KHÔNG PHÁT HIỆN THẤY THỦY NGÂN Ở KHU VỰC NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG

15:56

Tin vui là trong khi Quân đội giúp Hà Nội tẩy độc, làm sạch môi trường vụ cháy Rạng Đông, thì Hà Nội vẫn tiếp tục quan trắc và kết quả ngày hôm nay rất khả quan: Không phát hiện được thủy ngân trong không khí tại khu vực Rạng Đông.
 
Chi cục Bảo vệ môi trường đã trưng cầu đơn vị độc lập tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí trong vòng bán kính 500 mét quanh vụ cháy và thông báo kết quả quan trắc không khí trong các ngày 9-11/9/2019 quanh khu vực nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông không phát hiện thủy ngân. 
Trong 3 ngày, từ 9-11/9, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ đối với 5 vị trí gồm 2 vị trí tại trường Tiểu học Hạ Đình; đối diện cổng chung cư Eco Green City (cách khu vực cháy khoảng 500 mét); trong khuôn viên Cty (trong bán kính 200 mét từ khu vực cháy); phía sau xưởng cháy cạnh mặt đường.
Kết quả phân tích so sánh với QCVN 05:2003/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06: 2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy Hg (thủy ngân) (trung bình 24 giờ) trong không khí.
Trước đó, trong các ngày 6 - 7/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị quan trắc tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500m. Theo đó, đối với môi trường nước thải, đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu tại 5 vị trí: Điểm xả cuối trong nhà máy; Hố gas thoát nước, cách xưởng cháy 100m; Hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng; Cống xả ra sông Tô Lịch; Hố ga trong khu dân cư, ngõ 342 Khương Đình.
Kết quả phân tích so sánh với QCTĐHN 02:2014/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cho thấy, duy nhất thông số COD tại Hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông là 821mg/l (vượt 5,47 lần); còn lại tất cả các thông số, bao gồm cả thủy ngân tại 5 vị trí đều nằm trong giới hạn cho phép
Đối với không khí xung quanh, ngày 6/9/2019, đã lấy mẫu tại 6 vị trí: Giáp cổng công ty Động Lực; cổng chào tổ dân phố số 10 dân cư số 5 ngõ 342 Khương Đình; cổng nhà máy nước Hạ Đình; số nhà 54, ngõ 190 Hạ Đình; giáp cổng giữa sân trường tiểu học Hạ Đình; số nhà 1B ngõ 138, giáp nhà hội họp tổ 27.
Kết quả phân tích so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: Các thông số: Vi khí hậu, Pb (trung bình 24 giờ), Zn đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy Hg - thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí. Tuy nhiên, vẫn còn một số các chỉ tiêu: SO2, Benzen, Toluen, Bụi tổng tại một số vị trí xung quanh, nhất là vị trí giáp cổng Công ty Động Lực vẫn còn vượt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.
Vị trí trong sân trường tiểu học Hạ Đình (có khoảng cách 550m đến tường rào Công ty), tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường (QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh).
Liên quan đến kết quả môi trường quanh vụ cháy, phát biểu tại buổi làm việc với UBND thành phố ngày 5/9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức thông tin, sau vụ cháy, đơn vị này đã bắt lại các tàn dư còn lại trong môi trường, so với quy chuẩn Việt Nam và các đơn vị quan trắc khác thì đều không vượt ngưỡng.
“Chỉ duy nhất chúng tôi có thiết bị hiện đại hơn là bẫy được hàm lượng thủy ngân để khuyến cáo phòng ngừa rủi ro chứ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”, ông Thức nói. Ông Thức cũng khẳng định “không phải di dân” ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.
Trong một diễn biến khác, vào sáng nay 12/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã khẳng định chính thức về chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã ở ngưỡng an toàn. 
“Hôm nay tôi muốn thông báo môi trường quan trắc ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm”, Bộ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết./.
Nguồn: www.trelangblog.com

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
16:13, 12/09/2019 delete

Đây có lẽ là cú vả ngoạn mục vả vào mặt đám rận chủ và lều báo mấy ngày qua bù lu bù loa tiêm nhiễm thông tin độc vào người dân, gây hoang mang dư luận. nếu ông Hà nói sớm hơn, chắc hẳn đám kia đã không thể nói lời ra lời vào 1 cách vô ý thức như vậy, nhưng cuối cùng thì người dân cũng đã yên tâm rồi, khu vực nhà máy Rạng Đông không hề phát hiện thủy ngân.

Reply
avatar
16:20, 12/09/2019 delete

Vậy là người dân đã có thể thở phào nhẹ nhõm và luồng thông tin mà bọn lều báo cùng đám rận chủ thời gian qua rêu rao chính là gáo nước lạnh chúng tự tạt vào mặt mình. Khu vực nhà máy Rạng Đông đã được xác định là không hề nhiễm thủy ngân và chính ông Bộ trưởng Bộ TNMT đã lên tiếng về việc này, vậy còn phải chần chừ hay lo lắng gì nữa cơ chứ.

Reply
avatar
16:28, 12/09/2019 delete

Vậy là cuối cùng thì bọn rận chủ cũng phải im mồm vì kết quả không như chúng mong muốn, khu vực nhà máy Rạng Đông hoàn toàn không bị nhiễm thủy ngân như bọn chúng rêu rao.“Chỉ duy nhất chúng tôi có thiết bị hiện đại hơn là bẫy được hàm lượng thủy ngân để khuyến cáo phòng ngừa rủi ro chứ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe” và người dân ở khu vực đó cũng không cần phải di dân hay đi đâu cả!

Reply
avatar
18:42, 12/09/2019 delete

Thật may mắn khi mà môi trường sống xung quanh khu vực Công ty CP Rạng Đông bị cháy hàm lượng thủy ngân không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Thế là người dân có thể yên tâm sinh hoạt bình thường, trở lại cuộc sống thường trực mà không phải bận tâm về vấn đề môi trường sau vụ cháy nữa nhưng thiết nghĩ các cơ quan chức năng hay Bộ tài nguyên môi trường nên tích cực khẩn trương trong việc công bố tình hình môi trường để người dân biết và nắm bắt tình hình tránh tình trạng công bố kết quả muộn như vụ cháy tại Rạng Đông.

Reply
avatar
19:36, 12/09/2019 delete

Chi cục Bảo vệ môi trường đã trưng cầu đơn vị độc lập tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí trong vòng bán kính 500 mét quanh vụ cháy và thông báo kết quả quan trắc không khí trong các ngày 9-11/9/2019 quanh khu vực nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông không phát hiện thủy ngân.đây là kết quả khách quan mà mọi người đáng ghi nhận.

Reply
avatar
23:04, 12/09/2019 delete

Không phát hiện được thủy ngân trong không khí tại khu vực Rạng Đông, đó là thông tin được kiểm chứng rõ ràng và là tin vui đối với những người sống xung quanh khu vực công ty rạng đông có thể yên tâm sinh sống và làm việc rồi

Reply
avatar
23:17, 12/09/2019 delete

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã khẳng định chính thức về chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã ở ngưỡng an toàn và kết quả này chúng ta cũng đã được thở phào nhẹ nhõm khi những người xung quanh sinh sống ở đây đã không phải đối mặt với những ảnh hưởng tới sức khỏe như những thông tin trên mạng từng chia sẽ nhau nữa.

Reply
avatar
22:16, 13/09/2019 delete

Đây là một tin vui cho những người dân ở thành phố Hà Nội khi những thông tin gây hoang mang về việc rò rỉ thủy ngân tại vụ cháy đang làm lo lắng họ, một lần nữa thấy được sự quyết liệt trong xử lí vấn đề của thành phố Hà Nội.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon