CHÁY CÔNG TY RẠNG ĐÔNG: SỰ NỖ LỰC CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI ĐỂ KHÔNG XẢY RA HIỂU LẦM

16:51

Làng Quê

Đã hơn một tuần kể từ ngày xảy ra vụ cháy, khoảng 18h ngày 28/8, một ngọn lửa bùng phát tại khu vực nhà xưởng sản xuất đèn LED của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) và nhanh chóng lan nhanh sang các khu vực xung quanh. Ngay lập tức lực lượng cảnh sát PCCC Hà Nội đã huy động 50 xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Các chiến sĩ PCCC thức trắng đêm làm việc và cho tới tận sáng vẫn túc trực tại hiện trường, phun nước làm mát để đám cháy không bùng phát trở lại. Đây là một đám cháy gây thiệt hại tài sản theo Công ty Rạng Đông báo cáo bước đầu vào khoảng 150 tỷ đồng, còn với nhà dân, các cơ quan đang xác định buộc Công an TP Hà Nội vào cuộc phối hợp chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Tuy nhiên, “Do điều kiện kho chứa hàng nóng, các kết cấu lỏng lẻo rất dễ gây nguy hiểm nên sau vụ cháy, lực lượng chức năng chưa thể khám nghiệm ngay. Bắt đầu từ hôm 4/9, lực lượng chức năng mới khám nghiệm được, đến 11h trưa 5/9 mới xong”. "Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt, có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy", Phó trưởng phòng PC02 Công an thành phố Hà Nội nhận định về nguyên nhân song ông nói thêm đây chưa phải kết luận cuối cùng.
Hình ảnh hiện trường lúc đám cháy dữ dội
Kết quả kiểm tra cho thấy toàn bộ 3 tủ bảo ôn đựng 2 loại thủy ngân lỏng và amalgam đều còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng. Căn cứ theo số lượng bóng đèn bị cháy trong khu vực đám cháy, nếu quy ra hàm lượng thủy ngân trong khoảng 15,1-15,6 kg bị cháy, còn Viện Hàn lâm khoa học căn cứ vào tài liệu quy ra thủy ngân khoảng 27 kg. Sau đó, Bộ TN&MT có báo cáo lượng thủy ngân bị cháy là 15,1-27 kg. Đây chỉ là con số ước tính hoàn toàn không phải là kết quả công bố kiểm nghiệm cả các cơ quan chức năng chuyên môn đã khiến cho một số kẻ xấu lợi dụng để tung tin rằng hàm lượng hóa chất, kim loại nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chính điều này đã gây tranh cãi, hoang mang đối với những người dân sinh sống cạnh nhà máy Rạng Đông.
Vì vậy, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã sắn tay chỉ đạo các cơ quan chức năng để người dân biết rằng Thành phố luôn luôn có trách nhiệm với mỗi người dân: Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của Bộ, duy trì lắp đặt các thiết bị quan trắc không khí, các mẫu nước mặt, mẫu đất nơi xảy ra vụ cháy để xác định mức độ ô nhiễm. Khi có kết quả thì công bố, công khai để người dân biết. Sở Y tế cùng UBND quận Thanh Xuân triển khai ngay các nhóm bác sĩ đến cơ quan chuyên môn, ứng trực dưới trạm, khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm tiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực. Giao giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước (nước ngầm, nước mặt) trong bán kính 500m để phân tích. Kết quả phân tích sẽ đem đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, của WHO, tổ chức thông báo công khai minh bạch tới người dân trong khu vực cũng như các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Đồng thời, đề nghị Công an TP trưng cầu Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam độc lập với Sở Tài Nguyên và Môi trường giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh vụ cháy để sớm đưa ra  thông số chính xác nhất cho người dân và dư luận. Yêu cầu Công ty Rạng Đông phải thu gom, xử lý ngay tất cả tro tàn, hậu quả của vụ cháy còn lại để tiêu hủy; chịu trách nhiệm mời các đơn vị của Bộ Quốc phòng, đơn vị chuyên môn đến xử lý ô nhiễm đất, nước trong khu vực nhà máy và xung quanh.
Xoay quanh sự việc cháy công ty Rạng Đông độc giả có thể thấy đây là một tai họa không ai mong muốn và chính quyền Hà Nội đã và đang nỗ lực, cố gắng từ việc dập lửa, không để đám cháy lây lan đến việc xử lý hậu quả của đám cháy. Do vậy, người dân xung quanh nhà máy hết sức bình tĩnh, tác giả tin chắc rằng với sự đồng sức, đồng lòng của cả chính quyền và người dân địa phương thì việc tìm ra nguyên nhân vụ cháy, xử lý tàn dư của vụ cháy rất nhanh chóng và người dân cũng sớm ổn định trở lại cuộc sống./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
19:02, 08/09/2019 delete

Đây là một tai họa không ai mong muốn và chính quyền Hà Nội đã và đang nỗ lực, cố gắng từ việc dập lửa, không để đám cháy lây lan đến việc xử lý hậu quả của đám cháy. Do vậy, người dân xung quanh nhà máy hết sức bình tĩnh,đừng để những thông tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của mình.

Reply
avatar
16:41, 09/09/2019 delete

Nhưng vấn đề đối với lãnh đạo thành phố Hà Nội nói chung và các cơ quan chức năng không còn là chuyện hiểu lầm nữa mà là việc kiểm soát thông tin. Bởi những gì có thể công khai minh bạch được thì lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng đã có thông tin chính thức rồi. Còn những gì đang trong quá trình điều tra, kiểm tra, xác minh làm rõ thì chưa thể công bố. Đây cũng là điều bình thường.

Reply
avatar
16:51, 09/09/2019 delete

Đối với một vụ cháy có nguy cơ kéo theo một sự cố môi trường cho dù cho dù là ở cấp độ cơ sở (theo phân loại, phân cấp sự cố và thảm họa của Nghị định Chính phủ) nhưng nếu những thông tin ban đầu về tình huống cháy, phạm vi cháy, vật liệu cháy… được cung cấp đầy đủ thì việc khống chế đám cháy cũng như ngăn chặn các sự cố có liên quan chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn nhiều. Thế nhưng sự gian dối trên đây của lãnh đạo Công ty Rạng Đông đã tước đi cơ hội ngàn vàng đó và đẩy vụ việc sang một hướng phức tạp hơn, tồi tệ hơn.và chính quyền HN đã cố gắng hết sức để có thể khắc phục hậu quả, hạn chế tối đa tổn thất và đảm bảo an toàn cho người dân.

Reply
avatar
17:00, 09/09/2019 delete

Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã sắn tay chỉ đạo các cơ quan chức năng để người dân biết rằng Thành phố luôn luôn có trách nhiệm với mỗi người dân chứ không hề có chuyện vô trách nhiệm hay cố tình không giải quyết vụ việc như lời của 1 số kền kền ba que.Sự việc cháy công ty Rạng Đông độc giả có thể thấy đây là một tai họa không ai mong muốn và chính quyền Hà Nội đã và đang nỗ lực, cố gắng từ việc dập lửa, không để đám cháy lây lan đến việc xử lý hậu quả của đám cháy.

Reply
avatar
17:07, 09/09/2019 delete

Chính quyền Hà Nội đang đưa ra các quyết sách và thực hiện triển khai đồng bộ có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa thiệt hại, trấn an tinh thần người dân, không để các thế lực thù địch có cơ hội chống phá, tuyên truyền xuyên tạc gây hoang mang dư luận. Tất cả những thông tin bịa đặt thời gian qua của bọn kền kền chúng ta đều phải cảnh giác cao độ, không được để mắc mưu của chúng.

Reply
avatar
19:59, 09/09/2019 delete

Chúng ta cũng đã biết được rằng là lãnh đạo Tp Hà Nội nói chung và các cơ quan chức năng nói riêng đã ra sức để mà giải quyết việc này bởi đây là một sự việc khá là nghiêm trọng đó , do đó chúng ta cần chung tay để giải quyết mà.

Reply
avatar
20:31, 09/09/2019 delete

Chúng ta cũng thấy rằng là sự việc cháy ở công ty Rạng Đông này thì độc giả có thể thấy đây là một tai họa mà không ai mong muốn và chính quyền Hà Nội cũng đã và đang nỗ lực từng ngày để giải quyết và không để đám cháy lây lan để đến việc xử lý hậu quả của đám cháy này.

Reply
avatar
20:30, 10/09/2019 delete

Chúng ta cũng đã thấy rằng là bản thân Công ty Rạng Đông này cũng đã thể hiện trách nhiệm của mình tốt trong những việc mà xử lí và hợp tác cùng các cơ quan chức năng để mà khi sự việc xảy ra thì sẽ giải quyết tốt.

Reply
avatar
20:32, 10/09/2019 delete

Mọi người cũng thấy rồi đấy, sự việc xảy ra tại Công ty Rạng Đông là không ai mong muốn cả và thế nhưng trong cách khắc phục sự cố, việc quan tâm đảm bảo sức khỏe cho người dân nhất thật sự đáng mừng ấy mà.

Reply
avatar
20:13, 11/09/2019 delete

Vấn đề này được người dân chúng ta quan tâm rất nhiều đấy mà, vì đây nó ảnh hưởng đến chính người dân của chúng ta, do đo mà nhiều dân vẫn đang theo dõi mọi diễn biên của vụ việc này mà.
Người dân chúng ta càn phải tiếp cận những thông tin chính thống mà.

Reply
avatar
20:32, 11/09/2019 delete

Chúng ta phải thật bình tĩnh trước những thông tin mà các đối tượng tù địch đang xuyên tạc về vụ cháy ở Công ty Rạng Đông này mà.
Chúng ta cần phải tiếp cận với những thông tin chính xác để không bị nhầm các thông tin ấy mà.

Reply
avatar
20:14, 12/09/2019 delete

Đây là một đám cháy gây thiệt hại tài sản theo Công ty Rạng Đông báo cáo bước đầu vào khoảng 150 tỷ đồng,hi vọng Công an TP Hà Nội vào cuộc phối hợp chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.Đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon