CHÁY RỪNG CHƯA XONG, MIỀN TRUNG LẠI LO CHỐNG LŨ


Sau thời gian dài nắng nóng, đất bị khô nứt, đặc tính của đất bị phá vỡ và cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung, bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.
Theo báo Hà Tĩnh, vụ cháy rừng khủng khiếp xảy ra tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vốn đã cơ bản được khống chế vào lúc 8 giờ sáng 30.6. Tuy nhiên, do nắng nóng và gió Tây Nam thổi mạnh làm “hồi sinh” những đám cháy nhỏ, khiến nỗ lực ngăn chặn lửa rừng đến 15 giờ chiều qua (1.7) vẫn còn tiếp diễn. Việc lửa được dập rồi lại bùng cháy vì thời tiết nắng nóng là chuyện không chỉ của riêng Hà Tĩnh mà còn là một loạt tỉnh ở Bắc Trung bộ những ngày gần đây.
Trong lúc cháy rừng diễn biến phức tạp, việc đưa nước lên chữa cháy gặp nhiều khó khăn thì người ta chờ đợi những cơn mưa đến chữa cháy một cách triệt để. Do vậy, khi dự báo thời tiết xuất hiện bản tin về khả năng xuất hiện mưa vào hôm nay (2.7) thì nó được ví von như mưa vàng. Chỉ có điều, niềm vui mưa dập tắt cháy rừng chưa tới thì đã xuất hiện nỗi lo lũ lớn ở miền Trung. Thậm chí, do cháy rừng làm mất thảm thực vật giữ nước sẽ khiến mưa lũ còn nguy hiểm hơn.
Rạng sáng nay, Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương vừa phát đi Cảnh báo: Trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt BĐ1, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới BĐ1. Sau thời gian dài nắng nóng, đất bị khô nứt, đặc tính của đất bị phá vỡ và cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung, bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa đến Quảng Bình.
Ngày 1.7, khi các đám cháy rừng ở Hà Tĩnh còn diễn biến phức tạp thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã phải thay mặt UBND tỉnh ký ban hành Công điện số 08 /CĐ-UBND ngày 1.7.2019 chỉ đạo các ban, ngành, địa phương, đơn vị về việc chủ động ứng phó vùng áp thấp trên biển và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Hôm nay (2.7), rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông.
Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với rìa phía Tây của áp thấp nhiệt đới nên trong ngày hôm nay (2.7), ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, riêng khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
Từ đêm nay đến ngày 4.7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền nên ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt); ngày 3-4.7, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt); từ đêm nay đến ngày 3.7, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt).
Nguồn: Motthegioi.vn

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Từ Vũ
AUTHOR
21:24, 02/07/2019 XÓA

Thương quá miền Trung .Nơi gồng gánh hai đầu đất nước ,năm nào cũng hứng chịu mưa gió bão bùng , gió Lào nắng luộc . Khi mà trận chiến với giặc lửa vừa mới kết thúc thì giờ đây lại gồng mình chiến đấu , đối chọi với nguy cơ lũ ống , lũ quét .

TRẢ LỜI
avatar
namlong
AUTHOR
21:50, 02/07/2019 XÓA

Mặc dù chịu nhiều thiên tai , điều kiện cuộc sống khắc nghiệt nhưng người dân ở đây luôn biết cách giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn , thử thách của cuộc sống , biết đoàn kết ,giúp đỡ lẫn nhau để tồn tại và phát triển . Hoan hô những tinh thần vượt khó , biết vượt qua mọi khó khăn , thử thách . Mong sao cho thiên nhiên ổn định , thiên tai giảm bớt để cho người miền Trung bớt khổ .

TRẢ LỜI
avatar
21:52, 02/07/2019 XÓA

Khi mà hậu quả của việc cháy rừng diễn ra ở các tỉnh Bắc Trung Bộ chưa được khắc phục thì giờ đây nhân dân miền Trung lại nhận thêm tin dữ từ các đợt mưa to có thể dẫn tới ngập lũ , lũ ống , lũ quét . Nhìn thời tiết như vậy mà thương sao những con người miền Trung , mong sao cho người dân chân cứng đá mềm , sống chung và biết cách vượt qua mọi thử thách thiên tai .

TRẢ LỜI
avatar
22:17, 02/07/2019 XÓA

Miền trung thật là một miền đất khó khăn mà, hết cháy rừng chưa xong thì lại đến lũ lụt, chúng ta cần ủng hộ miền trung để cho nơi đây có thể cải thiện được khó khăn của mình mà.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
22:24, 02/07/2019 XÓA

Nhân dân 3 miền chúng ta cần phải đồng lòng chung ta giúp sức để đồng bào miền trung vượt qua cơn khó khăn này mà, thương người như thế thương thân đó chính là đạo lý của dân tộc chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
08:19, 03/07/2019 XÓA

Miền TRung thực sự hết sức khắc nghiệt, cháy rừng đã thiệt hại nặng nề rồi mà bây giờ đang có nguy cơ đối diện với lũ lụt nặng nề. Đúng thật chúng ta cảm thông với những đồng bào đang ngày đêm chống chọi với những thiên tai địch họa, cùng cảm thông và chia sẻ với đồng bào thể hiện sự đoàn kết của dân tộc

TRẢ LỜI
avatar
08:32, 03/07/2019 XÓA

Bây giờ bà con nhân dân miền Trung cứ bình tĩnh khắc phục triệt để những thiệt hại do cháy rừng mang đến đi để nó không còn nguy cơ nữa, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chuẩn bị mọi điều kiện để ứng phó với bão lũ. Chúng ta phải chủ động đương đầu với bão lũ chứ không thể để bị động

TRẢ LỜI
avatar
08:41, 03/07/2019 XÓA

Chia sẻ nỗi niềm này với đồng bào miền trung. Bà con miền trung là khúc ruột của cả nước, nơi đây chịu nhiều khó khăn cả về vị trí địa lý lẫn thiên tai nhiều. Nơi đây chính vì có những khắc nghiệt đã cho nên đã sản sinh ra những người con ưu tú và làm rạng danh mảnh đất mền trung, rạng danh non sông gấm vóc

TRẢ LỜI
avatar
08:49, 03/07/2019 XÓA

Mong sao cho thiên nhiên ổn định , thiên tai giảm bớt để cho người miền Trung bớt khổ .Nhân dân 3 miền chúng ta cần phải đồng lòng chung ta giúp sức để đồng bào miền trung Chia sẻ nỗi niềm này với đồng bào miền trung.chúng ta cần ủng hộ miền trung để cho nơi đây có thể cải thiện được khó khăn của mình mà.

TRẢ LỜI
avatar
12:18, 03/07/2019 XÓA

Thực sự miền Trung năm nào cũng vậy, hết oằn mình chống gió Lào, nóng bức lại phải kiệt sức chống lũ lụt. Con người miền Trung thật kiên cường và mạnh mẽ. Hi vọng mọi người, các bộ ngành, đơn vị cơ quan, đặc biệt là ở địa phương cùng nhau đồng lòng giúp người dân chống lại sự khắc nghiệt của thiên tai.

TRẢ LỜI
avatar
12:34, 03/07/2019 XÓA

Miền Trung năm nào cũng vậy , luôn là mảnh đất hứng chịu nhiều thiên tai , nhất là lũ lụt . Cứ độ tháng 6 trở ra là TV, báo đài đưa tin về tình hình bão lũ ở miền Trung. Hi vọng các cơ quan, đơn vị quan tâm nhiều hơn , đặc biệt là giúp đỡ nhân trong việc phòng chống và dọn dẹp đối với thiên tai, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống sau thiên tai.

TRẢ LỜI
avatar
13:02, 03/07/2019 XÓA

Hi vọng chính quyền sẽ quan tâm miền Trung hơn nữa để người dân khắc phục thiên tai, bão lũ. Và cũng rất mong sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đến người dân miền Trung vì họ phải chống chọi cật lực với thiên tai và gần đây nhất là dập cháy rừng ở Hà Tĩnh nữa, miền Trung đã khổ nay còn khổ thêm.

TRẢ LỜI
avatar
16:19, 03/07/2019 XÓA

Thương lắm đồng bào miền Trung, vừa trải qua cơn đối đầu gay cấn với giặc lửa, giờ lại chung lòng đối đầu với giặc nước. Đúng là vùng đất "thiên thời địa lợi" để thiên nhiên "hoành hành", thật sự ngay lúc này rất cần sự chung tay góp sức của nhân dân cả nước hướng về miền Trung để chống lại lũ quét,hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Cầu mong sự bình an cho nơi này!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon