ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM VỀ NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA


Hoa sữa
Trong số quý độc giả đang đọc bài viết này thì tôi dám chắc rằng tất cả đều đã từng ít nhất một lần nghe đến cái tên Nhà thơ Trần Đăng Khoa - người được coi là thần đồng thơ. Ông là một nhà thơ quân đội, từng nhiều năm đảm nhiệm cương vị Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, phụ trách mảng văn học nghệ thuật của Đài. Ngay đến tôi, khi nhắc đến ông là một sự ngưỡng mộ về tài năng thiên bẩm.


Thế nhưng, mấy ngày gần đây, trong bối cảnh Trung Quốc gây hấn ở Bãi Tư Chính, tôi rất bất ngờ khi biết tin Trần Đăng Khoa đã không ít lần kích động chiến tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam trong khi chính quyền Việt Nam đang cố gắng xử lý tình huống bằng các phương thức ngoại giao.

Trên facebook của mình, ông đã 2 lần kích động chiến tranh:
Lần 1 vào ngày 21/7/2019
Lần 2 vào ngày 2/8/2019
Ở cả hai lần này, ông đều hướng các lập luận dẫn đến khẳng định rằng cần thiết có một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Việt Nam, và Việt Nam chẳng cần phải e dè những tiềm lực quân sự mà Trung Quốc sở hữu. Cụ thể, ông viết:
“Trung Quốc hiện đang xiêu điêu vì cuộc chiến thương mại với Mỹ. Dân Trung Quốc đang ngao ngán. Biết đâu họ đẩy sự chú ý của dân họ ra ngoài nội địa. Cũng có thể họ phá ta không cho ta khai thác dầu khí cùng với các đối tác trong vùng đặc quyền kinh tế của ta. Hoặc cũng có thể họ gây hấn rồi lấy đó mặc cả, đòi ta cho họ đầu tư đường cao tốc Bắc Nam, rồi nhấn chìm chúng ta trong khối nợ nần, bắt ta phải phụ thuộc họ vĩnh viễn.
Ngay ở Trường Sa hay bãi Tư Chính đang tranh chấp, nếu máy bay quân sự của họ có ra được đến bơi để oanh kích thì cũng sẽ không còn nhiên liệu để quay về. Không lực chỉ phát huy được sức mạnh khi có tầu sân bay. Nhưng tầu sân bay lại là điểm yếu khi xảy ra chiến tranh thực sự. Tên lửa diệt hạm, tên lửa tầm xa của ta chỉ phóng ở bở biểm dọc từ Bắc xuống Nam cũng đã đủ thổi bay máy hòn đảo nhân tạo và mấy cái tàu sân bay rồi. Ấy là chưa kể sức mạnh của tình đoàn kết ở Việt Nam đã từng đánh bại nhiều kẻ thù sừng sỏ mà Trung Quốc từng sợ hãi.
Họ [TQ] tốt ở chỗ nào. Đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông họ là Đối tác đấy. Thật kinh hoàng. Chỉ có 13 km mà 16 năm không xong. Đã chết bao nhiêu người vì tai nạn khi làm con đường này. Chúng ta còn sống dở chết dở vì nó với đống nợ cao tày núi và đã phải trả nợ từ năm 2017 đến nay rồi, dù chưa sử dụng được và sẽ còn rất lâu mới sử dụng được. Tuyến đường này vẫn còn thiếu vốn để hoàn thành nhưng tôi nghĩ, chúng ta không nên chi thêm một xu nào vào cái công trình bẩn thỉu đó nữa. Nên để nguyên trạng làm bảo tàng ngoài trời.”
Mang tiếng là một nhà báo, một nhà thơ, một người lính, vậy mà Trần Đăng Khoa lại viết những câu ngây ngô như đứa trẻ chưa trưởng thành như vậy. Một loạt các lập luận của ông về tình trạng điêu đứng của Trung Quốc không hề đưa ra được bằng chứng gì để chứng minh. Những lập luận của ông về việc máy bay Trung Quốc tấn công ta rồi không đủ xăng quay về là kiến thức chiến tranh cách đây gần 1 thế kỷ. Bây giờ là thời chiến tranh công nghệ cao rồi, thưa nhà thơ, và nếu nói về chiến tranh công nghệ cao thì Trung Quốc vẫn là một cường quốc sánh ngang với Mỹ. Đổ lỗi cho Trung Quốc “không tốt” với ta trong làm ăn kinh tế mới thấy ông “ngây thơ” quá mức, liệu ông có nghĩ trong kinh doanh đổ bể thì lỗi phải xem lại chính mình hay khư khư đổ lỗi cho đối tác “gian thương” làm cớ gây chiến tranh để phân định thắng thua?
Quan trọng hơn thế, trong bất cứ tình huống nào, chiến tranh luôn là thứ tệ hại nhất. Chiến tranh khiến người dân hai nước lầm khổ, mà khổ nhất vẫn là dân Việt thôi. Ông chắc vẫn nhớ những năm tháng chết chóc, loạn lạc, nghèo khổ trong chiến tranh chống Mỹ mà chính ông cũng đã trải qua? Đến nay, bằng tài ngoại giao, chính quyền Việt Nam đã khiến cho Trung Quốc rút khỏi Bãi Tư Chính mà không cần nổ một tiếng súng.
Theo dõi sự việc, hẳn sẽ nhận ra rằng, cái động cơ, lí do khiến Trần Đăng Khoa kêu gọi, nói đúng hơn là kích động xuất phát từ ý tốt – đó là tinh thần của một người lính Bộ đội cụ Hồ đối với chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Đây cũng là điều nhiều người Việt ta nghĩ đến khi giang san của Tổ quốc khi bị kẻ thù nhòm ngó, xâu xé. Trái tim nóng, nhiệt huyết với Tổ quốc khiến cho những người như Trần Đăng Khoa lên tiếng. Song thật tiếc khi trong những vấn đề hệ trọng kiểu này, chỉ có mối trái tim nóng mà không có cái đầu lạnh cần thiết để đảm bảo rằng những gì mình nói ra với sự ảnh hưởng vốn có không tạo ra những điều trái chiều, thậm chí trái khoáy. 
Ở đây, cũng có một sự khác biệt là Trần Đăng Khoa không dùng chuyện đó để nổi tiếng hoặc kiếm chác như đám Tuấn Khanh, MC Phan Anh hay đám dân chủ cuội. Nhưng chính việc thoát xa khỏi cái chuyên môn vốn có (làm thơ và bình luận văn học) khiến ông trở nên lạc lõng, không còn là chính mình. Điều đó vô tình đã tạo nên những sự tiêu cực không cần thiết, tác động xấu đến chủ trương, đối sách của nước ta trong vấn đề Biển Đông trong thời điểm cao điểm, cao trào nhất. Ấy là chưa kể, đây cũng sẽ là cơ hội cho đám người xấu lợi dụng mà tuyên truyền xuyên tạc.
Thiết nghĩ, những lời hô hào kích động như trên của Nhà thơ Trần Đăng Khoa – một nhà thơ nổi tiếng, là điều đáng tiếc, mạng xã hội cho phép ông được thoải mái phát biểu ý kiến nhưng nói mà không nghĩ tới quê hương đất nước thì quả thật đáng buồn. Mong rằng trong tương lai, với vai trò là “bô lão” có công, được trọng vọng trong xã hội sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn, không phải suy nghĩ cho riêng mình, mà nên suy nghĩ cho vận mệnh của cả dân tộc./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
19:54, 13/08/2019 XÓA

Những lời nói của Trần Đăng Khoa là hết sưc đáng buồn trước một bô lão, một nhà thơ, một người chiến sĩ đã từng chiến đấu và sống trong cái thời kì mưa bom bão đạn đó. Ấy vậy mà lại không hiểu thời kì đó khó khăn như nào mà lại hành động khiêu khích như vậy để muốn chúng ta trải qua thời kì đó một lần nữa

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
20:00, 13/08/2019 XÓA

Việc xảy ra chiến tranh thì chỉ có nhân dân là thiệt thòi. Đang sống hòa bình chẳng ai muốn quay lại thời chiến tranh cả. Ý kiến của nhà thơ Trần Đăng Khoa thật bảo thủ và đầy tính khiêu khích nhân dân. Vậy thì thật không xứng đáng với những danh hiệu mà nhà thơ đã đạt được cho mình trong thời gian qua

TRẢ LỜI
avatar
20:04, 13/08/2019 XÓA

Thiết nghĩ, những lời hô hào kích động như trên của Nhà thơ Trần Đăng Khoa – một nhà thơ nổi tiếng, là điều đáng tiếc, mạng xã hội cho phép ông được thoải mái phát biểu ý kiến nhưng nói mà không nghĩ tới quê hương đất nước thì quả thật đáng buồn. Mong rằng trong tương lai, với vai trò là “bô lão” có công, được trọng vọng trong xã hội sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn, không phải suy nghĩ cho riêng mình, mà nên suy nghĩ cho vận mệnh của cả dân tộc

TRẢ LỜI
avatar
21:57, 13/08/2019 XÓA

Mang tiếng là một nhà báo, một nhà thơ, một người lính, vậy mà Trần Đăng Khoa lại viết những câu ngây ngô như đứa trẻ chưa trưởng thành như vậy. Một loạt các lập luận của ông về tình trạng điêu đứng của Trung Quốc không hề đưa ra được bằng chứng gì để chứng minh.Chiến tranh là con đường cùng không ai muốn, ông hãy nhìn cách bộ ngoại giao VN ứng xử khôn khéo giải quyết tình hình biển Đông đi, rồi hãy phán.

TRẢ LỜI
avatar
22:13, 13/08/2019 XÓA

rần Đăng Khoa không dùng chuyện đó để nổi tiếng hoặc kiếm chác như đám Tuấn Khanh, MC Phan Anh hay đám dân chủ cuội. Ông mang tình yêu của 1 người lính để thể hiện nỗi lòng nhưng cần hiểu rằng khi nói đến chính trị phải "tỉnh táo", nếu chỉ có cảm xúc như làm thơ văn thôi thì chưa đủ độ sâu, hãy đặt tình yêu nước vào thơ ca tiếng hát, đừng khiến dư luận hiểu sai về ông, nhé!

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
22:27, 13/08/2019 XÓA

Những gì mà Đảng và Nhà nước ta giải quyết trong vấn đề phức tạp trên biển là hết sức khôn khéo và phù hợp với ý chí nguyện vọng của nhân dân thế nhưng người được mệnh danh là thần đồng thơ Trần Đăng Khoa không nhận ra điều đó, ông suy nghĩ phiếm diện, thiếu hiểu biết đến nỗi cứ nghĩ chỉ có chiến tranh mới giải quyết được vấn đề nhưng ông đâu suy nghĩ rằng, chiến tranh chỉ làm nước ta thêm khó khăn, vất vả và hậu quả thì không ai lường trước được.

TRẢ LỜI
avatar
22:57, 13/08/2019 XÓA

Trong bối cảnh Trung Quốc gây hấn ở Bãi Tư Chính, thật bất ngờ khi biết tin Trần Đăng Khoa đã không ít lần kích động chiến tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam trong khi chính quyền Việt Nam đang cố gắng xử lý tình huống bằng các phương thức ngoại giao. Việc nhà nước thực hiện chủ trương ngoại giao khéo léo để giải quyết vấn đề bãi Tư Chính, đuổi TQ về nước lẽ ra nên hoan nghênh, đây lại...

TRẢ LỜI
avatar
23:26, 13/08/2019 XÓA

Đã rất nhiều thế hệ Việt Nam từng rất yêu quý thần đồng thơ Trần Đăng Khoa, nhưng với những lập luận, suy nghĩ này thì đã khiến không ít người thất vọng. Trần Đăng Khoa sống đủ lâu và từng chứng kiến sự mất mát đau thương của chiến tranh và biết sự quý giá của sự hòa bình, nền độc lập là như thế nào. Chiến tranh chẳng thể giải quyết được vấn đề gì trong tình hình mới mà chỉ làm tình hình trở nên phức tạp, khó khăn. Mong ông suy nghĩ lại những vấn đề mà mình đang bình phẩm, mong ông cần tỉnh táo và suy nghĩ hơn nữa trong những vấn đề chính trị mà mình nhắc tới.

TRẢ LỜI
avatar
19:23, 14/08/2019 XÓA

Mang tiếng là một nhà báo, một nhà thơ, một người lính, vậy mà Trần Đăng Khoa lại viết những câu ngây ngô như đứa trẻ chưa trưởng thành như vậy. Một loạt các lập luận của ông về tình trạng điêu đứng của Trung Quốc không hề đưa ra được bằng chứng gì để chứng minh. thật không thể nào chấp nhận được cho những phát biểu đó của ông.

TRẢ LỜI
avatar
19:33, 14/08/2019 XÓA

những lời hô hào kích động như trên của Nhà thơ Trần Đăng Khoa, là điều đáng tiếc,. Mong rằng trong tương lai, với vai trò là “bô lão” có công, được trọng vọng trong xã hội sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn, không phải suy nghĩ cho riêng mình, mà nên suy nghĩ cho vận mệnh của cả dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
19:45, 14/08/2019 XÓA

Theo dõi sự việc, hẳn sẽ nhận ra rằng, cái động cơ, lí do khiến Trần Đăng Khoa kêu gọi, nói đúng hơn là kích động xuất phát từ ý tốt – đó là tinh thần của một người lính Bộ đội cụ Hồ đối với chủ quyền biển đảo Tổ quốc. thế nhưng thiết nghĩ việc thoát xa khỏi cái chuyên môn vốn có (làm thơ và bình luận văn học) khiến ông trở nên lạc lõng, không còn là chính mình

TRẢ LỜI
avatar
20:12, 20/08/2019 XÓA

Luôn ngưỡng mộ nhà thơ Trần Đăng Khoa với những tác phẩm tuyệt vời của ông, tuy nhiên trong vấn đề này ông nên hiểu những ảnh hưởng của ông khi nhận xét một vấn đề, ai cũng không muốn có một tiếng súng nào trên đất nước Việt Nam nữa, vì vậy chính phủ ta sẽ có những đối sách đúng đắn để giải quyết thôi.

TRẢ LỜI
avatar
20:15, 20/08/2019 XÓA

Bằng tất cả sự kính trọng, hi vọng nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ hiểu hơn vấn đề này, không ai là hoàn hảo, vì vậy ông có thể là một nhà thơ giỏi nhưng giải quyết một vấn đề quân sự, chính trị thì chưa chắc ông đã giỏi, những việc làm này chỉ gây tác dụng tiêu cực đối với dư luận xã hội thôi thưa ông.

TRẢ LỜI
avatar
16:37, 01/09/2019 XÓA

Những lời nói của Trần Đăng Khoa là hết sưc đáng buồn trước một bô lão, một nhà thơ, một người chiến sĩ đã từng chiến đấu và sống trong cái thời kì mưa bom bão đạn đó. Ấy vậy mà lại không hiểu thời kì đó khó khăn như nào mà lại hành động khiêu khích như vậy để muốn chúng ta trải qua thời kì đó một lần nữa

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
23:23, 02/09/2019 XÓA

Việc xảy ra chiến tranh thì chỉ có nhân dân là thiệt thòi. Đang sống hòa bình chẳng ai muốn quay lại thời chiến tranh cả. Ý kiến của nhà thơ Trần Đăng Khoa thật bảo thủ và đầy tính khiêu khích nhân dân. Vậy thì thật không xứng đáng với những danh hiệu mà nhà thơ đã đạt được cho mình trong thời gian qua

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
23:56, 02/09/2019 XÓA

Thiết nghĩ, những lời hô hào kích động như trên của Nhà thơ Trần Đăng Khoa – một nhà thơ nổi tiếng, là điều đáng tiếc, mạng xã hội cho phép ông được thoải mái phát biểu ý kiến nhưng nói mà không nghĩ tới quê hương đất nước thì quả thật đáng buồn. Mong rằng trong tương lai, với vai trò là “bô lão” có công, được trọng vọng trong xã hội sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn, không phải suy nghĩ cho riêng mình, mà nên suy nghĩ cho vận mệnh của cả dân tộc

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon