HÀ NỘI: BÁO CÁO BAN BÍ THƯ VỀ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH - HÀ ĐÔNG

Vân An 10:15

Vân An

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vừa chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy để nghe Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo tiến độ hoàn thành, bàn giao và vận hành dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông. Sau khi nghe báo cáo, Ban Thường vụ Thành ủy kết luận, dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông là dự án quan trọng quốc gia, do Bộ GTVT là chủ đầu tư. TP Hà Nội có trách nhiệm liên quan trực tiếp đến việc tiếp nhận, khai thác, vận hành.

Đầu tháng 9, Văn phòng Thành ủy Hà Nội thông báo kết luận của Ban thường vụ Thành ủy về tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Theo đó, thành phố Hà Nội đã chủ động trao đổi với Bộ Giao thông Vận tải về nội dung liên quan đến công tác bàn giao, tiếp nhận dự án; chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện công việc thuộc trách nhiệm của thành phố.

Tuy nhiên, do còn một số vấn đề về kỹ thuật, đăng kiểm, nghiệm thu và bàn giao chưa thống nhất giữa chủ đầu tư là Bộ Giao thông Vận tải và Tổng thầu của dự án nên tiến độ bàn giao, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông liên tục bị chậm so với cam kết của chủ đầu tư và tổng thầu.

Những khó khăn hiện nay của dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành có liên quan. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố báo cáo và kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo và quyết định giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án theo quy định hiện hành của Nhà nước. Về phía mình, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ báo cáo với Ban bí thư Trung ương Đảng về những khó khăn nêu trên và xin ý kiến chỉ đạo. Thành phố có trách nhiệm tiếp nhận, khai thác, vận hành hệ thống giao thông công cộng nêu trên; nhận và trả nợ đối với phần vốn vay lại để thực hiện dự án.Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục bị chậm

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục bị chậm do những nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan bao gồm: việc thiết kế cơ sở ban đầu sơ sài, chưa lường hết công năng nên phải điều chỉnh, bổ sung; chờ giải ngân vốn vay kéo dài; Tổng thầu EPC (Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc) thiếu kinh nghiệm làm tổng thầu, kinh nghiệm thiết kế, chưa thực hiện theo đúng cam kết về tiến độ, nhưng chế tài xử lý chưa đầy đủ. Nguyên nhân khách quan là do chậm giải phóng mặt bằng, quy định giữa Việt Nam và Trung Quốc khác nhau, quy định hợp đồng EPC của Việt Nam chưa đầy đủ. Ngoài ra, sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trong thềm lục địa của Việt Nam đầu tháng 5/2014 ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện dự án.
Theo Bộ GTVT, có một số nội dung tổng thầu không thực hiện theo chỉ đạo của Bộ; Bộ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, các cơ quan liên quan hỗ trợ chỉ đạo xử lý. Ban quản lý dự án đường sắt được yêu cầu rà soát hợp đồng EPC để xử lý trách nhiệm các bên, giải quyết các khiếu kiện trong trường hợp cần thiết.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
14:10, 24/09/2019 delete

Chúng ta cũng thấy được rằng là việc mà dự án Cát Linh Hà Đông này bị chậm trễ cũng do rất nhiều vấn đề như nguyên nhân chủ quan bao gồm là việc thiết kế cơ sở ban đầu sơ sài và chưa lường hết công năng nên phải điều chỉnh bổ sung cũng như nguyên nhân chờ giải ngân vốn vay kéo dài đấy mà.

Reply
avatar
14:22, 24/09/2019 delete

Chúng ta còn phải kể đến những nguyên nhân như thiếu kinh nghiệm làm tổng thầu và kinh nghiệm thiết kế và hơn nữa cũng chưa thực hiện theo đúng cam kết về tiến độ và nhưng chế tài xử lý chưa đầy đủ ấy mà.

Reply
avatar
19:40, 24/09/2019 delete

Có thể nói đây là một bài học kinh nghiệm trong trong việc chọn nhà thầu cũng như quản lý các dự án mang tầm cỡ quốc gia như đường cát linh hà đông, và với ngần ấy thời gian cũng như ngần ấy tiền của hi vọng dự án này sớm đi vào hoạt động người dân một cách có hiệu quả và sớm nhất.

Reply
avatar
20:07, 24/09/2019 delete

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục bị chậm do những nguyên nhân cả chủ quan và khách quan.Các nhà thầu có thể nhìn vào dự án này để rút kinh nghiệm sâu sắc cho những lần thầu kế tiếp để tránh lãng phí, chậm tiến độ,hi vọng rằng người dân sẽ không phải dài cổ mong đợi từng ngày nữa.

Reply
avatar
20:13, 24/09/2019 delete

Sự chậm trễ về tiến độ của dự án Cát Linh- Hà ĐÔng đã khiến cho dư luận không khỏi thất vọng trong thời gian qua, bị chậm rất nhiều so với tiến độ ban đầu. Tuy nhiên, vì những nguyên do chủ quan và khách quan nên chúng ta hãy cho các nhà thầu thêm cơ hội để có thể 'sửa sai", hi vọng lần này đặt niềm tin đúng chỗ.

Reply
avatar
20:26, 24/09/2019 delete

Trong quá trình triển khai dự án, bộ quán triệt tinh thần phải tiến hành nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định pháp luật, hiệu quả, khách quan, minh bạch và đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.Để thực hiện được dự án này cần đầu tư rất nhiều công sức và tâm huyết nên hi vọng các nhà thầu trang bị đầy đủ để khiến dự án lần này có nhiều điểm khởi sắc và đi vào trạng thái hoạt động

Reply
avatar
21:08, 24/09/2019 delete

Mặc dù xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã chậm trễ không ít lần khiến cho người dân trong khu vực Hà Nội mang nhiều lần thất vọng. Thiết nghĩ cơ quan chức năng, cùng với nhà thầu cần tiến hành khẩn trương, hoàn thành dự án để đem vào hoạt động theo kế hoạch đáp ứng nhu cầu đi lại và niềm mong đợi của người dân.

Reply
avatar
21:27, 24/09/2019 delete

không biết khi nào thì dự án này mới có thể vận hành, và khi vận hành có đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn không, nhưng nhìn tình hình thực tại thi có thể nói phía trước còn rất nhiều bất cập cần giải quyết, nhưng cũng vẫn mong một lần được đi trên dự án này

Reply
avatar
21:30, 24/09/2019 delete

cả nguyen nhân chủ quan lẫn khách quan làm cho dự án này đã quá thời hạn nhiều làn, và đội vốn lên rất nhiều nhưng vẫn chưa thể đi vào hoạt động để phục vụ người dân, mong rằng các cấp ủy chính quyền nhanh chóng tìm ra phương án để đưa dự án đi vào vạn hành ,tránh để một công trình làm ra chỉ có tác dụng che nắng che mưa

Reply
avatar
21:24, 25/09/2019 delete

Chưa xong dự án đâu những chúng ta vẫn phải có những cái nhìn nhận khách quan nhất về vấn đề này mà.
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục bị chậm do những nguyên nhân cả chủ quan và khách quan đấy chứ, phải tìm hiểu được nó.

Reply
avatar
21:28, 25/09/2019 delete

Mọi cũng thấy được là không biết khi nào thì dự án này mới có thể vận hành, khi vận hành có đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn không thì nhưng nhìn tình hình thực tại thi có thể nói phía trước còn rất nhiều bất cập cần giải quyết ấy mà.

Reply
avatar
11:48, 28/09/2019 delete

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố báo cáo và kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo và quyết định giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án theo quy định hiện hành của Nhà nước.hy vọng dự án sẽ sớm được đi vào hoạt động phục vụ cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Reply
avatar
11:56, 28/09/2019 delete

Dự án đường sắt trên cao cát linh hà đông đang có những khó khan nhất định trong việc nghiệm thu công trình tuy nhiên cơ quan có liên quan đang cố gang phối hợp để sớm đưa dự án nhanh nhất vào hoạt động.hy vọng sẽ sớm có kết quả.

Reply
avatar
22:33, 29/09/2019 delete

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục bị chậm do những nguyên nhân cả chủ quan và khách quan, những sai phạm ở đây cần cần được làm rõ một cách nghiêm túc, từ đó giải quyết thắc mắc của quần chúng nhân dân, đảm bảo lợi ích xã hội cho nhân dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon