CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN MƯỜNG THANH LÊ THANH THẢN BỊ KHỞI TỐ


(NLĐO)- Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.
CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN MƯỜNG THANH LÊ THANH THẢN BỊ KHỞI TỐ
Cuối giờ chiều nay 10-7, theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.
Theo nguồn tin, ngày 5-7, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và gửi đến VKSND TP Hà Nội để xem xét phê chuẩn. Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ tài liệu, thấy có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, ngày 8-7-2019, VKSND TP Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đối với Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.
Theo Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can thì ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015. Theo quy định của pháp luật, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.
Trước đó, trả lời chất vấn HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp vào tháng 7-2017, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Hà Nội đã chuyển sang Công an Hà Nội điều tra vi phạm pháp luật của một số đơn vị thuộc Tập đoàn Mường Thanh, trong đó điển hình là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên. Theo ông Khương, doanh nghiệp do ông Thản làm chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP và qua điều tra đều có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. "Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho CQĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Còn nếu Bộ Công an quyết định để Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) khởi tố chung vi phạm của Mường Thanh ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh để bộ giải quyết"- Thiếu tướng Khương nói.
Đến tháng 12-2017, cũng tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, trả lời chất vấn đại biểu HĐND vì sao chưa khởi tố vụ án sai phạm liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh? Thiếu tướng Đoàn Duy Khương giải thích cơ quan điều tra đã đề xuất Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả giám định, nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án. "Đặc biệt, tôi cũng nói thêm, tuy đây là DNTN nhưng cũng là một doanh nghiệp lớn có hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh, thành và Lào. Vì vậy phải điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng, vì sẽ tác động, ảnh hưởng tới đời sống người lao động, cũng như các khách hàng đã mua và đang ở tại các dự án của doanh nghiệp này"- Thiếu tướng Khương nói.
Điều 198. Tội lừa dối khách hàng
1. Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

19 nhận xét

Viết nhận xét
20:29, 10/07/2019 XÓA

Gio thì không thể tiếp tục thanh thản được nữa ông Lê Thanh Thản ơi!Cuối giờ chiều nay 10-7, theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

TRẢ LỜI
avatar
08:18, 11/07/2019 XÓA

Thế mới thấy pháp luật không có vùng cấm, cũng không dung tha cho bất cứ một ai có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến lợi ích của xã hội và của cá nhân và tổ chức khác được pháp luật bảo vệ. Sự công chính liêm minh của pháp luật ngày càng mạnh mẽ và cần thiết phải như thế lắm

TRẢ LỜI
avatar
08:26, 11/07/2019 XÓA

Đây là một minh chứng thêm sự mạnh mẽ để chứng minh rằng cho dù là ai, làm trên lĩnh vực gì và cho dù thân thế sự nghiệp đến đâu nhưng cứ vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý. Đây là cú tát mạnh vào mặt những kẻ luôn mồm kêu đồng tiền và quyền chức nằm trên pháp luật khi mà chẳng ai là không bị xử lý nếu vi phạm pháp luật cả

TRẢ LỜI
avatar
08:31, 11/07/2019 XÓA

Theo Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can thì ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015. Theo quy định của pháp luật, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.

TRẢ LỜI
avatar
08:42, 11/07/2019 XÓA

Không có vùng cấm thì mới có thể giữ nghiêm kỉ cương được. Bây giờ không mong gì phải xử lý ai cả nhưng nếu như có vi phạm thì kiên quyết phải xử lý để đảm bảo sự công bằng cho xã hội và mọi công dân với nhau. Phải mạnh tay và kiên quyết thì mới ngăn chặn được tình trạng nhờn luật, coi thường pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
14:56, 11/07/2019 XÓA

Việc khởi tố ông Thanh Thản càng khẳng định góc nhìn công tội phân minh của pháp luật nước ta. Anh làm tốt sẽ được khen, tạo điều kiện phát triển, nhưng đến khi anh sai thì kể cả anh thân quen ai thì cũng bị xử lý. Không có ai là ngồi trên pháp luật, vùng cấm đối với cơ quan hành pháp cả.

TRẢ LỜI
avatar
15:03, 11/07/2019 XÓA

Như vậy, sau bao đồn đoán, Lê Thanh Thản đã chính thức bị khởi tố, sau hàng loạt những sai phạm liên quan đến dự án của Tập đoàn Mường Thanh. Không thể phủ nhận những công trình của Tập đoàn Mường Thanh đã góp phần cung cấp hàng nghìn căn hộ giá rẻ cho người dân Hà Nội, giúp họ đạt được ước mơ "có nhà Hà Nội". Nhưng quá nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng, độ an toàn của các tòa nhà do Mường Thanh xây dựng được đặt ra, nhất là liên quan đến hệ thống phòng cháy chữa cháy.

TRẢ LỜI
avatar
15:08, 11/07/2019 XÓA

Đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố!Ngày 10-7, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Lê Thanh Thản (hay còn gọi "đại gia điếu cày") để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng. Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.Chia buồn cùng gia khuyến nhé.

TRẢ LỜI
avatar
15:15, 11/07/2019 XÓA

Chào đồng chí Thanh thản để rồi đây hết cuyền gọi đồng chí là đồng chí nữa . Đồng chí sẽ lại được “ các đồng chí của chúng ta “ bắt tống tù . Hết “ thanh thản “ . Có thời gian để suy ngẫm câu nói của “ vua cà phê “ : TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ ? Tiền nhiều mà là tiền bất chính thì ngày ăn cơm nhà nước cũng gần lắm "đồng chí" ạ!

TRẢ LỜI
avatar
07:02, 12/07/2019 XÓA

Pháp luật nghiêm minh, không vùng cấm. Bất kỳ ai, tổ chức nào sai phạm vi phạm ơhasp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm minh. Ông Lê Thanh Thản ơi...kiếm tiền bằng sự bất minh thì sẽ không tồn tại được lâu đâu

TRẢ LỜI
avatar
16:19, 13/07/2019 XÓA

Chúng ta thấy rằng là đây là một minh chứng thêm cực kì là sự mạnh mẽ để chứng minh rằng cho dù là ai và hắn làm trên lĩnh vực gì và hơn nữa cho dù thân thế sự nghiệp đến đâu thì nhưng cứ vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
16:24, 13/07/2019 XÓA

Đấy đã có quá nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng và độ an toàn của các tòa nhà do hệ thống Mường Thanh xây dựng được đặt ra và hơn nữa nhất là liên quan đến hệ thống phòng cháy chữa cháy mà, nhưu vậy là không thể nào được mà.

TRẢ LỜI
avatar
09:44, 15/07/2019 XÓA

Nói chung là làm sai thì phải chịu thôi, sai phạm to hay nhỏ mà ảnh hưởng đến những người khác đều phải bị khởi tố và xử phạt theo đúng pháp luật thôi. Có vậy thì mới làm gương cho kẻ khác. Làm ăn lớn thì phải gương mẫu cho các doanh nghiệp nhỏ và mới noi theo Chứ

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
23:51, 16/07/2019 XÓA

Gio thì không thể tiếp tục thanh thản được nữa ông Lê Thanh Thản ơi!Cuối giờ chiều nay 10-7, theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh!!!

TRẢ LỜI
avatar
23:08, 17/07/2019 XÓA

Thế mới thấy pháp luật không có vùng cấm, cũng không dung tha cho bất cứ một ai có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến lợi ích của xã hội và của cá nhân và tổ chức khác được pháp luật bảo vệ. Sự công chính liêm minh của pháp luật ngày càng mạnh mẽ và cần thiết phải như thế lắm!!!

TRẢ LỜI
avatar
23:47, 17/07/2019 XÓA

Đây là một minh chứng thêm sự mạnh mẽ để chứng minh rằng cho dù là ai, làm trên lĩnh vực gì và cho dù thân thế sự nghiệp đến đâu nhưng cứ vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý. Đây là cú tát mạnh vào mặt những kẻ luôn mồm kêu đồng tiền và quyền chức nằm trên pháp luật khi mà chẳng ai là không bị xử lý nếu vi phạm pháp luật cả!!!

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
00:19, 18/07/2019 XÓA

Theo Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can thì ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015. Theo quy định của pháp luật, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại!!!

TRẢ LỜI
avatar
15:30, 21/07/2019 XÓA

lại một thanh củi rất to nữa được bỏ vào lò của cụ Tổng, điều này chứng tỏ không hè có sự ưu ái gì ở đây, ai làm sai đều phải chiu trách nhiệm trước pháp luật dù bạn có là ai đi chăng nưa,, dù có là tỷ phú nắm trong tay hàng trăm, hàng nghìn bất động sản thì sai cũng phải bị trừng phạt

TRẢ LỜI
avatar
15:33, 21/07/2019 XÓA

đây dù là tư nhân nhưng cũng là một doanh nghiệp cực kỳ lớn, khoongg chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài vậy nên việc điều tra oải hết sưc minh bạch, trach bỏ lọt tội phạm, không để tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon