BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO BẰNG BIỆN PHÁP HÒA BÌNH

Thúy Kiều - Thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp có những động thái xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Điều này không chỉ nhận được sự quan tâm của dư luận trong nước mà còn cả của người dân trên thế giới. 
Bảo vệ chủ quyền biển đảo trên cơ sở hòa bình
Để thực hiện chủ trương độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã triển khai các hoạt động vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven Biển Đông, cũng như các quốc gia ngoài khu vực có quyền và lợi ích liên quan khác, bất chấp luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982; chẳng hạn, Trung Quốc tiếp tục duy trì yêu sách "đường lưỡi bò" bao lấy hơn 80% diện tích Biển Đông và tìm cách hợp thức hóa yêu sách phi lý này.
Ngay sau khi có hành động kể trên, phía Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các quốc gia trên thế giới.
Trong công hàm, Việt Nam khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Có thể nói trải qua hàng nghìn năm Bắc thuộc, cộng với vị trí địa lý giáp với Trung Quốc, có thể nói, không một quốc gia trên thế giới hiểu Trung Quốc như Việt Nam. Người làng giềng càng hung hăng bao nhiêu thì chúng ta càng thể hiện mình khôn khéo bấy nhiêu. Phía Trung Quốc đang khiêu khích chúng ta nhưng Việt Nam không mắc vào bẫy của phía đối phương là nổ súng trước mà đã phái nhiều lực lượng tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Mới đây là việc đặt thành công dàn khoan siêu khổng lồ Sao Vàng- Đại Nguyệt tại khu vực gần bãi Tư Chính.
Sự khôn khéo giải quyết vấn đề trên biển Đông đã được cộng đồng quốc tế đồng tình ủng hộ:
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov chỉ rõ: “chúng tôi cũng dứt khoát chống lại sự leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông, chống lại việc tăng cường quân sự hóa trong khu vực. Chúng tôi cho rằng lối thoát tốt nhất và duy nhất ra khỏi tình trạng này là việc tổ chức cuộc đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế”.
Bộ Ngoại giao Mỹ thì khẳng định: “Các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào hoạt động dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đang đe dọa tới an ninh năng lượng khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng tự do và cởi mở tại Ấn Độ-Thái Bình Dương”.
Có thể khẳng định rằng không phải ngẫu nhiên mà uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế lại được tăng cao như ngày nay, càng không đơn thuần Mỹ, Nga - cả hai nước lớn đều kêu gọi ủng hộ sự chính nghĩa của Việt Nam và lên án Trung Quốc đầy dã tâm, bắt nạt các nước trong khi vực. Sự ủng hộ của các quốc gia cho thấy các nhà lãnh đạo của Việt Nam không chỉ đang tìm cách bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, mà còn hành động có trách nhiệm, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình ổn định ở khu vực và Biển Đông.
Một điều hết sức dễ hiểu là khi thấy những hành vi ngang ngược của Trung Quốc như vậy thì trong lòng những người dân yêu nước chúng ta đều cảm thấy căm phẫn. Nhưng yêu nước không có nghĩa là biểu tình, biểu tình chưa chắc đã là yêu nước, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự của đất nước. Vì thế cho nên, chúng ta hãy cảnh giác trước những lời lẽ xuyên tạc, kích động của kẻ xấu và luôn ủng hộ cách giải quyết của Nhà nước ta về vấn đề biển Đông.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
16:28, 21/08/2019 XÓA

Việt Nam yêu chuộng hòa bình, cực lực phản đối các bên xâm phạm chủ quyền Việt Nam, mở rộng và quân sự hóa các điểm đảo.Thật là xin lỗi các em Trung Quốc. Gia đình chúng anh yêu nước, thương nòi, yêu chuộng hoà bình, cái tổ ấm này đất nước này của chúng anh nên chúng anh phải giữ lấy thôi, anh không thể về với em được vì em không phải guu của anh, nếu yêu anh thì em hãy để anh sống hạnh phúc đi em. Em cứ điên tình như thế thì anh lại càng chán ghét em thôi, yêu đương gì nổi, hôi như cú thế kia cơ mà

TRẢ LỜI
avatar
18:04, 21/08/2019 XÓA

Việt Nam luôn muốn giải quyết tất cả các vấn đề bằng biện pháp hòa bình,Việt Nam hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Vì thế vị thế của VN trên trường quốc tế là không ai có thể phủ nhận và ngày càng tiến xa hơn nữa.

TRẢ LỜI
avatar
14:29, 23/08/2019 XÓA

Với những hành động như thế của Trung Quốc thì phía Việt Nam chúng ta cũng đã nhều lần gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và hơn nữa là tôn trọng luật pháp quốc tế vì chúng ta luôn nhận dc sự đồng tình của thế giới mà.

TRẢ LỜI
avatar
14:42, 23/08/2019 XÓA

Đất nước chúng ta đang được rất nhiều sự ủng hộ mà và sự ủng hộ của các quốc gia thì cũng đã cho thấy được là các nhà lãnh đạo của Việt Nam chúng ta không chỉ đang tìm cách bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước mà còn hành động rất có trách nhiệm như vậy mà.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon