khẳng định, chúng tôi có đủ cơ sở pháp lý chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của chúng tôi trên phần đất này. Chúng tôi cũng chưa hề cho, bàn giao hay hiến tặng cho bất cứ cá nhân nào hoặc tổ chức nào sử dụng khu đất này của chúng tôi.
Do đó, mọi hành vi có ý định xâm lấn khu đất này dưới bất kỳ hình thức nào, khi chưa được sự đồng ý của chúng tôi đều trái với Hiến pháp và pháp luật; trái với các chính sách về tôn giáo, chính sách về quản lý đất đai của Nhà nước; trái với đạo lý và lẽ phải, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức tôn giáo, xúc phạm niềm tin, tình cảm tôn giáo của Giáo dân.”


Quý độc giả đều biết rằng vấn đề đất đai liên quan đến tôn giáo, đặc biệt Công giáo là vấn đề hết sức nhạy cảm. Hơn thế nữa, đó luôn là cái cớ để một số vị linh mục quá khích cực đoan vin vào kích động bà con giáo dân có những hành động chống đối chính quyền, phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây mất ổn định an ninh trật tự.
Đọc xong cái đơn khiếu nại trên, ắt hẳn quý độc giả sẽ đặt ra câu hỏi: Đất nào là đất nhà thờ? Về mặt pháp lý thì không phải bàn cãi nhiều, các bài viết trước đã đề cập. Còn về Linh mục N.N.N.Phong thì vị linh mục này đã được thuyên chuyển địa bàn mục vụ tới số 38, Kỳ Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh. Ấy vậy mà không hiểu sao vị linh mục này còn lưu luyến tình cảm gì với Nhà thờ Thái Hà mà có những hành động như vậy. Ở nơi xa nhưng vẫn không quên việc khơi mào mâu thuẫn, kêu gọi, kích động giáo dân chống chính quyền. Thiết nghĩ các vị chức sắc Giáo xứ Thái Hà đang lợi dụng Chúa, lợi dụng niềm tin tôn giáo để buộc các giáo dân của mình làm việc sai trái nhằm đòi lại khu đất “Trụ Sở Ban Bảo vệ”.
Tác giả đồ rằng chỉ trong mấy ngày nữa thôi, một kịch bản khá quen thuộc sẽ được “ra mắt công chúng”. Linh mục chủ chăn Dòng chúa cứu thế Thái Hà sẽ lợi dụng việc tổ chức Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý và hòa bình để gieo rắc những tư tưởng sai trái, cực đoan về vấn đề này; từ đó kích động giáo dân hiệp thông để đòi lại đất hoặc khi phường Quang Trung tiến hành phá dỡ xây dựng sẽ có những người quá khích đến kích động, gây rối, chống đối chính quyền. Và cũng không loại trừ khả năng đám zận chủ kền kền sẽ được phen “kết hợp” sự việc này với câu chuyện Đồng Tâm hay vụ vườn rau Lộc Hưng trước đó để tha hồ thỏa sức chống phá.
Không phải ngẫu nhiên mà tác giả lại có những phán đoán như vậy. Ngần ấy năm chứng kiến các thủ đoạn, chiêu trò của đám zận chủ hay mấy vị linh mục chống đối cũng đủ để tác giả cảm nhận được âm mưu và hoạt động mà những người này có thể thực hiện nhằm chống phá chính quyền.
Tất nhiên, trong thời gian tới, chính quyền phường Quang Trung nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung sẽ có những câu trả lời thỏa đáng cho cái “đơn khiếu nại khẩn cấp” kia. Nhưng mỗi người dân, đặc biệt là các giáo dân giáo xứ Thái Hà cần nhận thức rõ vấn đề, biết đâu là đúng, đâu là sai, chứ đừng nghe theo Cha một cách mù quáng, bị lợi dụng lòng tin để rồi có ngày mang vạ vào thân./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
20:21, 22/06/2019 delete

Phải hỏi đi hỏi lại mấy chục lần nữa đây là đất nào của nhà thờ và nếu có thì đưa giấy tờ sổ sách ra đi để khỏi phải lèo nhèo. Đã là người theo đạo thì không ai dạy ăn có nói không đâu mà đi đòi đất người khác. Nhà thờ Thái Hà nên chấn chỉnh ngay những hành động chống đối, ngang ngược như vậy.

Reply
avatar
20:24, 22/06/2019 delete

thực chất không hiểu sao mà mấy ông linh mục lại có thể đê hèn đến như thế, xin hỏi mấy ông rằng thế nào là đất của nhà thờ, pháp luật Việt Nam đã quy định, đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước Quản lý, vậy nên đừng nói đên việc đất của nhà thờ ở đây. Nếu muốn lấy đất thì đưa giấy tờ ra nhé.

Reply
avatar
20:35, 22/06/2019 delete

Chẳng có đất nào của nhà thờ Thái Hà ở đây cả! Mọi người cần phải lên tiếng cho cả xã hội thấy được bộ mặt thật của những kẻ ăn vạ này nhé. Đừng để cho những luận điệu này che mắt đi sự thật, che mắt đi sự lộng hành mà đám linh mục ở nhà thờ Thái Hà đã và đang gây ra. Đúng là quá đáng

Reply
avatar
22:11, 25/06/2019 delete

Giáo xứ Thái Hà đã và đang có những hành vi thách thức pháp luật. Người dân chúng ta cần phải hiểu rằng đám linh mục này chỉ lợi dụng công giáo để chống đối Đảng và nhà nước ta mà thôi. Bản thân đám linh mục này đã bị đám dân chủ phản động và quan thầy phương Tây giật dây mà thôi. Mọi người cần phải nhìn nhận một cách chính xác!!!

Reply
avatar
22:25, 25/06/2019 delete

Giáo xứ Thái Hà đã và đang tỏ rõ mặt chống đối của mình. Người dân chúng ta cần phải thấy rõ được những điều này để thấy được những gì mà chúng đã và đang làm khốn nạn đến nhường nào. Tôi mong các bạn hiểu được vấn đề đó và thấy được cần phải nghe những điều gì trên mạng Internet!!!

Reply
avatar
23:09, 25/06/2019 delete

Về chuyện liên quan đến giáo xứ Thái Hà thì chắc chắn không phải là lần đầu làm loạn. Mọi người cần phải hiểu rằng đám dân chủ đã và đang có những hành vi kích động nên mọi người cần phải hiểu những gì mà mình cần phải tìm hiểu. Các bạn cần phải tự trang bị cho mình kiến thức để chống lại những hành vi kích động đó!!!

Reply
avatar
12:09, 27/06/2019 delete

Theo kịch bản cũ thì linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong sẽ lại lợi dụng việc tổ chức Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý và hòa bình để gieo rắc những tư tưởng sai trái, cực đoan về vấn đề này; từ đó kích động giáo dân hiệp thông để đòi lại đất cho mà xem.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon