CHUYÊN GIA CẢNH BÁO NHỮNG THÔNG TIN THIẾU CĂN CỨ VỀ VỤ CHÁY RẠNG ĐÔNG

09:50

Chuyên gia môi trường - y tế cảnh báo những thông tin thiếu căn cứ về vụ cháy công ty Rạng Đông
Đã 15 ngày trôi qua, cơ quan chức năng có liên quan của thành phố Hà Nội vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Các thông tin về vụ cháy cũng như phương án khắc phục sự cố được các cơ quan thông tấn, báo chí khai thác từ nhiều nguồn tin khác nhau, một số cơ quan báo chí đưa chưa thực sự đầy đủ. Thậm chí trên mạng xã hội còn xuất hiện những thông tin không khách quan về vụ việc, gây hoang mang dư luận.
Hiện trường vụ cháy đang được dọn dẹp, Công ty Rạng Đông đã chốt phương án xử lý với Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), URENCO 10 và Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội về phương án khử độc, vận chuyển và xử lý rác thải trong khu vực Công ty Rạng Đông.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, trong những ngày gần đây trên mạng xã hội tràn lan những tin tức, bình luận gây "nhiễu" về vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Nhiều thông tin và bình luận không có căn cứ về mức độ ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực cháy đã gây tâm lý hoang mang trong xã hội.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), cho rằng thông tin về vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã bị đẩy lên ngoài tầm kiểm soát, thiếu thông tin có chuyên môn sâu để giải thích rõ ràng cho người dân. Một số phương tiện truyền thông tự đưa ra những tin tức thiếu kiểm chứng về độ chính xác, tính chất khoa học khiến người dân hoang mang đến mức muốn bán nhà đi nơi khác vì sợ khí độc thủy ngân.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga, một số người đã hiểu sai về bản chất của vấn đề, một số người thì lại đưa tin theo kiểu hù dọa người dân bằng cách nhấn mạnh tới con số hàm lượng thủy ngân đo được trong không khí cao gấp 1,6 lần, trong nước sông gần khu vực cao gấp 6 lần tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khi đó, WHO không có các khuyến cáo về tiêu chuẩn nước thải. Thậm chí, có người còn cảm thấy thất vọng và nghi ngờ kết quả đo đạc tại khu dân cư của cơ quan chuyên môn với kết luận các chỉ số cơ bản vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. 
 
Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao đổi với báo chí tại hiện trường
Nhiều phóng viên tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy cũng cho rằng sự việc có thể sẽ khác, nếu người dân và các cơ quan thông tấn, báo chí có được thông tin kịp thời, chính xác và khoa học từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, cho đến nay, các thông tin về vụ cháy cũng như phương án khắc phục sự cố được vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền thông báo chính thức, dẫn đến những thông tin thiếu khách quan có dịp lan truyền, gây hoang mang dư luận. Chính quyền quận Thanh Xuân nơi diễn ra vụ cháy cũng chưa đưa ra phát ngôn chính thức.
Trước sự việc trên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết: Vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông là một sự cố đáng tiếc, lãnh đạo thành phố Hà Nội đang chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng vào cuộc, để khắc phục hậu quả, nhằm hạn chế thấp nhất hậu quả đặt lên đầu mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thành phố cũng đang làm tất cả những việc có thể để đảm bảo ổn định đời sống người dân.
Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo khẩn, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương về công tác bảo vệ hiện trường, tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ tìm ra nguyên nhân và khẩn trương khắc phục sự cố, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, việc điều tra thực tế còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố do tính chất đặc thù của vụ việc, nhất là phụ thuộc rất lớn vào hiện trường. Hơn nữa, những dấu vết, vật chứng bị ngọn lửa làm biến dạng, phá hủy. Ngoài ra, hiện trường vụ cháy lại là nhà kho có chứa hóa chất độc hại và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên cơ quan chuyên môn nên dù muốn cũng không thể đưa ra kết luận sớm khi chưa có đủ cơ sở mang tính khách quan, khoa học nhằm để cung cấp thông tin chính thức đến người dân và cơ quan thông tấn, báo chí. 
Chính quyền thành phố Hà Nội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực thông tin chính xác, tạo sự đồng thuận để người dân phối hợp tốt với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy, nhằm sớm ổn định đời sống người dân khu vực này. Mặt khác, chính quyền thành phố cũng cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các nhà nghiên cứu, khoa học để sớm tìm rõ nguyên nhân, đánh giá mức độ ô nhiễm một cách chuẩn xác và cần có phát ngôn khách quan, chính thống sớm về những diễn biến vụ việc./.
Nguồn: TTXVN

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
21:35, 14/09/2019 delete

Qua vụ việc cho thấy chúng ta đang khủng hoảng về thông tin mà các cơ quan báo chí truyền đạt tới người dân, có quá nhiều bài viết liên quan tới vụ cháy, thật giả lẫn lộn, đúng sai khó phân biệt trong khi báo chí là kênh thông tin được nhiều người dân lựa chọn. Thiết nghĩ cơ quan báo chí nên chấn chỉnh lại cách làm việc, đưa những thông tin chính xác,tạo sự đồng thuận để người dân phối hợp tốt với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy, nhằm sớm ổn định đời sống người dân khu vực này.

Reply
avatar
22:06, 14/09/2019 delete

Các thông tin về vụ cháy cũng như phương án khắc phục sự cố được các cơ quan thông tấn, báo chí khai thác từ nhiều nguồn tin khác nhau, một số cơ quan báo chí đưa chưa thực sự đầy đủ, nhiều luồng thông tin kiến người đọc vô cùng hoang mang và lo sợ, vì vậy cần phải có công bố sớm những thông tin chính xác trên các trang mạng có uy tín để người dân còn sớm nắm bắt và yên tâm sinh song và làm việc quanh đây.

Reply
avatar
22:10, 14/09/2019 delete

Chính quyền thành phố Hà Nội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực thông tin chính xác, tạo sự đồng thuận để người dân phối hợp tốt với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy, nhằm sớm ổn định đời sống người dân khu vực này. đây là việc làm cấp thiết và phải được nhanh chóng triển khai để tránh những luồng thông tin xấu, ảnh hưởng đến cuộc song người dân.

Reply
avatar
22:13, 14/09/2019 delete

mặc dù sau khi xảy ra vụ cháy Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo khẩn, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương về công tác bảo vệ hiện trường, tiến hành điều tra. tuy nhiên do những khó khan mà vụ cháy gây ra công tác này gặp rất nhiều bất lợi, thế nên mọi người cần phải tỉnh táo trước những nguồn thông tin thiếu tính xác thực.

Reply
avatar
22:11, 16/09/2019 delete

Chính quyền thành phố Hà Nội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực thông tin chính xác, tạo sự đồng thuận để người dân phối hợp tốt với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy, nhằm sớm ổn định đời sống người dân khu vực này.Chứ đừng nghe thông tin sai lệch từ 1 phía àm làm ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến những người khác.

Reply
avatar
21:27, 20/09/2019 delete

dám cháy sảy ra ngay trong vùng đông dân cư và trung tâm của thành phố,g nhưng không hề có chuyện thiệt hại như những kẻ phá đám thêu dệt, mong các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực thông tin chính xác, tạo sự đồng thuận để người dân phối hợp tốt với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy, nhằm sớm ổn định đời sống người dân khu vực này.

Reply
avatar
21:30, 20/09/2019 delete

các đối tượng phá đám đang có lợi dụng sự việc này để thêu dệt lên những thông tin thiếu căn cứ, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, nhất là nhưng người dân sống quanh khu vực sảy ra đám cháy, mong cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận để người dân sớm ổn định cuộc sống

Reply
avatar
08:55, 21/09/2019 delete

Các chuyên gia cũng như chính quyền thành phố Hà Nội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực thông tin chính xác, tạo sự đồng thuận để người dân phối hợp tốt với cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy, nhằm sớm ổn định đời sống người dân khu vực này

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon