CÁC NỮ TU DÒNG THÁNH PHAOLO HÀ NỘI ĐANG ĐI QUÁ GIỚI HẠN?

15:14

Hoa sữa
Ngày 13/07 vừa rồi, các nữ tu Dòng Thánh Phaolô thành Chartres Hà Nội đã có Đơn kiến nghị khẩn cấp gửi chính quyền Thành phố Hà Nội về vấn đề đất đai tại Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm.
Mặc dù trong đơn không có bất cứ cụm từ nào liên quan đến việc đòi đất của hội dòng nhưng việc đề nghị các cơ quan chính quyền Hà Nội giải quyết đối với quyền lợi của hội dòng tại khu đất tại 42 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm vì “hiện đang bị các cá nhân và tập thể xâm phạm” đã cho thấy đây thực chất là hoạt động đòi đất của hội dòng này. 
Theo đó, trong đơn kiến nghị khẩn cấp, Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho biết, 4 lô đất cá nhân tại phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xây 3 tầng lòi ra ngoài vỉa hè so với địa giới cũ và tổng thể của khu phố gây mất hiện trạng lịch sử của Hội dòng. Đơn cũng cho biết, đang có dấu hiệu sang tên, đổi chủ thành một chủ mới. 
Từ đó, các nữ tu đã yêu cầu chính quyền thực hiện những việc sau:
“1. Yêu cầu chấm dứt và ban hành ngay văn bản ngừng thi công khẩn cấp với các hộ đang dễn ra việc thi công xây dựng tại đây.
2. Tháo dỡ ngay phần xây lấn MỚI trả lại hiện trạng cũ cho khu đất và vỉa hè cho người dân.
3. Kỷ luật và làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND Phường Trần Hưng Đạo là Bà Phùng Phương Thảo và Ông Phó Chủ tịch Phạm Sơn Hà.
4. Truy cứu trách nhiệm với những cá nhân, đơn vị cấp sổ đỏ, giấy tờ đất, sang tên – chuyển nhượng trái pháp luật.
5. Giải quyết trả lại cho Hội Dòng chúng tôi khu này”.
Tuy nhiên, điều đáng nói, trong đơn đề nghị chỉ khẳng định những vấn đề có tính chung chung. Rằng toàn bộ khu đất tại số 42 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm thuộc về khu nhà 37, Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm và đang tranh chấp nên không được có bất cứ hoạt động thi công nào trên khu đất làm mất hiện trạng của khu đất của nhà dòng mà không đưa ra bất cứ những căn cứ pháp lý nào liên quan. 
Trong khi đó, cùng với khu đất tại số 5, đường Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thì nhiều khu đất trước đây thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội đã được bàn trong thời kỳ thực hiện chính sách cải tạo XHCN.
Cụ thể, ngày 24/11/1961, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và Sơ Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phaolo Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung. Các số nhà này đã được Bộ Y Tế sử dụng làm trụ sở làm việc và bố trí cho cán bộ, công nhân viên sử dụng làm nhà ở. Ngoài ra, chính quyền Hà Nội khi đó còn bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. 
Nghĩa là từ 24/11/1961 các khu đất trên đã được chuyển giao quyền quản lý, sử dụng. Dòng Thánh Phaolô hoàn toàn không còn là chủ thể sở hữu theo đúng luật định. Việc khiếu nại vì thế không còn hiệu lực.
Và dường như phần nào hiểu được vấn đề này, với những sự yếu và thiếu của mình trong các chứng cứ pháp lý để khẳng định quyền sở hữu, Dòng Thánh Phaolo đã ít nhiều xuống nước. Họ đã không có nhiều động thái tranh chấp mà chỉ xác nhận hiện trạng khu đất là đang tranh chấp mà thôi... 
Trong đơn kiến nghị, Hội dòng này cũng cho biết trên khu đất tại 42, Lý Thường Kiệt hiện tại đang tồn tại khá nhiều di tích của Hội dòng cũng như hài cốt, nhà thờ, tập viện. Vì vậy, trên tinh thần quan tâm tới nhu cầu tâm linh của hội dòng và một bộ phận người dân trên địa bàn, thiết nghĩ TP Hà Nội cũng nên đặt vấn đề để Hội dòng có thể quy tập, đưa những di tích thuộc về Hội dòng của mình về cái nơi phù hợp, tránh việc động chạm tới vấn đề tâm linh và tạo ra những đổ vỡ không đáng có. 
Mặc dù phía chính quyền chưa có văn bản trả lời chính thức về nội dung đơn kiến nghị, nhưng hôm qua ngày 17/07, các nữ tu Dòng Thánh Phaolo đã tổ chức tuần hành, biểu tình để gửi đơn đến UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu trả lại khu đất 42 Lý Thường Kiệt. Điều này đã ít nhiều cho thấy nhà dòng không quá mong chờ vào chính quyền. Đơn kiến nghị chẳng qua chỉ để phục vụ và dọn đường cho hoạt động tuần hành mà thôi. 
Rõ ràng, việc các Sơ Dòng Thánh Phaolo có hoạt động tuần hành, biểu tình khi mà chính quyền các cấp tại Hà Nội chưa có văn bản trả lời chính thức sẽ gây bất lợi nêu như chính quyền có những thiện chí nhất định. Nó sẽ chỉ càng làm cho chính quyền quyết tâm và cứng rắn hơn trong quá trình xem xét, giải quyết đối với sự việc.
Cũng xin nhắc lại với quý độc giả rằng, trong 10 năm trở lại đây, Toà Tổng Giáo phận Hà Nội cùng nhiều Nhà dòng, Giáo xứ tại địa bàn thủ đô thường xuyên có các hoạt động đòi đất, đòi lại những cơ sở tôn giáo có nguồn gốc của giáo hội. Nhưng ngặt nỗi, do không có những căn cứ pháp lý vững chắc nên hầu hết các hoạt động đòi lại này đều không mang đến những kết quả tích cực. Phía chính quyền vẫn thể hiện những động thái hết sức cứng rắn, không khoan nhượng. Nếu như nghĩ đến sự việc liên quan Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt trước đây, ắt hẳn các vị chủ chăn, trong đó có cả các sơ Dòng thánh Phaolo sẽ phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về những hành động mà mình đang gây ra.
Như vậy, công bằng mà nói thì Dòng thánh Phaolo Hà Nội đang gặp những bất lợi, nhất là căn cứ pháp lý trong việc đòi đất từ chính quyền. Trong khi đó với những căn cứ đã có trong tay, chính quyền Hà Nội sẽ hoàn toàn danh chính ngôn thuận để khước từ những đề nghị, chối bỏ việc giải quyết như đơn kiến nghị của Nhà dòng này nêu ra. Việc tổ chức tuần hành vì thế chỉ càng khiến cho chính quyền tại Hà Nội cứng rắn hơn mà thôi.
Thiết nghĩ, trong thời gian sớm nhất, cần phải tổ chức cho được một cuộc đối thoại mà ở đó chính quyền và các cơ quan chức năng cần đưa ra những căn cứ xác đáng khẳng định, từ sau năm 1961, Hội dòng Phaolo Hà Nội không còn là chủ sở hữu hợp lệ của các khu đất. Và trong thời gian này, các nữ tu hãy dừng lại ngay các hoạt động có tính chất làm phức tạp thêm tình hình. Đừng đi quá giới hạn, giáo luật không thể ngồi trên pháp luật được!./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

32 nhận xét

Write nhận xét
16:17, 18/07/2019 delete

Dòng thánh Phaolô Hà Nội đang đi lại con đường mà cách đây 10 năm Toà Tổng Giáo phận Hà Nội cùng nhiều Nhà dòng, Giáo xứ tại địa bàn thủ đô thường xuyên có các hoạt động đòi đất, đòi lại những cơ sở tôn giáo có nguồn gốc của giáo hội. Nhưng ngặt nỗi, do không có những căn cứ pháp lý vững chắc nên hầu hết các hoạt động đòi lại này đều không mang đến những kết quả tích cực nên hoạt động tuần hành đòi lại đất của Dòng thánh Phaolô Hà Nội kết quả cũng sẽ chẳng khởi sắc hơn là bao nhiêu .

Reply
avatar
16:58, 18/07/2019 delete

Dòng thánh Phaolô Hà Nội đang cố đấm ăn xôi khi biết không có căn cứ pháp lý khẳng định quyền sở hữu tại khu đất 42 Lý Thường Kiệt nên cố tuần hành đòi lại đất hi vọng sẽ có được thứ không thuộc về mình tại chính quyền nhưng lại quên mất rằng chiêu bài này đã từng được nhiều dòng , giáo xứ khác sử dụng nhưng không mang lại hiệu quả gì .

Reply
avatar
19:55, 18/07/2019 delete

Thiết nghĩ, trong thời gian sớm nhất, cần phải tổ chức cho được một cuộc đối thoại mà ở đó chính quyền và các cơ quan chức năng cần đưa ra những căn cứ xác đáng khẳng định, từ sau năm 1961, Hội dòng Phaolo Hà Nội không còn là chủ sở hữu hợp lệ của các khu đất. Và trong thời gian này, các nữ tu hãy dừng lại ngay các hoạt động có tính chất làm phức tạp thêm tình hình. Đừng đi quá giới hạn, giáo luật không thể ngồi trên pháp luật được!./.

Reply
avatar
20:11, 18/07/2019 delete

trong 10 năm trở lại đây, Toà Tổng Giáo phận Hà Nội cùng nhiều Nhà dòng, Giáo xứ tại địa bàn thủ đô thường xuyên có các hoạt động đòi đất, đòi lại những cơ sở tôn giáo có nguồn gốc của giáo hội. Nhưng ngặt nỗi, do không có những căn cứ pháp lý vững chắc nên hầu hết các hoạt động đòi lại này đều không mang đến những kết quả tích cực. Phía chính quyền vẫn thể hiện những động thái hết sức cứng rắn, không khoan nhượng. Nếu như nghĩ đến sự việc liên quan Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt trước đây, ắt hẳn các vị chủ chăn, trong đó có cả các sơ Dòng thánh Phaolo sẽ phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về những hành động mà mình đang gây ra.

Reply
avatar
14:28, 19/07/2019 delete

Thiết nghĩ hành động này của các nữ tu là không đúng chuẩn mực khi chính quyền Hà Nội chưa có văn bản hay quyết định chính thức về vụ việc này thì các nữ tu này cũng không nên làm vậy. Đó chỉ là hành động mang thiệt về chính bản thân họ. Qua vụ việc, chính quyền thành ủy hà Nội cần nhanh chóng làm rõ xác định và đưa ra kết luận cuối cùng để giải đáp những thắc mắc của người làm đơn từ.

Reply
avatar
14:38, 19/07/2019 delete

Công bằng mà nói thì Dòng thánh Phaolo Hà Nội đang gặp những bất lợi, nhất là căn cứ pháp lý trong việc đòi đất từ chính quyền. Trong khi đó với những căn cứ đã có trong tay, chính quyền Hà Nội sẽ hoàn toàn danh chính ngôn thuận để khước từ những đề nghị, chối bỏ việc giải quyết như đơn kiến nghị của Nhà dòng này nêu ra. Việc tổ chức tuần hành vì thế chỉ càng khiến cho chính quyền tại Hà Nội cứng rắn hơn mà thôi. Đừng có lợi dụng pháp luật để làm điều sai trái hay trục lợi bản thân, tất cả đều phải trả giá. Hi vọng phía chính quyền Hà Nội sẽ sớm đưa ra lời giải thích thỏa đáng về vụ việc này để dập tắt lời đồn thổi sai trái.

Reply
avatar
14:50, 19/07/2019 delete

Rõ ràng, việc các Sơ Dòng Thánh Phaolo có hoạt động tuần hành, biểu tình khi mà chính quyền các cấp tại Hà Nội chưa có văn bản trả lời chính thức sẽ gây bất lợi nêu như chính quyền có những thiện chí nhất định. Nó sẽ chỉ càng làm cho chính quyền quyết tâm và cứng rắn hơn trong quá trình xem xét, giải quyết đối với sự việc.Thay vì chờ đợi kết quả cuối cùng được đưa ra thì lại có những hành động không đúng chuẩn mực, nếu tiếp tục thì không có ai bất lợi ngoài các vị đâu.

Reply
avatar
14:53, 19/07/2019 delete

Đừng làm rối tung mọi chuyện, đẩy mọi chuyện đi quá xa thì không có lợi cho bất kì ai và khi chính quyền hà Nội chưa đưa ra lời giải thích thỏa đáng thì không hiểu vì động cơ nào mà các nữ tu này lại có hành động như vậy, phải chăng người chủ chăn có uy lực ghê quá, nói gì nghe đấy chăng. Hãy sáng suốt trước khi thực hiện hành động nào đó, hậu quả ập đến rồi mới giải quyết là không hay.

Reply
avatar
14:58, 20/07/2019 delete

phải hiểu rằng việc đòi đất này là hoàn toàn phi lý và phi pháp. chính quyền Hà Nội sẽ hoàn toàn danh chính ngôn thuận để khước từ những đề nghị, chối bỏ việc giải quyết như đơn kiến nghị của Nhà dòng này nêu ra. Việc tổ chức tuần hành vì thế chỉ càng khiến cho chính quyền tại HN cứng rắn hơn mà thôi

Reply
avatar
22:52, 20/07/2019 delete

Chúng ta đã thấy rằng là các nữ tu phải dừng lại ngay các hoạt động mà có tính chất để làm phức tạp thêm tình hình như này mà và đừng đi quá giới hạn và hơn nữa là giáo luật không thể ngồi trên pháp luật được mà.

Reply
avatar
23:06, 20/07/2019 delete

Đấy nếu như nghĩ đến cái sự việc liên quan Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt lúc trước đây thì ắt hẳn các vị chủ chăn trong đó có tất cả các cả các sơ Dòng thánh Phaolo này sẽ phải suy nghĩ nghiêm túc hơn những hành động mà mình đang gây ra mà.

Reply
avatar
08:48, 21/07/2019 delete

Hết các linh rồi đến các nữ tu gây ra những rắc rối, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, bao giờ Công giáo mới có được tiếng nói chung với chính quyền đây, để còn tạo sự yên ổn cho xã hội, các con chiên được tập trung làm ăn sinh sống.

Reply
avatar
22:52, 21/07/2019 delete

thực sự đơn kiến nghĩ của các nữ tu đọc thì nghe có vẻ hợp tình hợp lý ,nhưng xem xét một cách kỹ càng thì các bằng chứng họ đưa ra là bằng chứng không hề còn hưu dụng khi mà chính quyền đã đưa ra giây tờ chứng minh dòng tu đã bàn giao đát cho chính quyền

Reply
avatar
23:46, 21/07/2019 delete

Cái trò cố đấm ăn xôi này chẳng hề có tác dụng đâu, chính tôn chỉ của nhà thờ là công lý, công bằng nhưng mà các linh mục và con chiên lại vi phạm nghiêm trọng tôn chỉ đó. Chính họ giờ lại đòi quản lý đất không thuộc về nhà thờ, giấy trắng mực đen đã rành rành như vậy rồi mà vẫn còn ngông cuồng!!!

Reply
avatar
23:47, 21/07/2019 delete

Nói gì thì nói, công bằng thì dòng thánh Phaolo Hà Nội đang gặp những bất lợi, nhất là căn cứ pháp lý trong việc đòi đất từ chính quyền. Trong khi đó với những căn cứ đã có trong tay, chính quyền Hà Nội sẽ hoàn toàn danh chính ngôn thuận để khước từ những đề nghị, chối bỏ việc giải quyết như đơn kiến nghị của Nhà dòng này nêu ra. Việc tổ chức tuần hành vì thế chỉ càng khiến cho chính quyền tại HN cứng rắn hơn mà thôi...

Reply
avatar
23:54, 21/07/2019 delete

Công bằng thì dòng thánh Phaolo Hà Nội đang gặp những bất lợi, nhất là căn cứ pháp lý trong việc đòi đất từ chính quyền. Trong khi đó với những căn cứ đã có trong tay, chính quyền Hà Nội sẽ hoàn toàn danh chính ngôn thuận để khước từ những đề nghị, chối bỏ việc giải quyết như đơn kiến nghị của Nhà dòng này nêu ra. Việc tổ chức tuần hành vì thế chỉ càng khiến cho chính quyền tại HN cứng rắn hơn mà thôi...

Reply
avatar
20:20, 22/07/2019 delete

Dòng thánh Phaolô Hà Nội đang cố đấm ăn xôi khi biết không có căn cứ pháp lý khẳng định quyền sở hữu tại khu đất 42 Lý Thường Kiệt nên cố tuần hành đòi lại đất hi vọng sẽ có được thứ không thuộc về mình tại chính quyền nhưng lại quên mất rằng chiêu bài này đã từng được nhiều dòng , giáo xứ khác sử dụng nhưng không mang lại hiệu quả gì!!!

Reply
avatar
20:38, 22/07/2019 delete

Dòng thánh Phaolô Hà Nội đang đi lại con đường mà cách đây 10 năm Toà Tổng Giáo phận Hà Nội cùng nhiều Nhà dòng, Giáo xứ tại địa bàn thủ đô thường xuyên có các hoạt động đòi đất, đòi lại những cơ sở tôn giáo có nguồn gốc của giáo hội. Nhưng ngặt nỗi, do không có những căn cứ pháp lý vững chắc nên hầu hết các hoạt động đòi lại này đều không mang đến những kết quả tích cực nên hoạt động tuần hành đòi lại đất của Dòng thánh Phaolô Hà Nội kết quả cũng sẽ chẳng khởi sắc hơn là bao nhiêu!!!

Reply
avatar
20:40, 22/07/2019 delete

Ông bằng thì dòng thánh Phaolo Hà Nội đang gặp những bất lợi, nhất là căn cứ pháp lý trong việc đòi đất từ chính quyền. Trong khi đó với những căn cứ đã có trong tay, chính quyền Hà Nội sẽ hoàn toàn danh chính ngôn thuận để khước từ những đề nghị, chối bỏ việc giải quyết như đơn kiến nghị của Nhà dòng này nêu ra. Việc tổ chức tuần hành vì thế chỉ càng khiến cho chính quyền tại HN cứng rắn hơn mà thôi...

Reply
avatar
20:45, 22/07/2019 delete

Đáng trách ở đây nhất là những linh mục bất tuân pháp luật tổ chức cho con chiên đi tuần hành như vậy. Chính quyền Hà Nội có đủ bằng chứng, giấy tờ để chứng minh nó không thuộc về địa phận của nhà thờ, cho nên không có lí do gì mà họ có thể tiếp tục đòi hỏi vô căn cứ như thế được!!!

Reply
avatar
20:50, 22/07/2019 delete

Nói gì thì nói, công bằng thì dòng thánh Phaolo Hà Nội đang gặp những bất lợi, nhất là căn cứ pháp lý trong việc đòi đất từ chính quyền. Trong khi đó với những căn cứ đã có trong tay, chính quyền Hà Nội sẽ hoàn toàn danh chính ngôn thuận để khước từ những đề nghị, chối bỏ việc giải quyết như đơn kiến nghị của Nhà dòng này nêu ra. Việc tổ chức tuần hành vì thế chỉ càng khiến cho chính quyền tại HN cứng rắn hơn mà thôi...

Reply
avatar
20:51, 22/07/2019 delete

Hành vi này có thể coi là gây rối trật tự công cộng, dù cho tôn giáo là mộ lĩnh vực nhạy cảm nhưng không phải ý thế mà muốn làm gì thì làm, làm gì cũng phải có phép tắc, vậy nên các nữ tu nên ngừng ngay hành động của mình. Đừng cố đấm ăn xôi nữa!!!

Reply
avatar
20:55, 22/07/2019 delete

Cái trò cố đấm ăn xôi này chẳng hề có tác dụng đâu, chính tôn chỉ của nhà thờ là công lý, công bằng nhưng mà các linh mục và con chiên lại vi phạm nghiêm trọng tôn chỉ đó. Chính họ giờ lại đòi quản lý đất không thuộc về nhà thờ, giấy trắng mực đen đã rành rành như vậy rồi mà vẫn còn ngông cuồng!!!

Reply
avatar
20:57, 22/07/2019 delete

thiết nghĩ rằng các nữ tu ở đây đừng cố đấm ăn xôi nữa, xin đừng đua đòi như các nơi khác, bất chấp để đòi đất mà không hề xem xét đến giấy tờ, khi mà giấy tờ đã có đủ để chứng minh đất đó không thuộc về giáo hội nữa thì xin các nữ tu hãy tuân thủ đúng pháp luật!!!

Reply
avatar
21:04, 22/07/2019 delete

khẳng định nhưng không bao giờ đưa được bằng chứng nào chứng minh cho cái bằng chứng của mình, các tài liệu các nữ tu đưa ra chỉ là giấy tờ từ trước khi nhà dòng giao đất cho chính quyền, trong khi đó chính quyền có đầy đủ giấy tờ để chứng minh nhà dòng đã bàn giao một cách hợp pháp cho chính quyền!!!

Reply
avatar
21:07, 22/07/2019 delete

Nhưng mọi thứ đang diễn ra hết sức công bằng và khách quan. Những đòi hỏi vô lý thì đừng mong chính quyền trả lời và chấp thuận. Việc cố đấm ăn xôi và bày ra những trò để thu hút sự chú ý của dư luận có chăng chỉ càng khiến giới chức tại Thủ đô hạ quyết tâm trong việc khước từ mà thôi!!!

Reply
avatar
21:10, 22/07/2019 delete

Chính quyền Hà Nội có đủ căn cứ khẳng định khu đất 42 Lý Thường Kiệt không còn thuộc quyền sở hữu của Dòng thánh Phaolô Hà Nội nữa vậy nên đừng cố lôi kéo những nữ tu vào âm mưu tuần hành để đòi lại đất này . Cái gì không thuộc về thì có cố gắng cũng vậy , các nữ tu họ mong muốn được học lời hay ý đẹp chứ họ không phải là công cụ để đòi đất!!!

Reply
avatar
21:12, 22/07/2019 delete

Có biểu tình giời biểu tình mãi thì việc dòng thánh Phao lô biểu tình tuần hành là điều sai trái vô cùng, rất sai trái luôn vì khu đất 42 Lý Thường Kiệt không phải là của dòng thánh nữa từ năm 1961 rồi, đừng có viện cái cớ lịch sử một cách ngu xuẩn để làm những việc đấy!!!

Reply
avatar
21:22, 22/07/2019 delete

Đừng lấy việc tuần hành để ép buộc chính quyền đòi trả đất vì vốn khu đất 42 Lý Thường Kiệt không còn thuộc quyền sở hữu của Dòng thánh Phaolô Hà Nội , từ sau ngày 24/11/1961, khi mà Linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và Sơ Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung nên việc tuần hành sẽ chẳng có tác dụng gì!!!

Reply
avatar
21:36, 22/07/2019 delete

Dòng thánh Phaolô Hà Nội đang cố đấm ăn xôi khi biết không có căn cứ pháp lý khẳng định quyền sở hữu tại khu đất 42 Lý Thường Kiệt nên cố tuần hành đòi lại đất hi vọng sẽ có được thứ không thuộc về mình tại chính quyền nhưng lại quên mất rằng chiêu bài này đã từng được nhiều dòng , giáo xứ khác sử dụng nhưng không mang lại hiệu quả gì!!!

Reply
avatar
21:54, 22/07/2019 delete

Đúng là những tên chủ chăn liên tục đưa ra những chiêu trò bẩn thỉu nhằm cố đấm ăn xôi nhưng thực ra có thay đổi được sự tình gì đâu, chỉ khổ những người nhẹ dạ cả tin thiếu hiểu biết, cha nói gì cũng nghe dẫn đến những hành động ngu xuẩn, thiếu kiểm soát. Việc tổ chức tuần hành không mang lại lợi ích gì cho họ cả, ngoài việc được lên ảnh và bị dân chửi!!!

Reply
avatar
20:55, 23/07/2019 delete

Không có căn cứ pháp lý trong tay khẳng định quyền sở hữu khu đất 42 Lý Thường Kiệt nhưng dòng thánh Phaolô Hà Nội tổ chức tuần hành để đòi đất chỉ làm tình hình trở nên phức tạp hơn , việc tuần hành cũng chẳng thể đem lại khu đất cho dòng thánh ngược lại chính quyền Hà Nội sẽ quyết liệt m không khoan nhượng để ổn định lại tình hình Thành phố .

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon