BÀI PHÁT BIỂU CỰC KỲ SÂU SẮC CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG PHẠM BÌNH MINH TẠI LIÊN HỢP QUỐC

23:28

Huyền Pha
Ngày 28-9, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York, Mỹ.
BÀI PHÁT BIỂU CỰC KỲ SÂU SẮC CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG PHẠM BÌNH MINH TẠI LIÊN HỢP QUỐCTrong bài phát biểu của mình, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh kêu gọi những bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và đề cập tới các 'vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam'.
Đây là một phần trong các hoạt động của Phó thủ tướng nhân dịp dự phiên họp khóa 74 của UNGA và Hội nghị ngoại trưởng ASEAN không chính thức tại New York từ ngày 26 đến 29-9.
Trong bài phát biểu, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề cập tới vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn xung đột và tìm ra giải pháp bền vững cho các tranh chấp.
"Chúng tôi kêu gọi những bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, vốn được xem là "Hiến pháp đối với các đại dương". Kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Biển Đông quan trọng về mặt chiến lược đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương" - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, trong đó có "các vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở những vùng biển của Việt Nam được xác định bởi UNCLOS". "Các quốc gia liên quan cần tự kiềm chế và tránh các hành động đơn phương vốn có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển, đồng thời giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS" - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi.
Cũng trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã bày tỏ sự vinh dự khi Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi tháng 6.
Trong suốt bài phát biểu, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh còn nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương. Phó thủ tướng khẳng định hợp tác đa phương giữ một vị trí đặc biệt trong chính sách ngoại giao của Việt Nam.
Mặc dù, trong bài phát biểu của mình Phó thủ tướng Việt Nam đã đề cập sâu sắc đến vấn đề đến vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, một số trang tin, cá nhân lại có ý kiến phiến diện khi cho rằng Phó Thủ tướng không chỉ đích danh đối với Trung Quốc. và qua đó đưa ra phán xét rằng: “Việt Nam lo sợ Trung Quốc”, hay “Việt Nam đang để Biển Đông vào tay Trung Quốc”…
Về vấn đề này có thể nhận thấy trên một số khía cạnh:
Thứ nhất, trong thời điểm tình hình Biển Đông đang diễn ra hết sức phức tạp thì việc đại diện của Việt Nam lên tiếng tại một diễn đàn lớn cho thấy vấn đề Biển Đông là vấn đề hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Qua bài phát biểu này thể hiện sự quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền Biển, đảo. Sự chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp đang diễn ra trên Biển Đông, trong đó chú trọng việc sử dụng các biện pháp hòa bình trong việc giải quyết các vấn đề trên. Thể hiện tính nhân văn của đất nước, con người Việt Nam.
Thứ hai, có thể thấy đây là đỉnh cao trong nghệ thuật ngoại giao của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Với vai trò là người đứng đầu trong công tác đối ngoại của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoai giao thừa sự tinh tinh tế trong việc phát biểu, vừa tinh tế vừa cứng rắn mà không thể hiện tính quá khích của mình trong phát biểu. Đây chính là nghệ thuật ngoại giao cho thấy sự sâu sắc trong phát biểu của Phó Thủ tướng tại Hội đồng Liên hợp quốc
Thứ ba, về một số ý kiến cho rằng Việt Nam không cần phải chỉ đích danh Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, bản thân Trung Quốc cũng đủ sự khôn ngoan để nhận thức việc Việt Nam lên án những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc thời gian qua trên Biển Đông..
Thứ tư, hiện nay các tranh chấp, xung đột trên Biển Đông là vấn đề diễn ra giữa nhiều quốc gia trong đó có: Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Do đó một bài phát biểu sâu sắc là một bài phát biểu mang tính cô đọng, chiến lược, vị thế của nhà nước. Rõ ràng Bài phát biểu trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thể hiện được điều đó.
Thứ năm, việc một số thông tin đăng tải cố tình xuyên tạc nhằm kích động gây bất ổn chính trị trong nước thể hiện tinh thần hẹp hòi, cố tình xóa bỏ sự nổ lực của Nhà nước Việt Nam, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên Biển.
Hãy là một người hiểu biết khi thể hiện lòng yêu nước của mình./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

3 nhận xét

Write nhận xét
11:08, 30/09/2019 delete

có thể thấy đây là đỉnh cao trong nghệ thuật ngoại giao của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Với vai trò là người đứng đầu trong công tác đối ngoại của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoai giao thừa sự tinh tinh tế trong việc phát biểu, vừa tinh tế vừa cứng rắn mà không thể hiện tính quá khích của mình trong phát biểu. Đây chính là nghệ thuật ngoại giao cho thấy sự sâu sắc trong phát biểu của Phó Thủ tướng tại Hội đồng Liên hợp quốc

Reply
avatar
11:09, 30/09/2019 delete

trong thời điểm tình hình Biển Đông đang diễn ra hết sức phức tạp thì việc đại diện của Việt Nam lên tiếng tại một diễn đàn lớn cho thấy vấn đề Biển Đông là vấn đề hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Qua bài phát biểu này thể hiện sự quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền Biển, đảo. Sự chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp đang diễn ra trên Biển Đông, trong đó chú trọng việc sử dụng các biện pháp hòa bình trong việc giải quyết các vấn đề trên. Thể hiện tính nhân văn của đất nước, con người Việt Nam.

Reply
avatar
22:28, 30/09/2019 delete

Việc lên tiếng của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại Liên Hợp Quốc đã xoá bỏ những nghi ngại và cả những suy diễn về quan điểm, thái độ của giới chức nhà nước về Biển Đông trước những hành vi có tính đơn phương đến từ Trung Quốc. Nó cũng là một động thái cho thấy sự khôn khéo, không khoan nhượng với những hành vi ỷ mạnh hiếp yếu, ngang ngược của đất nước láng giềng Trung Quốc trên biển Đông hiện nay.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon