CHÁY TẠI CÔNG TY RẠNG ĐÔNG: CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ?

16:01

Hoa sữa
Đến thời điểm hiện tại, chắc quý độc giả quan tâm đều đang tập trung, hóng xem sau vụ cháy của Công ty Rạng Đông thì chính quyền Hà Nội sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho người dân như thế nào? Sau những tuyên bố, những thông báo của phường, quận, Sở tài nguyên – môi trường,… khiến người dân chưa hẳn yên tâm. Tác giả xin được thông tin cho quý độc giả về những động thái mới nhất của Hà Nội:
Ngày 10/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8107/VPCP-KGVX ngày 9/9/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện tiếp các nhiệm vụ.
 
Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố giao Công an thành phố, sau khi hoàn thành việc lấy mẫu để phục vụ công tác điều tra, khẩn trương bàn giao hiện trường vụ cháy cho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông để tiến hành ngay việc thu gom, xử lý toàn bộ chất thải do vụ cháy để lại theo đúng quy trình, quy định hiện hành; sau đó, tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ.
Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông có trách nhiệm ký hợp đồng thu gom toàn bộ các chất thải do vụ cháy gây ra, vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng quy định; phối hợp cùng với Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy và vùng lân cận, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường. Kinh phí do Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông chịu trách nhiệm thanh toán.
Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm đôn đốc, giám sát các đơn vị thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị về UBND thành phố để sớm công bố công khai, minh bạch cho dư luận và nhân dân.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức hút bùn, khơi thông hệ thống cống rãnh, thoát nước thải xung quanh khu vực Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông, hoàn thành trước ngày 20-9-2019.
UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm lập, tổ chức thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước còn lại của hệ thống thoát nước từ ngã 3 Nguyễn Tuân - Nguyễn Trãi đến sông Tô Lịch, gần khu vực Công ty Rạng Đông nhằm cải tạo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan khu vực theo cơ chế cấp bách bằng nguồn vốn ngân sách thành phố. Thời gian thực hiện sẽ hoàn thành trong năm 2019. Dự án này gồm 4 đoạn với tổng chiều dài khoảng 948,5m, trong đó đã cống hóa hai đoạn dài 735,5m, còn lại hai đoạn dài 162,5m và 50,5m chưa thực hiện.
Sở Y tế chủ trì cùng UBND quận Thanh Xuân khám sức khỏe miễn phí cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn hai phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.
Đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học - Bộ Quốc phòng hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.
Chiều ngày 10/9, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cũng cho biết lãnh đạo TP đang chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục hậu quả vụ cháy, trong đó, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân được đặt lên hàng đầu.
“Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Công ty Rạng Đông là sự cố đáng tiếc. Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của thành phố đã có sự phối hợp và vào cuộc chặt chẽ. Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc, giám sát các đơn vị thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao để sớm báo cáo kết quả về UBND TP, công khai, minh bạch trước nhân dân. Sở Y tế chăm lo bảo vệ sức khỏe cho người dân. Tất cả những việc thành phố đã và đang tập trung thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do vụ cháy gây ra, lấy bảo vệ sức khỏe người dân là nhiệm vụ hàng đầu”, ông Trần Xuân Hà khẳng định.
Còn về phía Công ty Rạng Đông - cơ quan chủ quản, ngay sau khi xảy ra sự cố đã có những động thái rất tích cực. Một mặt công ty đã báo cáo sự việc lên các cơ quan chuyên môn, chức năng, mặt khác trong phạm vi có thể đã áp dụng hàng loạt nhiều biện pháp cụ thể để hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường không khí xung quanh, khi có nhiệt độ cao. Xem thêm tại đây. Ngược lại, nhiều nguồn tin cho biết, công ty này đã khai báo không đúng sự thật, gian dối nhằm che đậy sự thật và đưa thông tin rằng người dân muốn kiện công ty Rạng Đông, bắt người lãnh đạo công ty ra truy tố.
Tuy nhiên, sau sự cố hỏa hoạn này, người dân xung quanh Công ty Rạng Đông lo lắng phần vì quan ngại ô nhiễm môi trường, tuy nhiên có một phần đến từ việc nhiễu thông tin. Hiện có quá nhiều thông tin khác nhau về mức độ ảnh hưởng của vụ cháy, khiến người dân ngày càng hoang mang, lo lắng hơn như: Người dân giao bán nhà giá rẻ gần khu cháy, dân cư xung quanh đã bỏ nhà đi chạy nạn hết, có người chết vì nhiễm độc thủy ngân,….
Những thông tin trên đều là những luồng dư luận được cả nước quan tâm, đặc biệt là người dân Thủ đô, tuy nhiên, nhiều thông tin xấu độc được đưa lên nhằm mục đích trục lợi, kích động người dân với những âm mưu chính trị, chúng ta cần hết sức tỉnh táo trước những luồng thông tin đó, cần lắng nghe, tìm đọc những thông tin chính thống của các cơ quan chức năng.
Hiện tại, những động thái quyết liệt hiện nay của chính quyền TP Hà Nội cũng như chính Công ty Rạng Đông trong việc ứng phó, khắc phục sự cố chắc chắn sẽ có tác động nhất định, giúp người dân yên tâm để ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất sẽ công bố rõ nguyên nhân vụ cháy cũng như mức độ ảnh hưởng, các biện pháp và thời gian cụ thể để khắc phục sự cố. Người dân cần hết sức bình tĩnh, tránh nghe thông tin phiến diện một chiều mà đâm ra lo lắng thái quá, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
19:53, 11/09/2019 delete

Thực ra sau vụ việc này thì chính quyền Hà Nội đã hết sức đau đầu tìm cách giải quyết vụ việc mặc dù sự việc đến nay đã có những trách nhiệm nhất định từ những cá nhân có liên quan. Việc chính quyền quan tâm và giải quyết đó là không để cho những tác hại độc tố của thủy ngân đe dọa đến cuộc sống của người dân

Reply
avatar
20:02, 11/09/2019 delete

Hiện tại, những động thái quyết liệt hiện nay của chính quyền TP Hà Nội cũng như chính Công ty Rạng Đông trong việc ứng phó, khắc phục sự cố chắc chắn sẽ có tác động nhất định, giúp người dân yên tâm để ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất sẽ công bố rõ nguyên nhân vụ cháy cũng như mức độ ảnh hưởng, các biện pháp và thời gian cụ thể để khắc phục sự cố. Người dân cần hết sức bình tĩnh, tránh nghe thông tin phiến diện một chiều mà đâm ra lo lắng thái quá, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Reply
avatar
20:10, 11/09/2019 delete

Vụ việc đáng tiếc xảy ra tại công ty Rạng Đông thì chính quyền Hà Nội cũng đã giải quyết một cách tích cực nhất đấy mà.
Chúng ta cũng thấy răng các cơ quan chức năng cũng đang rất nỗ lực mà.

Reply
avatar
20:11, 11/09/2019 delete

Việc gì cũng đến tay chính quyền cả. Chữa cháy, phòng cháy cũng là cơ quan chức năng làm, bây giờ cháy, để lại hậu quả cũng lại đến tay chính quyền. Chúng ta mang ơn chính quyền nhiều quá, đúng thật sự là chính quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Kiên quyết đấu tranh với các tội phạm xâm phạm đến chính quyền của chúng ta

Reply
avatar
20:25, 11/09/2019 delete

Đề nghị chính quyền quan tâm chăm lo đến đời sống của nhân dân trước những tác động có thể gây hại đến sức khỏe của dân cư. Chính quyền phát huy vai trò của mình nhiều hơn nữa đẻ quần chúng được yên tâm. đồng thời chính quyền cũng nên xử lý những người đưa tin không đúng sự thật gây hoang mang cho dư luận trong thời gian qua

Reply
avatar
20:35, 11/09/2019 delete

Chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang có những hành động thiết thực nhất để giải quyết tình trạng không may xảy ra như thế này mà.
Người dân chúng ta cần phải thật bình tĩnh cùng xem các biện pháp mà sẽ được đưa ra để giải quyết đấy mà.

Reply
avatar
20:05, 12/09/2019 delete

Những động thái quyết liệt hiện nay của chính quyền TP Hà Nội cũng như chính Công ty Rạng Đông trong việc ứng phó, khắc phục sự cố là rất đáng khen ngợi, và nó sẽ làm ổn định đời sống nhân dân xung quanh địa bàn, để họ yên tâm sinh hoạt, làm việc.

Reply
avatar
20:08, 12/09/2019 delete

Để xảy ra sự cố cháy công ti chuyên sản xuất bóng đèn Rạng Đông trên địa bàn Hà Nội là điều đáng buồn và không ai mong muốn nó xảy ra, chính vì vậy những kẻ đầu đọc tin xấu được đưa lên nhằm mục đích trục lợi, kích động người dân với những âm mưu chính trị thật đáng khinh thường và lên án.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon