ĐÁNH CÁ BẰNG XUNG ĐIỆN - HÀNH VI HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG NGHIÊM TRỌNG!

17:19

Nam Việt
Ngày 27/9, người dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ phát hiện số lượng lớn cá chết dọc bờ biển kéo dài huyện này. ông Phan Văn Nhàn, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) xác nhận thông tin trên: "Số lượng cá chết ước lượng khoảng 2 tấn, kéo dài 4 km từ điểm giáp ranh giữa xã chúng tôi với xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà) đến thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc".
Đến rạng sáng ngày 28/9, nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường cơ bản đã được xác định. Theo đó, sáng 28/9, Đồn Biên phòng Cửa Sót, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tiến hành trục vớt một phần đáy của lưới dã cào bị đứt nổi trên biển thuộc địa phận xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Qua kiểm tra phần đáy lưới có chiều dài khoảng 7m, chu vi khoảng 4-5m2, bên trong vẫn còn khoảng 1 tạ cá các loại. Đặc biệt, cá trong phần đáy lưới được trục vớt đồng loại với các loại cá được ngư dân địa phương phát hiện chết trôi dạt vào bờ biển trước đó (chủ yếu cá trích và cá nóc).
Ảnh: Cá chết tại bờ biển huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh
Như vậy, có thể bước đầu loại trừ nguyên nhân cá chết do môi trường bị ô nhiễm, bởi nếu đây là nguyên nhân thì sẽ không chỉ cá ở khu vực huyện Lộc Hà bị ảnh hưởng. Một giả thuyết được đưa ra được người dân địa phương đồng tình xác nhận. Đó là sử dụng xung điện để gây sốc, gây chết cá, sau đó dùng lưới giã cào để thu vớt hàng loạt. Đối với dân giã cào, đây là biện pháp nhanh, gọn, lẹ mà thu được nhiều thành phẩm nhất. Nhưng với góc độ duy trì sự ổn định của môi trường biển, đây là hành vi hủy hoại nghiêm trọng môi trường sinh sống của các loại cá.
Có thể kể đến một số hậu quả khôn lường từ việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện như sau:
Thứ nhất, đánh bắt cá bằng xung điện là hành vi khai thác tận diệt. Điểm khác biệt giữa đánh cá bằng lưới và đánh cá bằng điện nằm ở chỗ nếu cá bị đánh lưới, những con cá lớn mắc lưới nhưng cá nhỏ sẽ thoát qua mắt lưới và tiếp tục sinh trưởng, sinh sản. Đánh bằng bằng điện thì cá lớn cá nhỏ đều bị bắt giết, kể cả con non của những loài cá lớn. Khi đàn cá chỉ giảm đi về số lượng mà không có sự bổ sung, thay thế thì việc không còn cá để đánh bắt chỉ là vấn đề thời gian.
Thứ hai, sử dụng xung điện để đánh cá khiến môi trường bị ảnh hưởng vì ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái. Như đã trình bày ở trên, việc khai thác tận thu sẽ gây ra mất cân bằng về loài cá trong một khu vực, theo đó là sự mất cân bằng sinh thái. Tốc độ mất cân bằng nhanh hay không phụ thuộc rất lớn vào số lượng tàu cá áp dụng phương pháp đánh bắt này.
Một hậu quả khác là sự nguy hiểm cho người thực hiện do thiếu biện pháp an toàn điện. Nhiều cá nhân khi sử dụng xung điện để bắt cá, do bất cẩn, chủ quan đã bị điện giật gây tử vong, hình thức đánh bắt này rất nguy hiểm tới tính mạng của con người khi sơ suất bị điện giật, không chỉ người trực tiếp sử dụng xung điện, mà nhiều người trên tàu có sử dụng xung điện cũng bị ảnh hưởng liên đới.
Như vậy, có thể thấy rằng sử dụng xung điện bắt cá, ngoài việc tận diệt nguồn thủy sinh, người dân còn phải đối mặt với nguy cơ chết người. Mặc dù đã bị nghiêm cấm, nhưng thực trạng người dân sử dụng công cụ này vẫn diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Thiết nghĩ, Các cơ quan chức năng địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử phạt các điểm bán dụng cụ kích điện, tăng cường tuần tra, truy quét những nơi các đối tượng thường xuyên sử dụng xung điện để đánh bắt cá; đồng thời tích cực tuyên truyền, phân tích nguy hiểm, tác hại của việc dùng xung điện trái phép; cần phải xử phạt thật nghiêm các đối tượng vi phạm, tịch thu tiêu hủy tang vật, không dung túng cho hành vi trái phép này./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
14:47, 01/10/2019 delete

Việc đánh bắt cá bằng điện thực sự rất hại và gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn bên trong đó. Đặc biệt còn khiến cho số lượng cá sẽ bị chết sạch bao gồm cả cá to và cá bé, vậy sẽ không còn lượng cá nhỏ tiếp tục phát triển và sinh sản để duy trì nguồn cá lâu dài. Vậy nên hành vi này cầm được đặc biệt cấm sử dụng

Reply
avatar
15:04, 01/10/2019 delete

Hành động dùng điện như này rồi chẳng may có người bất cẩn chạm vào nguồn nước là có phải sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng chết người hay không. Quá nguy hiểm vì vậy cần phải có những biện pháp răn đe, ngăn chặn những hành vi như vậy. Hành vi này còn để lại tác hại là có thể sẽ làm cạn kiệt nguồn cá vì điện sẽ khiến cho những con cá kể cả mới lớn bị giết hại

Reply
avatar
15:11, 01/10/2019 delete

Các cơ quan chức năng cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử phạt các trường hợp người dân sử dụng những phương thức đánh bắt này vì như vậy là hủy diệt tận gốc nguồn thủy sinh cũng như gây ra mối đe dọa rất lớn đối với tính mạng của những người dân sống xung quanh khu vực đó. Tăng cường tuần tra, kiểm tra người dân để tránh tình trạng tàng trữ sử dụng những công cụ chích điện đó

Reply
avatar
09:28, 02/10/2019 delete

Hành động sử dụng xung điện để đánh cá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường khiến môi trường bị ảnh hưởng vì ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái, mà nó còn ảnh hưởng đến trược tiếp người sử dung gây nguy hiêm thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng,người dân cần nhận thức được vấn đề này và tuyệt đối không được sử dung.

Reply
avatar
09:32, 02/10/2019 delete

Mặc dù đã bị nghiêm cấm, nhưng thực trạng người dân sử dụng công cụ này vẫn diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương, không chỉ ở lộc hà hà tĩnh, nhiều địa phương đã chứng kiến không ít vụ đáng tiếc tư việc sử dung kích điện,và lực lượng chức năng cần phải có những biện pháp tuyên truyền vận động hay trực tiếp răn đe để chấm dứt tình trạng này.

Reply
avatar
14:16, 02/10/2019 delete

Việc sử dụng xung điện bắt cá không chỉ gây nguy hại cho môi trường sinh thái mà còn ảnh hưởng, nguy hại trực tiếp đến cá nhân thực hiện. Không ý thức được tác hại và hậu quả to lớn của việc đánh bắt cá bằng xung điện, 1 số người dân vẫn khá thản nhiên coi thường việc đó, đây là lời cảnh tỉnh cho những người đã và vẫn có ý định này thì hãy bỏ đi, nếu không thì sẽ gánh hậu quả khó lường.

Reply
avatar
14:29, 02/10/2019 delete

Thiết nghĩ, Các cơ quan chức năng địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử phạt các điểm bán dụng cụ kích điện, tăng cường tuần tra, truy quét những nơi các đối tượng thường xuyên sử dụng xung điện để đánh bắt cá;thêm vào đó là tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu rõ được tác hại của việc dùng xung điện đánh bắt cá sẽ hủy hoại môi trường như thế nào.

Reply
avatar
14:39, 02/10/2019 delete

Việc đánh bắt cá bằng xung điện để lại rất nhiều hậu quả, tác hại to lớn mà con người không thể lường trước được. Đúng là nhiều người vẫn rất thờ ơ, bàng quan, chỉ chú trọng lợi ích trước mắt mà không để ý đến tương lai, họ cung coi thường luôn tính mạng của chính bản thân mình. Cần phải có cơ chế hình thức xử phạt răn đe nghiêm đối với những người cố tình vi phạm

Reply
avatar
14:48, 02/10/2019 delete

Tại sao lại có những người coi thường tính mạng của bản thân và bàng quan trước sự suy sụp của hệ sinh thái khi nguyên nhân gây nên không đâu khác chính là hành vi đánh bắt cá bằng xung điện. Họ chỉ chăm chăm vào lợi ích trước mắt mà không để ý đến lợi ích lâu dài, cũng chẳng thèm ỏ ê đến tính mạng của mình, đúng là một xã hội vì đồng tiền làm mất lương tri!

Reply
avatar
14:56, 02/10/2019 delete

có thể thấy rằng sử dụng xung điện bắt cá, ngoài việc tận diệt nguồn thủy sinh, người dân còn phải đối mặt với nguy cơ chết người. Mặc dù đã bị nghiêm cấm, nhưng thực trạng người dân sử dụng công cụ này vẫn diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Vì lợi ích mà bất chấp tất cả, thật sự giờ con người thật đáng sợ, cần phải xử lí thật nghiêm khắc những người có hành vi như vậy để bảo vệ chính họ và hệ sinh thái.

Reply
avatar
15:15, 02/10/2019 delete

Việc đánh cá bằng xung điện chẳng khác gì là tự diệt nguồn sống của các ngư dân, chỉ vì cái lợi trước mắt mà sẵn sàng đánh đổi lại sự phát triển bền vững của các loài cá, tận diệt các loại cá lớn, cá bé, chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không thấy tác hại sau này. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cũng như mọi người dân tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý những đối tượng hủy hoại môi trường này.

Reply
avatar
15:18, 02/10/2019 delete

Đánh bắt cá bằng xung điện là hành vi khai thác tận diệt, hủy hoại môi trường sinh thái và gây nguy hại đến chính cá nhân thực hiện. Nhiều người không ý thức được sự nguy hại của việc đánh bắt cá bằng xung điện nên vẫn khá "thích thú" vì công việc không mấy nặng nhọc mà lại nhiều tiền. Lợi ích trước mắt làm mờ mắt, đúng là cần phải chấn chỉnh lại ngay.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon