VỀ CHUYỆN CHẶN XE Ở BÃI RÁC NAM SƠN (SÓC SƠN - HÀ NỘI)


Hoa sữa
Từ nhiều năm nay, hơn 1.000 hộ dân sinh sống quanh Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chịu cảnh ruồi muỗi bám quanh nhà, hứng trọn mùi rác bốc lên hôi thối. Thành phố Hà Nội đã có chủ trương di dời người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét của bãi rác. 
Tuy nhiên, mỗi lần gặp những vấn đề vướng mắc kéo dài, bần cùng, người dân phải làm lều lán, ăn trực nằm chờ không cho xe rác vào khu vực này để mong chính quyền lắng nghe, giải quyết vấn đề đang tồn tại.
Theo những người dân ở xã Nam Sơn cho biết, nguyên nhân khiến họ chặn xe rác được đưa ra là do các cơ quan chức năng nói về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cho dân nhưng chậm tiến độ, giải quyết đền bù không thỏa đáng về đất di dời. Do vậy, ngay từ chiều 01/7, hàng trăm người dân xã Nam Sơn gồm các thôn Liên Xuân, Xuân Bảng, Xuân Thịnh, Đông Hạ đã ra đường chặn xe rác.


Người dân chặn không cho xe vào bãi rác Nam Sơn
Trước tình trạng này, sáng 3/7, tại Nhà văn hóa thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội), chính quyền địa phương và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã có buổi đối thoại với khoảng gần 100 người dân để mong muốn người dân đồng thuận việc đưa rác vào bãi Nam Sơn.
Sau buổi đối thoại diễn ra vào ngày 3/7 giữa chính quyền và người dân 3 xã Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội về việc di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng môi trường khu Liên Hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, người dân vẫn tiếp tục chặn đường không cho xe rác vào khu xử lý. Thậm chí đến ngày 4/7 (ngày thứ 4), người dân tiếp tục bám trụ tại lối ra vào cửa phía Nam của khu xử lý rác Sóc Sơn. Mặc dù trời mưa to, gió giật mạnh, tuy nhiên rất nhiều hộ dân tại 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ vẫn kiên quyết căng bạt chặn xe rác để đòi quyền lợi chính đáng cho mình.
Tình trạng các xe chở rác không thể đưa vào bãi rác Nam Sơn từ ngày 01/7 đã khiến nhiều quận nội thành bị tồn đọng lượng rác lớn. Nhiều khu vực như khu đất trống bên đường Phạm Văn Bạch (đoạn đối diện Viện Huyết học Truyền máu Trung ương), phố Dương Quảng Hàm, Trần Thái Tông... xuất hiện tình trạng rác thải bị ùn ứ, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân
Tại một khu chung cư ở quận Nam Từ Liêm, quản lý chung cư đã thông báo: “Tạm ngừng phục vụ thu gom rác tại các tầng kể từ 12 giờ ngày 3/7 cho đến khi có kế hoạch thu gom rác trở lại. Đề nghị cư dân thu gom rác bỏ vào túi ni lon buộc kín, tránh phát tán mùi hôi, thối trong thời gian chưa được thu gom, xử lý và vận chuyển để tại phòng thu gom rác các tòa nhà”.
Thông báo là vậy nhưng biết tạm ngừng là tạm ngừng thế nào? Bao giờ thu gom rác trở lại? Cũng không phải lỗi tại quản lý chung cư vì chính họ cũng lúng túng không biết xử lý ra sao. Đã có đơn vị chuyên thu gom rác hàng ngày, không lẽ lại đứng ra thuê người khác đổ hộ rác. Rác nếu không dọn được, chỉ vài ngày thôi thì mọi chuyện sẽ rất khác. Ô nhiễm môi trường là cái chắc.
Thực tế cho thấy, thời gian qua không chỉ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… mà nhiều đô thị khác cũng bí đất để làm bãi rác. Dân số tăng lên nhanh chóng, mức sinh hoạt cũng tăng lên nên từ đó có nhiều rác hơn. Rồi rác từ xây dựng, rác bệnh viện… ngày càng nhiều loại rác và lượng rác. Nhưng đất chỉ có thể, không thể “nở” ra được nên chỗ để chứa rác cũng vì thế mà khó khăn. Người dân sống gần khu vực bãi rác rất khổ sở vì rác ngày ngày ùn ùn đổ về. Xe chạy rơi vãi rác. Cái mùi rất đặc trưng chỉ có thể gọi là “mùi bãi rác” khiến không khí rất khó tả. Người dân có lý khi lo sợ “sống chung với rác” lâu ngày sẽ sinh bệnh. Do đó, ở một số nơi, người dân đã chặn đường xe rác, nhằm gây áp lực lên chính quyền phải di dời bãi rác đi nơi khác; hoặc là đền bù để dân chuyển đi nơi khác.
Dẫu biết rằng người dân ở Sóc Sơn cũng “bần cùng lắm” mới phải làm như thế. Sung sướng gì cái cảnh ăn trực nằm chờ, đi chặn xe rác rồi đôi co với các công nhân môi trường. Nhưng cực chẳng đã, không còn cách nào khác nên mới có cơ sự này.
Theo tác giả, vấn đề xử lý rác, bãi rác không thể coi là chuyện… để mai tính, mà phải tính ngay, tính lâu dài. Thực ra, không chỉ chỗ xây dựng bãi rác, mà vấn đề rất quan trọng khác còn là việc xử lý rác thế nào chứ không thể để lưu cữu từ tháng này sang tháng khác. Do đó, cần phải có sự hợp tác, chung tay giải quyết từ cả người dân Sóc Sơn và phía chính quyền địa phương.
Trước hết, bà con nơi đây hãy nghĩ đến tình trạng ô nhiễm môi trường, rồi bệnh tật, nguồn nước sinh hoạt và ti tỉ cái hậu quả khác khi rác thải không được vận chuyển, chôn lấp xử lý theo quy định. Hãy vì lợi ích chung của cộng đồng, của người dân Thủ đô mà trong đó bao gồm cả chính lợi ích của những người dân nơi đây để không có những hành động đi quá giới hạn cho phép, thậm chí là vi phạm pháp luật.
Còn về phía chính quyền, tác giả mong muốn sẽ tiếp tục có những cuộc đối thoại với bà con Sóc Sơn, lắng nghe nhân dân và cùng có tiếng nói chung về vấn đề đền bù thỏa đáng đối với đất di dời ở khu vực bãi rác. Từ đó có những động thái kịp thời, thích hợp để giải quyết nỗi bức xúc của nhân dân, chấm dứt tình trạng “chặn xe rác” và không để trở thành điểm nóng về an ninh trật tự./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
21:39, 05/07/2019 XÓA

Trước hết, bà con nơi đây hãy nghĩ đến tình trạng ô nhiễm môi trường, rồi bệnh tật, nguồn nước sinh hoạt và ti tỉ cái hậu quả khác khi rác thải không được vận chuyển, chôn lấp xử lý theo quy định. Hãy vì lợi ích chung của cộng đồng, của người dân Thủ đô mà trong đó bao gồm cả chính lợi ích của những người dân nơi đây để không có những hành động đi quá giới hạn cho phép, thậm chí là vi phạm pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
22:17, 05/07/2019 XÓA

Nói chung là các cơ quan chức năng cần vào cuộc để mà xử lý những vấn đề như thế này mà, không thể để cho tình trạng này diễn ra quá lâu được, sẽ rất gây ảnh hưởng.

TRẢ LỜI
avatar
22:21, 05/07/2019 XÓA

Việc này cần được các cơ quan chức năng vào cuộc một cách kịp thời không thì vụ việc này sẽ kéo dài và rất khó xử lý và rất có thể dẫn đến các sự việc phức tạp hơn nữa mà.

TRẢ LỜI
avatar
13:01, 07/07/2019 XÓA

Hi vọng phía người dân và chính quyền Sóc Sơn mau chóng ngồi xuống đàm thoại để giải quyết vụ việc này nhanh chóng. Sự việc này không chỉ gây khó khăn, bất tiện cho người dân nội thành mà cũng làm bà con Nam Sơn khổ sở, kêu gào trong sự bủa vây của rác thải. Mong sao có biện pháp ổn thỏa cho 2 bên.

TRẢ LỜI
avatar
13:14, 07/07/2019 XÓA

Một bên là người dân nội thành Hà Nội phải sống chung với đống rác thải bốc mùi kinh khủng, một bên là người dân xã Nam Sơn oằn mình trong cảnh hôi thối. Bên nào cũng khổ, rất mong người dân vì đó , chính quyefn vì đó mà cùng nhau ngồi xuống bàn bạc ,giải quyết dứt ddierm tình trạng này, tránh dông dài tiếp diễn.

TRẢ LỜI
avatar
13:29, 07/07/2019 XÓA

Dẫu biết rằng người dân ở Sóc Sơn cũng “bần cùng lắm” mới phải làm như thế. Sung sướng gì cái cảnh ăn trực nằm chờ, đi chặn xe rác rồi đôi co với các công nhân môi trường. Nhưng cực chẳng đã, không còn cách nào khác nên mới có cơ sự này. Giờ thì chỉ mong 2 bên ngồi xuống tìm cách giải quyết để không tái diễn tình trạng nãy nữa

TRẢ LỜI
avatar
10:15, 08/07/2019 XÓA

Giờ chỉ còn cách hãy cùng ngồi xuống bàn bạc để đưa ra phương án tốt cho cả 2 bên thôi chứ cứ nằm canh bãi rác như thế thì có lợi gì hả người dân ơi? Hơn nữa còn gây ra biết bao nhiêu bất tiện tới hàng nghìn con người khác nữa. Dẫu biết bí quá mới vậy nhưng tạm thời có thể cứ để việc sinh hoạt của tất cả mọi người diễn ra bình thường được hay không

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
10:25, 08/07/2019 XÓA

Mong người dân đừng vội kích động, hãy nghĩ cho sức khỏe của bản thân cũng như việc sinh hoạt của biết bao con người khác để bình tĩnh ngồi xuống tìm lối đi chung cho tất cả, chứ làm vậy vừa tốn thời gian vừa chẳng được gì cả,, chỉ làm khổ bản thân của chính họ mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
21:10, 08/07/2019 XÓA

vấn đề xử lý rác, bãi rác không thể coi là chuyện… để mai tính, mà phải tính ngay, tính lâu dài. Thực ra, không chỉ chỗ xây dựng bãi rác, mà vấn đề rất quan trọng khác còn là việc xử lý rác thế nào chứ không thể để lưu cữu từ tháng này sang tháng khác. Do đó, cần phải có sự hợp tác, chung tay giải quyết từ cả người dân Sóc Sơn và phía chính quyền địa phương.

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
21:45, 18/07/2019 XÓA

dù biết là người dân họ có cái lý nhưng suy nghĩ kỹ thì hiện tại chính họ là người chịu vì xe rác ùn tắc ở đó không được xử lý thì họ chính là người gánh chịu tật, không những thế rác không được xử lý thì trong nội thành người dân cũng không biết đổ rác ở đâu, tất cả đều bị ảnh hưởng

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
21:49, 18/07/2019 XÓA

việc xe rác bị ùn ư không được xử lý đây là điều kiện để mầm bệnh, ruồi muỗi sinh sôi nảy nở, rồi chính những hộ dân ở đây sẽ là những người đầu tiên phải hứng chịu hậu quả vì viêc làm của mình, mong mọi người sáng suốt hơn

TRẢ LỜI
avatar
lưu ly
AUTHOR
21:51, 18/07/2019 XÓA

mong rằng chính quyền nhanh chóng giải quyết vấn đề cho người dân một cash nhanh nhất và thỏa đáng nhất để người dân sớm có một môi trường trong ành hơn và việc sử lý rác cũng thuận tiện hơn, không còn ùn tắc nữa

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon